„Í fyrramálið byrjar ballið fyrst“

Vísbendingar hafa borist um tiltölulega fáar sýktar vélar hérlendis en ...
Vísbendingar hafa borist um tiltölulega fáar sýktar vélar hérlendis en enn sem komið er hafa okkur ekki borist tilkynningar um árásir frá fórnarlömbum, segir Hrafnkell. AFP

Nokkrar tilkynningar hafa borist um mögulegar tölvuárásir á fyrirtæki Íslandi en engin þeirra er staðfest, segir Hrafnkell V. Gíslason, forstjóri Póst- og fjarskiptastofnunar. Allt starfsfólk stofnunarinnar er að störfum vegna gagnagíslatökuárása sem ganga nú yfir heiminn. 

„Við erum að skoða málið og höfum fengið tilkynningar en enginn hefur lýst því yfir að hafa orðið fyrir árás síðustu 36 klukkustundirnar,“ segir Hrafnkell í samtali við mbl.is.

Líkt og fram hefur komið eru fórnarlömb tölvuárásarinnar yfir 200 þúsund talsins í yfir 150 löndum og ólíklegt að Ísland sleppi.

Um er að ræða sérstaklega varasama árás þar sem hún ...
Um er að ræða sérstaklega varasama árás þar sem hún dreifir sér sjálfvirkt milli véla (s.k. ormur) á netlagi en flestar gíslatökuárásir hafa til þessa verið gerðar með tölvupósti og/eða spilltum vefsíðum. AFP

Á vef PFS er að finna upplýsingar frá netöryggissveit stofnunarinnar um árásirnar.

Um er að ræða „WannaCry“-spillikóða sem virðist nýta sér sama veikleika og var nýttur í ETERNALBLUE-tólinu sem var hluti af þeim spillihugbúnaði sem lekið var frá Þjóðaröryggisstofnun Bandaríkjanna fyrir skömmu. Ógnin m.a. er einnig þekkt sem Wcry or WanaCrypt0r.

Um er að ræða sérstaklega varasama árás þar sem hún dreifir sér sjálfvirkt milli véla (sk. ormur) á netlagi en flestar gíslatökuárásir hafa til þessa verið gerðar með tölvupósti og/eða spilltum vefsíðum. Útbreiðsluhraðinn hefur því verið verulega meiri en í fyrri árásum sem gerir þessa mun skæðari. Vísbendingar hafa borist um tiltölulega fáar sýktar vélar hérlendis en enn sem komið er hafa okkur ekki borist tilkynningar um árásir frá fórnarlömbum.

Hrafnkell segir að nánar verði upplýst um stöðuna síðar í dag en PST er að reyna að fá staðfestar fréttir að utan um hvernig vírusinn dreifir sér nákvæmlega. Vitað er nokkurn veginn hvernig það er en ekki nákvæmlega. 

„Við viljum fá nákvæmar upplýsingar um hvernig hann dreifir sér en þær upplýsingar liggja ekki á lausu því miður,“ segir Hrafnkell en PFS er í samskiptum út um allan heim vegna þessa.

„Í fyrramálið byrjar ballið fyrst,“ segir Hrafnkell en hann á von á því að hægt verði senda út leiðbeiningar um hvernig eigi að bregðast við fljótlega. 

Hrafnkell V. Gíslason, forstjóri Póst- og fjarskiptastofnunar.
Hrafnkell V. Gíslason, forstjóri Póst- og fjarskiptastofnunar.

Tæknilegar upplýsingar

Ógnin herjar á Microsoft Windows-stýrikerfi. Hún nýtir sér þekktan veikleika í SMB-kerfinu (MS17-010) sem hefur þegar verið lagfærður af Microsoft. Svo virðist sem veikleikinn sé bundinn við útgáfur fyrir Windows 10 en engu að síður er mælt með að uppfæra allar vélar sem keyra Microsoft Windows-stýrikerfi.

Ráðstafanir

CERT-IS mælir með að uppfæra stýrikerfi og allan annan hugbúnað sem fyrst þar sem árásin nýtir sér þekktan galla. Einnig er mikilvægt að uppfæra allan varnarbúnað, s.s. vírusvarnir, IDS og eldveggi, og tengd reglusett. Einnig er ráðlagt að slökkva á SMBv1-samskiptum eins og unnt er, bæði á einstökum vélum og á netlagi. Sérstaklega loka á SMB samskipti frá IP-tölum utan eigin nets. Mikilvægt er að fyrirtæki komi sér upp verklagi til að taka á gagnagíslatöku, s.s. að einangra sýktar vélar strax og sýkingar verður vart með að rjúfa netsamband. Huga strax að afritun mikilvægra ganga til að bregðast megi við gagnagíslatöku án greiðslu lausnargjalds.

Mikilvægt er að hægt sé að móta heildstæða stöðumynd af þessu atviki sem og öðrum. Því óskum við eftir tilkynningum um árásir á cert@cert.is, segir á vef PFS.

Almennt um undirbúning og viðbrögð gegn gagnagíslatöku

  • Uppfæra stýrikerfi og allan hugbúnað reglulega í nýjustu útgáfur. Einnig fjarlægja ónotaðan og ónauðsynlegan hugbúnað.
  • Huga að vörnum, bæði á endabúnaði og netlagi, halda búnaði uppfærðum og uppfæra reglusett ört.
  • Taka afrit af öllum nauðsynlegum gögnum og gera áætlanir um hvernig bregðast beri við gagnamissi, hvort sem er vegna gagnagíslatöku eða bilana.
  • Séu gögn dulrituð með gíslatökubúnaði er fyrsta skrefið að einangra viðkomandi tölvu strax til að koma í veg fyrir smit til annarra véla og dulritun á nettengdum drifum. Næsta skref er að leita uppi spillikóðann, t.d. með vírusvarnabúnaði, og óvirkja ef hægt er. Séu til afrit er best að hreinsa viðkomandi tölvu til fulls, setja aftur upp stýrikerfi og allan nauðsynlegan búnað með öryggisuppfærslum. Þegar tölvan er tryggð er hægt að keyra inn afrit og setja í rekstur.
  • CERT-IS mælir ekki með að lausnargjald sé greitt nema kannað hafi verið til fulls hvort óbætanleg gögn séu annars óendurkræf. Sé tekin ákvörðun um að greiða mælum við með að haft sé samráð við þjónustuaðila eða öryggissérfræðinga til að aðstoða í því ferli.
  • Vert er að fylgjast með NoMoreRansom-verkefninu (https://www.nomoreransom.org/) sem birtir oft gagnlegar upplýsingar um viðbrögð við gagnagíslatöku.
mbl.is

Innlent »

Gefur kost á sér til formennsku SUS

10:15 Ingvar Smári Birgisson gefur kost á sér til formennsku Sambands ungra Sjálfstæðismanna (SUS) á 44. þingi sambandsins sem fer fram á Eskifirði dagana 8. til 10. september næstkomandi. Meira »

Annar drengjanna enn á spítala

10:13 Tveir 16 ára dreng­ir voru flutt­ir á bráðadeild­ina í Foss­vogi eft­ir fjór­hjóla­slys á gatna­mótum Haga­lækj­ar og Laxa­lækj­ar á Sel­fossi í gærkvöldi. Annar þeirra hefur verið útskrifaður en hinn liggur enn á spítala og er alvarlega slasaður. Meira »

Gjaldheimtan „tímabundin aðgerð“

09:37 „Í raun og veru lítum við á þetta sem tímabundna aðgerð og auðvitað helgast framhaldið svolítið af því hvað ríkisvaldið gerir í þessum efnum og við höfum náttúrlega lengi verið að bíða eftir því,“ segir Ísólfur Gylfi Pálmason, sveitastjóri Rangárþings, í samtali við mbl.is. Meira »

Kenna krökkum klifur á Grænlandi

08:40 Íslenskir fjallaleiðsögumenn standa fyrir verkefninu East Greenland Rock Climbing Project (EGRP) þar sem markmiðið er að setja upp klifurleiðir og kenna grænlenskum börnum að klifra. Meira »

Keppt í pétangi á Frönskum dögum

08:18 Íslandsmót í pétanque (pétangi), Fáskrúðsfjarðarhlaupið og dansleikur í félagsheimilinu Skrúði er meðal þess sem í boði verður á Frönskum dögum sem haldnir verða í 22. sinn á Fáskrúðsfirði dagana 26. til 30. júlí. Meira »

Pakka mat fyrir fimm þúsund skáta

07:57 Undirbúningur fyrir alþjóðlega skátamótið, World Scout Moot, er nú á lokametrunum, en um fimm þúsund skátar hvaðanæva taka þátt í mótinu sem hefst á morgun. Meira »

Grunaðir um akstur undir áhrifum fíkniefna

07:42 Lögreglan á Suðurlandi stöðvaði tvo ökumenn sem grunaðir voru um akstur undir áhrifum fíkniefna í gærkvöldi. Annar þeirra var stöðvaður í nágrenni Hvolsvallar og hinn á Selfossi. Skýrsla var tekin af ökumönnunum. Meira »

Tveir 16 ára lentu í fjórhjólaslysi

07:51 Tveir 16 ára drengir voru fluttir á bráðadeildina í Fossvogi eftir fjórhjólaslys á Selfossi í gærkvöldi. Annar þeirra er talinn alvarlega slasaður en ekki er vitað nánar um líðan þeirra, að sögn lögreglunnar á Suðurlandi. Meira »

Fjölmenni á Skálholtshátíð

07:37 Hin árlega Skálholtshátíð fór fram um helgina. Að sögn Halldórs Reynissonar, setts rektors í Skálholti, fór hátíðin vel fram. Meira »

Ekið um Þrengslin í dag

06:59 Vegagerðin heldur áfram í malbikunarframkvæmdum í dag og næstu daga víðsvegar um landið, meðal annars á hringvegi frá Holtavörðuheiði að Blönduósi, í Kömbunum á Suðurlandsvegi sem og við hringtorg í Hveragerði og við Ölfusárbrú. Meira »

Áfram hlýjast á Norðausturlandi

06:44 Áfram verður hlýjast á landinu fyrir norðan og á Norðausturlandi í dag sem og inn til landsins. Víða verður léttskýjað en skýjað verður á Suðurlandi og skúrir á stöku stað síðdegis. Búist er við því að hitinn gæti farið í 10 til 25 stig á Norðausturlandi. Meira »

Ríkið selji sé viðhaldi ekki sinnt

05:30 Sinni ríkið ekki viðhaldi á fágætum menningareignum í eigu þess, ætti ríkið að koma þeim annað. Mikilvægt sé að ríkið setji sér eignastefnu. Þetta sagði Sigríður Á. Andersen dómsmálaráðherra í ræðu sinni á Skálholtshátíðinni, sem lauk í gær. Meira »

Hælisleit eykur umsvifin

05:30 Fordæmalaus fjölgun umsókna um alþjóðlega vernd hérlendis hefur leitt til þess að umsvif Rauða krossins hafa aukist töluvert, en Rauði krossinn sinnir talsmannaþjónustu fyrir hælisleitendur á grundvelli samnings við ríkið. Meira »

Hlýjasti dagur ársins á laugardag

05:30 Hlýtt var á Norður- og Austurlandi um helgina og hiti fór sums staðar í 25 gráður, m.a. í Hallormsstaðarskógi í gær. Víða var hiti á bilinu 20-25 gráður þegar mest lét. Meira »

„Ætlum að vinna mótið í stúkunni“

05:30 „Í viðtölum við stelpurnar sögðust þær ætla að klára þetta með stæl. Það ætla stuðningsmennirnir líka að gera og vinna mótið í stúkunni.“ Meira »

Búið að veiða yfir þrjátíu tarfa

05:30 Hreindýraveiðatímabilið austanlands fer ágætlega af stað og búið er að veiða rúmlega 30 tarfa. Vel hefur viðrað til veiða.  Meira »

Dyrfjallahlaup í veðurblíðu

05:30 „Þetta gekk bara fáránlega vel, það var eiginlega bara rugl hvað þetta gekk vel,“ segir Óttar Már Kárason, formaður Ungmennafélags Borgfirðinga á Borgarfirði eystra, um Dyrfjallahlaup sem haldið var á laugardag. Meira »

Landsliðsknapar klárir fyrir HM

05:30 Landslið Íslands í hestaíþróttum gerir sig klárt þessa dagana fyrir heimsmeistaramót íslenska hestsins, sem fram fer í Hollandi í næsta mánuði. Meira »
SUMARHÚS - GESTAHÚS - BREYTINGAR
Sumarhús - Gestahús - Breytingar ? Framleiðum stórglæsileg sumarhús í ýmsum stær...
Ukulele
...
Höfuðverkur, endalaus þreyta, svefnleysi
Er með til leigu OZONE lofthreinsitæki ( margir kalla þetta JÓNAR tæki ). Eyði...
 
Deiliskipulag
Tilboð - útboð
Kjósarhreppur auglýsir skv....
Aðalfundur
Fundir - mannfagnaðir
AÐALFUNDUR Aðalfundur Ísfélags Vestmann...
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristniboðs- salnum. R...
Deiliskipulag
Tilboð - útboð
Kjósarhreppur Kjósarhreppur a...