Jafnvægi verði á húsnæðismarkaði 2019

Aðgerðir í húsnæðismálum kynntu þau Björt Ólafsdóttir og Þorsteinn Víglundsson ...
Aðgerðir í húsnæðismálum kynntu þau Björt Ólafsdóttir og Þorsteinn Víglundsson í dag. mbl.is/Hanna Andrésdóttir

„Húsnæðismarkaðurinn hefur núna tvívegis á síðastliðnum áratugum brugðist fólkinu í landinu,“ segir Þorsteinn Víglundsson, félags-, jafnréttis- og húsnæðismálaráðherra sem í dag kynnti húsnæðissáttmála, aðgerðaáætlun í fjórtán skrefum varðandi húsnæðismarkaðinn, ásamt Björt Ólafsdóttur, umhverfis- og auðlindaráðherra. Til stendur að halda sérstakt húsnæðisþing í október og sérstakur verkefnastjóri mun fylgja í því eftir næstu árin til þess að tryggja framkvæmd þeirra.

„Markmiðið með verkefninu er að koma í veg fyrir að þetta gerist aftur og að flýta þeim tímapunkti að við náum jafnvægi á húsnæðismarkaðinn á nýjan leik,“ segir Þorsteinn. „Við ætlum að með þessum aðgerðum getum við hraðað því að jafnvægi náist aftur á fasteignamarkaði þannig að við metum þetta svo að með þessum aðgerðum myndi jafnvægi nást í kringum árið 2019.“

Frétt mbl.is: Ríkislóðum verði komið í byggð

 „Við erum að horfa til þeirra sem að þurfa nauðsynlega, eins og við þurfum öll, þak yfir höfuðið og markaðurinn hefur ekki verið að ná að mæta,“ sagði þá Björt við kynningu húsnæðissáttmálans. „Það er auðvitað ungt fólk, efnaminna fólk og þar erum við að beina sjónum okkar, en auðvitað er þetta mikilvægt fyrir allt samfélagið í heild.“

Aðgerðahópurinn hefur unnið talsverða greiningarvinnu með aðkomu ýmissa aðila við að kortleggja vandann á húsnæðismarkaði en sú vinna var að mestu unnin af Íbúðalánasjóði. „Í stuttu máli er niðurstaðan sú að hér vantar allt að 9000 íbúðir á næstu þremur árum,“ sagði Þorsteinn.

Þorsteinn Víglundsson.
Þorsteinn Víglundsson. mbl.is/Hanna Andrésdóttir

Þá var samræming húsnæðisáætlana sveitarfélaganna annar liður í aðgerðunum sem hópurinn segir afar mikilvægan þátt. „Það er ekki hægt að hvert sveitafélag fyrir sig sé að leggja sína eigin húsnæðisáætlun í einangrun við áætlanir nágrannasveitafélagsins,“ sagði Þorsteinn.

Hvatar til langtímaleigu og einföldun regluverks

Nokkrir þættir í þeim aðgerðum sem boðaðar eru felast í breytingu laga, reglna og ferla. Í því samhengi verður til að mynda skoðað hvernig hægt sé að breyta hvötum sem hafi áhrif á þann veg að langtímaleiga verði gerð húsnæðiseigendum fýsilegri kostur.

„Það eru skattalegar aðgerðir sem að við erum að skoða þar og það er verið að horfa á að athuga með skammtímaleigu, hvort það eigi að setja einhverjar takmarkanir þar, það er ekkert búið að ákveða í þeim efnum,“ sagði Björt um þá hvata sem hugsanlega komi til greina.

Aukinn sveigjanleiki í útleigu á hluta húsnæðis er annar þáttur í aðgerðunum sem kynntar voru í dag. „Það hefur verið áætlað að í það minnsta nokkur hundruð íbúðir eða herbergi sem hægt væri að losa upp á markaðnum með þessum hætti,“ sagði Þorsteinn.

Björt Ólafsdóttir.
Björt Ólafsdóttir. mbl.is/Hanna Andrésdóttir

Einföldun á regluverki byggingamála, sem tíðrætt hefur verið um, er jafnframt meðal aðgerðanna fjórtán og er nú unnið að einföldun regluverks hvað þetta varðar í umhverfis- og auðlindaráðuneytinu og verða drög að því kynnt í haust.

Sama á við um regluverk og framkvæmd skipulagsmála sem stendur til að einfalda með það að markmiði að lækka byggingakostnað. „Ferlar, kannski helst á milli ríkis og sveitafélaga, ganga dálítið hægt. Ég held að það séu allir sammála um það og við viljum finna leiðir hvernig við getum flýtt þeim,“ útskýrði Björt.

Keldnaholt, Veðurstofureitur og Landhelgisgæslureitur verði nýttir

Þá verður gjaldtaka innviða eða samfélagsgjald skoðuð og metinn með það að markmiði að hvati verði til þess að byggja smærri íbúðir. „Útgangspunkturinn alltaf sá sami í öllum þessum verkefnum og það er að tryggja nægt framboð og sér í lagi að tryggja nægt framboð af hagkvæmum smærri íbúðum til fyrstu kaupa,“ sagði Þorsteinn.

„Það eru fjöldi lóða hérna á höfuðborgarsvæðinu í eigu ríkisins sem að standa ýmist ónýttar eða lítið nýttar og þar er horft til lóða eins og til dæmis Keldna, Keldnaholts, það er Veðurstofureitur, Landhelgisgæslureitur, það eru svæði í kringum Borgarspítala og svona mætti áfram telja,“ sagði þá Þorsteinn um þær lóðir í ríkiseigu sem til stendur að koma í byggð. Fjármálaráðherra og borgarstjóri undirrituðu viljayfirlýsingu þess efnis samhliða kynningunni í dag. „Við erum að gera ráð fyrir að þarna verði hægt að reisa allt að 2000 íbúðir á komandi árum,“ bætti Þorsteinn við.

Benedikt Jóhannesson fjármálaráðherra og Dagur B. Eggertsson borgarstjóri undirrita viljayfirlýsingu.
Benedikt Jóhannesson fjármálaráðherra og Dagur B. Eggertsson borgarstjóri undirrita viljayfirlýsingu. mbl.is/Hanna Andrésdóttir

„Startlán“ og félagslegt kaupleigukerfi til skoðunar

Nefndar voru einnig aðgerðir til að mæta fjármögnun einstaklinga til húsnæðiskaupa þar sem sérstaklega verða skoðaðar tvær leiðir: Svonefnd startlán sem eiga sér norska fyrirmynd sem fela í sér að hægt verði að viðbótarlán sem nemur hluta eða jafnvel allri höfuðstólsgreiðslu við íbúðakaup og hins fari fram mat á félagslegu kaupleigukerfi. Þessir þættir eru þegar í undirbúningi.

Flýta skal einnig fyrir og fjölga sértækum húsnæðisúrræðum fyri fatlað fólk og leita leiða til að ná niður kostnaði við byggingu slíkra úrræða. „Hér held ég að við séum ekki að standa okkur nægilega vel í að tryggja fötluðum einstaklingum þau úrræði sem nauðsynleg eru til þess að þau geti stigið fyrstu skrefin inn á fasteignamarkaði,“ sagði Þorsteinn.

Allt að 3.200 íbúðir til viðbótar

Þá voru tvenns konar félagslegar aðgerðir nefndar meðal aðgerða, þ.e. fjármögnun til uppbyggingar námsmannaíbúða  og að aukið fjármagn verði lagt í almenna íbúðakerfið. Uppbygging almenna íbúðakerfisins verði haldið áfram með 1,5 milljarða króna aukningu fjármagns til ársins 2020.

„Hérna er um verulega uppbyggingu að ræða,“ sagði Þorsteinn en gert er ráð fyrir því að á tímabilinu 2016-2022, verði veitt stofnframlög til bygginga allt að 3.200 íbúða á höfuðborgarsvæðinu. Þá tók Björt það fram að aðgerðirnar hafi ekki verið fullkomlega útfærðar á öllum sviðum, en sú vinna muni halda áfram.

mbl.is

Innlent »

Lögregla varar við „suðrænum“ svindlurum

18:45 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu varar á Facebook við suðrænum svindlurum, sem tókst um helgina að pranga inn á mann „gæðajakka“ sem reyndist alls ekki standast kröfur. Mennirnir eru sagðir sérstaklega „tunguliprir“ og halda sig til á bifreiðastæðum við stórverslanir. Meira »

Viðbragðstími flutninga of langur

18:05 Ljóst er að auka þarf útgjöld ríkisins til sjúkraflutninga ef bæta á við einni til tveimur sjúkraþyrlum. Landhelgisgæslan er í dag kölluð 130 sinnum út á ári í sjúkraflug en áætlanir ganga út frá því að bara á Suðurlandi og Vesturlandi verði útköll einnar sjúkraþyrlu um 300 til 600 á hverju ári. Meira »

Lést á 10 ára afmælisdaginn

17:26 Ragnar Emil Hallgrímsson lést í gær á 10 ára afmælisdeginum sínum. Ragnar þjáðist af sjaldgæfum taugahrörnunarsjúkdómi, SMA-1. Móðir hans sagði frá fráfalli hans á Facebook-síðu sinni í gær. Meira »

Skóflustunga að nýjum stúdentagörðum

17:18 Fyrsta skóflustungan að nýjum stúdentagörðum sem munu rísa á háskólasvæðinu var tekin í dag. „Þetta nýtist bæði stúdentum og þeim sem vilja góðan almennan leigumarkað,“ segir Dagur B. Eggertsson borgarstjóri. Meira »

„Sprengjan“ reyndist vera járnstykki

16:36 Hlutur sem fannst í fjörunni á Álftanesi í gær og leit út eins og jarðsprengja reyndist vera járnstykki úr vinnupalli samkvæmt upplýsingum frá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu. Meira »

Endurbætur við Deildartunguhver

16:34 Í byrjun júlí ætla Veitur að hefja framkvæmdir við Deildartunguhver en á meðan framkvæmdunum stendur mun aðgengi að hvernum minnka. Þetta er gert til þess að bæta aðstöðu ferðamanna og tryggja öryggi þeirra. Meira »

Áfram í varðhaldi vegna manndrápstilraunar

16:25 Hæstiréttur Íslands staðfesti í dag gæsluvarðhaldsúrskurð héraðsdóms yfir karlmanni sem grunaður er um tilraun til manndráps eða stórfellda líkamsárás með að hafa ítrekað stungið annan mann í brjóst og handlegg þegar þeir voru um borð á hollensku skipi. Meira »

Steypuvinna hafin á Hörpureitnum

16:30 Framkvæmdir á Hörpureitnum í miðborg Reykjavíkur þar sem Marriott hótel rís hófust klukkan 4 í nótt. Byrjað var að steypa grunn í holuna sem staðið hefur óhreyfð í fjölda ára en um þrjátíu starfsmenn unnu við verkefnið í nótt með bílum, tækjum og tólum. Meira »

Sagt að réttindin væru fullnægjandi

16:22 „Ákærði telur að orsök slyssins verði ekki rakin til einhvers sem hann bar ábyrgð á. Hann er launþegi hjá fyrirtækinu og hver er ábyrgð þess að ráða fólk til starfa með tilskilin réttindi? Um er að ræða óhappatilvik og þá spyr maður um ábyrgð útgerðarinnar.“ Meira »

Ríkisforstjórar fá milljónagreiðslur

16:19 Ríkisendurskoðandi hækkar um 29,5 prósent í launum og fær 4,7 milljóna króna eingreiðslu, forstjóri Fjármálaeftirlitsins um 14,8 prósent og fær um fjögurra milljóna króna greiðslu, forsetaritari um 19,6 prósent og fær 1,8 milljónir króna, hagstofustjóri um 11,4 prósent og fær 1,2 milljónir í eingreiðslu og framkvæmdastjóri Fríhafnarinnar um 12,8 prósent og fær 2,5 milljóna króna eingreiðslu. Meira »

Snærós Sindradóttir ráðin til RÚV

16:15 Snærós Sindradóttir hefur verið ráðin í starf verkefnastjóra UNG-RÚV. Hún hefur starfað sem blaðamaður hjá Fréttablaðinu undanfarin ár. Snærós hefur störf hjá RÚV í byrjun ágúst og mun leiða uppbyggingu á þjónustu RÚV fyrir ungt fólk þvert á miðla. Meira »

Gáfu forsetanum pizzu í afmælisgjöf

16:09 Í tilefni afmælis Guðna Th. Jóhannessonar, forseta Íslands, í dag sendi Domino's honum pizzu í afmælisgjöf. Pizzan var að sjálfsögðu ananas-laus en eins og frægt er orðið lét Guðni þau orð falla fyrr á árinu að hann vildi helst banna ananas á pizzur. Meira »

Komu úr öðrum hverfum til að skemma

15:40 „Tilkynningar um eignaspjöll hafa alveg dottið niður. Við erum búin að ræða við langflesta þessara unglinga sem höfðu sig mest frammi. Það virðist hafa haft áhrif,“ segir Guðmundur Páll Jónsson, lögreglufulltrúi hjá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu. Meira »

Sárin í mosanum grædd

14:57 Fyrir stuttu voru unnin skemmdarverk í mosanum í Litlu Svínahlíð við Nesjavelli. Í dag var vinnuhópur á vegum Orku Náttúrunnar að græða sárin með því að planta mosa í þau. Aðferðin er einföld og segir landgræðslustjóri ON að allir geti grætt sár í mosa í sínu nærumhverfi. Meira »

Slóst utan í annan krana

14:46 Byggingakrani féll þegar verið var að taka hann niður við Vesturbæjarskóla um klukkan hálftvö í dag. Að sögn Atla Hafsteinssonar, staðarstjóra hjá Munck á Íslandi sem er verktaki á svæðinu, slóst kraninn utan í annan krana en engin slys urðu á fólki. Meira »

Auka eigi kröfur um þekkingu

15:17 Vinna Samgöngustofu við end­ur­skoðun á samþykkt­um hand­bók­um fyr­ir fis­fé­lög­in, sem farið var í eftir að rannsóknarnefnd samgönguslysa beindi því að stofnuninni að gera auknar kröfur um þekkingu og vinnubrögð þeirra sem vinna að samsetningu og viðhaldi fisa, er á lokastigi. Meira »

Afnema sumarlokanir

14:55 Velferðarráð hefur samþykkt að afnema sumarlokanir í félagsmiðstöðvum Reykjavíkurborgar. Þetta er gert til þess að koma í veg fyrir skerðingu á matarþjónustu fyrir eldri borgara sem margir nýta sér í hádeginu. Meira »

Ætla að annast kaup á námsgögnum

14:44 Kársnesskóli hefur í samstarfi við foreldrafélagið ákveðið að annast innkaup námsgagna fyrir alla nemendur skólans fyrir næst skólaár. Skólinn getur lagt til námsgögn til persónulega nota fyrir nemendur fyrir ákveðið gjald sem foreldrum stendur til boða að greiða inn á reikning foreldrafélagsins. Meira »
ICELANDIC and ENGLISH f. foreigners - ÍSLENSKA f. útlendinga - ENSKA f. fullorðna
Start/Byrja: 26/6, HOLIDAY/SUMARFRÍ, 4/9, 2/10, 30/10, 27/11- 8/1: 4 weeks/viku...
Viðhald fasteigna
Við þjónustum þig með lítil sem stór verk. Tímavinna eða tilboð. sími: 544-44...
Mercedes Benz SLK 230 árg. 1997
Mercedes Benz SLK 230 árg. 1997 Ekinn 80 þús km. Beinskiptur. Uppl. í s. 8201071...
Viltu auka business þinn. Egat Nuddsteinar(Basalt) ásamt Steinapotti 39.000
Viltu auka business þinn.(Hot Stones) . Hlægilegt verð :Fallegir Nuddsteinar (Ba...
 
Skipulagsauglýsing
Tilkynningar
Borgarbyggð Skipulagsauglýsingar Sv...
Deiliskipulag
Tilkynningar
Rangárþing ytra Auglýsing um skipula...
Eldri borgarar
Staður og stund
Árskógum 4 Félagsstarfið er með opið í s...
Félagsstarf aldraðra
Staður og stund
Árskógum 4 Félagsstarfið er með opið í s...