Trump að „skjóta sig í fótinn“

Donald Trump Bandaríkjaforseti tilkynnti í gær að Bandaríkin muni ekki ...
Donald Trump Bandaríkjaforseti tilkynnti í gær að Bandaríkin muni ekki standa við Parísarsamkomulagið. AFP

„Þetta er náttúrulega mikið áhyggjuefni að valdamesti maður heims skuli ákveða að draga Bandaríkin út úr þessu samkomulagi,“ segir Ingrid Kuhlman, fulltrúi „París 1,5“, baráttuhóps um að Ísland standi við gefin loforð um að stöðva hlýnun jarðar. Hún segir jákvætt hvernig önnur ríki hafa brugðist við og að Íslendingar geti gert enn betur.

Bandaríkjamenn eru í öðru sæti þegar kemur að losun gróðurhúsalofttegunda og því er ákvörðun Bandaríkjaforseta vissulega mikið áhyggjuefni að sögn Ingridar en á sama tíma telur hún að hægt sé að gleðjast yfir því að svo virðist sem bæði Kína og ESB séu nú að þétta raðirnar. Þá hafi líka komið sterk viðbrögð frá ríkjum innan Bandaríkjanna, til að mynda frá Kaliforníu sem sé eitt stærsta hagkerfi í heimi og einnig ríkjum á norðausturströnd Bandaríkjanna.

Kann að vera tækifæri fyrir Kína

„Þeir ætla að standa við Parísarsamkomulagið óháð ákvörðun Trumps þannig að það að vissu leyti eru góð tíðindi og ég held líka að hann sé í raun að afhenda Kína bara ýmis tækifæri,“ segir Ingrid og bendir á að einna stærstu tækifærin í dag liggi í grænni orku og að öll sú þróun sem sé að eiga sér stað núna kunni ef til vill að færast til Kína eða til Evrópuríkjanna. „Þannig að ég held í raun að það sé enginn ávinningur í þessu fyrir Bandaríkin, hann sé í raun og veru bara að skjóta sig í fótinn með þessari ákvörðun,“ segir Ingrid.

Ljósi punkturinn við þessa ákvörðun Bandaríkjaforseta er að mati Ingridar sá að viðbrögðin hafa verið hörð og svo virðist sem önnur ríki þétti raðirnar í baráttunni gegn loftslagsbreytingum. „Það tala allir á öðrum nótum, bæði Kína og Evrópusambandið auk stórfyrirtækja sem sendu yfirlýsingu frá sér í gær um að Bandaríkin þyrftu að vera áfram. Ég held að þetta muni bara þýða að þessi störf muni bara fara annað og ég held að Bandaríkin bara dragist aftur úr,“ útskýrir Ingrid.

Þá bendir hún á að hér sé ákveðin endurtekning að eiga sér stað, Clinton hafi á sínum tíma skrifaði undir Kyoto-bókunina en þegar Bush komst til valda hafi hann ákveðið að draga Bandaríkin út úr ferlinu. „Og það sama er að gerast aftur núna,“ segir Ingrid.

„En þetta eru auðvitað ekki góð tíðindi. Kína er í fyrsta sæti, Bandaríkin í öðru sæti og þetta gæti auðvitað veikt samkomulagið en miðað við viðbrögðin sem hafa komið bind ég vonir við að hinir muni bara þétta raðirnar og við munum bara gera enn betur.“

Ísland þurfi að spýta í lófana

„Við náttúrulega erum hér á Íslandi kannski heldur ekki að standa okkur mjög vel í þessum málum,“ segir Ingrid, spurð um framlag Íslands í þessum efnum. Nú þurfi Íslendingar að vera enn þá staðráðnari í að setja sér markmið, 195 ríki hafi staðfest Parísarsamkomulagið, að frátöldum Bandaríkjunum frá og með gærdeginum, og 145 ríki hafi þegar skilað sínum markmiðum en Ísland sé ekki þeirra á meðal.

„Það var náttúrulega þessi fundur þar sem þessir sex ráðherrar héldu blaðamannafund um daginn og voru í raun bara að tilkynna að þeir ætluðu að fara í gerð áætlunar og hún á að vera tilbúin í lok ársins þannig að við erum svolítið að draga lappirnar líka hér heima,“ segir Ingrid.

Aðspurð segir hún þetta gefa tilefni til þess að íslensk stjórnvöld bregðist hraðar við og Íslendingar þurfi að spýta í lófana. „Við þurfum að fara að sýna hvað við ætlum að gera,“ segir Ingrid. „Miðað við viðbrögðin sem maður sér, eins og frá til dæmis umhverfisráðherra, og þá í raun mun þetta kannski bara styrkja okkur. Þetta gæti líka þýtt að við tökum okkur á og gerum bara meira en ætlast er til af okkur. Þannig að við skulum bara vera bjartsýn,“ segir Ingrid að lokum

mbl.is

Innlent »

Ný stjórn Bankasýslu ríkisins

16:50 Fjármála- og efnahagsráðherra hefur skipað nýja stjórn Bankasýslu ríkisins. Þrír sitja í stjórninni, sem er skipuð til tveggja ára. Meira »

57 milljónir fyrir 26 daga leigu

16:19 Vegagerðin greiddi Sæferðum rúmar 57 milljónir fyrir 26 daga leigu á ferjunni Baldur þegar hún leysti Herjólf af í vor vegna viðhalds. Meira »

Velja ekki allar að fara í fóstureyðingu

16:16 Fullyrðingar í umfjöllun bandarísku sjónvarpsstöðvarinnar CBS um að fóstrum með Downs-heilkenni sé eytt í næstum 100 prósent tilfella hér á landi, eru í raun ekki réttar. Þetta segir Hulda Hjartardóttir, yfirlæknir fæðingarþjónustu Landspítalans Meira »

Reykjarmökkur barst frá Helguvík

15:50 Talsverður reykjarmökkur barst frá verksmiðju United Silicon í Helguvík fyrr í dag. Upplýsingafulltrúi fyrirtækisins segir að umræddur reykur sé í raun ryk og að hann sé skaðlaus. Meira »

Einfalda skráningu íslensks ríkisborgararéttar

15:49 Dómsmálaráðuneytið hefur gefið út drög að breytingum á lögum um íslenskan ríkisborgararétt og barnalögum. Ætlun frumvarpsins er að draga úr ríkisfangsleysi með því að einfalda möguleika á skráningu íslensks ríkisborgararétts til barna sem fæðast hér á landi og ungs fólks sem búið hefur hér á landi. Meira »

Hótaði að skjóta fólk vegna vatnsleka

15:34 Sérsveit ríkislögreglustjóra og lögreglulið handtók í dag mann í Hafnarfirði sem hafði hótað að skjóta fólk í skrifstofuhúsnæði við Cuxhavengötu við Hafnarfjarðarhöfn Meira »

Bandarísk herþota á miðjum vegi

14:29 Vegfarendur á Ásbrú ráku upp stór augu í dag þegar þeir sáu bandaríska herþotu á miðjum vegi í eftirdragi á eftir hvítum ISAVIA-pallbíl. Um er að ræða herþotu af gerðinni Phanton-F4 sem notaðar voru af Bandaríkjaher á árum áður. Meira »

Umferðartafir á Kringlumýrarbraut

15:34 Umferðarslys varð fyrir stuttu á gatnamótum Kringlumýrarbrautar og Listabrautar. veginum hefur ekki verið lokað en einhverjar tafir eru á umferð þar í suðurátt. Meira »

„Mun koma í bakið á okkur öllum“

13:52 Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, sjávarútvegsráðherra, fundaði í gær með Per Sandberg, sjávarútvegsráðherra Noregs. Þetta upplýsir hún í samtali við mbl.is. Meira »

Stýrir áætlun vegna húsnæðissáttmála

13:48 Velferðarráðuneytið hefur fengið Guðrúnu Ingvarsdóttur til að stýra innleiðingu aðgerðaáætlunar stjórnvalda í húsnæðismálum samkvæmt sérstökum húsnæðissáttmála sem kynntur var nýlega. Meira »

Tímasetningin ekki sú besta

13:30 Upplýsingafulltrú Reykjavíkurborgar kveðst skilja að framkvæmdir við Grensásveg valdi vegfarendum óþægindum og að tímasetning framkvæmdanna sé ekki sú besta. Meira »

„Ekki mönnum bjóðandi“

12:34 „Það væri óskandi að þetta gæti farið af stað, því það er mjög mikilvægt að þetta fari að lagast,“ segir Vilberg Þráinsson, oddviti Reykhólahrepps, um lagningu nýs vegar í Gufudalssveit á Vestfjörðum. Vörubílar liggja fastir á núverandi malarvegi allan ársins hring vegna bleytu eða drullu. Meira »

Þyrlan sækir farþega í skemmtiferðaskip

12:21 Þyrla Landhelgisgæslunnar var kölluð út á ellefta tímanum í  morgun til að sækja veikan farþega um borð í skemmtiferðaskipi sem statt var í Breiðafirðinum. Meira »

Ekkert eftirlit og engin tölfræði

11:00 Engar reglur eru um að sérstakt leyfi þurfi frá heilbrigðisyfirvöldum til að framkvæma fegrunaraðgerðir á vörum á borð við varafyllingar. Aftur á móti ættu aðeins læknar að framkvæma bótox-aðgerðir. Meira »

Sprengingar fyrirhugaðar í september

10:38 Vonast er til að sprengingar hefjist í Dýrafjarðargöngum í byrjun september. Forskering, þar sem sprengdur er skurður inn í fjallið, hófst 17. júlí. Meira »

Leiðakerfi Strætó í Google Maps

11:57 Til stendur að færa leiðarkerfi Strætó inn í Google Maps-kortavefinn. Munu farþegar þá geta nálgast upplýsingar um bestu leið milli staða á einfaldan hátt á vef Google eða Google Maps-forritinu í síma. Meira »

Veiddu 73 þúsund tonn í júlí

10:50 Fiskafli íslenskra skipa í júlí var 73.473 tonn, eða 3% meira en í júlí 2016. Botnfiskaflinn nam tæpum 30 þúsund tonnum og jókst um 6%, en þar af veiddust tæp 17 þúsund tonn af þorski sem er 22% aukning samanborið við júlí 2016. Meira »

Stöðvaður á 162 km hraða

10:21 Lögreglan á Blönduósi stöðvaði ökumann í gær sem mældist á 162 km hraða. Ökumaðurinn var á ferðinni milli Sauðárkróks og Varmárhlíðar eftir hádegi í gær þegar hann varð á vegi lögreglu. Meira »
ALLT MILLI HIMINS OG JARÐAR !!!!!!!!!!
NOTAÐ&NÝTT er ný verslun á Skemmuvegi 6 á bak við BYKO. Mikið úrval af fallegum ...
GLERFILMUR
Glerfilmur, gluggafilmur, sand& sólarfilma. Merkismenn, sími 544- 2030 www.merk...
* Öll stærstu á einum stað
Þú getur spilað með í yfir 50 stærstu Lottóum heimsins. Í yfir 12 ár hafa lottó...
 
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar 4 Félagsstarfið er með opið í s...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar 4 Opið hús kl. 13-16. Félagssta...