Velja ekki allar að fara í fóstureyðingu

Hulda segist vita að CBS hafi talað við íslenska konu ...
Hulda segist vita að CBS hafi talað við íslenska konu sem hélt meðgöngu áfram þrátt fyrir að hafa fengið niðurstöður um Downs. mbl.is/Hjörtur

Fullyrðingar í umfjöllun bandarísku sjónvarpsstöðvarinnar CBS um að fóstrum með Downs-heilkenni sé eytt í næstum 100 prósent tilfella hér á landi, eru í raun ekki réttar. 

Þetta segir Hulda Hjartardóttir, yfirlæknir fæðingarþjónustu Landspítalans, sem var einn viðmælenda í umfjöllun sjónvarpsstöðvarinnar um Downs-heilkenni hér á landi. „Ég fór yfir þetta allt með fréttamönnum CBS en svo kjósa þeir að birta eitt en ekki annað,“ segir Hulda í samtali við mbl.is.

Það er hins vegar rétt að í þeim tilfellum þar sem kona hefur farið í gegnum allar þær rannsóknir sem í boði eru og niðurstöðurnar sýna með afgerandi hætti að um Downs-heilkenni er að ræða, þá er fóstrum eytt í nánast 100 prósent tilfella. Þær tölur segja þó ekki nema hálfa söguna, að sögn Huldu.

1/3 hluti vill ekki skimun eða frekari rannsóknir

Raunin er sú að um einn þriðji hluti verðandi mæðra kýs að fara annað hvort ekki í 11 til 14 vikna skimun, sem öllum konum er boðið upp á, eða litningarannsókn með sýnatöku úr legvatni eða fylgju, komi aukin hnakkaþykkt í ljós við skimun, sem bent getur til Downs-heilkennis. Þær konur vilja halda meðgöngunni áfram án frekari inngripa þrátt fyrir að líkurnar séu auknar.

Frétt mbl.is: Palin líkir Íslendingum við nasista

„80 til 85 prósent kvenna kjósa að fara í skimunina, þannig það eru 15 til 20 prósent sem fara ekki. Þær konur kæra sig ekki um þessar upplýsingar. Af þeim konum sem fara í skimun og fá niðurstöður sem benda til að það séu auknar líkur, eru um 75 til 80 prósent sem þiggja frekari rannsóknir, en 20 til 25 prósent afþakka. Þar er kominn hópur, sem eftir ráðgjöf og spjall hefur ekki hugsað sér að enda meðgöngu þrátt fyrir að Downs-heilkenni komi fram. Ef þetta er framreiknað má segja að um einn þriðji hluti verðandi mæðra kæri sig ekki um að fara í skimun eða fá niðurstöður, því það myndi ekki leiða til fóstureyðingar.“

Staðreyndin er því sú að ekki allar konur sem fá að vita um auknar líkur á Downs-heilkenni, eða fá staðfestingu á því með litningarannsókn, velja að fara í fóstureyðingu, líkt og umfjöllun CBS gefur til kynna. „Það eru konur sem velja að halda meðgöngunni og ég veit að þau töluðu við eina konu sem valdi að halda áfram, þrátt fyrir að þessi niðurstaða hafi legið fyrir.“

Þeir sem fara í rannsóknir eru búnir að ákveða sig 

Það er upplifun Huldu að þeir foreldrar sem eru búnir að ákveða að fara í fóstureyðingu, verði niðurstaðan sú að Downs-heilkenni sé til staðar, fari í frekari rannsóknir til að fá staðfestingu á litningagallanum. Hinir geri það ekki.

„Einhverjum gætu fundist þetta óhuggulegar tölur en við teljum að ráðgjöfin sé þannig að fólki gefist kostur á því að stíga alls staðar út úr rannsóknarferlinu. Þeir sem fara alla leið og fá niðurstöðurnar, það er fólkið sem myndi fara í fóstureyðingu ef þetta væri niðurstaðan. Það er búið að ákveða sig. Hinir sem myndu ekki fara í fóstureyðingu gera það eru ekki. Þeir eru einfaldlega ekki tilbúnir að taka þá áhættu sem fylgir legvatnsástungu, til þess eins að vita þetta nokkrum mánuðum fyrr,“ útskýrir Hulda.

Hún segir ástandið á Íslandi svipað og í löndunum í kringum okkur, og bendir á að í Danmörku sé hlutfall fóstra með Downs-heilkenni sem er eytt, um 98 prósent. „Ég hugsa að ef við værum með stærri hóp og fleiri tölur þá væri það svipað hjá okkur. Þetta er ekki alveg 100 prósent. Landið er auðvitað lítið og þetta sveiflast á milli ára.“

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Rok og rigning í kortunum

Í gær, 22:49 Búast má við stormi við suðurströndina annað kvöld og fer þá að rigna aftur og rignir talsvert suðaustanlands fram á næstu helgi. Meira »

„Þetta er aftur orðið gaman“

Í gær, 22:07 „Þetta er búið að eiga sér langan aðdraganda en það má segja að það sem hafi ráðið úrslitum hafi verið þegar maður sá að mönnum væri það mikið í mun að losna við mig að þeir væru tilbúnir að fórna öðrum þingkosningunum í röð fyrir það,“ segir Sigmundur Davíð um ákvörðun sína að ganga úr flokknum. Meira »

Umferðartafir á Sæbraut

Í gær, 21:51 Umferðartafir eru á Sæbraut en frá því klukkan 21:00 hefur verið unnið að kvikmyndatöku þar. Tafir verða á umferð fram eftir nóttu. Meira »

Þorgrímur hættir líka í Framsókn

Í gær, 21:43 Þorgrímur Sigmundsson, formaður Framsóknarfélags Þingeyinga, hefur sagt af sér og jafnframt sagt sig úr Framsóknarflokknum. Þetta gerir hann í kjölfar frétta af því að Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, fyrrverandi formaður flokksins og forsætisráðherra, hefði sagt sig úr flokknum. Meira »

Flúrað yfir ör sjálfskaða

Í gær, 21:00 Húðflúrarinn Tiago Forte tekur að sér að flúra yfir ör þeirra sem hafa skaðað sjálfa sig án endurgjalds. Þegar mbl.is kom við á stofunni hjá Tiago í Garðabæ var Sunna Mjöll Georgsdóttir í stólnum og lét flúra yfir fjölmörg ljót ör á framhandleggnum en sjálfsskaðinn hófst hjá henni um 15 ára aldur. Meira »

Harmar brotthvarf Sigmundar

Í gær, 20:39 Lilja Dögg Alfreðsdóttir, þingmaður og varaformaður Framsóknarflokksins, segist harma brotthvarf Sigmundar Davíðs Gunnlaugssonar úr Framsóknarflokknum. Meira »

Sveinn Hjörtur segir sig úr Framsókn

Í gær, 20:15 Sveinn Hjörtur Guðfinnsson, fyrrverandi formaður Framsóknarfélags Reykjavíkur, hefur ákveðið að segja sig úr Framsóknarflokknum og frá öllum trúnaðarstörfum fyrir flokkinn. Frá þessu sagði hann í tilkynningu sem Vísir greindi frá fyrr í kvöld. Meira »

Laxinn og hvítfiskurinn að renna saman

Í gær, 20:37 Stórir aðilar í laxeldi í bæði í Kanada og Noregi hafa keypt hefðbundin sjávarútvegsfyrirtæki. Þeir geta nýtt markaðsþekkingu og dreifileiðir laxins til að selja hvítfiskinn. Á sama tíma færist fisksala í auknum mæli á netið og smásalar styrkjast. Meira »

Kosið um fjögur efstu sætin

Í gær, 20:14 Samfylkingin í Norðvesturkjördæmi boðar til auka kjördæmaþings eftir viku þar sem kosið verður um fjögur efstu sæti listans líkt og samþykkt var á síðasta kjördæmaþingi. Meira »

28 Íslendingar hlupu maraþon í Berlín

Í gær, 18:48 Stefán Guðmundsson kom fyrstur í mark af Íslendingunum 28 sem hlupu maraþon í Berlín í dag.   Meira »

Löngu orðin hluti af Íslandi

Í gær, 18:36 Jeimmy Andrea Gutiérrez Villanueva vissi ekkert um Ísland þegar hún var spurð að því hvort hún gæti hugsað sér að fara þangað sem flóttamaður. En hún þurfti ekki að hugsa sig lengi um því aðstæður hennar voru ömurlegar og hún sá enga aðra leið en að fara í burtu. Hún hefur búið á Íslandi í 12 ár. Meira »

Vill eldisreglu í fiskeldið

Í gær, 18:36 Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, starfandi sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, ætlar að stofna ráðgjafahóp um eldisreglu í fiskeldi sem byggir á sömu hugmynd og aflaregla í sjávarútvegi. Fjórir ráðherrar sátu íbúafund á Ísafirði í dag. Meira »

Ætlar ekki að ganga í annan flokk

Í gær, 18:32 Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, fyrrverandi formaður Framsóknarflokksins og forsætisráðherra, segist ekki ætla að ganga í annan flokk, heldur mynda breiðan hóp um að stofna nýja hreyfingu. Þetta sagði hann í sexfréttum RÚV þar sem hann var spurður hvort hann yrði með í Samvinnuflokknum. Meira »

„Eigum fullt erindi í þessa keppni“

Í gær, 17:52 „Við vorum í raun að prufukeyra landsliðið ef svo má segja,“ segir Ragnheiður Héðinsdóttir, viðskiptastjóri matvælaiðnaðar hjá Samtökum iðnaðarins, en íslenska bakaralandsliðið tók um helgina þátt í Norðurlandakeppni í bakstri í Stokkhólmi. Meira »

Fundinum ætlað að „kveikja elda“

Í gær, 17:35 Þessum fundi er ætlað að kveikja elda, sagði Pétur Markan, sveitarstjóri Súðavíkurhrepps og formaður Fjórðungssambands Vestfirðinga, við upphaf íbúafundar á Ísafirði í dag. Á fundinum var lögð áhersla á þrjú mál: Raforkuöryggi, samgöngur og sjókvíaeldi en öll eru þau mikið í deiglunni þessa dagana. Meira »

Eftirsjá að fólki sem yfirgefur flokkinn

Í gær, 18:10 Sigurður Ingi Jóhannsson, formaður Framsóknarflokksins, segir alltaf eftirsjá af fólki sem kýs að yfirgefa flokkinn og hefur unnið honum gott brautargengi. Meira »

Línur að skýrast hjá VG

Í gær, 17:36 Samþykkt var einróma tillaga stjórnar kjördæmaráðs VG í Norðvesturkjördæmi í dag að stilla upp á lista flokksins í kjördæminu fyrir komandi kosningar. Meira »

Óskar Sigmundi velfarnaðar

Í gær, 16:12 „Það var niðurstaða fundarins að farið yrði í uppstillingu. Það var mikill meirihluti fundarmanna sem vildi það,“ segir Þórunn Egilsdóttir, þingflokksformaður Framsóknarflokksins, um fund kjördæmisráðs flokksins í Norðausturkjördæmi sem lauk fyrir stundu. Meira »
Nissan Leaf útsala!
Nissan Leaf útsala! 2015 bílar, eknir milli 20 og 35 þús. Nokkrir litir. Allir m...
Ertu komin í saumaskap ?
Nýjar og notaðar saumavélar í úrvali. Nýjar vélar með 3 ára ábyrgð. Notaðar véla...
Stálfelgur
Til sölu 3 gangar af stálfelgum. Subaru 15" svartar á 8.000. 16" Rav4 silfurlita...
Viðhald fasteigna
Við þjónustum þig með lítil sem stór verk. Tímavinna eða tilboð. sími: 544-44...
 
Opinn fundur
Fundir - mannfagnaðir
Sjálfstæðisflokkurinn í Hafnarfi...
Félagsfundur varðar
Fundir - mannfagnaðir
Vörður - fulltrúaráð sjálfstæðisf...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Hjá okkur er opin vinnusto...
Hádegisfundur ses
Fundir - mannfagnaðir
ses.xd.is Samtök eldri sjálfstæði...