Þýðingarmikil afsökunarbeiðni forsetans

Anna Katrín, Guðni Th. Jóhannesson, Glódís Tara og Halla Ólöf ...
Anna Katrín, Guðni Th. Jóhannesson, Glódís Tara og Halla Ólöf ræddu málin á Bessastöðum í dag. Ljósmynd/Aðsend

Baráttukonurnar Glódís Tara Fannarsdóttir, Anna Katrín Snorradóttir og Halla Ólöf Jónsdóttir mættu til fundar við Guðna Th. Jóhannessonar, forseta Íslands, á Bessastöðum í dag. Tilefni fundarins var afsökunarbeiðni forsetans á aðkomu sinni í því að veita Roberti Downey, áður Róberti Árna Hreiðarssyni, uppreist æru, fyrr á árinu.

Allar hafa þær orðið fyrir kynferðisofbeldi af hendi Roberts og hafa þær verið áberandi í samfélagsmiðlabyltingunni #höf­um­hátt þar sem krafist er breyt­inga í íslensku sam­fé­lagi þar sem enn sé langt í land í bar­átt­unni gegn kyn­ferðisof­beldi.

Forsetinn setti sig í samband við Önnu Katrínu í gegnum Þórhildi Sunnu Ævarsdóttur, þingmann Pírata, þegar hún kom til fundar við forsetann eftir kosningar. „Hann vildi fá að hitta okkur og biðja okkur afsökunar,“ segir Anna Katrín í samtali við mbl.is.

Þær játa allar að hafa fundið fyrir smá stressi áður en þær mættu á Bessastaði í dag en það hvarf fljótt þegar þær sáu móttökurnar sem þær fengu.

„Þetta var mjög súrrealískt en samt vorum við spenntar að hitta hann og finnst það mjög virðingarvert að hann muni eftir okkur í miðjum stjórnarmyndunarviðræðum og að hann sé með hugann við okkur og nýti þær boðleiðir sem hann hefur til að hafa samband við okkur,“ segir Anna Katrín.

Spurðar nánar út í fundinn og formlegheit hans segir Glódís Tara: „Formlegur og ekki formlegur, við fengum okkur bara pönnukökur og kaffi og ræddum málin,“ segir hún létt í bragði. Umræðuefni fundarins var þó alvarlegt. „Það er formlegt að fara á Bessastaði og móttakan var formleg en fundurinn sjálfur var mannlegur,“ segir Halla Ólöf.

Staðfesting á baráttumálunum

Afsökunarbeiðni frá forsetanum er afar þýðingarmikil að þeirra mati. „Hún er ótrúlega mikilvæg fyrir okkur og staðfesting á öllu sem að við höfum verið að berjast fyrir,“ segir Anna Katrín.

„Ég var ánægð með að hann steig fram, tók ábyrgð á sínum hlut í málinu og baðst innilegrar afsökunar. Hann sagði að það að skrifa undir svona og eiga þátt í því að þessir menn hafi fengið uppreista æru og að hafa valdið okkur þessum sársauka liggja þungt á honum. Hann vildi sjálfur, persónulega, biðjast afsökunar á sínum hluta í málinu,“ segir Glódís Tara.

„Og ekki bara endilega sem forseti. Hann er faðir og hann er mannlegur,“ bætir Anna Katrín.  

Annasamur dagur fyrir byltingarkonur

Eftir að fundinum lauk þurftu stelpurnar að hafa hraðar hendur til að koma sér á næsta stað, en þær tóku á móti viðurkenningu frá Siðmennt síðdegis í dag.

Þar tóku þær á móti húmanistaviðurkenningu Siðmenntar fyrir hönd #höfumhátt, fyrir mikilvæg störf í þágu mannréttinda og mannúðar á Íslandi.

Halla Ólöf, Glódís Tara, Þórhildur Sunna þingmaður Pírata og Anna ...
Halla Ólöf, Glódís Tara, Þórhildur Sunna þingmaður Pírata og Anna Katrín á viðburði Siðmenntar í dag þar sem þær tóku á móti viðurkenningu fyrir störf sín fyrir #höfumhátt. Ljósmynd/Aðsend

Eftir þennan annasama dag eru stelpurnar fullar af eldmóði til að halda sínum baráttumálum áfram.

„Við viljum að umræðan haldi áfram og að fleiri taki Guðna sér til fyrirmyndar,“ segir Halla Ólöf. Skilaboðunum beina þær einna helst til stjórnmálamanna, en frá þeim hafa lítil svör borist. „Þeir tala oft um okkur en aldrei við okkur,“ segir Glódís Tara.

„Fyrst að forsetinn gat gefið sér tíma til þess að muna eftir okkur og baráttunni okkar og af hverju ríkisstjórnin sprakk, þá ættu aðrir að geta tekið hann til fyrirmyndar og gert það líka. Þetta er virkilega mikilvægt málefni sem snertir langflesta Íslendinga. Við munum ekki hætta að berjast, við höldum áfram að hafa hátt,“ segir Anna Katrín.

„Við erum rétt að byrja,“ segir Glódís Tara.

 mbl.is

Innlent »

Skólpið í rétta átt á tveimur hótelum

20:46 Í lok nóvember verður lokið við að reisa nýtt viðbótar hreinsivirki fyrir skólp á Foss-hótelinu Vatnajökul á Lindarbakka við Höfn. Í september gerði Heil­brigðis­eft­ir­lit Aust­ur­lands at­huga­semd­ir við lé­lega skólp­hreins­un hótelsins og veitti frest til úrbóta til 20. nóvember í dag. Meira »

Kynnir háskólanemum landið

20:09 Herdís Friðriksdóttir, verkefnastjóri og eigandi ferðaskrifstofunnar Understand Iceland, fékk nýverið styrk til að kynna erlendum háskólanemum sjálfbærni og umhverfisvernd á Suðurlandi. Meira »

Glaðari konur og glaðari karlar

19:44 Kvenréttindafélag Íslands fagnar 110 ára afmæli sínu í ár. Í stað þess að efna til rjómatertusamsætis færði félagið öllum fyrsta árs framhaldsskólanemum á landinu bók að gjöf. Við ættum öll að vera femínistar eftir nígerísku skáldkonuna Chimamanda Ngozi Adichie kom út 27. september, á fæðingardegi Bríetar Bjarnhéðinsdóttur, stofnanda félagsins. Meira »

Sýknaður því hann mætti ekki

19:34 Héraðsdómur Suðurlands hefur sýknað mann og tvö fyrirtæki hans af meiri háttar brotum gegn skattalögum. Sýknudómurinn grundvallast af skorti á gögnum. Í honum kemur meðal annars fram að héraðssaksóknari gekk ekki á eftir því að maðurinn sem var ákærður myndi mæta við aðalmeðferð. Meira »

Gjóskuflóð færu hratt niður hlíðar

19:11 „Eldur upp kom í Litla-Héraði og eyddi allt héraðið. Höfðu þar áður verið 70 bæir. Lifði engin kvik kind eftir utan ein öldruð kona, og kapall.“ Svo stendur ritað í Oddverjaannál, um þær hamfarir sem fylgdu eldgosinu í Hnappafellsjökli í júní árið 1362. Meira »

Kaupa rakaskemmdar höfuðstöðvar

18:46 Orkuveitan hefur keypt aftur höfuðstöðvar sínar á Bæjarhálsi 1 af fasteignafélaginu Fossi. Kaupverð er fimm og hálfur milljarður en um þriðjungur húsanna er stórskemmdur af raka. Meira »

Keyrði inn í Hagkaup á Eiðistorgi

18:10 Óhapp varð nú síðdegis þegar eldri kona missti stjórn á bifreið sinni með þeim afleiðingum að hún keyrði inn í verslun Hagkaupa á Seltjarnarnesi. Meira »

Veður getur hamlað eftirliti

18:14 Slæm veðurspá getur sett strik í reikninginn þegar kemur að eftirliti með Öræfajökli næstu dagana. Tveir menn á vegum Veðurstofu Íslands héldu af stað austur að jökli um miðjan dag, með það fyrir augum að taka sýni úr ám sem renna undan jöklinum. Meira »

Telur hægt að útiloka sekt Thomasar

17:50 Munnlegur málflutningur fór í dag fram í máli Thomasar Møller Olsen gegn íslenska ríkinu, þar sem verjandi Thomasar fór fram á að dómkvaddur matsmaður, „hæfur og óvilhallur“, yrði fenginn til að leggja mat á hvar Birnu Brjánsdóttur var komið fyrir, með það fyrir augum að útiloka sekt hans. Meira »

Vilja ná 80% vefsíðna í loftið í dag

17:38 Um 60% af þeim vefsíðum sem eru í hýsingu hjá fyrirtækinu 1984, sem lenti í kerfishruni síðasta miðvikudag, eru komnar upp aftur. Mörður Ingólfsson, framkvæmdastjóri fyrirtækisins, segir í samtali við mbl.is að gert sé ráð fyrir að ná upp allt að 80% síðnanna í dag. Meira »

Áfram í varðhaldi grunaður um peningaþvætti

17:14 Hæstirétt­ur staðfesti í dag að níg­er­ísk­ur karl­maður skuli áfram sæta gæslu­v­arðhaldi vegna gruns um pen­ingaþvætti. Varnaraðili hafði kært úrskurð Héraðsdóms Reykjaness frá því fyrir helgi en þar segir að manninum sé gert að sæta gæsluvarðhaldi til 14. desember. Meira »

Kvennaathvarfið hlaut viðurkenningu Barnaheilla

16:50 Kvennaathvarfið hlaut í dag viðurkenningu Barnaheilla – Save the Children á Íslandi árið 2017 fyrir að beina sjónum sínum í auknum mæli að þörfum og réttindum barna sem í athvarfinu búa hverju sinni. Meira »

Siglufjarðarvegur lokaður vegna snjóflóðs

16:35 Siglufjarðarvegur er lokaður um óákveðinn tíma vegna snjóflóðs sem féll skammt vestan Strákaganga. Þetta kemur fram í tilkynningu frá Vegagerðinni. Snjókoma er á Norðausturlandi og þungskýjað. Meira »

„Mjög alvarlegt brot“ á Grensásvegi 12

16:15 „Við höfum fengið viðbrögð en þau hafa verið algjörlega ófullnægjandi. Við gerum bara ráð fyrir því að þeir séu að vinna í sínum málum og vinna að úrbótum. Bannið nær ekki yfir að úrbætur séu gerðar á vinnustað,“ segir Björn Þór Rögnvaldsson, lögfræðingur hjá Vinnueftirlitinu. Meira »

Vinnustöðvun gegn Primera ólögmæt

15:22 Ótímabundnu verkfalli flugliða um borð í flugvélum Primera Air, sem átti að hefjast 15. september en var frestað og var áformað 24. nóvember, er ólögmætt. Þetta er niðurstaða félagsdóms frá því í dag. Meira »

Mikil svifryksmengun í höfuðborginni

16:18 Styrk­ur svifryks og köfnunarefnisdíoxíðs er hár við helstu um­ferðargöt­ur borg­ar­inn­ar sam­kvæmt mæl­ing­um við Grens­ás­veg og færanlegum mælistöðvum Heilbrigðiseftirlits Reykjavíkur við Eiríksgötu 2 og Hringbraut 26. Meira »

Bíllinn gjörónýtur eftir slysið

15:22 Búið er að opna fyrir umferð á nýjan leik eftir alvarlegt umferðaslys sem varð á gatnamótum Grafningsvegar og Biskupstungnabrautar. Meira »

Tók vörur fyrir meira en hálfa milljón

15:03 Tryggvi Geir Magnússon var dreginn út í leiknum 100,5 sekúndur í ELKO og fékk hann tækifæri í morgun til að ná sér í sem flestar vörur í ELKO á 100,5 sekúndum Meira »

Mátturinn eða dýrðin - Greinaflokkur

Til leigu rúmgóð og falleg 3ja herb íbúð við Norðurgötu á Akureyri.
Til leigu rúmgóð og falleg 3ja herb íbúð við Norðurgötu, efri hæð í tvíbýli. L...
Íslensk fornrit og Saga Íslands
Íslensk fornrit til sölu, Íslendingasögur og Landnáma, bindi 1-12 og 14. Saga ...
Náttfatnaður
Náttserkir, náttkjólar, náttföt og sloppar Meyjarnar Mjódd sími 553 3305...
 
Hádegisfundur ses
Fundir - mannfagnaðir
ses.xd.is Samtök eldri sjálfstæði...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og b...
Aðalfundur
Fundir - mannfagnaðir
Aðalfundur Aðalfundur Vör...
Framhald
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...