Vilja fríverslun í stað EES-samningsins

Ljósmynd/Norden.org

Fleiri Norðmenn vilja skipta aðild Noregs að EES-samningnum út fyrir nýjan viðskiptasamning en þeir sem vilja halda í hann ef marka má niðurstöður nýrrar skoðanakönnunar. Þetta kemur fram á fréttavef norska ríkisútvarpsins NRK. Þar segir að 40% vilji skipta út EES-samningnum en 35% vilji hins vegar halda í hann. Fjórðungur tekur hins vegar ekki afstöðu.

Fram kemur í fréttinni að Sósíalíski vinstriflokkurinn, Miðflokkurinn og Rauði flokkurinn vilji semja um nýjan viðskiptasamning í stað EES-samningsins sem Ísland og Liechtenstein eiga einnig aðild að og felur í sér að löndin þrjú eru hluti af innri markaði Evrópusambandsins. Fyrir vikið þurfa þau að taka upp löggjöf sambandsins sem gildir um innri markaðinn.

Framfaraflokkurinn vill endurskoða EES-samninginn en stóru flokkarnir tveir, Hægriflokkurinn og Verkamannaflokkurinn, eru því hins vegar andvígir. Fleiri kjósendur beggja flokka eru þó á öðru máli en þeir sem eru sammála flokkunum. Einungis meirihluti kjósenda Umhverfisflokksins og Frjálslynda flokksins vilja halda í samninginn af þeim sem taka afstöðu.

Þessar niðurstöður eru í samræmi við aðrar skoðanakannanir fyrr á árinu þar sem spurt hefur verið á hliðstæðum nótum. Vidar Helgesen, umhverfisráðherra Noregs, segir við NRK að hann telji ekki að hægt sé að endursemja um EES-samninginn. Þá sé EES-samningurinn nauðsynlegur eigi Noregur að vera áfram góður fjárfestingakostur.

Svein Roald Hansen, þingmaður Verkamannaflokksins og fulltrúi í utanríkismálanefnd Stórþingsins, segir ekki gott að skapa óvissu í kringum EES-samninginn. En Jonas Gahr Støre, leiðtogi Verkamannaflokksins, hefur hins vegar sagt að hann sé reiðubúinn að láta gera úttekt á því hvaða aðrar leiðir mætti fara í stað EES-samningsins fari hann fyrir næstu ríkisstjórn landsins en þingkosningar verða á mánudaginn.

Støre segist telja að þrátt fyrir skoðanakannanir sé meirihluti fyrir því að halda í EES-samninginn en hins vegar sé ljóst að taka þurfi þessa umræðu fyrr eða síðar.

mbl.is

Frá Sýrlandi til Evrópu - Greinaflokkur

Viltu vita meira um Hornstrendingana?
Þá er málið leyst. Í Hornstrandabókum okkar er uppistaðan frásagnir af Hornstren...
Lok á heita potta - 1
Lok á heita potta og hitaveitu- skeljar Stærðir í cm: 200x200, 210x210, 220x220,...
Bækur um ættfræði byggðasögu og ýmsan fróðleik til sölu
hef til sölu nokkur grundavallarrit ættfræðinnar ásamt ritum um atvinnu og byggð...
UHD skjáir ( 4k )
Upplýsingar gefur Ólafur hjá Varmás ehf. sími 566 8144 ...
 
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristniboðs- salnum. R...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og j...
Skipulagsmál
Tilkynningar
Rangárþing ytra Auglýsing um skipulags...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl 9 og gö...