„Verðmiðinn er kominn“

Vigdís Hauksdóttir.
Vigdís Hauksdóttir. mbl.is/Eggert Jóhannesson

„Ég er mjög undrandi á því hvernig þetta mál hefur spilast,“ segir Vigdís Hauksdóttir, þingmaður Framsóknarflokksins og formaður fjárlaganefndar Alþingis, í samtali við mbl.is. Rætt var um sölu á landi ríkisins í Skerjafirði í Reykjavík á fundi nefndarinnar í morgun og stöðu Reykjavíkurflugvallar. Vigdís segir ljóst að sínu mati að heimild hefði þurft að vera í fjárlögum fyrir árið 2014 til þess að selja landið í samræmi við ákvæði stjórnarskrárinnar.

„Þannig stendur málið gagnvart mér. Það er í raun eftiráskýring að halda öðru fram. En það er eitt gott í þessu og það er að kominn er verðmiði á landið í Skerjafirði. Ef þessu verður haldið svona stíft áfram þá er ekkert annað að gera en að fara bara í eignarnám og endurgreiða borginni 440 milljónir króna. Það er bara svoleiðis. Verðmiðinn er kominn,“ segir Vigdís og vísar þar til verðmats í samningi frá 2013 um afsal ríkisins á landinu til Reykjavíkurborgar.

„Þarna er bara komið verðmat. Það þarf þá ekki að rífast meira um það,“ segir Vigdís. Málið sé fullt af eftiráskýringum. Ekki hafi verið um mistök að ræða þegar tillaga hafi komið inn í fjárlagagerðina fyrir árið 2014. Reynt hafi verið síðan að túlka fjárlög á þann hátt að afsalið hafi verið samþykkt með fjárlögum 2013. Málflutningur fjármálaráðuneytisins byggist allur á því að sögn Vigdísar en sú standist hins vegar engan veginn nánari skoðun.

Dagur skrifaði undir samninginn

„Það þýðir ekkert að fara aftur í tímann til þess að sækja einhverjar slíkar heimildir,“ segir Vigdís. Engan veginn standist að ætla að byggja til dæmis á heimildum í dag sem veittar hafi verið í fjárlögum einhvern tímann á árum áður. Endurnýja þurfi slíkar heimildir í fjárlögum á hverju ári. „Það væri eins og við færum að notast við einhverja slíka heimild í fjárlögum frá því að við vörum síðast í ríkisstjórn. Það bara stenst ekki, þetta bara stenst ekki.“

Vigdís segir að málið sé í raun fyrst og fremst „rándýrt Samfylkingarklúður“ sem lendi á skattgreiðendum. Þegar samið hafi verið um málið á 2013 hafi Samfylkingin bæði verið í ríkisstjórn og í borgarstjórn Reykjavíkur. Með öðrum orðum báðum megin við borðið. Hún bætir við að Dagur B. Eggertsson, núverandi borgarstjóri, hafi skrifað undir samninginn frá 2013 ásamt Katrínu Júlíusdóttur, fjármálaráðherra Samfylkingarinnar.

„Því hefur verið haldið fram að Jón Gnarr hafi skrifað undir samninginn sem borgarstjóri en það er ekki þannig. Dagur B. Eggertsson skrifaði undir hann. Dagur getur ekkert fríað sig ábyrgð því það er hans undirskrift sem er á samningnum.“ Vigdís birti í morgun mynd á Facebook-síðu sinni af undirskriftum þeirra sem skrifuðu undir samninginn.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Andlát: Einar Friðrik Kristinsson

05:30 Einar Friðrik Kristinsson, fyrrverandi framkvæmdastjóri, er látinn, 76 ára að aldri. Einar lést á líknardeild Landspítalans sl. fimmtudag, 21. september. Hann fæddist 21. ágúst 1941 í Vestmannaeyjum. Meira »

Andlát: Örn Ingi Gíslason

05:30 Örn Ingi Gíslason fjöllistamaður lést á Sjúkrahúsinu á Akureyri laugardaginn 23. september, 72 að aldri. Hann fæddist á Akureyri 2. júní 1945 og bjó þar alla tíð. Móðir Arnar Inga var Guðbjörg Sigurðardóttir húsmóðir og kjörfaðir Gísli Einarsson sjómaður. Meira »

Andrúmsloftið í Framsókn hreinsast

05:30 Ásakanir ganga á víxl vegna brotthvarfs Sigmundar Davíðs Gunnlaugssonar úr Framsóknarflokknum síðastliðinn sunnudag.  Meira »

Samkeppnin fer harðnandi í fluginu

05:30 Sveinn Þórarinsson, greinandi í hlutabréfum hjá Landsbankanum, segir það munu auka þrýstinginn á verð farmiða yfir Norður-Atlantshafið að dótturfélag flugfélagsins Norwegian hafi fengið flugleyfi til Bandaríkjanna. Meira »

Áherslur SI hinar sömu og meistara

05:30 „Þvert á það sem fram kemur í frétt Morgunblaðsins hafa Samtök iðnaðarins staðið vörð um fagmennsku og gætt hagsmuna iðnmeistara með því að gera yfirvöldum grein fyrir þeim sem bjóða fram þjónustu án tilskilinna réttinda.“ Meira »

Einar ráðinn þjóðgarðsvörður

05:30 Þingvallanefnd hefur samþykkt að ráða Einar Á. E. Sæmundsen, fræðslufulltrúa þjóðgarðsins, til eins árs í stöðu þjóðgarðsvarðar, frá og með 1. október nk. Meira »

Enginn hefur skoðað Núp

05:30 Ríkiskaup auglýstu í júlí síðastliðnum til sölu þrjár húseignir að Núpi í Dýrafirði. Um er að ræða skólabyggingu og tvær heimavistir, alls rúmlega 4.500 fermetra. Meira »

Andarnefja heimsótti Friðarhöfn

05:30 Hvalur, um sjö metra langur, sást í Friðarhöfn í Vestmannaeyjum í gærmorgun. Talið er að um andarnefju sé að ræða. Hvalurinn synti um höfnina og virtist vera við góða heilsu. Friðarhöfn er innst í Vestmannaeyjahöfn. Meira »

Byggja nýtt hótel á Grensásvegi

05:30 Framkvæmdir eru hafnar við nýtt 80 herbergja hótel á Grensásvegi 16a. Við hlið hótelsins verður jafnframt opnað hostel.  Meira »

Rafknúnir bátar undanþegnir gjöldum

05:30 Í nýsamþykktri gjaldskrá Faxaflóahafna fyrir árið 2018 var sett inn nýtt ákvæði til bráðabirgða um að bátar sem alfarið eru knúnir rafmagni og notaðir til skipulagðra siglinga með farþega séu undanþegnir bryggju- og lestargjaldi til ársloka 2025. Meira »

„Hótaði að taka þingið í gíslingu“

00:36 Birgitta Jónsdóttir, þingflokksformaður Pírata, sakar Bjarna Benediktsson, forsætisráðherra og formann Sjálfstæðisflokksins, um að hafa beitt ógeðfelldum brögðum til að neyða aðra flokka til samkomulags um þinglok, og hótað að taka þingið í gíslingu féllust menn ekki á vilja hans. Meira »

Hellirigning á Suðurlandi

Í gær, 23:19 Spár gera ráð fyrir vaxandi suðaustanátt, 15-23 m/s í kvöld og rigningu, hvassast við suðurströndina. Gert er ráð fyrir 20 m/s í Vestmannaeyjum fyrri hluta nætur. Meira »

Hallbera situr í dómnefnd

Í gær, 22:33 Sendiráð Svíþjóðar hvetur ungt fólk til að velta jafnrétti fyrir sér en sænska ríkisstjórnin er sú fyrsta í heimi með feminíska utanríkismálastefnu. Þau efna því til leiks í tengslum við komu Zöru Larsson til landsins. Hallbera mun sitja í dómnefnd ásamt Ragnhildi Steinunni fjölmiðlakonu. Meira »

„Fer ekkert á milli mála“

Í gær, 22:17 „Það fer ekkert á milli mála að það er eitthvað annað í pokanum en fiskur. Hins vegar kemur tundurduflið ekki í ljós fyrr en þetta er komið inn á dekk, þegar opnað er fyrir pokann.“ Þetta segir Ólafur H. Gunnarsson, skipstjóri á Ljósafelli. Sjá má myndband frá sprengingu duflsins í fréttinni. Meira »

Þurfum að hætta að breyta nemendum

Í gær, 20:43 „Nemendur búa yfir ólíkri hæfni og áhugasvið þeirra eru misjöfn. Við þurfum að aðlaga skólakerfið að nemendum í stað þess að reyna stöðugt að breyta þeim.“ Þetta segir Edda Óskarsdóttir um skólakerfið en hún varði nýverið doktorsritgerð sína um nám án aðgreiningar. Meira »

„Lengi getur vont versnað“

Í gær, 22:21 „Í grófum dráttum má segja að tvær leiðir hafi verið færar. Annars vegar að takmarka málafjöldann sem mest, og ljúka þinginu á 1-2 dögum. Hins vegar að setja þingfund og hefja vinnu við þessi helstu mál og bæta svo við stjórnarskrá og eftir atvikum öðru sem þingmenn vildu ræða.“ Meira »

„Galið“ að afgreiða málið í tímapressu

Í gær, 22:13 „Það var okkar mat að það væri alveg galið að ætla sér í tímapressu á allra síðustu dögum fyrir kosningar að setja inn ákvæði af þessu tagi,“ segir Birgir Ármannsson, þingflokksformaður Sjálfstæðisflokksins, í samtali við mbl.is. Meira »

Alvarlegt bílslys fyrir austan

Í gær, 20:41 Ungur maður kastaðist út úr bifreið sinni í alvarlegu bílslysi á Austurlandi síðdegis í dag. Að sögn lögreglunnar á Egilsstöðum var ökumaðurinn meðvitundarlaus þegar lögreglu bar að garði og var fluttur með sjúkrabíl til Vopnafjarðar. Meira »
NOTAÐ&NÝTT
NOTAÐ&NÝTT er ný verslun á Skemmuvegi 6 á bak við Byko. Mikið úrval af fallegum ...
Mitsubishi Outlander 2007 dekurbíll til sölu
1 eigandi frá upphafi, ekinn aðeins 75.000 km. 5 gíra, bensín, 4WD, ný dekk, nýj...
NUDD- LÁTTU DEKRA VIÐ ÞIG.
HEITIR STEINAR OG OLIA- STURTA OG HANDKLÆÐI Á STAÐNUM NUDD GEFUR SLÖKUN OG...
GLERFILMUR
Glerfilmur, gluggafilmur, sand& sólarfilma. Merkismenn, sími 544- 2030 www.merk...
 
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Dagurinn byrjar á opinni v...
Þjónustufulltrúi 50%
Skrifstofustörf
BÝRÐ ÞÚ YFIR afburða...
Framhaldssölur
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Maat á umhverfisáhrifum
Tilkynningar
Mat á umhverfisáhrifum Athu...