Þekkja Thomas Olsen að góðu einu

Skipverjar Polar Nanoq ræða málin sín á milli fyrir þinghaldið, ...
Skipverjar Polar Nanoq ræða málin sín á milli fyrir þinghaldið, skipstjórinn fyrir miðju. mbl.is/Ófeigur

Heyra mátti á skipverjum Polar Nanoq að þeir þekkja Thomas Møller Olsen, sem ákærður er fyrir að hafa myrt Birnu Brjánsdóttur, að góðu einu. Skýrslur voru teknar af sjö manns úr áhöfn grænlenska togarans í Héraðsdómi Reykjaness í dag.

Af máli þeirra mátti enn fremur ráða að vegna þessa hefði málið komið þeim í opna skjöldu, en saman biðu þeir brúnaþungir fyrir utan réttarsalinn eftir því að vera kallaðir inn til vitnisburðar, hver á eftir öðrum.

Skyldleiki tungumálanna tveggja, íslensku og færeysku, en allir eru þeir færeyskir, kom ítrekað í ljós í dag. Því þrátt fyrir að túlkurinn væri dönskumælandi, þar sem enginn löggiltur túlkur talar færeysku hér á landi, og þeir töluðu því dönsku í dómssalnum, svöruðu þeir gjarnan spurningum ákæruvaldsins og verjandans áður en túlkurinn hafði fengið tækifæri til að þýða þær.

Skipstjórinn sjálfur sagðist þá ekki hafa neitt annað en gott að segja um Thomas.

Páll Rúnar M. Kristjánsson, verjandi Thomasar, í Héraðsdómi Reykjaness í ...
Páll Rúnar M. Kristjánsson, verjandi Thomasar, í Héraðsdómi Reykjaness í morgun. mbl.is/Ófeigur

„Ekki vitað hvar hann var“

Samkvæmt frásögnum skipverjanna sjö virðist sem Nikolaj Olsen, félagi Thomasar sem einnig var í áhöfninni í janúar, hafi komið um borð í skipið í Hafnarfjarðarhöfn um klukkan sex að morgni laugardagsins 14. janúar að lokinni fjörlegri nótt í miðbæ Reykjavíkur með Thomasi.

„Ég veit að það var um sex­leytið,“ svaraði skip­stjór­inn spurður hvenær Ni­kolaj hefði komið um borð í skipið.

Fyrsti vélstjóri togarans sagðist hafa verið að horfa á sjón­varpið um klukk­an sex að morgni þegar Ni­kolaj hefði komið um borð.

Sagði hann Nikolaj hafa verið mjög drukk­inn, sem hafi verið óvenju­legt. Hann hefði þá rætt við hann þar sem ekki væri vel séð að skip­verj­ar væru drukkn­ir. Þá sagðist hann hafa haldið að Ni­kolaj hefði komið til Hafnarfjarðarhafnar með leigu­bíl.

„Ég held að hann hafi ekki vitað hvar hann var, því hann var svo full­ur,“ sagði vél­stjór­inn. Ni­kolaj sat síðar í gæslu­v­arðhaldi í tvær vik­ur vegna máls­ins.

Keyrði út á enda bryggjunnar

Skipstjórinn sagðist þá hafa séð Thom­as síðar um dag­inn keyra rauðu Kia Rio-bif­reiðina, sem áberandi var við rannsókn málsins fyrr á árinu, út á enda bryggj­unn­ar í Hafnar­f­irði. Þar hefði hann verið í fimm til tíu mín­út­ur. Að lok­um hefði hann tjáð Thom­asi að hann þyrfti að skila bíln­um því skipið væri að fara að sigla úr höfn.

Þriðji vélstjóri skipsins sagði skipið hafa átt að fara frá bryggju á fimmtu­degi en það hefði taf­ist vegna þess að þurft hefði að bíða eft­ir mönn­um frá Græn­landi. Skip­stjór­inn hefði því sagt við Thomas að hann gæti vel leigt sér bíl. Áður hafði brytinn sagt að það gerði Thomas oft til að drepa tímann í landi.

Á laug­ar­dags­morgn­in­um hefði Thom­as gengið frá bíln­um og upp land­gang­inn með hand­klæði í hendi. Hurð á vinstri hlið bíls­ins hefði þá staðið opin. Aðspurður sagðist hann ekki hafa séð hvort hand­klæðið hefði verið rakt, þar sem það hefði verið sam­an­brotið.

Fyrsti vélstjórinn sagðist hafa rætt við vinnu­fé­laga sinn um þetta. „Við héld­um að ein­hver hefði kastað upp í bíl­inn, fyrst að hand­klæðið var með.“

Kolbrún Benediktsdóttir varahéraðssaksóknari fer með ákæruvaldið í málinu.
Kolbrún Benediktsdóttir varahéraðssaksóknari fer með ákæruvaldið í málinu. mbl.is/Ófeigur

Skipstjórinn las umfjöllun um málið

Vitnin voru öll á sama máli þegar þau voru spurð um hegðun Thomasar eftir að leyst var frá bryggju. Ekki hefði borið á neinu óeðlilegu í hans fari, þar til eftir að ákveðið hefði verið að snúa skipinu til hafnar samkvæmt leiðbeiningum lögreglu.

Kol­brún Bene­dikts­dótt­ir vara­héraðssak­sókn­ari spurði fyrsta stýri­mann­ skipsins, þann fimmta sem kallaður var til vitnisburðar í dag, um at­b­urðina um borð í skip­inu á meðan málið var í al­gleym­ingi á Íslandi.

„Ég kom á vakt klukk­an tvö að ís­lensk­um tíma og þá var skip­stjór­inn að lesa um rauða bíl­inn og hafði fengið mynd­ir frá út­gerðinni á Íslandi. Ég held að klukk­an fimm um nótt­ina hafi skip­inu svo verið snúið við,“ sagði stýrimaðurinn.

Þá sagði hann að skip­verj­arn­ir hefðu rætt fram og til baka hvað segja ætti Thom­asi, eftir að ljóst varð að skipinu yrði snúið við. Var afráðið að segja hon­um að um vél­ar­bil­un væri að ræða.

„Við slökkt­um líka á net­inu en sím­inn virkaði,“ bætti stýri­maður­inn við í dómssalnum í dag.

Thomas lagt saman tvo og tvo

Í ljós kom við skýrslutökurnar að Thomasi bárust textaskilaboð frá blaðamanni, þar sem bæði Birna og Kia Rio-bifreiðin bar á góma. Við það mun hann hafa ókyrrst mjög og jafnvel enn frekar við önnur skilaboð, þá frá kærustu sinni í Grænlandi: „Þú ert kannski grunaður um þetta.“

Nokkrir skipverjar sögðust hafa reynt að róa Thomas í kjölfarið.

„Hann var föl­ur og grár. Ég sagði við hann, farðu bara upp og hvíldu þig, og reyndi að róa hann,“ sagði fyrsti stýrimaðurinn. Síðar hefði hann farið í her­bergið hans, eft­ir að hafa rætt við skip­stjór­ann.

„Þá hafði hann vænt­an­lega lagt sam­an tvo og tvo, að eitt­hvað væri að,“ sagði stýri­maður­inn og bætti við að þarna hefði klukk­an lík­lega verið átta eða níu um kvöld, eða um 15 tímum eftir að skipinu var snúið við.

Sagðist hann hafa gefið Thom­asi ró­andi töflu.

„Ef þú hef­ur ekki gert neitt þá hef­urðu ekk­ert að ótt­ast,“ mun hann hafa tjáð Thom­asi, en það sama sagðist skipstjórinn hafa sagt. Thomas mun engu hafa svarað held­ur litið und­an.

Thomas hefur neitað því að hafa banað Birnu. Búist er ...
Thomas hefur neitað því að hafa banað Birnu. Búist er við að hann mæti til aðalmeðferðar málsins 21. ágúst. mbl.is/Ófeigur

„Fara alltaf í baklás“

Verj­and­inn spurði yfirleitt ekki margra spurninga í morgun, í samanburði við ákæruvaldið. Athygli blaðamanns vakti þó að hann spurði fyrsta stýrimanninn út í um­mæli hans í lög­reglu­skýrslu, þess efn­is að Græn­lend­ing­ar þyldu illa mót­læti.

„Ég er stýri­maður og þarf oft að brýna raust mína við und­ir­menn mína. Græn­lend­ing­arn­ir fara alltaf í baklás og verja sig, bera hönd fyr­ir höfuð sér og benda á ein­hvern ann­an; „það var ekki ég“.“

Verjandinn spurði vitnin þá jafnan út í þráðlausa nettengingu skipsins.

„Nær hún út fyr­ir skipið?“ spurði hann brytann, sem sagðist ekki vita það. Aðspurður sagði þá fyrsti vélstjórinn að hún nýttist til að skrifa texta en væri erfið til notk­un­ar í annað en það. Ekki kom að öðru leyti fram af hverju verjandanum væri spurn um nettenginguna.

Þinghaldinu var að lokum frestað til mánudagsins 21. ágúst, eins og áður hefur komið fram. Búist er við að þá mæti Thomas í Héraðsdóm Reykjaness, þar sem ákæruvaldið mun reyna að taka af honum skýrslu.

Sjá umfjöllun mbl.is

mbl.is

Innlent »

Nálgunarbann eftir ítrekað ofbeldi

21:44 Karlmaður var í síðustu viku dæmdur í fjögurra mánaða nálgunarbann í Héraðsdómi Suðurlands. Rökstuddur grunur var uppi um að maðurinn hefði ítrekað beitt konu ofbeldi heimili hennar og í sex skipti brotið gegn fyrra nálgunarbanni. Meira »

Hyggjast leysa húsnæðisvandann

21:31 Áherslur flokkanna í húsnæðismálum fyrir komandi alþingiskosningar eru misjafnar ef skoðaðar eru heimasíður þeirra. Málaflokkurinn hefur verið mikið í umræðinu í þjóðfélaginu undanfarin misseri . Sérstaklega hefur verið rætt um erfiðleika ungs fólks við að komast inn á húsnæðismarkaðinn og hátt verð á leigumarkaðnum. Meira »

Ógnuðu öryggisverði með skotvopni

21:22 Fjórir einstaklingar voru handteknir á níunda tímanum í kvöld í þágu rannsóknar lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu á atviki sem varð í verslun á höfuðborgarsvæðinu um kvöldmatarleytið í kvöld, þar sem öryggisverði var ógnað með skotvopni. Meira »

4-5 milljarða undir meðaltalinu

21:10 Þegar horft er til meðaltals á síðustu 15 árum yfir húsnæðisstyrki hvers konar sem hið opinbera veitir sést að í ár og í fyrra eru slíkir styrkir um 4-5 milljörðum undir meðaltali. Í ár setur hið opinbera í heild um 23 milljarða í húsnæðisstyrki. Meira »

„Almannahagsmunir klárlega yfirsterkari“

21:03 Þingmenn Pírata og Vinstri grænna í stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd hafa óskað eftir fundi í nefndinni vegna lögbanns sýslubanns sýslumannsins í Reykjavík á umfjöllun Stundarinnar og Reykjavík Media unna úr gögnum innan úr Glitni. Meira »

Múlbindur Reykjavík Media og Stundina

20:36 „Í mínum huga er þetta mjög gróf aðför að lýðræðinu í landinu vegna þess að blaðamenn og blaðamennska á að snúast um það að fjalla um mál sem varða almannahagsmuni sama hver á í hlut,“ segir Jóhannes Kr. Kristjánsson ritstjóri Reykjavík Media. Meira »

Ekki tilbúinn fyrir upptökur RÚV

20:29 Miðflokkurinn hefur sent frá sér fréttatilkynningu þar sem segir að flokknum þyki leitt að í málefnaþáttum, sem sýndir eru RÚV, hafi verið tilkynnt að Miðflokkurinn hafi hafnað þátttöku, án eðlilegra skýringa. Meira »

Allir vilja fjölga hjúkrunarrýmum

20:32 Flestir fulltrúar stjórnmálaflokkanna voru sammála um að auka þyrfti fé til uppbyggingar á hjúkrunarrýmum. Þetta kom fram í máli fulltrúa stjórnmálaflokkanna á málþingi um stefnu Íslands í þjónustu við veika einstaklinga og aldraða. Meira »

Uppskriftir að náttúruvænum lífsstíl

20:08 Bókin Betra líf án plasts fær hárin kannski ekki til að rísa á höfði fólks, en trúlega verður mörgum um og ó við lesturinn. Víða í bókinni eru hrollvekjandi staðreyndir um það hvernig gífurlegt magn plastúrgangs skaðar umhverfið, lífríkið og okkur sjálf. Góðu tíðindin eru þau að það er hægt að komast af án plasts. Meira »

Enginn séns og engin von hér á landi

19:44 „Eins mikið og mig langar að búa á Íslandi, ég elska Ísland og vil ekki fara frá mömmu sem er sjúklingur, þá erum við flutt til Danmerkur.“ Þetta sagði Guðný Ásta Tryggvadóttir, en hún var ein fjögurra kvenna sem fluttu erindi um upplifun sína af leigumarkaði á Húsnæðisþingi Íbúðalánasjóðs í dag. Meira »

Vara við notkun þráðlauss nets

19:42 Almennum notendum þráðlauss búnaðar s.s. tölva og farsíma er nú ráðlagt að forðast notkun þráðlauss nets tímabundið vegna alvarlegs veikleika sem hefur uppgötvast í WiFi-öryggisstaðlinum, WPA2, sem á að tryggja öfluga dulkóðun í þráðlausum netkerfum. Meira »

Kosningaefndir á „hraða snigilsins“

19:29 „Nánast í hverjum einustu kosningum undanfarna áratugi hefur þó ekki skort kosningaloforð til umbóta fyrir eldri borgara, en efndirnar hafa því miður verið á hraða snigilsins og virðist þá litlu skipta hvaða stjórnmálaflokkar hafa farið með völdin.“ Þetta segir Anna Birna Jensdóttir á málþingi SFV, um hver eigi að vera stefna Íslands í þjónustu við veika einstaklinga og aldraða. Meira »

BÍ fordæmir lögbann á Stundina

19:26 „Við mótmælum og fordæmum þessar aðgerðir og teljum að sýslumaður eigi ekkert erindi inn á ritstjórnarskrifstofur íslenskra fjölmiðla. Þessar aðgerðir eru aðför að tjáningarfrelsi fjölmiðla og rétti blaðamanna að afla sér gagna og vinna úr þeim. Bankaleynd þjónar engum nema þeim sem hafa eitthvað að fela.“ Meira »

Falsaðar undirskriftir hjá Miðflokknum

18:38 Sjö undirskriftir á einu meðmælendablaði sem skilað var inn fyrir Miðflokkinn í Reykjavíkurkjördæmi norður voru falsaðar. Þetta kemur fram í færslu á Facebook-síðu flokksins. Meira »

Fleiri vilja halda í krónuna

18:02 Fleiri landsmenn eru andvígir því að evran verði tekin upp sem gjaldmiðill á Íslandi í stað krónunnar en eru hlynntir því samkvæmt niðurstöðum skoðanakönnunar sem gerð var af Gallup fyrir samtökin Já Ísland sem hlynnt eru inngöngu í Evrópusambandið. Meira »

„Gríðarlegt inngrip í opinbera umræðu“

19:11 „Ákvörðun sýslumanns um lögbann á umfjöllun um viðskipti þingmanns, sem nú er forsætisráðherra, er gríðarlegt inngrip í opinbera umræðu í lýðræðisríki. Hún er einnig óréttlætanleg valdbeiting gegn stjórnarskrárbundnu tjáningarfrelsi.“ Meira »

Hefur áhyggjur af praktísku hliðinni

18:20 Formaður Landssamtaka lífeyrissjóða segir að best hefði verið ef framsóknarmenn hefðu átt samtal við samtökin áður en þeir slógu fram jafnviðamikilli tillögu og svissnesku leiðinni í kosningaherferð sinni. Meira »

Samþykkja lögbann á fréttaflutning

17:40 Sýslumaðurinn í Reykjavík féllst nú síðdegis á kröfu Glitnis HoldCo um að lögbann yrði sett á fréttaflutning Stundarinnar og Reykjavík Media, sem byggir á gögnum innan úr fallna bankanum. Þetta staðfestir Ingólfur Hauksson, forstjóri Glitnis HoldCo, í samtali við mbl.is. Meira »
Mercedes Benz 350 4matic 2006
Fallegur og vel með farinn station 4x4 ný dekk,bíll í topp standi. Ekinn aðeins ...
Renault Megan Classic 2008
Renault Megane 20007 - beinskiptur bensínbíll, ekinn um 96.000 km, vel við haldi...
ÍSSKÁPUR-UPPÞVOTTAVÉL-ÞURRKARI-SKÁPUR-DISKUR
1) BAUKNECHT ÍSSKÁPUR MEÐ FRYSTI, HÆÐ 140 SM, BREIDD 55 SM, DÝPT 60 SM. ÞÝSKT GÆ...
 
Málþing
Tilkynningar
"Ekki fresta, hafðu samband" Málþin...
Hádegisfundur ses
Fundir - mannfagnaðir
ses.xd.is Samtök eldri sjálfstæði...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Við byrjum daginn á opnu v...
L edda 6017101019 i
Félagsstarf
? EDDA 6017101019 I Mynd af auglýsing...