Lóðalagerinn svo gott sem tómur

Fannar Jónasson, bæjarstjóri í Grindavík.
Fannar Jónasson, bæjarstjóri í Grindavík. mbl.is/Hanna

„Það er mikill skortur á húsnæði. Leiguhúsnæði bara finnst ekki og fáar íbúðir til sölu á markaðnum,“ segir Fannar Jónasson, bæjarstjóri í Grindavík, í samtali við mbl.is. Fyrir um ári síðan var gert ráð fyrir því að lausar lóðir undir húsnæði í Grindavík myndu duga til ársins 2020 en nú eru allar lóðir undir raðhús og parhús búnar.

Nokkrar lóðir eru eftir til umráða undir einbýlishús en til stendur að fjölga götum í bænum og fjölga lóðum til úthlutunar svo unnt sé að mæta eftirspurn. Þótt húsnæðismál séu ofarlega á baugi er það þó helsta kappsmál bæjarins að ná því í gegn að endurbætur verði gerðar á Grindavíkurvegi. Beðið er eftir skýrslu um kostnað vegna nauðsynlegra framkvæmda á veginum.

Fjölga götum til að mæta framboði

Nokkuð jöfn fólksfjölgun hefur verið í Grindavík undanfarin ár en þar líkt og á höfuðborgarsvæðinu og í öðrum nágrannasveitafélögum hefur verið ákveðin mettun á húsnæðismarkaði.

„Það varð bara sprenging núna í vetur og sérstaklega eftir áramótin. Þetta átti að vera svona ágætis lager sem að bara tæmdist,“ segir Fannar en búið er að úthluta mjög mörgum lóðum það sem af er þessu ári að hans sögn.

Ekið út úr Grindavík.
Ekið út úr Grindavík. mbl.is/Hanna

„Það er í sjálfu sér nægt rými og það er búið að teikna göturnar og svo ætlum við að taka þetta svolítið bara í áföngum eftir því sem að þörfin býður upp á, einhverjar 20 til 30 lóðir í einu eða svo,“ segir Fannar, spurður hversu mörgum lóðum stendur til að bæta við.

„Það er heldur ekki kannski fjárhagslega skynsamlegt að vera með allt of mikið undir, þetta kostar heilmikið og betra að reyna að sjá fram í tímann hvað það varðar,“ segir Fannar.

Aðspurður hvað veldur þessari miklu sprengingu segir Fannar hana eflaust vera í takt við það sem hefur verið í gangi á húsnæðismarkaði í Reykjavík og nágrenni. „Það er svo svakalega hátt verð á öllu þar eins og við vitum. Þetta er að gerast á Selfossi kannski og Akranesi og svo hérna á Suðurnesjum. Það er mesta fjölgun hér á landinu held ég að megi segja síðustu mánuði á Suðurnesjunum,“ segir Fannar.

Báðir leikskólarnir fullir

Þrátt fyrir ágætiskipp fyrstu mánuði þessa árs segir Fannar vöxtinn hafa verið nokkuð jafnan undanfarin 25 ár. Það sé ekkert keppikefli að vera með hvað mesta íbúafjölgun enda þurfi innviðir og þjónusta að hafa undan og fylgja í takt við fjölgun íbúa. „Við teljum það bara hraustleikamerki að fólk hafi viljað koma hérna á öllum tímum,“ segir Fannar. „Það er næg atvinna, okkur vantar eiginlega bara fleiri vinnandi hendur.“

Tveir leikskólar eru í Grindavík og eru þeir fullsetnir. Um 500 börn eru í grunnskólum bæjarins og koma um 60 börn inn í grunnskóla í hverjum árgangi að sögn Fannars. Leikskólapláss eru þó af skornum skammti.

„Það eru 120 börn kannski í hvorum [leik]skóla og það var alveg full setið bara síðasta vetur,“ segir Fannar. „Með þessari fjölgun sem verið hefur og er kannski fram undan þarf kannski að fara að huga að þessu. Ekki síst leikskóla og daggæslu fyrir yngstu börnin, það eru biðlistar þar.“

Í Grindavík líkt og víða annars staðar veitti ekki af fleiri grunn- og leikskólakennurum til starfa en að sögn Fannars hefur þó gengið ágætlega að manna skólana. „Það auðvitað er nú ákveðin barátta um þetta fólk. Þegar mikil eftirspurn er eftir starfsfólki þá hefur það gerst sjálfsagt hjá okkur eins og öðrum að fólk leitar kannski annað, ferðaþjónustan er sífellt að soga til sín,“ segir Fannar.

Byggir blokk fyrir Bláa lónið

Sem fyrr segir stendur til að fjölga götum í bænum og þegar standa yfir talsverðar framkvæmdir á þeim lóðum sem hefur verið úthlutað. Meðal þeirra framkvæmda sem nú standa yfir í Grindavík er uppbygging 24 íbúða fjölbýlishúss á fjórum hæðum sem rekstraraðilar Bláa lónsins hafa keypt af verktaka í bænum og hyggjast leigja út til starfsfólks fyrirtækisins.

„Bláa lónið keypti þessa blokk af okkur þegar við vorum komin með þetta á byrjunarreit. Þá komu Bláa lóns-menn og óskuðu eftir því að fá þetta keypt,“ segir Magnús Guðmundsson, eigandi verktakafyrirtækisins Grindarinnar sem byggir blokkina.

mbl.is/Hanna

Magnús hefur verið verktaki í Grindavík síðan 1979 og segir hann ekki skorta verkefni í bænum þessa stundina. Kveðst hann vera með mörg járn í eldinum en hann rekur til að mynda trésmíðaverkstæði í bænum og er með um þrjátíu manns í vinnu, allt heimamenn úr Grindavík. 

Grindavíkurvegur algjört forgangsverkefni

Ástand Grindavíkurvegar hefur nokkuð verið til umræðu en Vega­gerðin vinnur að út­tekt á um­ferðarör­yggi á veginum. Þá er von á skýrslu um kostnað við end­ur­bæt­ur á veg­in­um á næstu vikum.

„Við leggjum alveg mjög mikla áherslu á það að Grindavíkurvegurinn verði lagfærður, það er bara okkar forgangsverkefni gagnvart fjárveitingavaldinu, við leggjum allan okkar þunga á það,“ segir Fannar. Allmörg slys hafa orðið á veginum undanfarin ár, þar af tvö banaslys á þessu ári.

„Hann sýnist ekkert vera hættulegur svona að sumri til í góðu veðri en á veturna er hann bara mjög varasamur og hann er lítt fyrirsjáanlegur. Það geta myndast hálkublettir á honum án þess að fólk eiginlega geti áttað sig á því,“ útskýrir Fannar. 

Magnús Guðmundsson, eigandi verktakafyrirtækisins Grindarinnar í Grindavík, situr ekki auðum ...
Magnús Guðmundsson, eigandi verktakafyrirtækisins Grindarinnar í Grindavík, situr ekki auðum höndum þessi misserin. mbl.is/Hanna

Segir Fannar fjárveitingavaldið hafa skilning á málinu en í sífellu sé talað um að fjármagn skorti. „Við reynum bara eins og við mögulega getum að þrýsta á þetta með öllum tiltækum ráðum. Við höfum hitt þessa menn á ýmsum fundum alls staðar í kerfinu. Vegagerðina líka, þeir sýna þessu skilning en hafa ekki úr því fjármagni að moða að þeir telji sig geta farið í stórar framkvæmdir hjá okkur enn sem komið er,“ útskýrir Fannar.

Beðið sé eftir skýrslunni og í framhaldi af því verði öllum mögulegum brögðum beitt, meðal annars með hjálp þingmanna kjördæmisins, til að ná málinu í gegn að sögn Fannars. „Við fengum 20 milljónir, þ.e. Vegagerðin, til þess að bæta úr brýnustu þörf,“ segir Fannar. „En þessi peningur dugar náttúrulega nánast ekki neitt í einhverjar alvöruframkvæmdir.“

Að ná í gegn fjármagni til endurbóta á Grindavíkurvegi er ...
Að ná í gegn fjármagni til endurbóta á Grindavíkurvegi er forgangsverkefni hjá sveitarfélaginu. mbl.is/Hanna
Miklar byggingaframkvæmdir standa yfir í Grindavík en þar rís meðal ...
Miklar byggingaframkvæmdir standa yfir í Grindavík en þar rís meðal annars 24 íbúða blokk á fjórum hæðum. Til stendur að fjölga götum í bænum til að auka lóðaframboð. mbl.is/Hanna
Bláa lónið hefur keypt blokkina sem nú er í uppbyggingu ...
Bláa lónið hefur keypt blokkina sem nú er í uppbyggingu og hyggst leigja íbúðirnar út til starfsfólks fyrirtækisins. mbl.is/Hanna
mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Stóð á miðjum vegi er ekið var á hann

11:52 Ferðamaðurinn, sem lést er á hann var ekið á þjóðvegi 1 á Sólheimasandi í september í fyrra stóð á miðjum veginum og sneri baki í bílinn sem ekið var vestur Suðurlandsveg. Í skýrslu Rannsóknarnefndar samgönguslysa segir að maðurinn hafi ekki gætt að sér og verið dökkklæddur og án endurskinsmerkja. Meira »

Hótaði sjómönnum ekki lagasetningu

10:49 Lilja Alfreðsdóttir, varaformaður Framsóknarflokksins, spurði Þorgerði Katrínu Gunnarsdóttur, formann Viðreisnar, í þættinum Sprengisandi hvort rétt væri að hún hefði hótað að setja lög á sjómannaverkfallið aðfaranótt laugardagsins sem verkfallið leystist. Meira »

„Krónan búin að vera dýrt spaug“

10:25 „Forgangsmálið hjá okkur í þessum kosningum er krónan og þar nær maður strax til fólksins,“ sagði Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar, í þættinum Sprengisandi á Bylgjunni nú í morgun. „Það er orðið langþreytt á henni.“ Meira »

Lögbrot að aka aflmeiri bifhjólum á stígum

09:45 Séu breytingar gerðar á bifhjóli í flokki I þannig að afl þess og hámarkshraði fari upp fyrir 25 km/klst, þá færist það upp í þann flokk bifhjóla sem afl þess og mögulegur hámarkshraði tilheyrir og þá þarf m.a. ökuréttindi og viðeigandi tryggingar. Þetta segir Einar M. Magnússon hjá Samgöngustofu. Meira »

„Ég greiddi frelsið með æskunni“

09:00 „Kannski hef ég misst svo mikið að ég er ekki hrædd við að missa lífið. Ég er 22 ára og þetta eru stór orð fyrir unga stúlku,“ segir hin norsk-íraski aðgerðasinninn Faten Mahdi Al-Hussaini. Hún kveðst ekki vera ekki höfuðslæðan sem hún ber, heldur góð stelpa, vel gefin, ljóshærð, skemmtileg og sterk. Meira »

Hvöss austanátt með kvöldinu

08:54 Hvessa fer af austri þegar líður á daginn. Þessu fylgir rigning eða súld á köflum sunnan- og austantil á landinu, en annars verður víða þurrt. Hiti að deginum 3 til 10 stig og sums staðar vægt frost inn til landsins í fyrstu og ættu vegfarendur að vera á varðbergi gagnvart hálku frameftir morgnum. Meira »

Hvaða flokkur speglar þínar skoðanir?

07:51 Ert þú óviss hvað þú eigir að kjósa, en veist að þú vilt þú sjá verðtrygg­ing­una fara veg allr­ar ver­ald­ar. Eða viltu kasta krón­unni? Kaupa áfengi í mat­vöru­versl­un­um? Hvernig ríma þær skoðanir þínar við af­stöðu stjórn­mála­flokk­anna? Meira »

Vona að fólk fái hlýtt í hjartað

08:00 Nýir þættir Sigríðar Halldórsdóttur, Ævi, sem fjalla um mannsævina frá vöggu til grafar, hefja göngu sína á RÚV um helgina. „Þetta er risastórt umfjöllunarefni, ég veit ekki alveg hvers konar mikilmennskubrjálæði þetta er að taka fyrir lífið allt,“ segir Sigríður. Meira »

Stakk af frá umferðaróhappi

07:20 Ökumaður stakk af frá umferðaróhappi á gatnamótum Miklubrautar og Lönguhlíðar á fjórða tímanum í nótt. Þá ók lögregla ók utan í bíl ökumanns sem neitaði að virða beiðni hennar um að stöðva bílinn. Meira »

Hækkuðu um 82% í verði

07:00 Reykjavíkurborg keypti í byrjun hausts 24 íbúðir á Grensásvegi 12 fyrir 785 milljónir króna. Seljandi keypti sama verkefni af fyrri eiganda í maí 2015 og var kaupverðið þá 432,5 milljónir. Meira »

Óvissa um framhaldið

Í gær, 21:33 Töluverður fjöldi fólks safnaðist saman á torgi heilags Jaume í miðborg Barcelona í kvöld til að hlýða á ávarp Carles Puigdemont, forseta katalónsku heimastjórnarinnar. Skapti Hallgrímsson segir óvissu um næstu skref, en djúp gjá sé milli Barcelonabúa. Meira »

Best að vera í sæmilegu jarðsambandi

Í gær, 21:00 Í bókinni Fjallið sem yppti öxlum - Maður og náttúra fléttar höfundur saman fróðleik, vísindi og persónulegar minningar. Gísli Pálsson mannfræðingur stígur inn í eigin bók sem „ég-ið“; barnið og unglingurinn Gísli frá Bólstað sem og fræðimaðurinn. Meira »

Árekstur á Arnarneshæð

Í gær, 20:55 Árekstur varð á Arnarneshæðinni í Garðarbæ nú á níunda tímanum í kvöld þegar tveir fólksbílar skullu þar saman.  Meira »

Lottóvinningurinn gekk ekki út

Í gær, 20:03 Eng­inn var með all­ar töl­urn­ar rétt­ar í Lottó­inu í kvöld en rúmar sjö milljónir króna voru í pott­inum að þessu sinni. Einn var með fjór­ar töl­ur rétt­ar, auk bónustölu, og fær hver hann 308.600 krón­ur í sinn hlut. Meira »

Nýjar íbúðir við Efstaleiti

Í gær, 19:05 Sala á nýjum íbúðum sunnan við Útvarpshúsið í Efstaleiti hefst um mánaðamótin. Íbúðirnar eru þær fyrstu sem rísa í nýju hverfi. Félagið Skuggi byggir íbúðirnar. Þær verða afhentar næsta sumar. Almennt munu ekki fylgja bílastæði með íbúðum sem eru minni en 60 fermetrar. Meira »

Gæfa að bjarga mannslífi

Í gær, 20:05 „Ég man ekkert eftir áfallinu né atburðarásinni, nema rétt í svip andlit þessara dásamlegu kvenna sem veittu mér fyrstu hjálp,“ segir Ásdís Styrmisdóttir á Selfossi. Það var í upphafi tíma í vatnsleikfimi í sundlauginni þar í bæ sem Ásdís fór í hjartastopp og leið út af við laugarbakka. Meira »

Gefur nákvæma mynd af samskiptum við Glitni

Í gær, 19:28 Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokksins, átti samskipti við lykilmenn hjá Glitni til jafns í gegnum netfang sitt hjá Alþingi og netfang sem hann hafði á vegum BNT hf., þar sem hann var stjórnarformaður á árunum fyrir hrun. Frá þessu er er greint á vef RÚV. Meira »

Snjallsímar sjaldan orsakavaldurinn

Í gær, 18:29 Samkvæmt rannsókn sem Neytenda- og öryggisstofnun Hollands hefur unnið að varðandi reiðhjólaslys kemur fram að notkun og áhrif snjallsíma eru hverfandi sem orsakavaldur slíkra slysa. Áfengi og samræður við aðra eru hins vegar mun líklegri til að hafa með slík slys að gera. Meira »

Skoðanakannanir

[ Nánar | Allar kannanir í CSV-skrá ]

Mátturinn eða dýrðin - Greinaflokkur

Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Við byrjum daginn á opnu v...
Niðurstaða sveitarstjórnar
Tilkynningar
Samþykkt breyting á deiliskipulagi S...
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristniboðs- salnum. R...
Rýmingarsala
Til sölu
Rýmingarsala á bókum um helgina 5...