„Hef ríka samúð með stöðu þessa fólks“

Hanyie Maleki hélt upp á afmælið sitt á Klambratúni fyrir ...
Hanyie Maleki hélt upp á afmælið sitt á Klambratúni fyrir mánuði. mbl.is/Hanna

Þor­steinn Víg­lunds­son, fé­lags- og jafn­rétt­is­málaráðherra, segist hafa ríka samúð með stöðu flóttafólks frá Afganistan og Nígeríu sem ákveðið hefur verið að vísa úr landi. Hann segir að það þurfi að gæta að því að móttaka flóttamanna dragist ekki á langinn en nígeríska fjölskyldan hefur verið hér í eitt og hálft ár. 

„Ég hef mjög ríka samúð með stöðu þessa fólks. Við verðum auðvitað sjálf að gæta að því í móttöku flóttamanna, sérstaklega þegar kemur málsmeðhöndlun hælisleitenda, að hún dragist ekki of mikið á langinn,“ segir Þorsteinn í samtali við mbl.is.

Aukinn hagvöxtur vegna innflytjenda og flóttamanna

Hann benti á það á Face­book-síðu sinni um helgina að ef ekki væri fyr­ir inn­flytj­end­ur og flótta­menn hefði hag­vöxt­ur lík­ast til orðið tals­vert minni en raun ber vitni á und­an­förn­um árum. Það þýddi minni vel­meg­un og veik­ara vel­ferðar­kerfi. 

Kær­u­nefnd út­lend­inga­mála synjaði níg­er­ísku hjón­un­um Sunday Iserien og Joy Lucky um end­urupp­töku á máli þeirra í lok ágúst og þar með staðfest ákvörðun um að senda þau og átta ára gamla dótt­ur þeirra Mary úr landi og til Níg­er­íu.

Sunday, Mary og Joy.
Sunday, Mary og Joy. mbl.is/Kristinn Magnússon

Í gær var einnig staðfest að afgönsku feðginunum Hanyie og Abra­him Maleki verði vísað úr landi. Kær­u­nefnd út­lend­inga­mála hafði tekið fram að þau væru í sér­stak­lega viðkvæmri stöðu en Abra­him er bæklaður eft­ir bíl­slys. 

Afgönsku feðginin hafa dvalið hér á landi síðan um jólin en nígeríska fjölskyldan hefur verið hér á landi í eitt og hálft ár.

Ekki óeðlilegt að horft sé til mannúðarsjónarmiða

Þorsteinn segir það ljóst að íslensk stjórnvöld þurfi að einbeita sér að þeim hópi sem kemur hingað, leitar hælis og á rétt á því í samræmi við alþjóðlegar skuldbindingar okkar og augljós mannúðarsjónarmið.

Þarna er í báðum tilvikum verið að vinna út frá því að réttur viðkomandi einstaklings liggi í öðru Evrópulandi á grundvelli Dyflinnarreglugerðar. Þá finnst mér hins vegar ekkert óeðlilegt að horft sé til mannúðarsjónarmiða ef málsmeðferð hefur dregist mjög á langinn,“ segir Þorsteinn.

Með breyt­ing­um á reglu­gerð um út­lend­inga, sem tók gildi 30. ág­úst, er Útlend­inga­stofn­un veitt heim­ild til að hraða málsmeðferð hæl­is­leit­enda eins og unnt er. Breyt­ing­in fel­ur meðal ann­ars í sér nán­ari út­færslu á meðferð for­gangs­mála hjá Útlend­inga­stofn­un. Þau varða um­sókn­ir ein­stak­linga frá ríkj­um sem stofn­un­in met­ur sem ör­ugg upp­runa­r­íki auk annarra ber­sýni­lega til­hæfu­lausra um­sókna. Þetta kom fram í tilkynningu frá dómsmálaráðuneytinu í morgun.

Þorsteinn Víglundsson.
Þorsteinn Víglundsson. mbl.is/Hanna

Vont þegar málsmeðferð tekur mjög langan tíma

„Ég hef ekki sett mig í smáatriðum inn í stöðu eða rök á bak við ákvörðun í málum þessara tveggja fjölskyldna enda liggur málið ekki á mínu borði. Það er mjög vont þegar málsmeðferð tekur mjög langan tíma, fólk er farið að festa rætur með einhverjum hætti og farið að mynda tengsl við landið. Þá finnst manni ekkert óeðlilegt að það sé ekki síður horft til mannúðarsjónarmiða í málum,“ segir Þorsteinn og bætir við að það verði að forgangsraða.

Þarna er jafnvægi sem er vandmeðfarið. Það er alltaf einhverjum takmörkunum háð hversu mörgum við getum tekið á móti.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Segir farið í manninn en ekki boltann

19:26 Bragi Guðbrandsson, forstjóri Barnaverndarstofu, tengir ásakanir barnaverndar á höfuðborgarsvæðinu við hugsanlega áminningu og segir að það sé farið í manninn en ekki boltann. Meira »

Þéttur éljagangur í kvöld

18:44 „Veðrið nær hámarki núna næstu eina til tvær klukkustundirnar og verður þannig í kvöld og fram á nóttina,“ segir Teitur Arason, veðurfræðingur á Veðurstofu Íslands. Hann segir að veðrið gangi smám saman niður á morgun. Meira »

Textar Cohens henta kirkjum

18:36 „Ég heillaðist af boðskapnum í lögum Leonards Cohens fyrir 10 árum. Cohen dó fyrir ári og mér fannst tilvalið að heiðra tónlist hans og textasmíð í sérstakri Cohen-messu,“ segir Keith Reed, starfandi tónlistarstjóri Ástjarnarkirkju fram á næsta vor Meira »

Opna ekki aftur fyrir 1. desember

18:29 Zúistar hyggjast ekki opna aftur fyrir endurgreiðslu sóknargjalda áður en frestur til að skipta um trúfélag, vegna sóknargjalda næsta árs, rennur út. Þetta má lesa úr svari Ágústs Arnars Ágústssonar, forstöðumanns Zuism á Íslandi. Hann segir „ólíkleg að niðurstaða um að opna aftur komi fyrir 1.des.“ Meira »

Loka Fóðurblöndunni á Egilsstöðum

17:56 Verslun Fóðurblöndunnar á Egilsstöðum verður lokað um mánaðamótin. Ákvörðunin var tekin í kjölfar nokkurra ára tapreksturs.   Meira »

Ferðir féllu niður í dag

17:21 „Í gær urðu verulegar tafir og í dag voru felldar niður ferðir,“ segir Ólafur William Hand, upplýsingafulltrúi Eimskips, um áhrif óveðursins á vöruflutninga fyrirtækisins. Bíll frá Flytjanda, fór út af veginum í Bólstaðarhlíðarbrekku í gær. Meira »

Báðar stúlkurnar með meðvitund

16:47 Unglingsstúlkurnar tvær sem fundust meðvitundarlausar í miðbænum í gærkvöldi eru komnar til meðvitundar. Lögreglan hefur rætt stuttlega við aðra stúlkun en ekki hina. Guðmundur Páll Jónsson lögreglufulltrúi staðfestir þetta í samtali við mbl.is. Meira »

„Alvarlegt tjón fyrir samfélagið“

17:14 Bæjarstórn Stykkishólmsbæjar skorar á Sæferðir og Eimskip að leita leiða til að hraða viðgerð á ferjunni Baldri eða finna annað skip til að sigla um Breiðafjörð. Fram hefur komið að ferjan Baldur verður í viðgerð næstu vikurnar. Meira »

Tékklistar og hagnýt húsráð

16:30 Heima er fyrsta bók Sólrúnar og er hún uppfull af gagnlegum ráðum sem einfalt er að tileinka sér. Í bókinni tekur hún fyrir helstu þætti heimilisins og kennir skilvirkar aðferðir til að halda því hreinu og fallegu án mikillar fyrirhafnar. Meira »

Gæti orðið öflug atvinnugrein

15:54 Félag skógareigenda á Suðurlandi hyggst á morgun kynna niðurstöður af vinnu síðustu mánaða við að kanna grundvöll fyrir því að koma á fót vinnslu skógarafurða úr sunnlenskum skógum. Meira »

Aðskotahlutur olli rafmagnsleysinu

15:42 Orsök rafmangsleysisins sem varð á Austurlandi í kringum miðnætti í gær virðist vera sú að aðskotahlutur hafi fokið á teinrofa í tengivirki fyrir Eyvindarárlínu 1. Meira »

Mjög dregið úr brottkasti

15:08 Mjög hefur dregið úr brottkasti á liðnum árum segir Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, á Facebook-síðu sinni. Vísar hún þar til funda sem hún hefur átt í kjölfar umfjöllunar fréttaskýringaþáttarins Kveiks um brottkast og vigtunarmál með ráðuneytisstarfsmönnum, forstjóra Hafrannsóknastofnunar og Fiskistofu þar sem fram hafi komið að allar rannsóknir bentu til þess að dregið hafi mjög úr. Meira »

Holtavörðuheiði gæti opnast síðar í dag

15:07 Búist er við því að Holtavörðuheiði verði opnuð síðar í dag. Reiknað er með því að Öxnadalsheiði verði ekki opnuð fyrr en í fyrramálið. Fjallvegir á Norðausturlandi verða líklega ekki opnaðir fyrr en líður á morguninn en samkvæmt veðurspá mun veðrið ekki ganga niður að ráði fyrr en með morgni. Meira »

Krafa um 300 milljónir „fráleit“

14:34 „Krafa gerðarþola um 300 milljón króna tryggingu er fráleit,“ segir Lúðvík Örn Steinarsson, lögmaður eigenda meirihluta eigna í húsnæði við Bíldshöfða 18. Sýslumaðurinn á höfuðborgarsvæðinu féllst í morgun á að setja lögbann á fyrirhugað gistiskýli Útlendingastofnunar. Meira »

Kom blóðugur inn í íbúðina

14:07 Karlmaður á fimmtugsaldri var dæmdur í þriggja mánaða óskilorðsbundið fangelsi á þriðjudaginn í Héraðsdómi Vesturlands og til greiðslu miskabóta fyrir húsbrot, líkamsárás og fyrir að hafa „sýnt af sér ógnandi og vanvirðandi háttsemi gagnvart tveimur börnum húsráðenda og valda þeim mikilli hræðslu og andlegu áfalli“. Meira »

Flýði lögregluna og ók á hús

14:38 Karlmaður á þrítugsaldri missti stjórn á bifreið sinni þegar hann reyndi að flýja lögregluna og ók á gamla Austurbæjarbíó í Reykjavík. Ökumaðurinn og farþegi voru í kjölfarið handteknir. Grunur var um að ökumaðurinn væri undir stýri eftir að hafa verið sviptur ökuréttindum. Meira »

Mál Aldísar verður endurflutt

14:30 Endurflytja þarf mál Aldísar Hilmarsdóttur gegn ríkinu fyrir Héraðsdómi Reykjavíkur. Ástæðan er sú að dómur hefur ekki verið kveðinn upp í málinu átta vikum eftir að aðalmeðferð lauk. Meira »

Festu bát við bryggju á Hjalteyri

13:55 Fjórir björgunarsveitarmenn frá Akureyri voru kallaðir að Hjalteyri í morgun vegna báts sem var að losna frá bryggjunni.  Meira »

Mátturinn eða dýrðin - Greinaflokkur

Listakonan í fjörunni
Til sölu stytta eftir Elísabetu Geirmundsdóttur frá Akureyri, sem gekk ævinlega ...
Hleðslutæki fyrir Li-ion og fleira
Hleður og afhleður Lion, LiPo, LiFe (A123), Pb, (Lead Acid) NiCd, NiMH rafhlöður...
Skrifstofuhúsnæði - hagstætt leiguverð.
Til leigu er 197 ferm. skrifstofuhúsnæði við Bíldshöfða. Skiptist í móttöku, fim...
SUMARFRÍ Í SÓL & HITA Í VENTURA FLORIDA
Glæsilegt HÚS til leigu v. 18 holu golfv, 3 svh. 2 bh.,1 wc, stór stofa, eldhús ...
 
Hádegisfundur ses
Fundir - mannfagnaðir
ses.xd.is Samtök eldri sjálfstæði...
Skipulag
Tilkynningar
Borgarbyggð Skipulagsauglýsingar Sv...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, for...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og j...