Sjónarmið neytenda verða uppi á borðum

Þórólfur Matthíasson segist vanur því að sitja þar sem ólíkir ...
Þórólfur Matthíasson segist vanur því að sitja þar sem ólíkir hagsmunir takast á. mbl.is/Styrmir

Þórólfur Matthíasson hagfræðiprófessor, sem var í gær skipaður fulltrúi stjórnvalda í verðlagsnefnd búvara, gerir ráð fyrir að þurfa að leggja sig fram um að koma sjónarmiðum neytenda á framfæri í nefndinni. Hann gefur lítið fyrir gagnrýni bændaforystunnar á skipan sína og segist vanur að sitja þar sem ólíkir hagsmunir takast á.

Arnar Árnason, formaður Landsambands kúabænda, sagði í samtali við mbl.is fyrr í dag að Þórólfur væri yfirlýstur andstæðingur íslenska landbúnaðarkerfisins. Hann hafi gagnrýnt núverandi kerfi og sagt að það fúnkeri ekki, án þess að setja fram einhverjar lausnir. Þá hafa þau orð verið látin falla að skipan Þórólfs sé gerð til þess að valda úlfúð og ringulreið í kringum starf nefndarinnar.

Áskilur sér rétt til að gera tillögur að úrbótum

Þórólfur segir þau orð sem látin hafa verið falla vera á ábyrgð eigenda sinna og finnst hann ekki þurfa að tjá sig sérstaklega um þau. „Mér þykir vænt um það traust sem ráðherrarnir tveir sýna mér og reyni bara að standa undir því trausti,“ segir hann og vísar þar til Þorsteins Víglundssonar velferðarráðherra og Þorgerðar Katrínar Gunnarsdóttur landbúnaðarráðherra.

„Þegar ég fékk fyrirspurn um að taka þetta að mér þá skoðaði ég lögin og ég get ekki séð annað en að ég hafi ákveðið verk að vinna. Ég hyggst ekki gera neitt annað en að sinna því.“

Hvort hann sjái fyrir sér að reyna að breyta kerfinu, segir Þórólfur það ekki hlutverk nefndarinnar. Hins vegar áskilji hann sér rétt til þess að gera tillögur að úrbótum við ráðherra málaflokksins þyki honum ástæða til. Hann vísar aftur í lögin og segir að þar sé að finna ákveðna forskrift að því hvernig nefndin á að starfa. „Ég hyggst fá svör við því í upphafi hvernig þessari forskrift hafi verið fylgt. Ef henni hefur ekki verið fylgt þá verði gerðar úrbætur þar á í samræmi við lögin.“

Þórólfur segir sjónarmið bænda og afurðarstöðva ekki hafa orðið undir ...
Þórólfur segir sjónarmið bænda og afurðarstöðva ekki hafa orðið undir hjá nefndinni. mbl.is/Helgi Bjarnason

Aðspurður hvort hann hafi fyrirfram ákveðnar hugmyndir um úrbætur segir hann rétt að það komi fram á nefndarfundum. „Mér finnst nóg að gert að menn séu með yfirlýsingar í fjölmiðlum.“

Þrátt fyrir mikla gagnrýni og að stór orð hafi verið látin falla ætlar Þórólfur ekki ákveða það fyrirfram að fulltrúar í nefndinni geti ekki starfað saman. „Það eru menn þarna sem hafa farið fram á að ég yrði rekinn frá háskólanum en það verða menn bara að eiga við sig. Ég tek það mál ekki upp innan þessar nefndar.“

Ekki hafa öll sjónarmið verið uppi á borðum

Þórólfur telur sig hafa rétt á því að hafa skoðanir á mörgu og að hann hafi ágætisbakrunn til að hafa skoðanir á hagfræði landbúnaðar og atvinnuvega. Þá hafi hann reynslu af því að sitja þar sem ólíkir hagsmunir takast á. „Ég hef í gegnum tíðina setið í samninganefndum um kaup og kjör þar sem takast á hagsmunir, en ég þekki engan mann sem hefur gengið út þegar ég hef komið inn í herbergi. Ég hef ágætisreynslu af því að sitja þar sem ólíkir hagsmunir takast á og það hefur ekki verið kvartað undan minni vinnu hingað til.“

Þórólfur segist alltaf hafa getað talað við alla og það verði engin breyting á því. „Ég er bara fenginn þarna til að starfa í samræmi við verkefni nefndarinnar og það hyggst ég gera. Nefndinni er ætlað að horfa til tvennskonar sjónarmiða og það er rétt að halda því til haga. Kannski hafa þau sjónarmið ekki öll verið uppi á borðinu fram til þessa.“

 Ertu þá að segja að sjónarmið bænda hafi verið meira uppi á borðum en annarra?

„Það má lesa ákvarðanir á undangengnun árum með þeim hætti,“ segir Þórólfur sem gerir ráð fyrir að hann muni beita sér fyrir því að sjónarmið neytenda verði meira uppi á borðum en áður. „Ég tel ekki að sjónarmið bænda og afurðarstöðva séu undir í þessari nefnd. Ég tel að þau sjónarmið muni koma fram og ég þurfi þess vegna að leggja meira á mig til að koma fram sjónarmiðum neytenda.“

mbl.is

Innlent »

Hrundi úr hillum og brotnaði

Í gær, 22:37 Jarðfræðingurinn Sigurjón Valgeir Hafsteinsson, sem er yfir neyðarvörnum hjá Rauða krossinum á Suðurlandi, varð vel var við jarðskjálftana nú í kvöld. „Þá drundi í öllu og hristist allt og það hrundi hér úr hillum og brotnaði aðeins,“ segir Sigurjón sem á von á fleiri skjálftum. Meira »

Jörð skelfur við Selfoss

Í gær, 21:39 Klukkan 21:50 í kvöld varð jarðskjálfti af stærð 3,4 norðaustur af Selfossi og hafa tilkynningar borist Veðurstofunni um að skjálftinn hafi fundist vel á Selfossi og í nágrenni. Jarðskjálftahrina hefur verið í gangi á svæðinu frá því um kl. 16:00 í dag. Meira »

Eldur í ruslageymslu

Í gær, 21:13 Eldur kom upp í ruslageymslu í Sólheimum á níunda tímanum í kvöld. Einn slökkvibíll var sendur á staðinn og vel gekk að ráða niðurlögum eldsins. Meira »

Erlendir göngu-hrólfar nánast einir um hituna

Í gær, 21:00 Þátttaka útlendinga í gönguferðum um Laugaveginn, úr Landmannalaugum í Þórsmörk, hefur aukist með hverju árinu. Páll Guðmundsson, framkvæmdastjóri Ferðafélags Íslands, segir að á nýliðnu sumri hafi hlutfall þeirra verið allt að 95% af um tólf þúsund sem fóru þessa vinsælu gönguleið. Meira »

Ætlaði sér aldrei að ná sátt um málið

Í gær, 20:46 Formaður nefndar um sátt í sjávarútvegi ætlaði aldrei að skapa neina sátt um sjávarútveg, heldur ætlaði hann að reka fleyg í ríkisstjórnarsamstarf Viðreisnar og Sjálfstæðisflokks. Þetta segir Páll Jóhann Pálsson, fulltrúi Framsóknarflokksins í nefndinni. Meira »

Ísland þarf á fjölbreytninni að halda

Í gær, 20:20 „Við lítum á þetta sem annan stærsta viðburðinn í sögu skólans síðan hann var stofnaður. Skólinn var stofnaður fyrir 30 árum og nú erum við komin með doktorsnámið. Þetta eru tveir stærstu viðburðirnir.“ Þetta segir Eyjólfur Guðmundsson, rektor Háskólans á Akureyri. Meira »

Ákærðir fyrir 125 milljóna skattsvik

Í gær, 19:50 Embætti héraðssaksaksóknara hefur gefið út ákæru á hendur tveimur karlmönnum á fimmtugsaldri fyrir meiri háttar brot gegn skattalögum og almennum hegningarlögum fyrir að hafa ekki staðið skil á virðisaukaskatti og opinberum gjöldum upp á samtals 125 milljónir króna á árunum 2011 til 2013. Meira »

Vill 600 m. kr. fyrir hjúkrunarfræðinga

Í gær, 19:57 Páll Matthíasson, forstjóri Landspítala, segir nauðsynlegt að Landspítalinn fái 600 m.kr. í fjárlögum 2018 til að bæta kjör og vinnutíma hjúkrunarfræðinga. Þá fagnar hann skýrslu Ríkisendurskoðunar og telur hana sýna fram á þann mikla skort á hjúkrunarfræðingum sem fram undan er. Meira »

Nota tölfræði beint í stefnumótun

Í gær, 19:45 Á hverju ári berast um 80 þúsund slysaskýrslur til Neytenda- og öryggisstofnunar Hollands. Markvisst hefur verið unnið úr þeim og tölfræði gerð aðgengileg sem leiðir til þess að auðveldara er að taka stefnumótandi ákvarðanir í slysavörnum, en slíkt getur reynst erfitt hér vegna skorts á tölfræði. Meira »

Vann 5,1 milljarð í Eurojackpot

Í gær, 19:38 Hepp­inn lottó­spil­ari er rúmlega 5,1 millj­arði króna rík­ari eft­ir að dregið var í EuroJackpot í kvöld en hann fær fyrsta vinn­ing­inn óskipt­an. Vinn­ings­miðinn var keypt­ur í Finnlandi. Meira »

Óæskilegt að setja lög í óðagoti

Í gær, 18:50 Setning bráðabirgðalaga til að flýta fyrir lögbannsmáli Stundarinnar og RME er slæm hugmynd út frá sjónarmiðum um þrígreiningu ríkisvaldsins að mati lektors við lagadeild Háskólans í Reykjavík. Meira »

Fylgi VG og Sjálfstæðisflokks jafnt

Í gær, 18:40 Fylgi Vinstri-grænna og Sjálfstæðisflokksins mælist jafnt í nýjum Þjóðarpúlsi Gallup, sem birtur er á vef RÚV. Mælast Vinstri-græn með rúmlega 23% fylgi en Sjálfstæðisflokkurinn með tæplega 23% fylgi. Munurinn telst innan skekkjumarka. Meira »

Er hurðin að klaustrinu fundin?

Í gær, 18:30 „Það hníga veigamikil rök að því að Valþjófsstaðarhurðin hafi í raun komið frá klaustri sem Jón Loftsson í Odda stofnaði að Keldum á Rangárvöllum árið 1193.“ Þannig kemst Steinunn Kristjánsdóttir að orði þegar hún réttir blaðamanni eintak af nýrri bók sem hún hefur ritað. Meira »

Viðgerð á Herjólfi tefst enn

Í gær, 17:29 Herjólfur fer ekki í viðgerð í nóvember líkt og til stóð, en fram kemur á vef Vegagerðarinnar að Vegagerðin hafi gengið frá leigu á norsku ferjunni BODÖ áður en í ljós kom að rekstaraðili Herjólfs, Eimskip, getur ekki staðið við þá áætlun að gera við Herjólf á þeim tíma sem ráðgert var. Meira »

Creditinfo brugðust strax við úrskurði

Í gær, 15:15 Creditinfo hefur nú þegar gert breytingar á mati á lánshæfi einstaklinga í samræmi við kröfu Persónuverndar í kjölfar úrskurðar Persónuverndar. Í úrskurðinum komst Persónuvernd að þeirri niðurstöðu að ekki mætti nota uppflettingar innheimtuaðila í vanskilaskrá við gerð skýrslna um lánshæfismöt. Meira »

„Við getum gert allt betur“

Í gær, 17:58 Kostnaður við slys á Íslandi er árlega allt að 100 milljarðar. Þrátt fyrir það hefur lítið verið gert til að uppfæra Slysaskráningu Íslands í 20 ár og eru skráningar þar að mestu handvirkar. Því reynist erfitt að sækja gögn í kerfið og greina hvar sækja megi fram í slysavörnum til að fækka slysum. Meira »

Blekkingaleiknum vonandi lokið

Í gær, 17:11 Náttúruverndarsamtök Íslands segja að legið hafi fyrir í tvö ár að Ísland geti ekki staðið við skuldbindingar sínar á öðru skuldbindingartímabili Kyoto-bókunarinnar. Vonandi sé því nú lokið þeim blekkingarleik stjórnvalda og stóriðju- og orkufyrirtækja að Íslendingar séu heimsmeistarar í hreinni orku. Meira »

Kosningaspegill mbl.is 2017

Í gær, 15:13 Vilt þú sjá verðtrygginguna fara veg allrar veraldar? Kasta krónunni? Kaupa áfengi í matvöruverslunum? Nú getur þú komist að því hvernig skoðanir þínar ríma við afstöðu stjórnmálaflokkanna í laufléttum kosningaleik mbl.is. Meira »

Skoðanakannanir

[ Nánar | Allar kannanir í CSV-skrá ]

Mátturinn eða dýrðin - Greinaflokkur

HARMONIKKUHURÐIR SPARA MIKIÐ PLÁSS
Margar gerðir, smíðaðar eftir máli. Verð frá kr. 13.900,- Sími 848 3215 www.byg...
Nýr og ónotaður Infrarauður Saunaklefi á 234.000
- hiti 30-65 C - 2manna klefi - Interior Wood: Hemlock - Exterior Wood: Hemlo...
 
Verkefnisstjóri
Stjórnunarstörf
Verkefnisstjóri Stjór...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Við byrjum daginn á opnu v...
L helgafell 6017101819 iv/v
Félagsstarf
? HELGAFELL 6017101819 IV/V Mynd af ...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...