Rafræn skilríki nauðsynleg í leiðréttingu

Kortalesari fyrir rafræn skilríki.
Kortalesari fyrir rafræn skilríki. Ernir Eyjólfsson

„Það er nokkuð ljóst að með svona ákvörðun mun fylgja ákveðið átak,“ segir Haraldur A. Bjarnason, framkvæmdastjóri Auðkennis, en umsækjendur skuldaleiðréttingar þurfa að samþykkja ráðstöfunina með rafrænni undirritun. Nýtt eru rafræn skilríki sem fáanleg eru á kortum og símum. Ekki verður því nóg að nota veflykil ríkisskattstjóra, heldur verða rafræn skilríki nauðsynleg.

Haraldur segir það mikinn ábata fyrir íslenskt samfélag að almenningur geti rafrænt undirritað og auðkennt sig með þessum hætti„Þetta er náttúrulega eina leiðin til að undirrita og bakvið þetta er mikil löggjöf. Það er allt annað en veflykillinn þar sem það þarf bara notendanafn og lykilorð. Þetta er rafræn undirritun sem heyrir undir opinbert eftirlit.

Á ekki að vera hindrun

Rafræn skilríki hafa verið fáanleg á debetkort hjá bönkunum án endurgjalds síðan 2008, en samkvæmt upplýsingum frá Landsbankanum eru VISA og MasterCard debetkort ekki lengur virk sem rafræn skilríki þar. Ekki fengust upplýsingar frá öðrum bönkum um það hvort ennþá væri boðið upp á rafræn skilríki á debetkort. 

„Grunnástæðan er eðlileg þróun yfir á annan miðil og aðra tækni,“ segir Haraldur, en skilríkin eru jafnframt fáanleg í síma. Eins og staðan er í dag er Síminn þó eina símfyrirtækið sem býður upp á þessa þjónustu. Lokakosturinn er þá kort frá Auðkenni, en það þarf að kaupa og er verðið á slíku skilríki 10.990 krónur fyrir 1 ár.

Haraldur segir þetta ekki eiga að vera hindrun fyrir þá 69 þúsund sem sóttu um skuldaleiðréttingu. „Ef bankinn minn býður ekki uppá þetta og ekki símfyrirtækið þá á endanum gæti ég komið til Auðkenni. Við bjóðum öllum upp á það og fólk getur fengið kortið afhent í öllum bankaútibúum svo aðgengið er tryggt,“ segir hann. „Auðvitað kostar þetta allt saman og það er spurning hvort það gæti verið hindrun, en það má ekki gleyma að vegabréf, ökuskírteini og nafnskírteini kosta fullt af peningum.“

Aðgengi allra tryggt

Hann segir aðgengi allra að rafrænum skilríkjum verða tryggt. „Við erum að gera ráðstafanir og það er hitt og þetta sem við munum gera til að bæta aðgengið. Þetta er átak margra aðila; símafélaga, banka og ríkisins, sem sameiginlega standa að þessu og tryggja að þetta gangi sem best. Það er okkar hlutverk og áskorun núna að þetta gerist með sem bestum hætti.“

Haraldur segir um 100 þúsund manns vera með virk skilríki, en hingað til hefur alltaf verið hægt að fara aðrar leiðir. „Þetta verður því áskorun, sérstaklega ef það eru margir sem vilja fá ný skilríki. Það eru þá þeir sem ekki hafa séð ábatann á sínum tíma og hafnað skilríkjunum þegar bankarnir buðu þeim upp á þau.“

69 þúsund umsóknir um leiðréttingu

mbl.is

Innlent »

Ljósanótt haldin í 18. skipti

17:15 Hjólbörutónleikar, Queen messa, árgangsgangan og bryggjuball með Bæjarstjórnarbandinu verða meðal viðburða á Ljósanótt í Reykjanesbæ þetta árið. Meira »

Yrðu dýrustu jarðgöng á Íslandi

17:10 Gjaldtaka á stofnleiðum í kring um höfuðborgarsvæðið gætu skapað svigrúm til að ráðast í brýnar samgönguúrbætur víða um land. Þetta er á meðal þess sem fram kom í máli Jóns Gunnarssonar samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra á opnum fundi á Reyðarfirði á mánudag. Meira »

Fjöldi borgarfulltrúa á dagskrá stjórnar

16:46 Frumvarp um breytingar á sveitastjórnarlögum er varða fjölda borgarfulltrúa í Reykjavík var til umræðu á fundi ríkisstjórnarinnar í morgun. Frumvarpið er í óbreyttri mynd frá síðasta löggjafarþingi, en ekki náðist að ljúka afgreiðslu þess þá m.a. vegna mikillar andstöðu Vinstri grænna og Pírata. Meira »

Handtóku byssumanninn við Ölhúsið

16:30 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu handtók í dag karlmann sem ógnað hafði öðrum manni með skammbyssu við Ölhúsið á Reykjavíkurvegi í Hafnarfirði sl. föstudag. Bíður hann nú skýrslutöku. Meira »

Jeppa stolið við Þróttaraheimilið

16:22 Jeppa af gerðinni Mitsubishi Pajero af árgerð 2007 var stolið við Þróttaraheimilið í hádeginu í dag. Númer bifeiðarinnar er OH-254. Lyklum að bifreiðinni var stolið úr búningsklefa í Þróttaraheimilinu, en bíllinn stóð læstur á bílastæði. Meira »

H&M skiltið fjarlægt í dag

16:09 Það voru mistök hjá umhverfis- og skipulagssviði Reykjavíkurborgar að heimila H&M auglýsingu á Lækjargötu. Í tilkynningu sem Reykjavíkurborg sendi frá sér nú síðdegis, segir að málið hefði þurft frekari umfjöllun þar sem um álitaefni sé að ræða. Meira »

Heita laugin Guðlaug á þremur hæðum

15:35 Ístak mun sjá um byggingu nýrrar heitrar laugar við Langasand sem bera mun nafnið Guðlaug. Samningar hafa verið undirritaðir milli Akarnesskaupstaðar og Ístaks um framkvæmdina. Meira »

Hópmálsóknin aftur til héraðs

16:06 Hæstiréttur Íslands hefur fellt úr gildi frávísunarúrskurð Héraðsdóms Reykjavíkur vegna málsóknar þriggja hópa á hendur Björgólfi Thor Björgólfssyni og vísað málunum aftur til héraðs. Meira »

Eldisfyrirtæki greiði auðlindagjald

15:28 „Mér finnst ánægjulegt að það hafi náðst niðurstaða á milli ólíkra hagsmunaaðila. Það er ljóst að stefnan er að skapa bestu mögulegu skilyrði til uppbyggingar fiskeldis hér á landi.“ Þetta segir Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, sjávarútvegsráðherra. Meira »

„Íslensk tunga aldrei í forgangi“

15:13 Eiríkur Rögnvaldsson íslenskuprófessor hefur staðið í bréfaskriftum við Neytendastofu vegna auglýsinga á öðrum tungumálum en íslensku hérlendis. Nýjasta dæmið um slíkt er risavaxin auglýsing sem fataverslunin H&M fékk leyfi til að setja upp á Lækjartorgi. Meira »

Segja bætur í sögulegu lágmarki

14:53 Miðstjórn Alþýðusambands Íslands mótmælir harðlega þeirri ákvörðun stjórnvalda að láta atvinnuleysisbætur ekki fylgja þróun lægstu launa og krefst þess að atvinnuleysisbætur verði hækkaðar til samræmis við lægstu laun. Meira »

100 vantar enn til starfa

14:45 Enn á eftir að ráða fólk til starfa í yfir 100 stöðugildi í leikskólum borgarinnar. Á tveimur vikum hefur tekist að ráða í 24 stöðugildi af þeim 132 sem ómönnuð voru þá. Eftir standa 108 ómönnuð stöðugildi. Meira »

Óttarr sækist eftir endurkjöri

14:33 Stjórnmálaflokkurinn Björt framtíð heldur ársfund sinn þann 2. september næstkomandi á Icelandair Hotel Natura í Reykjavík. Þar verður meðal annars kosið um formann og stjórnarformann flokksins. Óttarr Proppé heilbrigðisráðherra sækist eftir endurkjöri sem formaður flokksins. Meira »

Fara ekki fram á miklar launahækkanir

14:03 Fyrsti fundur samninganefndar Skurðlæknafélags Íslands og samninganefndar ríkisins var haldinn í morgun. Kjarasamningur félagsins rennur út 31. ágúst. Meira »

Vel nestuð þar til mötuneyti opnar

13:31 Nemendur í Snælandsskóla þurfa að mæta með nesti í skólann fyrir allan daginn fram til 11. september þegar mötuneytið opnar. „Við hljótum að lifa þessa örfáu daga af og taka með nesti. Foreldrar hafa almennt tekið vel í þetta og sýnt þessu skilning,“ segir skólastjóri. Meira »

Gjörbreyti möguleikum í Eyjum

14:28 Nýtt spennuvirki verður formlega vígt í Vestmannaeyjum nú klukkan þrjú. HS Veitur og Landsnet stóðu að framkvæmdinni og hefur spennustöðin þegar verið sett af stað. Meira »

Drónar flytja veitingar yfir Elliðaárvog

14:00 Stórt skref verður stigið í framþróun á drónatækni við heimsendingar í dag þegar netverslunin AHA gerist fyrst fyrirtækja á heimsvísu til þess að nota tæknina til vöruflutninga innan borgarmarka. Meira »

Ein kæra vegna veiðiþjófnaðar

13:25 Ein kæra vegna veiðiþjófnaðar liggur á borði lögreglunnar á Vesturlandi. Það er eina kæran sem lögreglu hefur borist í þremur af helstu laxveiðiumdæmum landsins. Meira »
BEYGJANLEGUR HARÐVIÐUR
T.d. á hringstiga og annað bogið, http://www.youtube.com/watch?v=Xh2eO_RaxnQ www...
NOTAÐ&NÝTT
NOTAÐ&NÝTT er ný verslun á Skemmuvegi 6 á bak við Byko. Mikið úrval af fallegum ...
Stúdíóíbúð í Ártúnsholti
Til leigu 23 m² stúdíóíbúð í Ártúnsholtinu. Íbúðin er herbergi með eldhúskrók og...
 
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar 4 Smíðar og útskurður með leiðb...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar Hádegismatur, mexíkanskur hakkr...
Eldri borgarar
Staður og stund
Árskógar 4 Opin smíðastofa kl. 9-16. Opi...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...