Stórkostlegur suðupottur

Lífið er fiskur hjá Vezo-fólkinu á Madagaskar.
Lífið er fiskur hjá Vezo-fólkinu á Madagaskar. Ljósmynd/Þorkell Þorkelsson

„Madagaskar er merkileg fyrir margra hluta sakir. Bæði er náttúran mjög sérstök og svo er eyjan stórkostlegur suðupottur mismunandi menningar. Þarna ægir öllu saman; afrískri, asískri, arabískri og evrópskri menningu,“ segir Þorkell Þorkelsson ljósmyndari sem heimsótti eyjuna í fyrsta sinn fyrr á þessu ári.

„Madagaskar er líka einn af fáum stöðum í heiminum þar sem ekki er allt krökkt af ferðamönnum. Þetta er ekki hættulegt svæði á nokkurn hátt en mjög frumstætt miðað við það sem margir þekkja. Þarna sér maður til dæmis vagnhjól ennþá í stað gúmmídekkja. Menn eru ekki mikið að stressa sig á lífsgæðakapphlaupinu á Madagaskar,“ segir Þorkell, eða Keli eins og hann er jafnan kallaður.

Ströndin er staðurinn til að vera á.
Ströndin er staðurinn til að vera á. Ljósmynd/Þorkell Þorkelsson


Kemst í mikla nálægð

Margir ættbálkar eru á Madagaskar og segir Keli andrúmsloftið vinalegt. „Mín upplifun er sú að íbúar Madagaskar séu vinsamlegir og hjálpsamir; manni líður strax eins og maður sé velkominn. Það er mikið um lítil hótel og litla veitingastaði þarna og fyrir vikið kemst maður í mikla nálægð við fólkið, sem er mjög opið og alveg tilbúið að bjóða manni inn á heimili sín.“

Keli fór vítt og breitt um eyjuna og hitti meðal annars og myndaði fiskimenn af Vezo-ættbálkinum sem búa við vesturströndina. Þeir eru hirðingjar og frægir fyrir að vera bestu fiskimennirnir á Madagaskar. Vezo-menn búa í reyrkofum og láta nútímatækni, eins og við þekkjum hana á Vesturlöndum, ekki þvælast mikið fyrir sér.

Þorkell Þorkelsson hefur ferðast vítt og breitt um heiminn til ...
Þorkell Þorkelsson hefur ferðast vítt og breitt um heiminn til að taka myndir. Haraldur Jónasson/Hari


„Það er virkilega gaman að sjá að Vezo-menn halda í lífsstíl sinn og hefðir eins og þeir hafa gert um aldir. Fiskimennirnir fara út á nóttunni og koma inn snemma á morgnana og allt líf fólksins snýst um þetta; þeir gera sérstaklega mikið úr því þegar fiskimennirnir koma að landi með feng dagsins. Allt veltur svo á aflanum hvort menn hafa það gott eða slæmt. Á Madagaskar lifir fólk fyrir daginn í dag,“ segir Keli.

Nánar er rætt við Kela og fleiri af myndum hans birtar í Sunnudagsblaði Morgunblaðins. 

Þessi grein birtist
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Þessi grein birtist
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 1.790 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »