Vill að frumvarpið verði fellt

 Margrét Guðnadóttir, fyrrverandi prófessor í veirufræði, hvetur Alþingi til að fella frumvarp um matvælalöggjöf sem nú er til umræðu á þingi. Hún telur sumar breytingarnar beinlínis hættulegar heilbrigði manna og dýra hér á landi. Halldór Runólfsson yfirdýralæknir telur hins vegar ekki miklar líkur á að lýðheilsu sé stefnt í aukna hættu með breytingunum. Meiri líkur séu á að sjúkdómar berist til landsins með fólki en með löglega innfluttu hráu kjöti.

„Að loknum lestri á frumvarpinu og samanburði á breytingatillögum, sem í því eru við gildandi lög, er mín niðurstaða sú, að þetta frumvarp eigi Alþingi að fella. Margar breytingatillögurnar eru bein afturför frá gildandi lögum, fáar eru skaðlausar, en sumar beinlínis hættulegar heilbrigði manna og dýra hér á landi,“ segir í upphafi greinargerðar Margrétar Guðnadóttur til landbúnaðar- og sjávarútvegsnefndar.

Hún segir að kúafaraldurinn, sem byrjaði í Bretlandi fyrir nokkrum árum, hafi sýnt veirufræðingum fram á hversu sóttvarnareglur Evrópusambandins reyndust þegar virkilega reyndi á þær. Hún hafnar algerlega þeirri kenningu að ákveðnir partar af sýktum nautgrip geti verið hæfir til manneldis. Margrét minnir á áralanga baráttu sem Íslendingar hefðu þurft að heyja við mæðuveiki í sauðfé og sullaveiki í mönnum. Óþarfi sé að flytja þessa sjúkdóma inn í landið aftur, hvað þá aðra sem ekki hafi verið hér eins og trikinosis í svínum, sem geti orðið að alvarlegum mannasjúkdómi við neyslu á menguðu svínakjöti. Margrét bendir á góðan árangur sem náðst hafi í baráttu gegn salmonellu og fleiri iðrasýkingum í menguðu kjúklinga- og svínakjöti. Ómögulegt sé að forðast þetta ef við förum að flytja inn ófrosna kjúklinga og svínakjöt samkvæmt reglum ESB.

„Ófrosið kjöt er ekki ferskt, ef ferðin frá slátraranum til neytandans tekur marga daga. Þeir dagar eru hins vegar mjög dýrmætir þeim sýklagróðri, sem kann að leynast í hrámetinu. Margir sýklar fjölga sér ört í hrámeti á nokkrum klukkutímum og ná miklu magni, ef kæling er léleg eða varan hlýnar upp í stofuhita einhvers staðar á langri leið til neytandans,“ segir Margrét.

Halldór Runólfsson yfirdýralæknir fjallar einnig um matvælalöggjöfina í Bændablaðinu sem út kom í vikunni. Hann segir að í upphafi samningaferlisins við ESB hafi verið sett fram skýlaus krafa um að áfram yrði bannað að flytja inn lifandi dýr og á það hafi verið fallist. Mest áhætta fylgi innflutningi á lifandi dýrum, en einhver áhætta fylgi innflutningi á hráu og ófrosnu kjöti. Hann segir að þrátt fyrir að bannað hafi verið að flytja inn hrátt kjöt hafi á undanförnum árum verið veittar síauknar undanþágur frá þessu banni.

„Það eru sem betur fer tiltölulega fáir dýrasjúkdómar sem eru þekktir fyrir að berast með hráu kjöti og þá aðallega skæðir sjúkdómar sem ekki leyna sér ef þeir koma upp, svo sem gin- og klaufaveiki, fuglaflensa og svínapest. Kúariða berst til dæmis ekki með hráu kjöti, aðeins með menguðu kjöt- og beinamjöli, og sérstaklega var samið við ESB um varanleg ákvæði til að viðhalda áratugalöngu banni okkar á innflutningi þess,“ segir Halldór.

Hann segir að ESB hafi sett umfangsmikla löggjöf og eftirlit með dýrasjúkdómum sem allir dýralæknar í ESB og Noregi, Sviss og Íslandi fá jafnóðum tilkynningar um. Komi upp sjúkdómar sé strax lokað fyrir útflutning á hráu kjöti.

Halldór segir að í frumvarpinu séu ákvæði sem heimili okkur að koma í veg fyrir innflutning á kjúklingakjöti sem mengað sé kamfýlóbakter. Halldór segir að sníkjudýrin tríkínur geti leynst í svína- og hrossakjöti. Þessi sníkjudýr hafi aldrei greinst hér á landi og sjaldgæft sé að þau finnist í eldisdýrum í ESB. Þessi sníkjudýr geti hins vegar verið banvæn berist þau í fólk og því sé lögð gífurleg áhersla á eftirlit með þessu í kjötskoðun flestra landa. Hann segir að leitað hafi verið að tríkínum í hrossakjöti ætluðu til útflutnings frá Íslandi en nú verði leit að þessu sníkjudýri gerð að skyldu í öllu hrossa- og svínakjöti hér á landi.

Bloggað um fréttina

Innlent »

Tvær líkamsárásir á menntaskólaballi

09:58 Tvær líkamsárásir eru til rannsóknar hjá lögreglu eftir skólaball á vegum Nemendafélags Menntaskólans í Kópavogi, sem fram fór í gærkvöldi. Enginn er þó í haldi vegna þeirra og áverkar þeirra sem fyrir þeim urðu eru minni háttar. Meira »

Loftslagsmálin vinsælt fréttaefni

09:20 Fréttum um umhverfismál hefur fjölgað um tæp 80% á fimm árum og 56% aukning hefur orðið á fréttum um plast á síðustu þremur árum. Þetta kom fram í ávarpi Guðmundar Inga Guðbrandssonar, umhverfis- og auðlindaráðherra, á umhverfisráðstefnu Gallup í morgun. Meira »

Lögreglan varar við hálku

07:44 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu varar vegfarendur við hálku sem er víðast hvar á höfuðborgarsvæðinu. Hún getur verið sérstaklega varasöm víða á göngustígum og bifreiðastæðum. Meira »

Flestar tegundir úrkomu í boði

06:52 Veður næstu tveggja sólarhringja verður ansi breytilegt og búast má við að flestar úrkomutegundir sem í boði eru komi við sögu. Í dag er gert ráð fyrir éljum ansi víða en við suður- og suðvesturströndina verður úrkoman frekar skúrakennd, segir í hugleiðingum veðurfræðings Veðurstofu Íslands. Meira »

Fimm lögreglumál á einni skemmtun

06:32 Fimm mál komu til kasta lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu í nótt í tengslum við skemmtanahald í Árbænum. Um var að ræða líkamsárásir og ölvun. Öll atvikin áttu sér stað á sömu skemmtuninni. Meira »

Árið 2019 verði enn eitt metárið í ferðaþjónustu

05:30 „Ég er sannfærður um að árið 2019 verður stærra en 2018 í komum ferðamanna til landsins. Reksturinn á eftir að ganga vel í ár,“ segir Þórður Birgir Bogason, framkvæmdastjóri RR Hótela. Meira »

Lítið um norðurljós í vetur

05:30 Ferðaþjónustufyrirtæki hafa orðið að fella niður fjölda norðurljósaferða í vetur eða þá að ferðir hafa reynst árangurslitlar þegar horft er til himins að kvöldlagi. Meira »

Borgin greiðir Ástráði 3 milljónir

05:30 Reykjavíkurborg og hæstaréttarlögmaðurinn Ástráður Haraldsson hafa komist að samkomulagi um að Reykjavíkurborg greiði Ástráði þrjár milljónir króna eftir að borgin braut jafnréttislög við skipun borgarlögmanns. Meira »

Gróðurhvelfingar rísi í Löngugróf

05:30 Skipulagsyfirvöld í Reykjavík hafa auglýst nýtt deiliskipulag fyrir þróunarsvæðið Stekkjarbakki Þ73. Hugmyndir eru um gróðurhvelfingar. Skilmálar eiga að tryggja að ljósmengun frá starfsemi á svæðinu verði innan marka. Meira »

Athugull gaffall og snjall diskur

Í gær, 22:49 Eldhúsið eins og við þekkjum það í dag verður hugsanlega safngripur eftir einhver ár. Það verður ekki lengur fyrst og fremst herbergið þar sem við eldum matinn, heldur stjórnstöð þar sem við gefum tækjum og áhöldum skipanir. Meira »

Forsætisráðherra heimsótti Hæstarétt

Í gær, 21:35 Katrín Jak­obs­dótt­ir for­sæt­is­ráðherra heimsótti Hæstarétt í dag og kynnti sér starfsemi réttarins. Er þetta í fyrsta skipti sem forsætisráðherra heimsækir réttinn í þessum tilgangi. Meira »

Fjölskyldur frændanna tengjast á ný

Í gær, 21:19 Ráðning Vilhelms Más Þorsteinssonar í starf forstjóra Eimskips, sem tilkynnt var um í gær, þýðir að fjölskyldur náfrændanna Þorsteins Más Baldvinssonar hjá Samherja og Þorsteins Vilhelmssonar, athafnamanns og föður nýs forstjóra, tengjast á ný á viðskiptasviðinu. Meira »

Þreyttir á bið eftir áhættumati

Í gær, 20:56 Hundaræktarfélag Íslands krefur Kristján Þór Júlíusson, sjávar- og landbúnaðarráðherra, um svör vegna frestunar á birtingu nýs áhættumats á innflutningi gæludýra til Íslands. Upphaflega var gert ráð fyrir að áhættumatið yrði tilbúið í apríl 2018, en matið hefur enn ekki litið dagsins ljós. Meira »

Vilja lækka hámarkshraða við Hringbraut

Í gær, 20:44 Skoðað verður að lækka hámarkshraða við Hringbraut úr 50 km/klst. niður í 40 km/klst., bæta lýsingu við gangbrautir og bæta stýringu umferðarljósa. Þetta voru tillögur sem fulltrúar Vegagerðarinnar komu með á fund umhverfis- og samgöngunefndar Alþingis. Meira »

„Hefði getað farið illa“

Í gær, 20:19 Björgunarsveitin Skagfirðingasveit fékk á þriðjudaginn útkall um að vélsleðamaður hefði fallið í gegnum vök. Nokkrum mínútum síðar var útkallið afturkallað eftir að maðurinn komst upp af sjálfsdáðum. Síðar um daginn tóku tíu liðsmenn sveitarinnar þátt í að draga vélsleðann upp. Meira »

Draumurinn að fylgja strákunum alla leið

Í gær, 20:19 „Þetta er æðislegt móment,“ sagði Benja­mín Hall­björns­son, betur þekktur sem Benni Bongó, syngjandi sæll og glaður þegar blaðamaður mbl.is náði tali af honum símleiðis eftir sigurinn gegn Makedóníu. „Þetta var geggjuð upplifun og frábær stemning og gaman að sjá liðið svona vel peppað.“ Meira »

Tveggja herbergja íbúðir á 14-16 milljónir

Í gær, 19:29 Fyrirtækið Pró hús ehf. ætlar að byggja 15 íbúða fjölbýlishús í Þorlákshöfn að Sambyggð 14a. Framkvæmdir hefjast í apríl og stefnt er á að afhenda íbúðirnar í júlí/ágúst 2019. Í fréttatilkynningu kemur fram að íbúðirnar verði ódýrar. Meira »

Þrjóskur með sterkan lífsvilja

Í gær, 19:20 Það hlýtur að vera sterkur lífsvilji, þrjóska eða þá að það er seigt í mér, ég veit það ekki,“ segir Tryggvi Ingólfsson, 69 ára gamall Rangæingur. Meira »

100 milljóna uppgröftur á eigin kostnað

Í gær, 18:52 Eigandi lóðar í Leirvogstungu í Mosfellsbæ hefur krafist þess að bæjaryfirvöld og Minjastofnun Íslands hefji uppgröft eftir fornleifum á lóðinni hið fyrsta á þeirra kostnað. Einnig krefst hann þess að Mosfellsbær og Minjastofnun viðurkenni bótaskyldu vegna tjóns. Meira »
Póstkort - Póstkort
Langar þig í raunverulegt póstkort sent frá útlöndum? Skoðaðu www.postcrossing....
Byggingarstjóri
Byggingarstjóri stebbi_75@hotmail.com sími 659 5648...
Söngkona óskast Óska eftir Söngkonu c.a
Söngkona óskast Óska eftir söngkonu ca 40-50 ára. Uppl. antonben@simnet.is...
* Öll stærstu á einum stað
Þú getur spilað með í yfir 50 stærstu Lottóum heimsins. Í yfir 12 ár hafa lottó...