Íslendingar hafa verið nettengdir í 20 ár

Netið kemur við sögu hjá nánast öllum Íslendingum á hverjum …
Netið kemur við sögu hjá nánast öllum Íslendingum á hverjum degi, með einum eða öðrum hætti. mbl.is/Frikki

Maríus Ólafsson, net- og gæðastjóri ISNIC (Internet á Íslandi hf), tekið saman nokkra punkta í tilefni þess að 20 ár eru liðin frá því Íslands komst í IP netsamband við útlönd þann 21. júlí 1989.

Þá var fyrsta beina IP sambandinu komið á á milli Íslands  og umheimsins. Á þessum degi, fyrir réttum 20 árum, tengdist SURIS (fyrirrennari Internet á Íslandi hf.) beinu IP sambandi frá Tæknigarði Háskóla Íslands við Dunhaga í Reykjavík og til NORDUnet í Lyngby í Danmörku.

„Þetta samband var útfært sem IP yfir X.25 yfir gervihnött. Á þessum tíma var eina leiðin til gagnasamskipta við útlönd að nota X.25 samskiptaaðferðina sem ríkissímafélög þess tíma buðu upp á. X.25 samskiptaaðferðin hentaði afspyrnuilla til að flytja IP umferð og burðargeta þessa sambands mældist milli 300 og 1200 bitar á sek. -  nú mælum við hins vegar sambönd í milljónum og milljörðum bita á sekúndu.

Fyrir 20 árum opnaði þetta samband þó notendum nýjar víddir í tölvusamskiptum við útlönd. Samband landsins við Internet hafði verið óbeint fram að þessu (með tölvupósti og Usenet) og nú bættust við skjásamskipti (telnet) og beinn skráaflutningur (FTP).

IP/X25 sambandinu var haldið úti í nákvæmlega eitt ár, en þá fékkst loks föst 9600 bita leigulína frá Tæknigarði til Stokkhólms, og Internetvæðing landsins var hafinn fyrir alvöru,“ skrifar Maríus.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Fleira áhugavert
Fleira áhugavert