Rannsókn á máli Baldurs langt komin

Baldur Guðlaugsson.
Baldur Guðlaugsson.

Krafa Baldurs Guðlaugssonar, fyrrverandi ráðuneytisstjóra, um niðurfellingu rannsóknar á hendur sér fyrir meint innherjaviðskipti er fyrsta mál embættis sérstaks saksóknara fyrir dómi.

Að sögn Björns Þorvaldssonar, sem flytur málið fyrir hönd sérstaks saksóknara, má búast við að úrskurði málsins verði áfrýjað til Hæstaréttar – sama hver hann verður – enda hefur niðurstaða dómstóla úrslitaáhrif á það hvort sakamálsókn fylgi í kjölfarið.

Fjármálaeftirlitið hóf í nóvember á síðasta ári rannókn á því hvort Baldur hefði búið yfir innherjaupplýsingum er hann seldi hlutabréf í Landsbankanum að andvirði 192 milljónir króna í september 2008. 7. maí á þessu ári var Baldri tilkynnt að rannsókn málsins hefði verið hætt, en á fundi FME 19. júní var ákveðið að endurvekja hana.

„Það kom fram ábending,“ segir Björn og kveður ekki gefið upp frá hverjum hún hafi komið, „um að hægt væri að afla frekari gagna á vissum stöðum. Er farið var að gera það komu fleiri hlutir í ljós sem rökstyðja þann grun að Baldur hafi vitað meira en hann gaf upp.“ Þessi gögn hafi ekki verið fyrir hendi þegar rannsókn var hætt. Málið var í kjölfarið sent embætti sérstaks saksóknara.

Lögmenn Baldurs, þeir Karl Axelsson og Arnar Þór Stefánsson hjá Lex, segja þetta ólögmætt. Ekki megi rannsaka sama málið tvisvar.

Gögnin sem enduropnunin byggist á eru t.a.m. fundargerðir samráðshóps um fjármálastöðugleika frá janúar til ágúst í fyrra. Í hópnum sátu fulltrúar forsætis- og viðskiptaráðuneytis, FME og Seðlabanka, sem og Baldur, sem var fulltrúi fjármálaráðuneytis. Í skýrslutöku yfir Jónínu S. Lárusdóttur, ráðuneytisstjóra í efnahags- og viðskiptaráðuneytinu, hefur einnig komið fram að þau Baldur hafi í ágúst 2008 setið fund með bankastjórum Landsbankans þar sem þeir lýstu í trúnaði vandanum sem blasti við bankanum gæti hann ekki orðið við kröfum breska fjármálaeftirlitsins um yfirfærslu Icesave-reikninganna í breskt dótturfélag.

Talið er að úrskurður Héraðsdóms Reykjavíkur liggi fyrir innan mánaðar og dómur Hæstaréttar, verði málinu áfrýjað, snemma næsta árs. Málflutningur þar sem krafist er niðurfellingar á kyrrsetningu á eignum Baldurs hefst þá fyrir héraðsdómi 12. janúar og því má búast við að á vormánuðum liggi fyrir hvort höfðað verði sérstakt sakamál. „Samþykki dómstólar kröfuna um niðurfellingu getur FME kannski tekið málið upp að nýju, en það verður bara að koma í ljós,“ segir Björn.

Að sögn Ólafs Þórs Haukssonar er rannsókn málsins gegn Baldri vel á veg komin og búið að kalla til flest vitni, þótt einhver bætist alltaf við eftir því sem mál þróast. Hann segir fleiri mál tengd innherjaviðskiptum í rannsókn hjá embættinu, en kveðst ekki geta gefið upp hve mörg þau séu.

Baldur svaraði öllum spurningum satt og rétt

Arnar Þór Stefánsson, lögmaður Baldurs Guðlaugssonar, segir kröfuna um niðurfellingu byggjast á því að ekki megi rannsaka sama mál tvisvar, það fari í bága við ákvæði mannréttindasáttmála Evrópu.

„Frá því FME hóf að kanna mál Baldurs í nóvember 2008 eru til ítarleg bréfaskipti þar sem er farið yfir hlutina og Baldur gefur skýringar með ítarlegum bréfum og fylgigögnum,“ segir Arnar Þór. Hann hafi svarað öllum spurningum satt og rétt. FME hafi haft öll gögn undir höndum og þar með einnig mátt hafa samráðsfundargerðirnar. Ekki fáist séð að neitt tilefni hafi verið til endurupptöku málsins, enda öll gögn fyrirliggjandi og engin ný komið fram fyrir stjórnarfund FME 19. júní. „Þeir stóðu Baldur ekki að því að segja ósatt, heldur ákváðu einfaldlega að stækka svið rannsóknarinnar eftir að henni var lokið og við teljum slíkt ekki hægt.“

Arnar Þór gerir ráð fyrir að málið verði kært til Hæstaréttar hafni Héraðsdómur Reykjavíkur kröfu um niðurfellingu rannsóknar.

Bloggað um fréttina

Innlent »

Landsréttur staðfestir gæsluvarðhald

10:15 Landsréttur hefur staðfest úrskurð Héraðsdóms Suðurlands um að karlmaður á sextugsaldri skuli sæta gæsluvarðhaldi til 29. nóvember. Maðurinn er grunaður um aðild að eldsvoða í einbýlishúsi á Kirkjuvegi á Selfossi í lok október. Meira »

92 ára látin sofa inni á salerni

09:46 „Systir mín fór til hennar í morgun og þá sat mamma með matarbakkann inni á klósetti. Hún fór fram og spurði hvort þetta væri boðlegt og þá hjálpuðu þær henni að rúlla henni fram á gang.“ Meira »

Mikil framþróun í brjóstaaðgerðum

08:18 „Þessi fræði hafa þróast heilmikið að undanförnu. Við erum farin að skilja betur áhættuna sem fylgir ákveðnum stökkbreytingum, ekki bara BRCA heldur í öðrum genum líka,“ segir Kristján Skúli Ásgeirsson brjóstaskurðlæknir. Kristján er í forsvari fyrir alþjóðlegt þing um BRCA og brjóstakrabbamein sem hefst í Klíníkinni í Ármúla í dag. Meira »

FÍB segir verið að misnota almannafé

07:57 Félag íslenskra bifreiðaeigenda (FÍB) fer hörðum orðum um ráðstöfun vegafjár til ganganna undir Húsavíkurhöfða og Vaðlaheiðarganga í umsögn við þingsályktunartillögurnar um samgönguáætlun, sem nú eru til umfjöllunar í umhverfis- og samgöngunefnd Alþingis. Meira »

Björgun endurnýjar skipastólinn

07:37 Björgun stefnir að því að endurnýja að hluta skipakost félagsins á næstu misserum. Annað hvort verður það gert með nýsmíði dæluskips eða fjárfestingu í notuðu skipi. Ljóst sé að ferlið muni taka töluverðan tíma. Meira »

Eldur í kompu

07:02 Slökkvilið höfuðborgarsvæðisins var kallað út um fjögurleytið í nótt vegna elds í kompu bílastæðishúss við Bergstaðastræti þar sem útigangsmenn halda til. Meira »

Kólnandi veður

06:55 Í dag og í raun fram yfir helgi er útlit fyrir frekar hæga austlæga átt og víða bjart veður en skýjað með lítils háttar vætu suðaustan og sunnan til. Eftir hlýindi síðustu daga fer nú kólnandi. Meira »

Teknir í vímu undir stýri

06:24 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu stöðvaði ökumann sem er grunaður um akstur undir áhrifum fíkniefna um miðnætti í nótt.  Meira »

Almannahagsmunir að hann gangi ekki laus

06:02 Héraðssakóknari hefur ákært mann fyrir tvær stórfelldar líkamsárásir á dyraverði á skemmtistaðnum Shooters í sumar. Annar dyravörðurinn er lamaður fyrir neðan háls eftir hrottalegt ofbeldi af hálfu árásarmannsins sem sætir gæsluvarðhaldi til 14. desember á grundvelli almannahagsmuna. Meira »

18 milljóna styrkur vegna Finnafjarðar

05:30 Gangi allt eftir áætlun verða stofnskjöl vegna þróunarfélags Finnafjarðarhafnar og rekstrarfélags hafnarinnar undirrituð fyrir lok ársins. Meira »

Dugar kirkjugörðunum ekki

05:30 Formaður Kirkjugarðasambands Íslands segir að það viðbótarframlag sem meirihluti fjárlaganefndar leggur til að renni til kirkjugarðanna sé aðeins um 10% af því sem vantar upp á að ríkið standi við samninga sína. Meira »

Fyrirvari Íslands ekki afturkallaður

05:30 Stjórnvöld sjá enga ástæðu til þess að afturkalla fyrirvara Íslands vegna veiða á langreyði í tengslum við samning um alþjóðaverslun með tegundir villtra dýra og plantna sem eru í útrýmingarhættu (CITES). Meira »

Fleiri fulltrúar og lengri fundir

05:30 „Nú þegar átta flokkar eru komnir í borgarstjórn þá virkar hreinlega gamla kerfið ekki. Ég tel því mikilvægt að fjölga bæði borgarstjórnarfundum, þannig að þeir verði alltaf haldnir einu sinni í viku, og borgarráðsfundum sem yrðu þannig tvisvar sinnum í viku.“ Meira »

Spölur hefur sent út lokaútkall

05:30 Spölur hefur sent út lokaútkall til þeirra sem eiga fjármuni hjá félaginu. Allra síðasti dagur til að skila veglyklum og ónotuðum afsláttarmiðum í Hvalfjarðargöng er föstudagurinn 30. nóvember. Enn eru ógreiddar vel á annað hundrað milljónir króna. Meira »

Svindlarar herja á ungmennafélögin

05:30 Ungmennafélag Íslands (UMFÍ) hefur sent út tölvubréf til sambandsaðila og aðildarfélaga innan ungmennafélagshreyfingarinnar til að vara við svikapóstum. Reynt er að véla gjaldkera til að leggja inn fjárhæðir á erlenda reikninga. Meira »

Víða hált á vegum landsins

Í gær, 23:04 Hálka er á Svínadal vestanlands samkvæmt upplýsingum frá Vegagerðinni en hálkublettir meðal annars á Holtavörðuheiði og Bröttubrekku. Meira »

Mikill fjöldi frávika var í kísilverinu

Í gær, 21:26 Áberandi skortur á fyrirbyggjandi viðhaldi var í kísilverksmiðjunni í Helguvík, skortur á þjálfun starfsfólks og verulegir vankantar á heilsu- og öryggismálum. Þetta kom fram í máli Tom Arild Olsen, ráðgjafa frá Multiconsult, á íbúafundi um framtíð verksmiðjunnar. Meira »

Íslenskar rafíþróttir komnar undir einn hatt

Í gær, 20:32 Nýlega voru stofnuð Rafíþróttasamtök Íslands, samtök sem með markvissum hætti er ætlað að halda utan um uppgang rafíþrótta hérlendis. Meira »

Fjárlög til þriðju umræðu

Í gær, 20:21 Samþykktar voru allar breytingartillögur meirihluta fjárlaganefndar við fjárlagafrumvarpið og fer frumvarpið til þriðju umræðu, en hún hefst á morgun. Drífa Snædal, forseti ASÍ, hefur fullyrt að nefndarálit meirihluta fjárlaganefndar sýni að stjórnvöld hiki ekki við að svíkja gefin loforð. Meira »
INTENSIVE ICELANDIC,ENGLISH & NORWEGIAN f. foreigners - ÍSLENSKA f. útlendinga - ENSKA f. fullorðna - NORSKA
ÍSLENSKA, ENSKA, NORSKA, DANSKA: I, II, III, IV, V, VI: 2018: AUTUMN/HAUST: ...
ÞÝSKAR KERRUR _ FJÖLNOTA OG MEÐ STURTUM
L: 251,305,405,502,611 x B: 153,178,183,203,223 cm, burður 1350 til 3500 kg. Stu...
Vetrardekk
Til sölu 4stk hálfslitin vetrardekk,205/55 R16... Verð kr 12000.,,Sími 8986048....
Vetrardekk
Til sölu 4stk hálfslitin vetrardekk..205/55R16.. Verð kr 12000..Sími 8986048......