Ekki bara lúðar í tölvunarfræði

Skjáskot úr myndbandinu

„Hugmyndin með myndbandinu er að brjóta niður staðalímyndir tölvunarfræðinga og hvetja stelpur til að læra tölvunarfræði,“ segir Ingi­björg Ósk Jóns­dótt­ir, formaður /sys/​tra, fé­lags kvenna inn­an tölv­un­ar­fræðideild­ar Há­skól­ans í Reykja­vík, um myndband sem félagið sýndi á háskóladeginum á laugardag.

Ingibjörg segir /sys/tur hafa viljað sýna fólki að þær eru jafn mismunandi og þær eru margar í deildinni, og hvað námið er fjölbreytt og skemmtilegt. „Við höldum að fólk sé með einhverja staðalímynd í hausnum um það hvernig tölvunarfræðingar eru og okkur langaði að sýna að við erum mjög mismunandi. Það er þó ein sem spilar tölvuleik í myndbandinu svo við erum líka þessar staðalímyndir.“

Mikilvægt að brjóta niður staðalímyndir

Félagið hefur starfað innan skólans síðustu tvö ár, en á þeim tíma hefur hlutfall kvenna sem sækja um tölvunarfræði hækkað um 5%. „Við höldum því að við séum að gera eitthvað gagn,“ segir Ingibjörg, en á sama tíma hefur almenn aðsókn í tölvunarfræði aukist gríðarlega mikið. „Ef við viljum hækka hlutfall kvenna í þessum bransa þá borgar sig að vera sýnileg í fjölmiðlum og samfélaginu svo fólk hugsi að þetta sé eðlilegt.“

Ingibjörg segir mikilvægt að staðalmyndirnar séu brotnar niður. „Ég sjálf var í heilbrigðisverkfræði og hélt að tölvunarfræðingar væru bara lúðar, það væru bara karlmenn í þessu og þetta væri ekkert fyrir stelpur. Ég lærði svo að forrita á fyrstu önninni og fattaði þá að þetta var algjörlega fyrir mig og skipti.

Allt frá dansi yfir í bogfimi og tölvuleiki

Í myndbandinu sjást nokkrir meðlimir /sys/tra sinna áhugamálum sínum, sem eru jafn misjöfn og þau eru mörg; allt frá hljóðfæraleik og dansi yfir í bogfimi og tölvuleiki. Þá eru einnig sýnd mismunandi verkefni sem þær sinna í skólanum. „Það er til dæmis ein á bókasafninu, nokkrar að forrita, sumar dæmatímakennarar og einhverjar að kenna hjá Skema. Við vildum tengja þetta allt við skólann líka,“ útskýrir Ingibjörg.

Ingibjörg leikstýrði myndbandinu, en Árni Freyr Haraldsson, kærasti hennar, tók það upp. „Kærastinn minn var í Kvikmyndaskólanum svo ég ákvað að misnota það,“ segir hún og hlær. „Við funduðum og ákváðum alveg hvernig við vildum hafa þetta og svo var þetta bara samvinna á milli okkar og hans. Það var mjög gaman að geta fengið að ráða þessu alveg sjálfar.

„Ég vil vera alveg eins og hún“

Ingibjörg segir /sys/tur hafa skrifað margar greinar undanfarið, en markhópur þeirra bíti ekki endilega á þær. Því hafi þær hugsað að myndband myndi heldur grípa fólk. Hún segir viðbrögðin ekki hafa látið á sér standa og ýmsir hafi sýnt mikinn áhuga á náminu. Þá segir hún myndbandið hafa verið styrkt af LS retail, en þær vinni nú að verkefni fyrir fyrirtækið, sem hafi styrkt þær - og ákváðu þær að nota styrkinn í myndbandið. 

„Ég ímynda mér að fólk horfi á myndbandið og hugsi: „Ég vil vera alveg eins og hún,“ eða „Hey, þessi er alveg eins og ég“ og fari þá að velta fyrir sér hvort tölvunarfræði sé eitthvað fyrir sig,“ segir Ingibjörg að lokum.

Face­book-síða /sys/​tra

mbl.is

Innlent »

Ákærður fyrir brot gegn dætrum sínum

19:47 Héraðssaksóknari hefur gefið út ákæru á hendur karlmanni sem er gefið að sök að hafa beitt dætur sínar grófu kynferðisofbeldi um margra ára skeið. Meira »

Sökkti sér ofan í súrkálsgerð

19:37 Súrkál er sælkeramatur að mati Dagnýjar Hermannsdóttur súrkálsgerðarkonu. Hún sendi nýverið frá sér uppskriftabókina Súrkál fyrir sælkera til að breiða súrkálsfagnaðarerindið út til Íslendinga. Meira »

Ásakanirnar komu Kára á óvart

19:00 Verjandi Kára Sturlusonar segir að umbjóðandi sinn muni leita réttar síns gagnvart bæði Sigur Rós og Hörpu vegna ólögmætra riftana á gerðum samningum og ærumissis ef máli hans verður vísað frá. Kári fékk greiddar 35 milljónir af miðasölutekjum fernra tónleika, sem Harpa reynir að sækja til baka. Meira »

„Það er voða góður andi í þessum kór“

18:30 Kvennakór Suðurnesja hóf 50 ára afmælishátíð föstudaginn 9. febrúar með opnun sögusýningar í Duus Safnahúsum. Þar er saga kórsins rakin í máli, myndum og munum. Meira »

„Fólk noti hyggjuvitið“ í fyrramálið

17:02 „Fólk verður að nota hyggjuvitið. Það verður snjór og blint í efri byggðum og talsverðar líkur á því að umferðin verði hæg og því færri sem eru á vegunum því betra,“ segir Elín Jóhannesdóttir, veðurfræðingur Veðurstofu Íslands, um veðrið í fyrramálið þegar flestir fara til vinnu. Meira »

Megi móðga erlenda þjóðhöfðingja

16:47 Fjórir þingmenn Vinstrihreyfingarinnar - græns framboðs hafa lagt fram lagafrumvarp þess efnis að ekki verði lengur refsivert samkvæmt almennum hegningarlögum að móðga þjóðhöfðingja erlendra ríkja. Meira »

Flugfarþegar fylgist vel með veðri

16:11 Icelandair reiknar ekki með því að grípa til þess ráðs að flýta brottförum frá Keflavíkurflugvelli í fyrramálið vegna vonskuveðurs, sem spáð er að muni ganga hratt yfir suðvesturhorn landsins í fyrramálið. Meira »

„Vonandi bara að deyja út“

16:25 Dregið hefur verulega úr tíðni jarðskjálftanna í kringum Grímsey frá því sem var í gær og enginn skjálfti yfir þremur að stærð hefur mælst síðan klukkan þrjú í nótt. Meira »

Berst gegn limlestingum á kynfærum kvenna

16:10 Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra skrifaði í dag undir endurnýjun á samningi við Mannfjöldasjóð Sameinuðu þjóðanna (UNFPA) um stuðning til fjögurra ára við verkefni sem hefur það að markmiði að útrýma limlestingu á kynfærum kvenna og stúlkna. Meira »

Yngri börn fari ekki ein í skóla

15:54 Slökkvilið höfuðborgarsvæðisins hvetur foreldra og forráðamenn til að fylgjast vel með veðri og tilkynningum í fyrramálið. Búið er að hækka viðvörunarstig fyrir höfuðborgarsvæðið upp í appelsínugult vegna morgundagsins og því hefur svokölluð tilkynning 1 verið virkjuð. Meira »

„Gott að fá þessa brýningu“

15:53 „Þetta er mjög gott fyrir okkur að fá þessa brýningu og ég veit það að utanríkisráðherra hefur tekið upp málefni Jemens á alþjóðavettvangi en það er mjög mikilvægt fyrir okkur að heyra frá ykkur,“ sagði Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra eftir að hafa tekið við áskorun frá Vinum Jemens í dag. Meira »

Varað við brennisteinsmengun

15:19 Lögreglan á Suðurlandi hvetur fólk í ferðaþjónustu, sem og einstaklinga í hálendisferðum, til þess að kynna sér mögulega hættu vegna íshellis í Blágnípujökli, suðvestur af Hofsjökli, sem verið hefur vinsæll á meðal ferðamanna á undanförnum vikum. Meira »

Kjartan og Áslaug sett út í kuldann

15:16 Hvorki Kjartani Magnússyni né Áslaugu Maríu Friðriksdóttur var boðið sæti á lista Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík fyrir komandi borgarstjórnarkosningar, samkvæmt heimildum mbl.is. Þeim mun hafa verið hafnað af kjörnefnd. Meira »

Yfir 3.000 umsóknir bárust

14:51 Alls bárust 3.176 umsóknir um hreindýraveiðileyfi fyrir árið 2018 en veiða má 1.450 dýr, 389 tarfa og 1.061 kú, þar af skulu 40 kýr veiddar í nóvember. Meira »

„Við erum að ræða almannahagsmuni“

14:28 „Ég hélt í augnablik að ég væri kominn aftur í Icesave-umræðuna þar sem menn stóðu og vöruðu við því að farið væri gegn alþjóðavaldinu eða gegn stórum ríkjum og svo framvegis. Háttvirtur þingmaður Óli Björn Kárason stóð og flutti nákvæmlega sömu ræðuna og hefði verið hægt að flytja í Icesave-umræðunni allri saman.“ Meira »

Umskurður drengja þegar refsiverður?

14:52 Brynjar Níelsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins og hæstaréttarlögmaður, segir á Facebook-síðu sinni í dag að hann viti ekki til annars en að umskurður drengja sé þegar refsiverður hér á landi samkvæmt almennum hegningarlögum. Meira »

Farþegar mæti fyrr upp í flugstöð

14:44 WOW air hvetur farþega sem eiga bókað flug með félaginu í fyrramálið að mæta snemma upp í flugstöð þar sem flug muni taka fyrr af stað en upprunalega var áætlað. Félagið grípur til þessara ráðstafana vegna yfirvofandi óveðurs sem mun ganga yfir landið. Meira »

Felldu kjarasamning í annað sinn

13:09 Flugfreyjur hjá flugfélaginu WOW felldu kjarasamning við félagið í annað sinn á tæpum þremur mánuðum. Félagsmenn kusu um samninginn í gær. 54,5% sögðu nei, 44% sögðu já en 1,5% tók ekki afstöðu. Kjörsókn var 74% eða 360 af 486 félagsmönnum greiddu atkvæði. Meira »
NÁNAST ÓNOTAÐUR KÆLISKÁPUR MEÐ FRYSTIHÓLFI
Hæð 85 cm og breidd 48 cm Kr. 15.000,- Sími 848 3216...
NOTAÐ&NÝTT
NOTAÐ&NÝTT er ný verslun á Skemmuvegi 6 á bak við Byko. Mikið úrval af fallegum ...
Ford Transit árg 2007 9 manna
Ford Transit, 8 farþega. árgerð 2007 ek. 337.000 km. Hentar einnig sem leigubíl...
 
Vélavörður
Sjávarútvegur
Vélavörður Vísir hf. óska...
L edda 6018022019 i
Félagsstarf
? EDDA 6018022019 I Mynd af auglýsin...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, jóg...
Aðalskipulag
Tilkynningar
Breyting á Aðalskipulagi Dala...