Verðið til Norðurál og Elkem „barn síns tíma“

Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar.
Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar. Golli / Kjartan Þorbjörnsson

Verð sem Norðurál og Elkem (Járnblendið) á Grundartanga greiða fyrir raforku er „barn síns tíma“ og það er stefna Landsvirkjunar að hækka bæði verð í nýjum samningum og draga úr álverðstengingu. Stefnt er að því að endurnýjaðir samningar við þá sem renna út árið 2019 verði á svipuðu verði og nýir viðskiptavinir fá í dag. Þetta segir Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar, í samtali við mbl.is.

Stærstu viðskiptasamningar hér á landi

Um er að ræða einhverja stærstu viðskiptasamninga hér á landi, en það er bæði vegna magns og tímalengdar. Á ársfundi Landsvirkjunar í dag sagði Hörður að núverandi samningar væru hagstæðir fyrir viðskiptavinina enda hafi þeir verið gerðir á allt öðrum tímum en núna væru og þá hefði verið annað umhverfi.

Í samtali við mbl.is sagði Hörður samningaviðræðurnar núna ganga vel og að hann bindi miklar vonir við að fyrirtækin nái saman um það. Sagði hann verðið sem Landsvirkjun væri að bjóða vera samkeppnishæf og að það sæist best á því hver eftirspurnin væri.

„Eftirspurnin er alltaf meiri en framboðið,

Svaraði Hörður meðal annars spurningu úr sal á þann veg að ef það kæmi núna beiðni frá nýjum viðskiptavini upp á kaup á 25 megavöttum, þá gæti fyrirtækið ekki gengið til samninga núna við viðkomandi þrátt fyrir að vilja borga uppsett verð og að verið væri að vinna í tveimur nýjum virkjunum núna. Eftirspurnin væri einfaldlega það mikil og ekkert af þeim verkefnum sem væru í gangi hefðu dottið niður.

Ragna Árnadóttir, aðstoðarforstjóri Landsvirkjunar, Bjarni Benediktsson, fjármálaráðherra og Hörður Arnarson, ...
Ragna Árnadóttir, aðstoðarforstjóri Landsvirkjunar, Bjarni Benediktsson, fjármálaráðherra og Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar, á ársfundi félagsins á Hilton hótel í dag. Golli / Kjartan Þorbjörnsson

Sagði Hörður þetta áhugaverða stöðu fyrir fyrirtækið. Eftirspurnin væri mikil, bæði frá stærri aðilum sem og öðrum. Sagði hann meðal annars að eftirspurnin sýndi fram á að ef eitthvað væri að marka markaðslögmálin þá væri fyrirtækið að bjóða of lágt verð. Sagðist hann ekki hræddur um að eftirspurnin myndi dragast saman á komandi tímum. „Það er alveg sama hvað við byggjum, eftirspurnin er alltaf meiri en framboðið,“ sagði Hörður.

Harkan í viðræðunum eðlileg

Aðspurður hvort Landsvirkjun hefði kaupendur að orku ef Elkem eða Norðurál myndu ekki fallast á verðhækkanir segir Hörður slíkt tal ekki eiga við núna. „Allt of snemmt að ræða á þeim forsendum, fullur vilji okkar og mótaðila okkar að ná saman um verð. Höfum ekkert rætt það hvernig yrði brugðist við ef það gerist,“ segir hann. Til samanburðar segir hann að vöxtur fyrirtækisins í fyrra hafi verið 800 gígavattsstundir, en það sé ígildi eins samnings sem um ræðir.

Harkan í viðræðum fyrirtækjanna hefur ratað á síður fjölmiðla undanfarin ár. Hörður gerði þetta að umtalsefni í ræðu sinni á árfundinum og sagði hana eðlilega og að stjórnendur fyrirætkjanna væru aðeins að gæta hagsmuna fyrirtækjanna. „Þessir samningar eru trúlega stærstu viðskiptasamningar sem gerðir eru á Íslandi. Mikið magn og í langan tíma. Eðlilegt að það sé tekist á um það og okkur finnst eðlilegt hvernig viðsemjendur okkar eru að vinna,“ segir Hörður við mbl.is og bætir við að samningaviðræður erlendis fari alveg eins fram og séu oftar en ekki harðari.

mbl.is

Innlent »

Yfirvinnubann ljósmæðra hafið

00:08 Yfirvinnubann ljósmæðra tók gildi nú á miðnætti en Páll Matthíasson, forstjóri Landspítalans, sagði í samtali við mbl.is fyrr í dag að hættuástand væri að skapast á spítalanum. Meira »

„Talsverð rigning“ annað kvöld

Í gær, 23:16 Veðurblíðan sem ríkt hefur á höfuðborgarsvæðinu í gær og dag er á enda, í bili að minnsta kosti. Veðurspár gera ráð fyrir heillrigningu á suðvesturhluta landsins síðdegis á morgun og annað kvöld. Meira »

Bústaður og bíll brunnu til kaldra kola

Í gær, 22:37 Sumarbústaður og bifreið í Tungunum á Suðurlandi brunnu til kaldra kola síðdegis í dag. Viðbragðsaðilum barst tilkynning vegna eldsvoðans um klukkan hálf fimm í dag. Meira »

Útkall vegna fólksbíls í Krossá

Í gær, 22:09 Útkall barst lögreglunni á Hvolsvelli og björgunarsveitum á Suðurlandi rétt eftir klukkan sex í kvöld um fólksbíl sem hefði farið ofan í Krossá. Bíllinn, sem var ekki útbúinn fyrir slíkar torfærur, komst ekki langt yfir ána áður en hann byrjaði að fljóta með straumnum. Tveir erlendir ferðamenn voru í bílnum og sluppu þeir við meiðsli, segir varðstjóri lögreglunnar á Hvolsvelli. Meira »

Svæðið ekki lokað á hálendiskorti

Í gær, 21:11 Leiðin á milli Kerlingarfjalla og Setursins undir Hofsjökli var ekki merkt lokuð á hálendiskorti Vegagerðarinnar þegar tveir ökumenn festu jeppa sína utan vegar á svæðinu á sunnudag. Meira »

Mikil samstaða með ljósmæðrum

Í gær, 21:05 Mikil samstaða var meðal fólks sem safnaðist saman á Austurvelli í dag til þess að vekja athygli á slæmri stöðu sem upp er komin vegna kjaradeilu ljósmæðra. Nokkur hundruð manns mættu á svæðið. Meira »

Kjærsgaard ávarpar Alþingi

Í gær, 20:56 Forseti danska þingsins, Pia Kjærsgaard, mun flytja ávarp á hátíðarfundi Alþingis á Þingvöllum á morgun. Kjærsgaard er fyrrverandi formaður Danska þjóðarflokksins og stofnandi flokksins en flokkurinn hefur rekið harða stefnu í málefnum innflytjenda. Meira »

„Það er frost!“

Í gær, 20:01 Bóndinn Unnsteinn Hermannsson í Dalabyggð, rétt austan við Búðardal, birti síðastliðna nótt myndskeið þar sem sjá má hvar hann er við slátt á bænum Svarfhóli í Laxárdal í frosti. Meira »

Ammoníakleki í húsnæði Hvals

Í gær, 19:41 Slökkviliðið á höfuðborgarsvæðinu var kallað út vegna ammoníakleka í húsnæði Hvals hf. í Hafnarfirði um fimmleytið í dag. Tveir dælubílar voru sendir á vettvang ásamt bíl sem er sérstaklega útbúinn til þess að eiga við eiturefnaleka, segir Bjarni Ingimarsson, aðstoðarvarðstjóri slökkviliðsins, í samtali við mbl.is. Meira »

Funda með MAST um heyútflutning

Í gær, 19:34 Fulltrúar Matvælastofnunar funduðu með fulltrúum norskra yfirvalda í gær í þeim tilgangi að skoða fýsileika þess að flutt verði hey frá Íslandi til Noregs. Þetta segir framkvæmdastjóri markaðsstofu MAST. Útflutningnum er ætlað að mæta fóðurskorti sem orðið hefur í Noregi vegna mikilla þurrka. Meira »

738 leituðu sér aðstoðar vegna áverka eftir hund

Í gær, 18:59 Samtals 738 einstaklingar leituðu sér aðstoðar á sjúkrahúsum og heilsugæslum hér á landi á fimm ára tímabili frá 2013 til 2017 vegna áverka eftir hund. Að meðaltali gera það 147 skipti á ári. Fæst voru þau árið 2015 eða 123 talsins, en flest árið 2014 þegar tilvikin voru 163. Meira »

„Við erum að tala um fæðandi konur“

Í gær, 18:33 „Ástandið hefur verið erfitt, alveg frá mánaðamótum,“ segir Páll Matthíasson, forstjóri Landspítalans. Yfirvinnubann ljósmæðra hefst á miðnætti en næsti fundur í kjaradeilunni er eftir sex daga. Meira »

Isavia ósammála niðurstöðunni

Í gær, 18:29 „Isavia vill taka það fram að farið verður að ákvörðun Samkeppniseftirlitsins og gjaldtöku hætt strax í dag.“ Þetta kemur fram í tilkynningu frá Isavia en fyrr í dag úrskurðaði Samkeppniseftirlitið að Isa­via ohf. skyldi tíma­bundið hætta gjald­töku á ytri rútu­stæðum (fjar­stæðum) við Flug­stöð Leifs Ei­ríks­son­ar meðan Sam­keppnis­eft­ir­litið skoðar kæru Gray Line. Meira »

Eini sumardagurinn í bili

Í gær, 18:19 Veður hefur verið með besta móti á höfuðborgarsvæðinu í dag og nýttu ferðamenn jafnt sem Íslendingar langþráð blíðviðrið til þess að spóka sig í miðborginni. Veðurfar hefur ekki verið upp á marga fiska og hefur grámi og væta sett svip sinn á höfuðborgarsvæðið í sumar. Meira »

„Algjört virðingarleysi við konur“

Í gær, 17:36 „Mér finnst þetta algjört virðingarleysi við konur yfir höfuð. Þetta endar ekki vel ef þetta heldur svona áfram. Þetta er grafalvarlegt mál,“ segir Hildur Sólveig Ragnarsdóttir ljósmóðir í samtali við mbl.is. Meira »

Komu heim á tryggingunni

Í gær, 17:34 Ferðaskrifstofa Austurlands fór í rekstrarstöðvun í apríl, en á sama tíma var hópur á vegum fyrirtækisins staddur í Alicante á Spáni. Virkja þurfti lögbundnar tryggingar Ferðamálastofu til þess að koma hluta hópsins heim til Íslands. Meira »

Fyllast von þegar sólin lætur sjá sig

Í gær, 17:06 Íbúar höfuðborgarsvæðisins hafa margir orðið varir við auknar vegaframkvæmdir á síðustu tveimur sólarhringum, svo sem í Ártúnsbrekku. Fyrirsvarsmenn malbikunarfyrirtækja á höfuðborgarsvæðinu hafa beðið óþreyjufullir að undanförnu eftir þurru og hlýju veðri svo unnt sé að klára þau stóru verk sem hafa hrannast upp í vætutíðinni. Meira »

Kostnaður við aðstoðarmenn 427 milljónir

Í gær, 15:53 Áætlaður heildarlaunakostnaður ríkisins vegna aðstoðarmanna ráðherra og ríkisstjórnar er 427 milljónir á þessu ári, en ráðherrar og ríkisstjórnin eru með samtals 22 aðstoðarmenn. Meira »

Sólböð og ísát í veðurblíðunni

Í gær, 15:41 Víða er veðurblíða á landinu í dag en samkvæmt vef Veðurstofu Íslands er hæstu hitatölurnar að finna á Suðurlandi. Hitinn fór mest upp í 17,1 stig á Básum í Goðalandi. „Hér er alveg bongó,“ segir Freyja Ingadóttir, skálavörður í Básum, í samtali við mbl.is. Meira »
KTM 390 Duke árg. 2018
Eigum á lager til afgreiðslu strax. Frábært 150 kg. hjól, 44 hp. 6 gíra. Létt og...
STIGAR OG HANDRIÐ ALLAR MÖGULEGAR GERÐIR
Hagstæð verð, sjá meðal annars: http://www.youtube.com/watch?v=73dIQgOl2JQ...
INTENSIVE ICELANDIC,ENGLISH & NORWEGIAN f. foreigners - ÍSLENSKA f. útlendinga - ENSKA f. fullorðna - NORSKA
ÍSLENSKA, ENSKA, NORSKA: I, II, III, IV, V, VI: START/BYRJA: 2018: SUMAR: 23/7...