Umboðsmaður Alþingis skoðar mál Ezes

Eze Okafor.
Eze Okafor.

Meðferð yfirvalda útlendingamála á máli nígeríska hælisleitandans Ezes Okafors er nú til skoðunar hjá umboðsmanni Alþingis sem hefur óskað gagna um hana, að sögn lögmanns Ezes. Útlendingastofnun hefur nú óskað eftir gögnum sem sanna að hann hafi raunverulega tengsl við Ísland.

Eze var vísað úr landi í þarsíðustu viku en hann dvaldi hér á landi undanfarin fjögur ár á meðan yfirvöld hafa haft umsókn hans um hæli og síðar dvalarleyfi til meðferðar. Hann ber að hann sé á flótta undan íslömsku öfgasamtökunum Boko Haram í heimalandinu og honum stafi hætta af liðsmönnum þeirra neyðist hann til að snúa aftur þangað.

Útlendingastofnun hefur fram að þessu hafnað því að taka hælisumsókn hans til efnismeðferðar og lét vísa honum úr landi á grundvelli Dyflinnarreglugerðarinnar. Katrín Theodórsdóttir, lögmaður Ezes, sótti um dvalarleyfi fyrir hann af mannúðarástæðum í desember og að hann fengi að dvelja á landinu á meðan farið er yfir þá umsókn hans. Ákvæði útlendingalaga heimila veitingu slíks dvalarleyfis hafi útlendingur verið á landinu tvö ár eða meira vegna meðferðar hælisumsóknar. 

Kærunefnd útlendingamála hafnaði hins vegar þeirri beiðni. Hún taldi ekki sanngirnisástæður mæla með því að stjórnvöld vikju frá þeirri meginreglu að útlendingur þurfi að vera utan landsins þegar hann sækir um dvalarleyfi eins og lög heimila þó.

Óskar eftir forsendum álits kærunefndarinnar

Það er sá úrskurður kærunefndarinnar sem umboðsmaður Alþingis hefur tekið til skoðunar. Katrín segir að hann hafi óskað eftir gögnum frá nefndinni um hvaða forsendur lágu að baki því áliti nefndarinnar að Eze uppfyllti ekki skilyrði sem gerðu honum kleift að vera á landinu á meðan farið er yfir umsókn hans um dvalarleyfi af mannúðarástæðum. Þá vill hann gögn um hvernig undanþáguákvæðinu hefur verið beitt fram að þessu.

Katrín segist fagna því að umboðsmaður hafi tekið málið til skoðunar og hún treysti honum til þess að meta hvort staðið hafi verið rétt að afgreiðslu máls Ezes. Hálft ár sé liðið frá því að hún sótti um dvalarleyfi fyrir hann á mannúðarforsendum. Allt sem hafi farið fram síðan snúist aðeins um hvort hann fái að vera á landinu á meðan umsóknin er til meðferðar. 

Frá mótmælum í innanríkisráðuneytinu vegna brottvísunar Eze Okafor.
Frá mótmælum í innanríkisráðuneytinu vegna brottvísunar Eze Okafor. mbl.is/Andri Steinn

Fjallað um málið í nígerísku miðli

Jórunn Edda Helgadóttir, félagi í samtökunum No Borders Iceland, segir að Eze bíði enn svara í Svíþjóð, en þangað var honum vísað í júní. Þar á hann yfir höfði sér brottvísun til Nígeríu.

Hún segir Útlendingastofnun nú hafa óskað eftir gögnum sem sanni tengsl Ezes við Ísland. Er það vegna ákvæðis útlendingalaga sem kveður á um að heimilt sé að veita dvalarleyfi hafi hælisleitandi dvalið hér á landi í tvö ár. Þetta kemur Jórunni Eddu spánskt fyrir sjónir.

Frétt mbl.is: Flúði undan Boko Haram til Íslands

„Það þykir okkur mjög skrýtið í ljósi þess að hann var á landinu í fjögur ár og þar af leiðandi augljóst að hann hefur tengsl við það. Það er ekkert sem stendur í vegi fyrir því að veita honum dvalarleyfi á grundvelli [ákvæðisins],“ segir Jórunn Edda.

Þá vekur umfjöllun í Nígeríu um málið áhyggjum hjá vinum Ezes á Íslandi.

„Það birtist frétt um mál hans í nígerískum fjölmiðli á netinu þannig að það er Boko Haram-meðlimum og hverjum sem er öðrum í lófa lagið að komast að því að honum eigi að vísa aftur til Nígeríu á næstu dögum,“ segir Jórunn Edda og vísar í frétt á vefnum Vanguard.

mbl.is

Innlent »

Fárviðri við Straumnesvita

Í gær, 23:25 „Þetta er að ná hámarki upp úr miðnætti og svo fer að draga smám saman úr í nótt og gengur niður með morgninum,“ segir Þorsteinn V. Jónsson veðurfræðingur á vakt á Veðurstofu Íslands. Meira »

Leikskólakrakkar keppa á EM í skák

Í gær, 22:57 Níu börn af leikskólanum Laufásborg keppa á Evrópumeistaramótinu í skólaskák sem fer fram í Rúmeníu í lok maí á þessu ári. Þetta verður í annað sinn sem hópur fer frá skólanum á alþjóðlegt taflmót. Meira »

Laun seðlabankastjóra hafa setið eftir

Í gær, 22:41 Laun seðlabankastjóra hafa ekki hafa verið lægri í samanburði við laun ráðherra og æðstu embættismanna í áratugi. Þetta kemur fram í umsögn seðlabankastjóra við frumvarp fjármála- og efnahagsráðherra um breytingu á ýmsum lögum vegna brottfalls laga um kjararáð, sem lagt var niður síðasta sumar. Meira »

Baráttan um 5G-farsímakerfið harðnar

Í gær, 22:40 Símafyrirtæki á heimsvísu þurfa að uppfæra kerfi sín með 5G-búnaði frá fyrirtækjum á borð við Huawei í Kína, Nokia í Finnlandi og Ericsson í Svíþjóð. Þessi tæknibylting mun hefjast fyrir alvöru á þessu ári en áhyggjum hefur verið lýst af kínverska tæknifyrirtækinu Huawei. Meira »

Fundu gró og sveppahluti í Vörðuskóla

Í gær, 21:55 „Það var farið í skoðun á húsnæðinu í janúar/febrúar til þess að kanna raka og mögulega myglu, þetta er gamalt hús. Fyrstu niðurstöður gáfu fullt tilefni til þess skoða húsnæðið nánar og ákveðin rými betur,“ segir Hildur Ingvarsdóttir, skólameistari Tækniskólans, í samtali við mbl.is. Meira »

Kom Blikum fyrir

Í gær, 21:30 Blikinn Guðmundur Þórðarson, sem setið hefur sem varamaður eða aðalmaður í knattspyrnudómstóli KSÍ í 45 ár, tengist íslenskri knattspyrnu á margan hátt og hefur víða látið að sér kveða í íþróttinni. Meira »

Ekkert til að kippa sér upp við 2019

Í gær, 21:09 „Það er svolítið sérstakt að fólk sé að kippa sér upp við þetta árið 2019, sérstaklega þar sem kvennafótboltinn var orðinn sterkur langt á undan karlafótboltanum,“ segir Guðrún Bergsteinsdóttir lögmaður, eini kvenkyns umboðsmaðurinn sem skráður er hjá Knattspyrnusambandi Íslands. Meira »

Smíða nýja göngubrú eftir hrun

Í gær, 20:00 Vegagerðin stefnir á að ljúka við smíði nýrrar göngubrúar yfir Jökulsá í Lóni við Kollumúla í júní. Gert er ráð fyrir því að verkið kosti nokkuð yfir tuttugu milljónir króna. Meira »

Konum í iðngreinum þarf að fjölga

Í gær, 19:45 „Við þurfum fleira fólk í iðngreinarnar, þar sem duglegu og hæfileikaríku fólki bjóðast mörg frábær tækifæri til náms og starfa. Vissulega er iðnnemum að fjölga en slíkt mun ekki gerast að neinu marki fyrr en konur koma þarna inn til jafns við karlana,“ segir Þóra Björk Samúelsdóttir, formaður Félags fagkvenna. Meira »

Grásleppuvertíðin hafin

Í gær, 19:30 Hugur er í smábátasjómönnum við upphaf grásleppuvertíðar, sem byrjaði klukkan sjö í morgun. Það verð sem gefið hefur verið út er hærra en það sem sást á sama tíma í fyrra að sögn Arnar Pálssonar, framkvæmdastjóra Landssambands smábátaeigenda. Meira »

Sýrlenskri flóttakonu vísað úr landi

Í gær, 19:20 Leikskólinn Vinagarður varð í síðustu viku einum starfsmanni fátækari. Sá var sýrlensk kona á flótta sem hefur nú verið vísað frá Íslandi og til Grikklands. Á flóttanum og í Grikklandi hafði hún lent í miklum hremmingum og verið hótað lífláti. Meira »

Von á orkupakkanum innan 10 daga

Í gær, 18:50 „Það er auðvitað markmiðið að fara með þau mál og þeim tengd fyrir þann frest,“ svarar Guðlaugur Þór Þórðarson, utanríkisráðherra, þegar mbl.is spyr hvort ríkisstjórnin hyggist leggja fram frumvarp um þriðja orkupakka Evrópusambandsins áður en frestur til slíks rennur út 30. mars. Meira »

„Fimm verkefni upp á milljarð“

Í gær, 18:30 „Eigum við eitthvað að ræða skýrslu innri endurskoðanda sem var birt í borgarráði síðastliðinn fimmtudag þar sem fjögur verkefni voru framúr sem nemur heilum bragga. Fimm verkefni upp á milljarð,“ sagði Vigdís Hauksdóttir, borgarfulltrúi Miðflokksins, í borgarstjórn í gærkvöldi. Meira »

Vekja athygli á nýrri gerð netglæpa

Í gær, 18:08 Lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu vekur á Facebook-síðu sinni athygli á því að henni hafi undanfarið borist tilkynningar um nýja gerð netglæpa. Að þessu sinni er í póstinum látið líta út fyrir að viðtakandi póstsins tengist rannsókn CIA á barnaklámi „og er pósturinn að því leiti frekar ógeðfelldur,“ segir í færslunni. Meira »

Sund eða svefn?

Í gær, 17:50 Ungt íslenskt sundfólk, á aldrinum 10 til 24 ára, sefur að meðaltali í sex og hálfa klukkustund á sólarhring, nokkuð minna en minna en jafnaldrar þeirra. Þetta kemur fram í nýrri rannsókn á svefnvenjum ungra íslenskra sundmanna. Meira »

Segja málflutning Ásmundar villandi

Í gær, 17:30 Málflutningur Ásmundar Friðrikssonar, þingmanns Sjálfstæðisflokksins, á Alþingi í dag var bæði rangur og villandi, segir í yfirlýsingu Öryrkjabandalags Íslands sem segir sorglegt að hlýða á fullyrðingar um að ÖBÍ leggist gegn afnámi krónu-á-móti krónu skerðingarinnar. Meira »

Hvatti þingmenn til að líta í eigin barm

Í gær, 16:58 „Ég hef velt því fyrir mér þar sem ég hef fylgst með umræðunni hvort sumum þeirra sem hafa haft hvað hæst um þann meinta sóðaskap og fleira í þá veru og talað um virðingu í því samhengi sé meira annt um virðingu líflausrar styttu en lifandi fólks.“ Meira »

Stjórnvöld leysi úr réttaróvissu

Í gær, 16:56 Stjórn Lögmannafélags Íslands vill að stjórnvöld leysi úr þeirri réttaróvissu sem er uppi vegna dóms Mannréttindadómstóls Evrópu varðandi skipan dómara í Landsrétt. Meira »

Skaðabótaábyrgð ráðherra ekki útilokuð

Í gær, 16:35 Ekki er lögfræðilega útilokað að Sigríður Á. Andersen, fyrrverandi dómsmálaráðherra, beri einhverja fjárhagslega skaðabótaábyrgð á skipunum sínum í embætti dómara við Landsrétt. Meira »
Fágætar vínilplötur í Kolaportinu!!
Mikið úrval af fágætum vínilplötum í Kolaportinu við gluggavegg miðjan sjávarmeg...
Hornborð til sölu ódýrt.
Hornborð 65x65 cm. Hæð 45 cm. Vel með farið kr. 900.- Er í Garðabæ s: 8691204...
ÚTI HRINGSTIGAR
Vantar stiga af svölunum ofan í garðinn ? Stærð 120, 140 og 160 cm og eftir mál...
Hreinsa þakrennur ofl
Hreinsa þakrennur og tek að mér ýmis smærri verkefni Uppl. í síma 847 8704 manni...