Ranghugmyndir um eikynhneigð algengar

Frá Gleðigöngu Hinsegin daga.
Frá Gleðigöngu Hinsegin daga. mbl.is/Freyja Gylfa

Hópur eikynhneigðs fólks (e. asexual) mun í ár ganga í fyrsta sinn saman í Gleðigöngunni, með það að markmiði að auka sýnileika eikynhneigðra. Gyða Bjarkadóttir, einn meðlima hópsins, segir að mjög margar ranghugmyndir séu uppi um eikynhneigð hér á landi.

Finna fyrir lítilli eða engri kynhvöt

Eikynhneigðir eru þeir sem finna fyrir lítilli eða engri kynhvöt eða hafa ekki áhuga á kynlífi með öðru fólki. Þó má segja að um sé að ræða skala, þar sem áhugi á kynferðislegu sambandi við aðra er misjafn eftir því hvar á skalanum eikynhneigt fólk er staðsett.

Sumt eikynhneigt fólk skilgreinir sig til að mynda sem graysexual, en það finnur þá fyrir lítilli kynhvöt. Aðrir skilgreina sig sem demi sexual, en þeir laðast þá ekki kynferðislega að fólki nema bera til þess tilfinningar eða þekkja það. Þá laðast margir eikynhneigðir tilfinningalega að öðru fólki án þess að vilja sofa hjá því. Gert er ráð fyrir að um 1% fólks í heiminum sé eikynhneigt.

Gyða Bjarkadóttir.
Gyða Bjarkadóttir.

Hélt að eitthvað væri að sér

„Persónulega vissi ég ekki af þessu fyrir rétt fyrir þrítugt,“ segir Gyða, sem er tæplega 32 ára gömul í dag. „Ég leitaði til lækna því ég hélt að eitthvað væri að mér. Hormónastarfsemin var í góðu lagi og ekkert fannst að mér, en þegar ég fann svo þessa skilgreiningu fann ég fyrir miklum létti,“ bætir hún við.

Gyða segir markmið hópsins vera að hjálpa fólki í sömu stöðu og hún var áður, enda séu mjög margir sem ekki viti hvað eikynhneigð er. „Fólk veit ekki að þetta er til og þess vegna langar okkur að vera sýnileg og hvetja fólk til að leita til okkar,“ segir hún.

Þá segir hún að margar ranghugmyndir séu uppi, og lítill skilningur sé á málefnum eikynhneigðra í samfélaginu. „Fyrst og fremst heldur fólk að maður hafi bara ekki fundið rétta einstaklinginn. Margir rugla þessu við að þetta sé val því sumir velja að stunda ekki kynlíf, en við löðumst bara ekki kynferðislega að öðrum,“ segir hún, en bætir við að vissulega laðist sumir eikynhneigðir kynferðislega að öðrum að einhverju leyti.

Vitundarvakning í heilbrigðisgeiranum mikilvæg

Hópurinn var fyrst stofnaður á lokuðum vettvangi á Facebook, en fyrr í sumar var búin til opin síða; Asexual á Íslandi, þangað sem hægt er að leita og hafa samband. „Þetta er ekki formlegt félag, en við lítum á þetta sem góðan stað til að fræða fólk,“ segir Gyða.

Til stóð að hópurinn myndi ganga saman í Gleðigöngunni í fyrra, en vegna skipulagsleysis tókst það ekki. Í ár hefur hópurinn hins vegar skipulagt sig betur, og tekur þátt af fullum krafti. „Við erum samt sem áður ekki mörg, heldur kannski bara um fimm,“ segir Gyða, en bætir við að mikilvægt sé að auka sýnileika.

Spurð um það hvað hún ráðleggi fólki sem er í sömu sporum og hún var áður, og heldur að það sé eitthvað að því segist Gyða hvetja fólk til að hafa samband við félagið á Facebook. Þá segist hún vonast til þess að vitundarvakning muni eiga sér stað, ekki síst í heilbrigðisgeiranum. „Það væri frábært að læknar gætu bent fólki á að kannski sé það eikynhneigt ef það kemur með spurningar af þessu tagi,“ segir Gyða.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Veltan eykst talsvert minna

07:37 Nýjar tölur Hagstofunnar sýna að verulega hægði á veltuaukningu í byggingarstarfsemi hér á landi í fyrra samanborið við árið 2016. Aukningin í fyrra var 14,8% en árið þar á undan 36,1%. Meira »

„Leiðindaveður“ í kortunum

07:03 Í dag og á morgun verður víða vætusamt og milt veður á landinu samfara suðlægum áttum. Þá mun norðaustanáttin ná inná vestanverðan Vestfjarðakjálkann með slyddu eða snjókomu annað kvöld Meira »

Ók utan í lögreglubíl á flótta

06:43 Um klukkan þrjú í nótt barst lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu tilkynning um að verið væri að reyna að brjótast inn í fyrirtæki á Stórhöfða. Er lögreglan kom á vettvang voru meintir þjófar í bifreið sem ekið var um Stórhöfða. Ökumanninum var gefið merki um að stöðva bílinn en þá var honum ekið áfram og utan í lögreglubíl sem á móti kom. Meira »

Lögðu hald á skotvopn

06:39 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu lagði hald á skotvopn og ætluð fíkniefni í húsleit í íbúð í Grafarvogi í gærkvöldi. Í dagbók lögreglunnar koma ekki fram frekari upplýsingar um málið. Meira »

Metsala á lúxusíbúðum

05:30 Líklegt er að nýtt sölumet hafi verið sett á íslenskum fasteignamarkaði í Bríetartúni 9-11. Íbúðirnar fóru í sölu í síðustu viku og er nú tæplega helmingur seldur. Meira »

Umdeild próf ekki birt að sinni

05:30 „Við munum hlíta þessum úrskurði og gerum prófin opinber. Við munum birta sjálf prófin á heimasíðunni okkar. Svo erum við að skoða tæknilega útfærslu á því að birta niðurstöður nemenda eins og þær koma út úr prófakerfinu okkar.“ Meira »

Fasteignagjöld hækkuðu um 35%

05:30 Dæmi eru um að fasteignagjöld á atvinnuhúsnæði í Reykjavík hafi hækkað um 35% á árunum 2016 til 2018.  Meira »

Íslendingar leita sannleikans í DNA

05:30 Íslendingar eru góðir kúnnar danska fyrirtækisins DNAtest.dk, en um fimm Íslendingar eru vikulega í viðskiptum við fyrirtækið. Meira »

Tekjulágir fái persónuafslátt

05:30 Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra, segir að endurskoðun tekjuskattskerfisins sé nú að hefjast hjá hópi sérfræðinga, samanber yfirlýsingu um aðgerðir ríkisstjórnarinnar í þágu félagslegs stöðugleika í tilefni af mati á kjarasamningum á almennum vinnumarkaði. Meira »

Kynna loftslagsáætlun síðar í ár

05:30 „Stjórnvöld munu að sjálfsögðu sinna ákallinu í loftslagsmálum. Það sést best á stjórnarsáttmálanum sem vitnar um mikinn metnað í þeim málum,“ segir Guðmundur Ingi Guðbrandsson umhverfisráðherra. Meira »

Áskorun um að beita hlutarfjáreign

05:30 Stjórn Afls – starfsgreinafélags sendi frá sér ályktun í kjölfar stjórnarfundar seinni partinn í gær. .  Meira »

Andlát: Guðmundur Sighvatsson

05:30 Guðmundur Rúnar Sighvatsson, fyrrverandi skólastjóri Austurbæjarskóla í Reykjavík, lést sl. mánudag á Landspítala, 66 ára að aldri. Meira »

„Höfuðborgin heitir Reykjavík“

05:30 Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra, upplýsti í skriflegu svari á Alþingi í gær að opinbert nafn sveitarfélagsins þar sem höfuðborg Íslands er staðsett væri Reykjavíkurborg. Meira »

Handtekinn innan við 5 mínútum síðar

Í gær, 22:48 Landsréttur hefur staðfest úrskurð Héraðsdóms Reykjavíkur um að Sveinn Gestur Tryggvason skuli sæta gæsluvarðhaldi þar til dómur gengur í Landsrétti í máli ákæruvaldsins á hendur honum. Meira »

Upptökur á annarri plötu Kaleo

Í gær, 20:38 Strákarnir í Kaleo vinna nú að plötunni sem kemur í kjölfarið á hinni geysivinsælu A/B sem kom út fyrir tæpum tveimur árum. Sveitin hefur að undanförnu verið í upptökum og hér má sjá myndir af ferlinu í sögufrægum hljóðverum sem Daníel Ægir Kristjánsson bassaleikari sveitarinnar tók. Meira »

Danskir læknar styðja umskurðarfrumvarp

Í gær, 23:16 Yfir eitt þúsund danskir læknar hafa sent nefndarsviði Alþingis bréf með undirskriftum þar sem umskurðarfrumvarp Silju Daggar Gunnarsdóttur, þingmanns Framsóknarflokksins, fær stuðning. Meira »

Hernaður Tyrkja „þjóðarhreinsun“

Í gær, 21:10 „Enn á ný verður Kúrdum fórnað fyrir sérhagsmuni voldugs ríkis og í þessu tilviki eru það Tyrkir,“ sagði Magnús Þorkell Bernharðsson sagnfræðiprófessor og sérfræðingur í málefnum Mið-Austurlanda. Í samtali við mbl.is segir Magnús að hernað Tyrkja gagnvart Kúrdum megi kalla þjóðarhreinsun. Meira »

Heimila niðurrif Sundhallar Keflavíkur

Í gær, 19:55 „Ég er auðvitað mjög ósátt við þetta en er ekki tilbúin að gefast upp í málinu. Þetta er eins og í stríðinu, þessi orrusta tapaðist en stríðinu er ekki lokið.“ Þetta segir Ragnheiður Elín Árnadóttir í samtali við mbl.is. Meira »