Hvalirnir hugsanlega að færa sig norðar

Grindhvalirnir á Löngufjöru.
Grindhvalirnir á Löngufjöru. Ljósmynd/David Schwarzhans

Skýringin á því hvers vegna grindhvalir hafa í vaxandi mæli sést við Ísland undanfarin ár og ekki síst í sumar er líklega meðal annars hærra hitastig í hafinu í kringum landið.

Þetta segir Gísli Víkingsson, hvalasérfræðingur hjá Hafrannsóknastofnun, í samtali við mbl.is, en vísbendingar séu um að fleiri hvalategundir hafi leitað norðar en áður. Hitastigið hefur þó ekki áhrif á hvalina sjálfa en hefur hins vegar leitt til þess að bæði loðna og makríll, sem hvalir éta, hafa leitað norðar í kaldari sjó á undanförnum árum.

„Þannig að þessi aukna koma grindhvala gæti tengst því að þeir séu hugsanlega orðnir algengari en þeir voru hérna við landið. Hins vegar er þetta geysistór stofn, hann er kannski um 600-800 þúsund í Atlantshafinu, og við erum má segja á norðurmörkum útbreiðslunnar en kannski hafa norðurmörkin færst norðar,“ segir Gísli enn fremur, en grindhvalir eru sem kunnugt er til að mynda algengir í kringum Færeyjar.

Fleiri fréttir en áður af grindhvölum?

Mögulega kunni aukinn fjöldi ferðamanna einnig að hafa haft áhrif, að sögn Gísla, á það hversu miklar upplýsingar berist af grindhvölum við landið. Þannig fari fólk meira á fáfarna staði en áður og fyrir vikið geti verið að frést hafi frekar af því þegar grindhvalir hafi rekið á land. „Fólk er miklu meira á ferðinni og við fréttum kannski meira af slíku en áður.“

Gísli Víkingsson, hvalasérfræðingur hjá Hafrannsóknastofnun.
Gísli Víkingsson, hvalasérfræðingur hjá Hafrannsóknastofnun. mbl.is

Fyrir vikið sé mjög líklegt að grindhvalir hafi rekið á land á fáförnum stöðum í gegnum tíðina og hræin síðan grafist í sand eða náttúran unnið á þeim með öðrum hætti án þess að nokkur hafi vitað af því. Nefnir Gísli til að mynda fjölda hvala sem rak á land á Löngufjörum á Snæfellsnesi fyrr í sumar sem ferðamenn í þyrluflugi tóku eftir.

„Þetta er langt frá mannabyggðum og hugsanlegt að ekkert hefði frést af þessu annars,“ segir Gísli en hræin af grindhvölunum hurfu tiltölulega hratt í sandinn eftir að þau höfðu verið uppgötvuð. „Þannig að sá þáttur er kannski hluti af skýringunni en það hefur líka verið aukning í byggð þar sem hvalirnir hafa farið inn í hafnir til dæmis.“

Fróðlegt verði, að sögn Gísla, að fara yfir gögn varðandi grindhvali með sérfræðingum í Færeyjum og hvort þau bendi mögulega til fækkunar á móti þar á bær sem styðji þá vangaveltur um að hvalirnir séu að færa sig norðar. Vísindanefnd NAMMCO mun funda í Færeyjum í haust og þar verða bækur sérfræðinga væntanlega bornar saman.

mbl.is

Innlent »

Bretar aðstoði við að stöðva mengun

22:44 Seyðisfjarðarkaupstaður ætlar að biðja Breta um aðstoð við að stöðva enn frekari mengun af völdum skipsins El Grillo sem var sökkt fyrir 75 árum. Meira »

Þarf að rannsaka betur fjölsótta staði

21:47 „Það þarf að rannsaka betur vinsæla ferðamannastaði eins klettabeltin ofan við Reynisfjöru, með tilliti til hættu á skriðuföllum“ segir Jón Kristinn Helgason, sérfræðingur á sviði skriðufalla og hættumats hjá Veðurstofu Íslands. Skriða féll úr Reynisfjalli í nótt. Meira »

16 sektir á sjö árum

21:23 Fjölmiðlanefnd hefur lagt á sextán stjórnvaldssektir frá því að hún var stofnuð árið 2011. Þær sektir eru allar frá árunum 2013 til 2018 og námu þær samtals 10,1 milljón króna. Þar af námu sektir 365 miðla um 45% sektarfjár tímabilsins eða 4,5 milljónum króna. Meira »

Lærði mikið af hruninu

20:30 Ásgeir Jónsson, sem tók við embætti seðlabankastjóra í dag, segist ekki hafa gert sér grein fyrir því fyrir bankahrunið á hve veikum grunni bankarnir stóðu. Meira »

Þegar Íslendingar girntust Grænland

20:21 Einar Ben, Kristófer Kólumbus, Vidkun Quisling, þýskur bakari, rófubyssur, húsbruni og lagabókin Grágás. Allt kemur þetta við sögu er rifjuð er upp sú tíð þegar með Íslendingum bærðust glæstir draumar um nýtt landnám og eygðir voru möguleikar um að gera „litla og aflvana þjóð að voldugu heimsveldi“. Meira »

Leynist tyggjódólgur í Kjarnaskógi?

20:19 Einar Sigtryggsson, menntaskólakennari á Akureyri, hefur á síðustu fjórum vikum nánast fyllt 20 lítra fötu af tyggjóklessum sem hann tínir upp af göngustígnum í Kjarnaskógi á Akureyri. Meira »

Þúsundir sterataflna fundust í Norrænu

19:24 Þúsundir sterataflna, sem vandlega hafði verið komið fyrir í bifreið, fundust við komu Norrænu til Seyðisfjarðar fyrir skemmstu og var það í fjórða skipti á árinu sem slíkt magn stera var haldlagt á Seyðisfirði. Tveir voru handteknir. Meira »

„Ekkert mál“ að hjóla yfir hálendið

19:20 „Þetta hefur gengið mjög vel. Ekkert hefur bilað hjá mér sem ég átti alveg von á. Ég hef bara þurft að smyrja keðjuna tvisvar sinnum,“ segir Óskar Guðmundsson hjólagarpur með meiru sem er kominn til Reykjavíkur eftir að hafa hjólað yfir hálendið frá Fáskrúðsfirði rúmlega 600 kílómetra. Meira »

Úrvinnslunni „hraðað eins og kostur er“

19:07 „Þessi tvö erindi eru í meðferð og úrvinnslu þeirra verður hraðað eins og kostur er,“ segir Þórmundur Jónatansson upplýsingafulltrúi samgönguráðuneytisins. Land­eig­endur í Ing­ólfs­firði hafa farið fram á frest­un réttaráhrifa. Meira »

Borgaraleg handtaka í Grafarvogi

19:00 Framtakssamur vegfarandi stöðvaði för manns í annarlegu ástandi í Grafarvogi síðdegis í dag, eftir að sá hafði keyrt utan í bifreiðar við Spöngina, og framkvæmdi borgaralega handtöku. Meira »

Íslendingar á Spáni fargi kjötbúðingi

18:55 Listeríumengaður kjötbúðingur frá vörumerkinu „La Mechá“ er talinn hafa valdið veikindum yfir 100 manns á Spáni, aðallega í Andalúsíu en vitað er um tilfelli víðar frá því í maí síðastliðnum. Meira »

Mjakast í viðræðum flugfreyja Icelandair

18:12 Flugfreyjufélag Íslands fundaði með Samtökum atvinnulífsins hjá ríkissáttasemjara vegna Icelandair í dag. „Það er ágætis gangur í viðræðum en ekki þannig að það sé farið að sjá fyrir endann á þessu.“ Meira »

Stórt sár í Reynisfjalli

18:11 Sárið sem myndaðist við skriðuna í Reynisfjalli í nótt er gríðarstórt og ljóst að bergið er afar laust í sér. Brimið hefur rifið hluta af lokunum, sem settar voru upp í fjörunni í morgun, á haf út en þær hafa þó að mestu verið virtar af ferðamönnum á svæðinu að sögn lögreglu. Meira »

Íslamskir öfgamenn enn mesta hættan

18:05 Forsætisráðherra Noregs segir, að þrátt fyrir reynslu landsins af hryðjuverkaárásum hægriöfgamanna, sé helsta ógnin enn hættan á hryðjuverkaárásum íslamskra bókstafstrúarmanna. Hún ræddi málið við mbl.is. Meira »

„Þetta er orðinn allt of langur tími“

17:02 Formaður Blaðamannafélags Íslands segir ekki hafa staðið á félaginu í kjaraviðræðum við Samtök atvinnulífsins, en samningar blaðamanna hafa verið lausir frá 1. janúar. Möguleika á eingreiðslu til félagsmanna hefur verið velt upp. Meira »

Hvarf Oks til vitnis um alvarlegt ástand

16:36 Angela Merkel yfirgaf blaðamannafundinn í Viðey fyrst manna. Eftir sátu norrænir ráðherrar og fóru í viðtöl. Kanslarinn þýski sagði þó ýmislegt meðan á fundinum stóð og svaraði spurningum fjögurra blaðamanna. Ekki verður sagt að í máli Merkel hafi komið fram afgerandi fullyrðingar um nokkuð efni. Meira »

Brauðtertur, útikarókí og knús

16:17 Brauðtertusamkeppni, lúðrasveitauppgjör, fjölskyldujóga, rauðvínsjóga, spunamaraþon, vöfflukaffi, knús og útikaraoke. Þetta er aðeins brotabrot af yfir hundrað viðburðum sem gestum Menningarnætur gefst kostur á að sækja á laugardag, þegar Menningarnótt verður fagnar í borginni í 24. sinn. Meira »

Nágranni bjargaði íbúðinni

15:59 Slökkviliðið á Akureyri var kallað út um tvöleytið í dag eftir að tilkynnt var um reyk úr íbúð í innbænum. Hafði húsráðandi verið að stunda eldamennsku og brugðið sér frá. Ekki kviknaði eldur í pottinum sem var á heitri hellu, en myndaðist mikill reykur, segir varðstjóri slökkviliðsins á Akureyri. Meira »

Var ekki með heimild flugumferðastjóra

15:43 Áreksturshætta varð skammt frá Langavatni þann 29. mars 2018 þegar flugmaður vélarinnar TF-IFB hóf flug í átt til lendingar á Reykjavíkurflugvelli áður en hann fékk heimild til þess, að því er segir í skýrslu Rannsóknarnefndar samgönguslysa. Er atvikið flokkað sem „alvarlegt flugatvik.“ Meira »
HRINGSTIGAR _ HRINGSTIGAR
Hringstigar, úti sem inni. Þvermál 120, 130, 140, 150, 160, 170 cm og sérsmíði í...
Vantar þig kisu?
Vantar þig kisu? Hérna er úrval katta í heimilisleit;https://www.kattholt.is/kis...
Ég skal selja fyrir þig!
Fasteignir óskast á söluskrá....
ÞÝSKAR KERRUR _ FJÖLNOTA OG MEÐ STURTUM
L: 251,305,405,502,611 x B: 153,178,183,203,223 cm, burður 1350 til 3500 kg. Stu...