Íslenska óperan hefur sungið sitt síðasta

Íslenska óperan hefur sett á laggirnar fjölmargar uppfærslur.
Íslenska óperan hefur sett á laggirnar fjölmargar uppfærslur.

Íslenska óperan, sem starfað hefur undanfarin 44 ár, mun hætta starfsemi. Að sögn Péturs J. Eiríkssonar, stjórnarformanns sjálfseignarstofnunarinnar, er niðurskurður í fjárframlögum ástæða þess að starfseminni verður hætt. 

Pétur segir starfseminni sjálfhætt vegna niðurskurðarins. „Við reiknum með því að starf Íslensku óperunnar muni leggjast niður,“ segir Pétur.  

Að sögn Péturs voru fastir starfsmenn sjö þegar mest lét. Steinunn Birna Ragnarsdóttir óperustjóri er eini starfsmaður Íslensku óperunnar sem stendur og mun hún láta af starfi þann 30. mars næstkomandi. 

Pétur J. Eiríksson er hér fyrir miðju ásamt Þórunni Sigurðardóttur …
Pétur J. Eiríksson er hér fyrir miðju ásamt Þórunni Sigurðardóttur (t.v.) og Steinunni Birnu Ragnarsdóttur (t.h.) fráfarandi óperustjóra. Ljósmynd/Aldís Pálsdóttir

 „Mikil vonbrigði“ 

„Þetta eru mikil vonbrigði. Sérstaklega þar sem við ætluðum að setja upp La Boheme núna í mars. Við urðum að hætta við það vegna niðurskurðar á fjárveitingu,“ segir Pétur.  

Fjárframlög til Íslensku óperunnar voru 138 milljónir króna á yfirstandandi ári en voru 240 milljónir króna á síðasta ári. 

Þá stóð til að framlögin yrðu nýtt í uppsetningu á óperunni Agnesi eftir Daníel Bjarnason í september en listræna teymið var ekki tilbúið fyrir þau tímamörk og gerir Pétur ráð fyrir því að sýningarrétturinn verði seldur.

„Nú er það verkefni stjórnar að ákveða hvort við munum svæfa stofnunina eða slíta henni,“ segir Pétur. 

Eins og fram hefur komið verður ný ríkisópera sett á laggirnar undir heitinu Þjóðaróperan og verður hún undir hatti Þjóðleikhússins. Gert er ráð fyrir framlögum upp á 800 milljónir króna á ári í málaflokkinn og Þjóðaróperan verði með aðsetur í Hörpu og hún taki til starfa árið 2025.  

Fyrr í dag var greint frá því að frumvarpsdrög um þjóðaróperu væru komin í samráðsgátt stjórnvalda. Hefur málið verið til skoðunar í nokkurn tíma og í lok síðasta árs var verkefnastjóri um stofnun þjóðaróperu ráðinn.

mbl.is
Fleira áhugavert
Fleira áhugavert