Ný staða uppi og óvissan meiri

Veðurstofa Íslands segir að sú staða sem er uppi núna á Reykjanesskaga sé ný, þar sem eldgos með frekar stöðugu hraunrennsli sé í gangi á Sundhnúkagígaröðinni á sama tíma og land rís í Svartsengi. Því sé meiri óvissa nú en áður um mögulega þróun atburðarins.

Þetta kemur fram í nýrri færslu á vef Veðurstofu Íslands. 

Þar segir, að eftir að fjórða eldgosið hófst þann 16. mars hafi landris hægt verulega á sér fyrst um sinn og nánast stöðvast. Það hafi gefið til kynna að jafnvægi væri á innstreymi kviku inn í kvikuhólfið undir Svartsengi og uppá yfirborð í Sundhnúkagígaröðinni. 

Landris hófst aftur í byrjun apríl.
Landris hófst aftur í byrjun apríl. Graf/Veðurstofa Íslands

Landris fór að aukast aftur í byrjun apríl

„Í byrjun apríl fór landris að aukast aftur og er nú um það bil jafn stór hluti kvikunnar að flæða upp á yfirborð og er að safnast fyrir í kvikuhólfinu undir Svartsengi með tilheyrandi auknum kvikuþrýstingi.

Sú staða sem er uppi núna er ný, þar sem eldgos með frekar stöðugu hraunrennsli er í gangi á Sundhnúkagígaröðinni á sama tíma og land rís í Svartsengi. Því er meiri óvissa nú en áður um mögulega þróun atburðarins,“ segir í færslunni. 

Í byrjun apríl fór landris að aukast aftur og er …
Í byrjun apríl fór landris að aukast aftur og er nú um það bil jafn stór hluti kvikunnar að flæða upp á yfirborð og er að safnast fyrir í kvikuhólfinu undir Svartsengi með tilheyrandi auknum kvikuþrýstingi. Graf/Veðurstofa Íslands

Meiri óvissa 

Þá segir að hingað til hafi verið talað um auknar líkur á kvikuhlaupi og jafnvel eldgosi í kjölfar þess í tengslum við atburðarrásina á Sundhnúkagígaröðinni.

„Gott er að rifja upp að kvikuhlaup er skyndilegt og mikið flæði af kviku sem streymir út úr kvikuhólfi og getur endað með því að kvika nær að brjótast upp á yfirborð. Eftir kvikuhlaupið 2. mars, sem endaði ekki með eldgosi, varð breyting á virkninni sem hafði frá desember verið nokkuð formföst.

Haldi kvikusöfnun áfram á svipuðum hraða aukast líkur á öðru kvikuhlaupi á næstu dögum eða vikum, þrátt fyrir að eldgos sé enn í gangi. Það að fá kvikuhlaup út úr kvikuhólfinu í Svartsengi samhliða eldgosinu sem nú er í gangi, er sviðsmynd sem ekki hefur verið uppi áður. Meiri óvissa er því um þróun jarðhræringanna næstu daga eða vikur,“ segir Veðurstofan.

Líkleg atburðarrás ef kvikuhlaup á sér stað samhliða núverandi eldgosi:

  • Kvika hleypur úr kvikuhólfinu undir Svartsengi yfir í Sundhnúkagígaröðina, líkt og í síðustu sex skipti.
  • Í kjölfar kvikuhlaupsins gætu nýjar gossprungur opnast á svæðinu milli Stóra-Skógfells og Hagafells eða/og núverandi gosop stækkað með skyndilegri aukningu í hraunflæði. Það gæti gerst með mjög stuttum eða engum fyrirvara.
  • Ef kvikuhlaup endar með því að nýjar gossprungur opnast annars staðar á kvikuganginum sem myndaðist 10. nóvember má búast við mun lengri fyrirvara, líklegast er áköf smáskjálftavirkni, aflögun og þrýstingsbreytingar í borholum.
  • Einnig er mögulegt að ekki verði kvikuhlaup, heldur að flæði í núverandi gosi hætti að minnka og fari að aukast jafnt og þétt þar til nýju jafnvægi milli innstreymi kviku að neðan og flæði uppá yfirborð úr gíg er náð.
  • Ef kvikuhlaup endar með því að nýjar gossprungur opnast annarsstaðar en á svæðinu milli Stóra-Skógfells og Hagafells myndi slíkri atburðarás þó mjög líklega fylgja mikil skjálftavirkni og aflögun með talsvert meiri fyrirvara en undanfarin eldgos.
mbl.is
Fleira áhugavert
Fleira áhugavert