Ást byggingaverkamanns í Massachusetts á lakkrís endaði á að kosta hann lífið.Mataræði mannsins í nokkrar vikur, sem einkenndist af einum og hálfum poka af sælgætinu á hverjum degi, hafði slæm áhrif á heilsu hans og varð á endanum til þess að hjarta hans stöðvaði.
Maðurinn var 54 ára.
Frá þessu greina læknar í nýjustu útgáfu læknisfræðiritsins New England Journal of Medicine.
„Jafnvel lítið magn af innbyrtum lakkrís getur aukið blóðþrýsting þinn smávegis,“ segir dr. Neel Butala, hjartalæknir við Massachusetts General-sjúkrahúsið, sem lýsir máli sjúklingsins í ritinu.
Vandamálið er lakkrísrótarsýra (e. glycyrrhizic acid), sem finnst í lakkrís og mörgum öðrum matvælum og fæðubótarefnum sem innihalda efni unnin úr lakkrísrót.
„Þetta er meira en lakkrísstangir. Þetta geta verið hlaupbaunir, lakkríste, og fullt af hlutum sem fást í búðum. Jafnvel einhverjir bjórar, til dæmis belgískir bjórar, innihalda þetta efni,“ hefur fréttastofa AP eftir dr. Robert Eckel, hjartalækni við Colorado-háskóla og fyrrverandi formanni bandarísku hjartasjúkdómasamtakanna.
Læknar komust að því að í líkama mannsins var hættulega lítið magn kalíns, sem er nauðsynlegt efni fyrir virkni frumna í öllum lífverum. Þessi skortur hafði leitt til hjartsláttartruflana og fleiri vandamála, og dró manninn að lokum til dauða.