Hér er á ferðinni dýrðlegt laxa-taco með avókadó- og eplahrásalati, sýrðum lauk og chili-hunangi sem þú verður að prófa. Þessi uppskrift kemur úr smiðju Margrétar Ríkharðsdóttur matreiðslumeistara og yfirkokki á veitingastaðnum Duck & Rose. Uppskriftin hennar með leynisósunni og heilsteikta kjúklingnum sem birtist á matarvefnum síðasta föstudag sló heldur betur í gegn.
Chili-hunang það heitasta í dag
„Það sem gerir þetta taco svo ljúffengt er chili-hunangið. Það fer sigurför um heiminn þessa daga og er að slá í gegn erlendis. Chili-hunangið er hægt að nota á allt, til dæmis sem dressingu yfir salöt, yfir kjúkling, með ostum og meira segja ofan á vanilluís. Þetta er það heitasta í matargerðinni í dag og blandan er fullkomin fyrir haustið og inn í veturinn,“ segir Margrét og bætir við að það sé ávallt gott að fá smá hita frá chili þegar farið að kólna úti. Margréti finnst best að byrja á hrásalatinu. „Ég notaði ferskt guacamole frá El taco truck þar sem avókadóið sem var í boði í búðinni var ekki tilbúið, það er líka fljótlegra að nota tilbúið. Síðan geri ég sýrða laukinn og laxinn og enda á hinu rómaða chili-hunangi,“ segir Margrét.
Unaður að njóta þessara kræsinga um helgina.
mbl.is/Kristinn Magnússon
Laxa-taco með avókadó- og eplahrásalati, chilihunangi og sýrðum lauk
Fyrir 4
- Taco 4-6 tommu ( má gera ráð f. 2-3 á mann)
- 1 kg af laxi úr veiðiferð sumarsins eða úr landeldi (má líka nota bleikju) skorið í munnbita stærð
- 4 msk. ólífuolía
- 1 tsk. reykt paprikukrydd
- 1 msk. sítrónublanda frá Mabrúka
- Salt og pipar eftir smekk
- Ferskt kóríander til skrauts
Aðferð:
- Byrjið á því hita ofninn á 190°C með blæstri.
- Skerið laxinn niður í munnbitastærð.
- Setjið á fat með ólífuolíu og paprikukryddi ásamt sítrónublöndunni frá Mabrúka.
- Saltið og piprið eftir smekk og veltið saman.
- Setjið inn í ofn í 7-10 mínútur.
Avókadó- og eplahrásalat
- ½ haus hvítkál eða iceberg smátt skorið eða rifið
- 1 stk. grænt epli skorið smátt eða rifið
- 4 msk. japanskt majónes eða létt majónes
- 1 stk. avókadó fullþroskað maukað eða 1 dós af fersku guacamole
- 1 lime börkurinn rifinn niður og safinn notaður (má taka aukalega til þess að kreista yfir)
- 2 msk. jalapeno (úr krukku) smátt skorinn
- Salt og pipar eftir smekk
Aðferð:
- Byrjið á því að setja majónes-ið, jalapeno-ið og guacamole í skál.
- Rífið börkinn af einu lime út í og kreistið síðan safann yfir blönduna.
- Skerið síðan hvítkál út í eða rífið.
- Bætið út í eplabitunum og blandið öllu vel saman.
- Smakkið til með salti og pipar.
- Setjið í fallega skál og leyfið því að taka sig á borðinu á meðan hinir réttirnir eru gerðir.
- Það má líka gera salatið deginum áður og geyma í kæli.
Chili-hunang
- 2 dl hunang
- 2 msk. tabasco-sósa eða önnur chili-sósa
- 2 tsk. cayennepipar
- ½ tsk. hvítlauksduft
- ½ tsk. laukduft
Aðferð:
- Á meðan laxinn er inn í ofni er gott að gera þessa blöndu.
- Setjið hunangið í pott ásamt tabasco-sósunni, cayennepiparnum, hvítlauks- og laukduftinu.
- Látið suðuna koma upp og lækkið þá hitann og leyfið að krauma í um það bil 2 mínútur.
Sýrður laukur
- 2 stk. rauðlaukur skorin í lítil lauf
- ½ dl edik
- 1 dl sykur
- 1,5 dl vatn
Aðferð:
- Skerið laukinn í þunnar sneiðar eða lauf og setjið í lítinn pott með edikinu, sykri og vatni.
- Leyfið suðunni að koma upp og látið sjóða í 2-3 mínútur og slökkvið svo undir.
- Leyfið að vera í pottinum meðan laxinn er matreiddur og chili-hunangið er lagað.
Samsetning:
- Hitið tortillurnar í ofni eða á pönnu með smá olíu.
- Setjið fyrst hrásalat á tortillurnar, síðan laxinn og þar á eftir sýrða laukinn og loks chili-hunangið.
- Síðan er vert að skreyta með fersku kóríander og kreista fersku lime-safa yfir kræsingarnar.
- Berið fram og njótið.
Margrét Ríkharðsdóttir veit fátt skemmtilegra en að bjóða heim í mat og töfrar þá gjarnan fram nýjungar sem eru að slá í gegn.
mbl.is/Kristinn Magnússon