Féllu fyrir víngerðinni í Rúmeníu

Haukur Óskarsson og sonur hans, Óskar Ólafur eru kampakátir með …
Haukur Óskarsson og sonur hans, Óskar Ólafur eru kampakátir með að tvö vín frá LacertA hafi hlotið viðurkenningu Gyllta glassins á dögunum. Ljósmynd/Eggert Jóhannesson

Það vakti talsverða athygli á dögunum að tvö rúmensk léttvín hlutu viðurkenninguna Gyllta glasið fyrir árið 2019. Það er viðurkenning sem veitt er af Vínþjónasamtökum Íslands á hverju ári. Að þessu sinni gátu innflytjendur sent inn í keppnina vín sem liggja á verðbilinu 2.490-4.000 kr. Ástæða athyglinnar sem þessi vín fengu var fyrst og fremst komin til af þeirri staðreynd að afar langt er síðan vín frá Rúmeníu hafa verið á boðstólum hér á landi en þeir sem til þekkja þar í landi vita að það státar af langri víngerðarhefð.

Vínræktin í Rúmeníu býr við kjöraðstæður og heit og kröftug …
Vínræktin í Rúmeníu býr við kjöraðstæður og heit og kröftug haust þar sem þrúgurnar ná fullum þroska. Ljósmynd/LacertA

Það eru feðgar í Hafnarfirði, ásamt konum sínum, sem standa að innflutningi þessara vína frá framleiðandanum LacertA og tók blaðamaður hús á þeim eitt kvöldið í vikunni.

Ævintýri með óvænt upphaf

Þeir voru reyndar nokkuð þrekaðir þegar barið var að dyrum. Nýkomnir af rjúpu þar sem heimturnar voru misgóðar. Faðirinn, Haukur Óskarsson, bar sig þó talsvert verr en sonurinn og nafni föðurafa síns. Og það er raunar fyrir ævintýri sem hann og eiginkona hans, Bryndís Bjarkadóttir, hafa ratað í á síðustu árum sem þeir hófu innflutning vínanna frá Rúmeníu.

„Ég var að vinna fyrir alþjóðlegt olíufyrirtæki sem nefnist Slumberger. Fyrst hafði ég verið í Stavanger í Noregi og síðar í Esbjerg í Danmörku. Þar höfðum við komið okkur vel fyrir sem nýbakaðir foreldrar. Þá var ég kallaður á fund og mér tjáð að það ætti að senda mig í verkefni til Rúmeníu. Mér leist sannast sagna ekki neitt sérstaklega á það, enda bara mánuður frá því að barnið fæddist. Ég spurði hvað myndi gerast ef ég myndi afþakka boðið og mér var tjáð að þá hefðu þeir í hyggju að senda mig til Kongó. Þegar strákurinn okkar var þriggja mánaða fluttum við til Rúmeníu,“ segir Óskar Ólafur.

Cameleon er vörumerki sem kemur úr smiðju LacertA. Það voru …
Cameleon er vörumerki sem kemur úr smiðju LacertA. Það voru Cameleon Red og Chardonnay undir merkjum LacertA sem hlutu Gyllta glasið. Ljósmynd/Eggert Jóhannesson

Kynntust vínmenningunni

Þegar þangað var komið hófst nýr kafli í lífi fjölskyldunnar en þau höfðu aldrei leitt hugann að því að þau myndu einn daginn búa í næsta nágrenni við kastalann þar sem sjálfur Drakúla greifi, þjóðhetja Rúmena, bjó. En þau komust fljótt að því að í landinu er rík víngerðarhefð og mikil menning fyrir vínhátíðum. Þau fóru að sækja þessa viðburði og heilluðust fljótt af því sem þau kynntust.

Haukur bendir á að Rúmenar hafi á síðustu árum unnið markvisst að því að byggja upp framleiðslu sína.

„Þetta fór allt mjög illa á tímum kommúnismans þar sem framleiðslan var þjóðnýtt og fjölskyldur sem byggðu á langri hefð misstu hana úr höndunum. Það var svo í kjölfar þess að Sovétríkin féllu sem uppbyggingarstarfið hófst. Það hefur tekið langan tíma en fyrirtækið sem við erum í sambandi við var stofnað árið 2002. Þar var á ferðinni Walter Friedl, Austurríkismaður sem hafði starfað sem viðskiptasendifulltrúi austan tjaldsins fyrir fallið. Hann hefur allar götur síðan staðið að þessu fyrirtæki.“

Óskar Ólafur bætir því inn í að LacertA sé stórt fyrirtæki á þessu sviði.

„Um 10 þúsund manns koma í smökkun hjá því á ári og framleiðslan er um 300 þúsund flöskur á ári.“

Kjöraðstæður til ræktunar

Haukur bætir því við að staðsetning framleiðslunnar sé engin tilviljun.

„Þetta er svæði sem í þúsundir ára hefur verið nýtt til vínræktar. Í Rúmeníu eru raunar minjar um víngerð sex þúsund ár aftur í tímann. En þetta svæði er á svipaðri breiddargráðu og Toscana og Bordeaux og í um 300 metra hæð yfir sjávarmáli. Eini munurinn er sá að þetta svæði er með stöðugra veðurfar og þar með jafnari vínárganga.“

Í því sambandi bendir Óskar Ólafur á að haustin séu að jafnaði löng og þau gerist afar heit.

„Þetta gerir það að verkum að berin ná að þroskast mjög vel og það er hægt að tína þau seint. Það skýrir m.a. að vínin frá þeim eru yfirleitt há í áfengisprósentu. Það á m.a. við um rósavínið sem er 14,3% og vínin eru gjarnan öðru hvoru megin við 14%.“

LacertA framleiðir vín undir tveimur merkjum. Annars vegar er LacertA og þar er úrvalið talsvert. Hins vegar er Cameleon sem er með þrjár tegundir í sölu, hvítvín sem er blanda af Sauvignon Blanc, Chardonnay og Feteasca Alba, rósavín sem er gert úr Sirah-þrúgunni og rauðvín sem er blanda af Merlot, Cabernet Sauvignon og Blaufränkisch.

LacertA var stofnað árið 2002 en byggir á langri víngerðarhefð …
LacertA var stofnað árið 2002 en byggir á langri víngerðarhefð Rúmena. Ljósmynd/LacertA

Vinisro vísar til landanna

Að þessu sinni voru það Chardonnay undir merkjum LacertA og rauðvínið frá Cameleon sem hlutu Gyllta glasið.

Feðgarnir segjast sælir með sitt í kjölfar þess að Vínþjónasamtökin tilkynntu viðurkenninguna en þeir hafa einnig komið vínunum í sölu á rótgrónum veitingahúsum á höfuðborgarsvæðinu.

Innflutningurinn hefur vaxið að umfangi síðustu misserin og nú eru vínin frá þeim komin í sölu í verslunum ÁTVR í Kringlunni, Skútuvogi, Heiðrúnu og Hafnarfirði. Fyrirtæki þeirra ber nafnið Vinisro.

„Það var Ragnheiður Thoroddsen, eiginkona mín og móðir Óskars Ólafs, sem átti hugmyndina að því. Nafnið vísar til vínsins, Íslands og Rúmeníu. En nafnið merkir einnig vínbúð á esperanto. Þetta smellpassaði því allt saman,“ segir Haukur.

Fengu græðling frá Búrgúndí

• Fjölbreytt vín sem sum koma á óvart Enn sem komið er hefur Vinisro ekki tekið allar víntegundirnar frá LacertA í sölu hér á landi en þeim hefur þó fjölgað nokkuð að undanförnu. Blaðamaður settist yfir það helsta og fékk að kynnast hinu fjölbreytta úrvali sem hingað er komið. Þar ættu allir að geta fundið eitthvað við sitt hæfi, hvort sem þeir leita að léttu og sætu hvítvíni eða dumbrauðum syrah með hrjúfum tannínum.

Eftir ferðalag frá hinu létta og fínlega til þess sem reynir meira á voru það einkum þrjú vín sem stóðu upp úr að mati blaðamanns þótt öll hafi þau verið smökkunarinnar virði. Í fyrsta lagi má nefna fölrúbínrauðan pinot noir sem er meðalfylltur og er klassísk leið til þess að tryggja að allir fái notið vínsins með matnum – já eða bara eins og sér.

Þá situr Lacerta chardonnay einnig í minninu. Það er ljósgyllt og aðeins út í grænan lit. Það hefur dæmigerðan suðrænan ilm af chardonnay. Um leið og bragðað er á því kemur smjör upp í hugann, sem er alls ekki óalgengt þegar þessi þrúga er annars vegar. Þetta vín er í mjög góðu jafnvægi og ég hlakka til að prófa það með góðu humarpasta. Gæðin á þessu víni koma hreinilega á óvart en Haukur upplýsir um leyndarmálið meðan velt er vöngum yfir eiginleikum þess. Ræktunin byggist á græðlingum sem fengust sóttir til Búrgúndí. Það kostaði mikla eftirgangsmuni en borgaði sig svo sannarlega.

Síðast en ekki síst verður ekki hjá því komist að nefna Cuvée IX-rauðvínið sem þeir feðgar kalla einfaldlega „drottninguna“. Og hún stendur undir nafni. Það er jafnvel rétt að bragða á glasi yfir góðum þætti af Crown. Það er blanda af fjórum þrúgum (cabernet sauvignon, merlot, feteasca neagra og syrah). Hún er kröftug með talsverðum berjakeim og það fer ekki fram hjá þefvísum að vínið hefur fengið að þroskast á eikartunnum í drjúga stund. Þetta vín má svo sannarlega bera fram með góðri steik. Sennilega verður þar nautalund með soðsósu, pönnusteiktum aspas og parmesan fyrir valinu.

Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 1.890 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »

  ISK
  USD
  EUR
  GBP
  CAD
  DKK
  NOK
  SEK
  ISK
  USD
  EUR
  GBP
  CAD
  DKK
  NOK
  SEK