Ráðgerðu dönsk yfirvöld að myrða Jón Sigurðsson?

Í nýlegu tölublaði tímaritsins Sögu fjallar Svavar Jósefsson sagnfræðingur um rannsóknir danskra yfirvalda á sannleiksgildi þeirrar sögu að Danir hafi ráðgert að myrða Jón Sigurðsson í kjölfar þjóðfundarins árið 1851.

Í greininni, sem er unnin upp úr BA-ritgerð um efnið, rekur Svavar atburðarásina í kringum þjóðfundinn og nefnir að í forystugreinum íslenskra dagblaða á þeim tíma hafi mikið verið rætt um grimmd stiftamtmannsins og Trampe greifa og það hafi verið umtalað að dönsku hermennirnir hefðu fengið skipanir um að skjóta Jón Sigurðsson, Hannes Stephensen og Jón Guðmundsson ef til vandræða kæmi.

"Ef maður ætti að geta sér til um hvernig sagan hafi komist á kreik eftir að danskir hermenn voru sjáanlegir í miðborg Reykjavíkur og Íslendingar, sem voru bitrir vegna niðurstöðu þjóðfundarins, hafi verið að velta því fyrir sér hvers vegna þeir væru vopnaðir. Þetta er að því gefnu að hún sé ósönn, sem flest bendir til," segir Svavar.

Utanríkisráðuneytið hóf rannsókn

Hann segir að Bodil Begtrup, sem var sendiherra Dana hér á landi árin 1949-1956, hafi átt frumkvæði að því að danska utanríkisráðuneytið hæfi rannsókn á sannleiksgildi þessarar sögu í kjölfar hundrað ára afmælis þjóðfundarins.

"Begtrup hefur eflaust borist sagan til eyrna eftir að hún kom hingað. Hún tekur fram í bréfi sem hún skrifaði að prófessorar við Háskóla Íslands hafi sagt sér að það væri útbreidd söguskoðun hér á landi að Danir hafi ætlað að lífláta þremenningana," segir Svavar en sagan af líflátstilraununum birtist auk þess í leiðara Þjóðviljans í tilefni hundrað ára afmælis þjóðfundarins árið 1951.

Svavar segir að Begtrup hafi verið umhugað um ímynd Dana meðal Íslendinga auk þess sem dönsk stjórnvöld vildu bæta sambandið við Íslendinga. Begtrup óskaði eftir því að danska utanríkisráðuneytið léti rannsaka málið. Ráðuneytið féllst á það og fól ungum sagnfræðingi, Niels Petersen, að vinna verkefnið árið 1951. Í niðurstöðu sinni komst Petersen að því að hún væri væntanlega ósönn og sönnunarbyrðin væri Íslendinga.

Utanríkisráðuneytið leitaði álits danska menntamálaráðuneytisins vegna málsins. Í samskiptum þeirra kom meðal annars fram ákvörðun ráðuneytisins að niðurstöður rannsóknarinnar yrðu aðeins gerðar opinberar ef ráðuneytið teldi það hentugt.

Svavar segir að þótt Petersen hafi komist að þeirri niðurstöðu að enginn fótur væri fyrir sögunni hafi ráðuneytið engu að síður ákveðið að gera niðurstöðurnar ekki opinberar. Hann segir að sú ákvörðun hafi eflaust komið til vegna samskipta þjóðanna á þeim tíma.

"Það var kul í samskiptum þjóðanna á þessum tíma og ráðuneytið hefur eflaust ákveðið að halda rannsókninni leyndri til að forðast togstreitu," segir Svavar.

Innlent »

„Dónaskapur“ að fresta framkvæmdum

22:02 Bæjarráð Kópavogs hefur lýst yfir vonbrigðum með nýja samgönguáætlun ríkisstjórnarinnar fyrir árin 2019-2033 og segir frestun á framkvæmdum við Arnarnesveg til ársins 2024 vera dónaskap. Meira »

„Algjörlega óboðleg vinnubrögð“

21:39 „Ég átta mig ekki á því hvort þetta sé einskært þekkingarleysi, eða hvort þeim finnist einfaldlega í lagi að breyta lögunum að eigin vild. Þetta eru náttúrulega algjörlega óboðleg vinnubrögð, í félagi sem fer með hagsmunagæslu okkar og á að starfa í umboði okkar, að það sé ekki meira gegnsæi til staðar.“ Meira »

Æft á morgun í Valsheimilinu

21:37 „Það verður æft á morgun í Valsheimilinu,“ segir Lárus Blöndal Sigurðsson framkvæmdastjóri Vals í samtali við mbl.is. Ljós komst aftur á á Hlíðarenda á níunda tímanum í kvöld, eftir mikið vatnstjón í húsinu. Meira »

Hafna vinnupíningu sem svari við vandamálum

21:11 Stjórn Eflingar – stéttarfélags tekur undir með Öryrkjabandalaginu að stjórnvöldum beri að efla núverandi kerfi örorkumats í stað þess að „efna til tilraunastarfsemi með líf og kjör öryrkja undir merkjum svokallaðs starfsgetumats“ sem sagt er hafa gefist afar illa í nágrannalöndunum. Meira »

Hlaut bókmenntaverðlaun Tómasar Guðmundssonar

20:58 Haukur Ingvarsson hlaut í dag 18. október Bókmenntaverðlaun Tómasar Guðmundssonar árið 2018 fyrir ljóðahandritið Vistarverur. Þórdís Lóa Þórhallsdóttir, staðgengill borgarstjóra, veitti verðlaunin sem nema 800 þúsund krónum. Meira »

Leita að nýju húsnæði fyrir Vínskólann

20:51 Aflýsa varð fyrirhugðum hausnámskeiðum Vínskólans um vín og mat eftir að Hótel Reykjavík Centrum, sem hefur hýst námskeiðin síðan 2005, greindi forsvarsmönnum frá að þeir hafi lokað veitingahúsinu Fjalakettinum. Meira »

Ábyrgðin felld niður því greiðslumat skorti

19:52 Hæstiréttur Íslands felldi í dag úr gildi sjálfskuldarábyrgð móður vegna námslána sem dóttir hennar tók hjá Lánasjóði íslenskra námsmanna. Var það niðurstaða Hæstaréttar að ógilda ætti sjálfskuldarábyrgðina þar sem LÍN hafi ekki látið framkvæma fullnægjandi greiðslumat áður en lánið var veitt. Meira »

„Alveg á hreinu“ að Dagur vissi ekkert

19:40 Hrólfur Jónsson, fyrrverandi skrifstofustjóri skrifstofu eigna og atvinnuþróunar hjá Reykjavíkurborg, neitar því að hafa nokkurn tíma rætt framúrkeyrsluna við Nauthólsveg 100 við Dag B. Eggertsson borgarstjóra. Meira »

Lyf og heilsa greiði 4,5 milljónir í bætur

19:38 Hæstiréttur hefur dæmt Lyf og heilsu til að greiða Apóteki Vesturlands fjórar og hálfa milljón í bætur vegna samkeppnisbrota. Tveir dómarar skiluðu sérákvæði og töldu ekki sannað að Apótek Vesturlands hefði orðið fyrir fjártjóni vegna samkeppnisbrotanna. Meira »

Ofbeldið hefur lítil áhrif á dóma

18:44 Ef annar aðilinn í sambandinu er beittur ofbeldi reynir hinn oft að draga lappirnar út í hið óendanlega í skilnaðarferli. Þetta sagði Sigríður Vilhjálmsdóttir lögmaður á ráðstefnunni „Gerum betur“. Yfirskrift erindis hennar var „Eru skilnaðar- og forsjármál nýr vettvangur fyrir ofbeldi maka?“ Meira »

Ástríða og mikil vinnusemi

18:37 Konurnar í verkum Picasso, listmálarans fræga, eru komnar til Reykjavíkur. Þær birtast nú nánast ljóslifandi í myndum Sigurðar Sævars Magnússonar myndlistarmanns sem í kvöld kl. 20 opnar sína 20. einkasýningu í listhúsinu Smiðjunni við Ármúla í Reykjavík. Meira »

Hreimur Örn gestasöngvari í Salnum

18:35 Annað kvöld klukkan 19:30 verða öll bestu lög Burt Bacharach flutt á tónleikum í Salnum, Kópavogi. Söngkonan Kristín Stefánsdóttir syngur en með henni verður stórskotalið tónlistarmanna. Meira »

Heræfing sama dag „óheppileg tilviljun“

18:27 Samtök hernaðarandstæðinga ætla í sögu- og menningarferð um Þjórsárdal á laugardaginn þar sem þeir hyggjast verja deginum í að skoða náttúru og söguminjar. „Mjög óheppileg tilviljun,“ segir Guttormur Þorsteinsson, formaður samtakanna, um heræfingu Atlantshafsbandalagsins sem fer fram í Þjórsárdal sama dag. Meira »

Fyrirhugaður samruni ógiltur

18:01 Samkeppniseftirlitið hefur ógilt samruna sem áformaður var með kaupum Lyfja og heilsu hf. á Opnu ehf. Ef samruninn yrði að veruleika myndi sú samkeppni sem Apótek MOS veitir umræddu útibúi Lyfja og heilsu hverfa, að því er fram kemur í tilkynningu frá Samkeppniseftirlitinu. Meira »

Brotið gegn innkaupareglum

17:42 Brotið var gegn innkaupareglum Reykjavíkurborgar við endurgerð braggans við Nauthólsveg 100. Þetta er mat borgarlögmanns, sem segir skrifstofu eigna og atvinnuþróunar hins vegar ekki hafa brotið lög með gjörningum sínum. Meira »

5 mánuðir fyrir árás á fyrrverandi

17:39 Héraðsdómur Reykjaness hefur dæmt karlmann í fimm mánaða skilorðsbundið fangelsi fyrir líkamsárás gagnvart fyrrverandi sambýliskonu sinni með því að hafa kýlt hana í andlitið með þeim afleiðingum hljóðhimnan rofnaði og vinstri vígtönn losnaði frá tannholdinu. Meira »

Þriggja bíla árekstur á Reykjanesbraut

17:33 Þriggja bíla árekstur varð á Reykjanesbraut við Stekkjarbakka rétt fyrir klukkan fimm í dag. Samkvæmt upplýsingum frá slökkviliðinu á höfuðborgarsvæðinu voru tveir fluttir á slysadeild en ekki er vitað um meiðsli þeirra að svo stöddu. Meira »

Syngur rokklög í blóðugu prestagervi 

16:46 Stefán Jakobsson eða Stebba Jak þarf varla að kynna fyrir þjóðinni en hann er einn aðalflytjenda á Halloween Horror Show í Háskólabíói 26. og 27.október og 3.nóvember í Hofi. Meira »

Tveir gefa kost á sér til formanns BSRB

16:05 Tveir hafa lýst yfir framboði til embættis formanns BSRB, en kosið verður til embættisins á þingi BSRB morgun. Elín Björg Jónsdóttir, fráfarandi formaður BSRB, tilkynnti í byrjun sumars að hún muni ekki gefa kost á sér áfram. Meira »
Húsaviðgerðir
https://www.husco.is/...
EAE Bilalyftur
Bílalyftur allar gerðir, eigum á lager 4 tonna 2 pósta og 3 t í gólf og 1 metra ...
VÖNDUÐ VEL BÚIN KENNSLUBIFREIÐ
Vönduð, vel búin kennslubifreið Subaru XV 4WD . Akstursmat og endurtökupróf. Gyl...
NUDD- LÁTTU DEKRA VIÐ ÞIG.
HEIT OLIA OG STEINAR- RÓAR HUGANN OG GEFUR BÆTTA LÍÐAN. tÍMAPANTANIR SIMI 8...