Gæti gosið með skömmum fyrirvara

Hekla séð frá Búrfelli í dag. Myndin er úr vefmyndavél ...
Hekla séð frá Búrfelli í dag. Myndin er úr vefmyndavél Ríkisútvarpsins og embættis ríkislögreglustjóra.

Freysteinn Sigmundsson, jarðeðlisfræðingur hjá Jarðvísindastofnun HÍ, telur að eldgos í Heklu geti hafist með skömmum fyrirvara. Óvíst er þó hvenær það verður. Hann telur að merki um breytingar á jarðhita á yfirborði fjallsins þurfi ekki endilega að vera fyrirboði eldgoss.

Ríkisútvarpið  greindi frá því í dag að nokkrir hafi hringt til Veðurstofunnar undanfarna daga og vakið athygli á auðum blettum ofarlega á Heklu. Erlendur Ingvarsson, bóndi á Skarði í Landssveit, sagði í samtali við RÚV að auð rönd á fjallinu sé óvenjuleg miðað við kuldann undanfarið.

Freysteinn sagði breytingar á jarðhita á Heklu geti verið afleiðing aukinnar þenslu á síðustu árum sem greikki hitanum leið til yfirborðsins. 

Skemmra hefur verið á milli síðustu eldgosa Heklu en venjan var áður. Undanfarið hafa liðið um 10 ár á milli gosa í stað þess að þau væru eitt til tvö á öld. Hekla gaus síðast 26. febrúar 2000.

Freysteinn segir að ein skýring á breyttri goshegðun Heklu sé að kvikan í gosrás sem gengur upp úr kvikuhólfi eldfjallsins hafi ekki storknað fyllilega síðustu áratugina. Það gæti þýtt að einungis 2-3 km séu niður á bráðna kviku undir eldfjallinu.

Talið er að kvikuhólfið undir Heklu sé á um 15 km dýpi, sem er mun dýpra en undir sumum öðrum af virkustu eldfjöllum landsins.  Freysteinn sagði að bergið á því dýpi sé mun heitara og veikara en þar sem grynnra er á kvikuhólfin. Af þessari ástæðu telur Freysteinn ríkja meiri óvissu um hvenær næsta gos verði í Heklu en þar sem kvikuhólf standa grynnra. 

Talið er að bergkvika hafi safnast jafnt og þétt fyrir í kvikuhólfi Heklu frá því í síðasta gosi.  Freysteinn sagði vísbendingar um að þrýstingur í kvikuhólfinu hafi náð sama stigi og þegar síðast gaus fyrir  ári eða jafnvel tveimur árum síðan.

Landris við Heklu mælist í millimetrum eða sentimetrum á ári hverju. Freysteinn segir landrisið vera langtímafyrirboða um eldgos. „Úr þessu teljum við að skammtímafyrirboðinn fyrir eldgos verði hreinlega þegar kvikan byrjar að brjóta sér leið upp þessa síðustu kílómetra til yfirborðs,“ sagði Freysteinn. „Þá er stuttur viðvörunartími - einn til tveir klukkutímar.“

Það sést bæði á jarðskjálftamælum og þenslumælum Veðurstofunnar þegar kvikan leggur af stað til yfirborðsins úr kvikuhólfinu. Mönnum er í fersku minni þegar tilkynnt var um yfirvofandi Heklugos í útvarpi þann 26. febrúar 2000. 

Á vef Ríkisútvarpsins má fylgjast með Heklu í gegnum vefmyndavél

mbl.is

Innlent »

„Mjög hættulegur leikur“ hjá fyrirtækjum

09:56 Drífa Snædal, forseti Alþýðusambands Íslands, segir gríðarlega alvarlegt að fyrirtæki skuli boða verðhækkanir í miðri atkvæðagreiðslu um kjarasamninga. Þá segir hún það „hættulegan leik“, því mörgum sé misboðið. Meira »

Sumardagurinn fyrsti sá besti

07:01 Allt bendir til þess að sumardagurinn fyrsti verði besti dagur vikunnar þegar kemur að veðri en þá er útlit fyrir fínasta hátíðarveður í flestum landshlutum, sólríkt og fremur hlýtt í veðri. Spáð er allt að 16 stiga hita á Vesturlandi á sumardaginn fyrsta. Meira »

Ofurölvi við verslun

06:53 Tilkynnt var til lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu um ofurölvi mann við verslun í hverfi 111 síðdegis í gær en þegar lögregla kom á vettvang var maðurinn farinn. Flest þeirra mála sem rötuðu í dagbók lögreglunnar tengjast akstri undir áhrifum fíkniefna. Meira »

Safnað fyrir endurgerð Sóleyjar

Í gær, 21:33 Ég kynntist konunni minni í kvikmyndanámi og við elskum bæði sögulegar og dulrænar kvikmyndir. Sóley er þannig mynd.“  Meira »

Baka í fyrsta íslenska viðarhitaða brauðofninum

Í gær, 21:30 „Þetta er ástríða mín og ég vildi taka þetta alla leið,“ seg­ir Mat­hi­as Ju­lien Spoerry franskur bakari sem opnar ásamt konu sinni Ellu Völu Ármanns­dótt­ur bakaríið Böggvisbrauð í Svarfaðardal. Brauðið er bakað úr nýmöluðu hveiti frá Frakklandi og bakað í viðarhituðum brauðofni þeim fyrsta hér á landi. Meira »

Rannsókn lokið í Dalshrauni

Í gær, 20:56 Tæknideild lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu lauk rannsóknar á vettvangi þar sem elds­voðinn varð í Dals­hrauni í Hafnar­f­irði í gær. Hann hefur nú verið afhentur tryggingafélagi. Meira »

Kólnar smám saman í veðri

Í gær, 20:51 Það gengur í norðan og norðaustan 8-13 m/s með rigningu eða slyddu á austanverðu landinu seint í kvöld og nótt, að því er Veðurstofa Íslands greinir frá. Það mun snjóa á fjallvegum og því má búast við versnandi færð þar. Meira »

Aldrei fóru fleiri vestur

Í gær, 20:20 „Það var ekkert drama, allt gekk upp og meira til, og aðsóknin hefur aldrei verið meiri,“ segir Kristján Freyr Hall­dórs­son, rokk­stjóri tón­list­ar­hátíðar­inn­ar Aldrei fór ég suður. Meira »

Innnes hækkar ekki vöruverð

Í gær, 18:49 Engar verðhækkanir vegna nýrra kjarasamninga eru í farvatninu hjá Innnesi, segir forstjóri fyrirtækisins. Hann segir samningamenn hafa sýnt skynsemi og að hinn nýi kjarasamningur sé góður. Meira »

Fiskeldi svar við risavöxnum áskorunum

Í gær, 18:23 Útflutningsverðmæti fiskeldis á ársgrundvelli hér á landi gæti komið til með að slaga hátt upp í útflutningsverðmæti þorskaflans, þegar okkur tekst að nýta burðarþol fjarðanna samkvæmt fyrirliggjandi burðarþolsmati Hafrannsóknastofnunar. Meira »

Ekki hótun hjá ÍSAM

Í gær, 18:03 „Ég skil vel að þetta hafi vakið eftirtekt, en ég skil ekki að menn skuli líta á þetta sem einhverja hótun eða klofning hjá SA. Þá er búið að snúa hlutunum svolítið á hvolf,“ segir Hermann Stefánsson, forstjóri ÍSAM. Meira »

Humarpizza er ekkert pizza!

Í gær, 17:30 Á Glóð á Egilsstöðum má nú fá eldbakaða pizzu sem að sögn eigandans er nákvæmlega eins og þú myndir fá hana í Róm. Hann flutti inn menntaðan pizzubakara, sem tekur sér 50 klukkustundir í að gera deigið. Meira »

Klifraði ölvaður upp á þak

Í gær, 17:25 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu hefur haft í einu og öðru að snúast á þessum páskadegi. Snemma í morgun barst lögreglu tilkynning frá fjölbýlishúsi í Hlíðunum í Reykjavík um að ölvaður ungur maður hefði farið út á svalir á fjórðu hæð og þaðan upp á þakið. Meira »

Skelfileg sjón blasti við eigandanum

Í gær, 16:55 „Eigandi þessarar bifreiðar lenti í því að hjólbarði sprakk á bifreiðinni í gærkvöldi. Bifreiðin var skilin eftir á Stapavegi rétt hjá Stofnfiski í Vogum á Vatnsleysuströnd. Er eigandinn kom að bifreiðinni í morgun blasti þessi sjón við honum,“ skrifar lögreglan á Suðurnesjum í færslu á Facebook. Meira »

Íslendingar á Sri Lanka óhultir

Í gær, 14:58 Nokkrir Íslendingar sem staddir eru á Sri Lanka hafa sett sig í samband við borgaraþjónustu utanríkisráðuneytisins til þess að láta vita af sér. Ráðuneytið veit ekki betur en að allir Íslendingar sem staddir eru ytra, þar sem yfir 200 eru látnir eftir hryðjuverkaárásir, séu heilir á húfi. Meira »

Slökkvistarfi lokið við Sléttuveg

Í gær, 14:11 Vettvangur eldsins sem braust út í bílakjallara við Sléttuveg 7 á tíunda tímanum í morgun var afhentur lögreglu rétt fyrir hádegi í dag. Meira »

Atli Heimir Sveinsson látinn

Í gær, 14:06 Atli Heimir Sveinsson er látinn, áttræður að aldri. Þetta kemur fram í tilkynningu frá fjölskyldu tónskáldsins.  Meira »

Íslendingar í Sri Lanka láti vita af sér

Í gær, 14:00 Utanríkisráðuneytið hefur óskað eftir því að Íslendingar í Sri Lanka láti aðstandendur vita af sér eftir hryðjuverkaárásirnar í morgun. Þá er þeim sem þurfa á aðstoð að halda bent á að hafa samband við neyðarsíma borgaraþjónustunnar +354-545-0-112. Meira »

„Verðum að breyta um lífsstíl“

Í gær, 12:05 Agnes Sigurðardóttir, biskup Íslands, minntist á eldsvoðann í Notre Dame-kirkjunni í París og þau David Attenborough og Gretu Thunberg í páskapredikun sinn í Dómkirkjunni þar sem vandamál tengd loftslagsmálum voru henni hugleikin. Meira »
til sölu volvo
Volvo XC V70 til sölu Volvo V70 station. Árg. 2000. Mjög góður bíll. Vel viðhald...
Dunlop Enasave Ec300
4 ný og ónotuð Dunlop Enasave Ec300 sumardekk til sölu. 215/50R17 Verð 40þús ...
Vélbörur
Það er ekkert sem stoppar þennan nema klaufaskapur. Skoðaðu öll tækin á www.har...
4949 skart hálfesti og armband
Er með nokkrar hálsfestar og armbönd úr 4949 línunni til sölu hægt að skoða inná...