Harðindavetur og heyskortur

mbl.is/Skapti Hallgrímsson

„Við erum búnir að eiga við snjó síðan 10. september eða í um átta mánuði. Það er dálítið langur tími,“ sagði Þórarinn Ingi Pétursson, bóndi á Grýtubakka 1 og formaður Landssamtaka sauðfjárbænda.

Snjór og klaki er víða yfir túnum. Þórarinn hafði heyrt að slæmt ástand væri í Fljótunum og í Skagafirði utanverðum og allt á kafi í snjó. Í Eyjafirði er ástandið verst í firðinum utanverðum, bæði að austan og vestan. Gríðarmikill snjór er í Svarfaðardal og á Árskógsströnd. Feiknaleg svellalög eru í Hörgárdal. Mjög mikill snjór er í Fnjóskadal og öll Suður-Þingeyjarsýsla að segja má undir snjó, nema Tjörnesið. Einnig er snjór og svellalög í kringum Egilsstaði á Héraði og á Jökuldal.

Margir bændur eru orðnir mjög heylitlir. Sumir eiga hey og hafa miðlað öðrum. Hey hefur verið flutt sunnan úr Rangárvallasýslu og vestan úr Borgarfirði og Dölum. „Við höfum líka gefið kögglað bygg og kjarnfóður,“ sagði Þórarinn. Hann sagði þetta fóður vissulega vera dýrt en féð fóðrist virkilega vel á því og með þessu geti menn sparað heyið.

„Þetta eru náttúruhamfarir“

Allar girðingar eru á kafi á stórum svæðum og vafalaust margar ónýtar. Girðingar fóru mjög illa í óveðrinu 10. september sl. Svo fóru þær mjög illa þegar gerði mikinn byl í byrjun nóvember. Girðingar sem komnar eru undan undan snjó líta illa út.

„Það þarf að fara í mikla girðingavinnu. Ég veit bara ekki hvernig við förum að því um leið og við stöndum í sauðburði, en við leysum það einhvern veginn,“ sagði Þórarinn.

Margir bændur á þessum svæðum misstu fé í áhlaupinu í september. „Sums staðar var minni ásetningur vegna þess að menn sáu fram á að eiga ekki fóður. Þeir sem fóru verst út úr óveðrinu í haust og misstu margt fé eru þeir sömu og búa við mestu harðindin nú,“ sagði Þórarinn. „Það er ekkert annað að gera en að berjast áfram. Það hefur aldrei orðið svo mikið myrkur að það birti ekki aftur. Vissulega tekur þetta á en við verðum að styðja hver annan í að komast í gegnum þetta. Þetta eru náttúruhamfarir.“

Veðrið næsta hálfa mánuðinn getur skipt sköpum um framhaldið. „Ef við fáum gott veður í byrjun maí þá gerast hlutirnir hratt. Það myndi bjarga okkur mikið,“ sagði Þórarinn. Sauðburður hefst fyrir alvöru upp úr næstu mánaðamótum. Þórarinn sagði bændur vera farna að huga að því hvað gera eigi við lambféð. Ekki er hægt að setja það út nema snjóinn taki upp. Taki snjóinn upp þá eru girðingar víða ónýtar. En það dugar ekki að leggja árar í bát.

„Við verðum að blása lífi hver í annan og klappa hver öðrum á bakið til að komast í gegnum svona verkefni. Það er ekkert annað í boði hjá okkur,“ sagði Þórarinn.

Innlent »

Taldi viðskiptin vera innan heimilda

15:13 „Mitt aðalstarf var stýring erlendra hlutabréfa,“ sagði Valgarð Már Valgarðsson, einn ákærðra í markaðsmisnotkunarmáli Glitnis. Hann kom þó einnig að nokkru leyti að viðskiptum deildar eigin viðskipta Glitnis með hlutabréf í bankanum sjálfum og fyrir það er hann ákærður. Meira »

Varðveisla sönnunargagna í beinni

14:53 Fundað verður í allsherjar- og menntamálanefnd Alþingis í dag um varðveislu sönnunargagna í sakamálum. Fundurinn hefst klukkan 15:00 og verður steymt beint hér á mbl.is. Meira »

Skúli gefur kost á sér í 3ja sæti

14:24 Skúli Helgason gefur kost á sér í 3. sæti í flokksvali Samfylkingarinnar fyrir komandi borgarstjórnarkosningar sem fram fer 10. febrúar næstkomandi. Skúli hefur verið borgarfulltrúi í eitt kjörtímabil og hefur stýrt skóla- og frístundamálum á þeim tíma. Meira »

Líkfundur í Öræfum

14:01 Látinn maður fannst við Sandfell í Öræfum um hádegisbil í dag. Það voru björgunarsveitarmenn í Öræfum sem fundu manninn, en þær höfðu verið kallaðar til þegar farið var að grennslast fyrir um ástæður þess að bifreið hafði staðið mannlaus. Meira »

Uppbygging á Kringlureit á næstu árum

13:50 Í dag skrifuðu Dagur B. Eggertsson borgarstjóri og Guðjón Auðunsson forstjóri Reita undir viljayfirlýsingu Reykjavíkurborgar og Reita um uppbyggingu á Kringlureitnum og verður það umfangsmesta uppbygging á svæðinu frá því verslunarmiðstöðin Kringlan var opnuð árið 1987. Meira »

Vill Árna Pál í Brexit-málið

13:46 Björn Valur Gíslason, fyrrverandi varaformaður og þingmaður Vinstrihreyfingarinnar - græns framboðs, leggur það til á vefsíðu sinni að Árni Páll Árnason, fyrrverandi formaður Samfylkingarinnar, verði fenginn til liðs við stjórnvöld vegna hagsmunagæslu Íslands í tengslum við fyrirhugaða útgöngu Bretlands úr Evrópusambandinu. Meira »

Vegurinn um Súðavíkurhlíð opinn

13:24 Hálka eða snjóþekja á vegum á Vesturlandi og Vestfjörðum samkvæmt upplýsingum frá Vegagerðinni. Búið er að opna veginn um Súðavíkurhlíð og unnið er að mokstri í Ísafjarðardjúpi. Meira »

Varar við tjörublæðingum

13:33 Vegagerðin varar við tjörublæðingum á leiðinni á milli Jökulsárlóns og Hafnar í Hornafirði. Þetta kemur fram á vefsíðu hennar í dag. Fjallað er um málið í Morgunblaðinu í dag þar sem rætt er við Rafn Harðarson, vörubílstjóri hjá flutningsfyrirtækinu Sigga danska ehf. Meira »

Guðni flutti ávarp á sænsku

13:23 Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands, tók til máls á sænsku þegar hann ávarpaði gesti í sænsku konungshöllinni nú rétt í þessu. Sýnt var frá ávarpinu beint á vef konungshallarinnar. Meira »

Guðni í beinni frá konungshöllinni

13:03 Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands, og Karl Gústaf Svíakonungur, ávarpa gesti í sænsku konungshöllinni í dag og má hér fylgjast með útsendingu af viðburðinum. Meira »

Réttmæt gagnrýni Landspítalans

12:41 „Ég held að menn læri af þessu og reyni að bæta sig en við þurfum alltaf að vera viðbúin því að hlutirnir gangi aldrei alveg 100% eins og við vildum hafa þá,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnarlæknir. Meira »

Beið í fimm ár eftir ákæru

12:20 Pétur Jónasson, fyrrum starfsmaður eigin viðskipta hjá Glitni, er ákærður fyrir markaðsmisnotkun vegna viðskipta með hlutabréf í bankanum. Hann segist telja að viðskipti bankans með eigin bréf hafi verið í hagnaðarskyni. Það hafi verið honum persónulega þungbært hversu lengi málið hefur dregist. Meira »

16 ára reyndi að villa um fyrir lögreglu

11:53 Ökumaður sem lögreglan á Suðurnesjum hafði afskipti af í fyrrinótt reyndist ekki vera nema sextán ára gamall og því ökuréttindalaus. Stráksi reyndi fyrst að villa um fyrir lögreglu með því að veita rangar upplýsingar um sig, en bílinn sem hann ók hafði hann jafnframt tekið ófrjálsri hendi. Meira »

Endaði bílferðina inni í garði

11:36 Bíll valt í Keflavík í gærkvöld þegar ökumaður missti stjórn á bifreið sinni í hálku og lenti á steinsteypustöpli girðingar með þeim afleiðingum að bíllinn valt á hliðina. Áður hafði önnur bifreið hafnað inni í garði í Njarðvík og þurfti dráttarbíl til að fjarlægja bílinn úr garðinum. Meira »

Sigríður fer fram á Seltjarnarnesi

10:44 Sigríður Sigmarsdóttir, varaformaður Íþrótta- og tómstundanefndar Seltjarnarness, gefur kost á sér í 3. sæti lista Sjálfstæðisflokksins á Seltjarnarnesi í prófkjöri þann 20. janúar næstkomandi. Meira »

„Ég var aldrei að fela neitt“

11:41 Jónas Guðmundsson, sem ákærður er fyrir markaðsmisnotkun segir að hann hafi verið starfsmaður á plani hjá Glitni og sem slíkur ekki haft verulega fjárhagslega hagsmuni af þeirri meintu markaðsmisnotkun sem ákært er fyrir. Meira »

Boðið að búa með öldruðum

10:52 Háskólanemum stendur nú til boða að taka þátt í tilraunaverkefni á vegum velferðarsviðs Reykjavíkurborgar sem snýst um að leigja íbúð í þjónustukjarna fyrir aldraða sem staðsettur er miðsvæðis í Reykjavík en birt hefur verið auglýsing þess efnis. Meira »

Íbúar sjóði vatnið í Norðfirði

10:44 Fjöldi jarðvegsgerla hefur greinst yfir viðmiðunarmörkum neysluvatnsreglugerðar í neysluvatni Norðfirðinga.  Meira »

Börnin sem kerfið gleymdi

Flugskýli til leigu
Flugskýli til leigu Nú er úti norðanél nú er Esjan hvít sem mél Ef að ég ættii ú...
Eldtraustur peningaskápur til sölu.
Penigaskápur með nýum talnalás, tegund VICTOR . breidd,58cm,,hæð,99cm,,dýpt,6...
Ræstingavagn
Til sölu 2 Ræstingavagnar fást báðir fyrir kr: 8,900,- Voru keyptir hjá Rekstrar...
 
L helgafell 6018011719 iv/v
Félagsstarf
? HELGAFELL 6018011019 VI Mynd af au...
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristni- boðssalnum. R...
Félagsstarf aldraðra
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, jóg...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl 9 og ka...