Risa björgunaræfing á Faxaflóa

Björgunarsveitir við björgunarbát á æfingunni á Faxaflóa í kvöld.
Björgunarsveitir við björgunarbát á æfingunni á Faxaflóa í kvöld. Ljósmynd/Guðjón Valgeirsson

Á annað hundrað manns tók þátt í risa björgunaræfingu sem haldin var á Faxaflóanum síðdegis í dag. Að æfingunni stóðu hvalaskoðunarfyrirtækin Special Tours og Elding, og Slysavarnarfélagið Landsbjörg. Þrjú hvalaskoðunarskip frá Special Tours, eitt frá Eldingu, tíu slöngubátar og tvö skip Landsbjargar tóku þátt í æfingunni.

Hilmar Stefánsson, framkvæmdastjóri Special Tours.
Hilmar Stefánsson, framkvæmdastjóri Special Tours. Ljósmynd/Aðsend mynd

Að sögn Hilmars Stefánssonar, framkvæmdastjóra Special Tours, gekk æfingin vel fyrir sig en hún var sett þannig upp að tvö skip áttu að hafa lent í árekstri og það þriðja sem er á leið á slysstað til þess að bjarga farþegum skipanna tveggja verður vélarvana. „Skipin voru rýmd og björgunarbátar blásnir upp sem fólk fór um borð í yfir í önnur skip,“ segir Hilmar.

Eitt hvalaskoðunarskipanna á æfingu kvöldsins.
Eitt hvalaskoðunarskipanna á æfingu kvöldsins. Ljósmynd/Guðjón Valgeirsson

Um þúsund manns fara í hvalaskoðun frá Reykjavík hvern einasta dag og segir Hilmar því mikilvægt að hvalaskoðunarfyrirtækin séu búin að æfa viðbragð ef slys kemur upp á. „Við æfum reglulega til þess að vera viðbúin ef eitthvað kemur upp á,“ segir Hilmar. „En þessi æfing var meiri en hefðbundnar æfingar. Við ákváðum að æfa saman þar sem þessi skip eru á svipuðum slóðum úti á Flóanum.“

„Það hentaði vel að skipin æfðu saman því þetta snýst um að vera með öll viðbrögð í lagi, fara yfir hlutina þannig að allir kunni sín hlutverk,“ segir Hilmar.

Á annað hundrað tóku þátt í æfingunni.
Á annað hundrað tóku þátt í æfingunni. Ljósmynd/Guðjón Valgeirsson

Með stærstu æfingum bátaflokka á svæði eitt

Ómar Örn Aðalsteinsson, hjá björgunarsveit Hafnarfjarðar og í æfingastjórn björgunarsveitanna, segir að á annað hundrað manns hafi tekið þátt í æfingunni í kvöld sem sé ein sú stærsta sem bátaflokkar á svæði eitt hafa tekið þátt í. „Það voru um 60 sjúklingar um borð í skipunum og 45 björgunarmenn frá höfuðborgarsvæðinu og Reykjanesi,“ segir Ómar.

Fólk lék slasaða sjúklinga sem flytja þurfti á milli skipa.
Fólk lék slasaða sjúklinga sem flytja þurfti á milli skipa. Ljósmynd/Guðjón Valgeirsson

Hann segir að björgunarsveitirnar reyni að æfa með hvalaskoðunarskipunum á um það bil árs fresti enda fari mikill fjöldi út á hverjum einasta degi í ferðir á vegum fyrirtækjanna. „Þetta er með stærri æfingum sem við erum að halda og er partur af samhæfingu bátaflokka á svæði eitt,“ segir Ómar. Hann segir að æfingin hafi gengið vel en núna í framhaldinu verði fundað um hvað megi gera til að bæta viðbragð enn frekar.

Björgunaræfing hvalaskoðunarskipa og björgunarsveita á Faxaflóa.
Björgunaræfing hvalaskoðunarskipa og björgunarsveita á Faxaflóa. Ljósmynd/Guðjón Valgeirsson
mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

„Þá vil ég heldur borga!“

10:43 Þegar Bruno Bisig kom fyrst til Íslands 1991 ferðaðist hann einn um landið á hjóli og fékk að njóta einveru á hálendinu. Í dag er hann forstjóri Kontiki reisen og kemur með ferðamenn til landsins. Hann segir áskorun fyrir Íslendinga að viðhalda náttúrudýrðinni við núverandi vinsældir. Meira »

Vilja geta takmarkað umferð

10:02 Ég fagna þessari umræðu sem loksins er farin af stað. Fólk gerir sér grein fyrir því að hreina loftið og hreina vatnið er ekki sjálfgefið. Staðan er ekki eins góð og við kannski héldum. Meira »

Kynjahlutföll ólögleg í ellefu tilvikum

09:30 Kynjahlutföll aðal- og varamanna í nefndum, ráðum og stjórnum Reykjavíkurborgar eru í ellefu tilvikum ekki í samræmi við 15. grein jafnréttislaga, þar sem segir að hlutfall annars kyns megi ekki vera minna en 40% þegar um fleiri en þrjá fulltrúa er að ræða. Meira »

Gul viðvörun á morgun

09:03 Veðurstofan hefur gefið út gula viðvörun á morgun á Suðurlandi og Suðvesturlandi. Gert er ráð fyrir staðbundnu óveðri með austan 23-28 m/s meðalvindi undir Eyjafjöllum, sunnan Mýrdalsjökuls og að Öræfum. Veðurfræðingur segir ekkert ferðaveður á þessu svæði á morgun. Meira »

Óvissa hjá starfsmönnum Spalar

08:55 Starfsmenn Spalar hafa staðið í bréfaskriftum við samgönguráðuneytið og óskað eftir svörum um hvað taki við þegar Spölur afhendir ríkinu Hvalfjarðargöng til eignar og rekstrar síðsumars 2018. Meira »

Auglýsa eftir nýjum skólameistara

08:38 Stjórn Tækniskólans, skóla atvinnulífsins, hefur auglýst eftir nýjum skólameistara, en núverandi skólameistari er Jón B. Stefánsson. Er umsóknarfrestur til 9. febrúar. Meira »

Tvær líkamsárásir í nótt

07:45 Tvær aðskildar líkamsárásir áttu sér stað í miðborginni í nótt, en tveir eru í haldi vegna málanna. Í báðum tilfellum þurftu brotaþolar að leita sér læknisaðstoðar. Brotaþolarnir hlutu skurði og tannbrot í árásinni, ásamt minni háttar höfuðáverkum. Meira »

Upplýsingaskjáir settir upp á Hlemmi

08:20 Í leigusamningi um Mathöll á Hlemmi er ákveðið svæði innan mathallarinnar sérstaklega tekið frá til þess að Strætó geti komið upp upplýsingaskjám og jafnvel miðasjálfsölum. Meira »

Eru sammála um nauðsyn betri launagagna

07:32 „Allir aðilar á þessum fundi voru sammála um að það væri til mikils tjóns fyrir samtal á vinnumarkaði, í tengslum við kjarasamninga, að ekki væri horft á tölur sem menn treysta eða líta sömu augum,“ sagði Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra að loknum fundi með aðilum vinnumarkaðarins um tölfræðiupplýsingar á vinnumarkaði. Meira »

Fagnaði 100 ára afmælinu

07:00 Áslaug Helgadóttir, fyrrverandi hárgreiðslukona og húsmóðir, hélt í gær upp á 100 ára afmæli sitt, en Áslaug er talin fyrsta íslenska hárgreiðslukonan sem nær hundrað ára aldri. Meira »

Saga ársins 1918 á Twitter

06:59 Á dögunum birtust Twitter skilaboð frá ungri dömu í Suðursveit, Gyðu Fanneyju Guðjónsdóttur, sem sagðist ætla að fylgja eftir metnaðarfullu og klikkuðu verkefni í vetur. Það að skrásetja ár frosta, fjöldagrafa og fullveldis. @Frostaveturinn2 verður örblogg sem fylgir tímamótaárinu 1918. Meira »

Á leið til Los Angeles í boði K100 og WOW air

06:34 Það voru glaðir hlustendur sem mættu til hátíðlegrar athafnar í Hádegismóum í gær. Þær Aðalheiður G. Hauksdóttir, Eirún Eðvaldsdóttir og Þóra Kjartansdóttir mættu ásamt mökum og börnum í hljóðver K100 til þess að taka við flugmiðum til ævintýraborgarinnar Los Angeles, í boði K100 og WOW air. Meira »

Samkeppni um heimsendingar á matvöru

06:23 Heimsending á matvöru virðist vera orðin raunverulegur valkostur á Íslandi. Tilraunir hafa verið gerðar með slíkt undanfarin misseri en nú stefnir í samkeppni á þessum markaði og það eru góð tíðindi fyrir neytendur. Meira »

Þörf á betri stuðningi við þolendur

06:18 „Mér finnst vera vöntun á betri stuðningi við unga krakka sem lenda í þeim aðstæðum sem ég lenti í,“ segir Embla Kristínardóttir, sem steig fram í viðtali við RÚV í fyrrakvöld og sagði frá því þegar fullorðinn afreksmaður í frjálsum íþróttum nauðgaði henni. Meira »

Dómur kveðinn upp í lok mánaðar

Í gær, 21:18 Dómur verður kveðinn upp yfir íslenska karlmanninum sem situr í fangelsi í Tirana í Albaníu fyrir smygl á kanna­bis­efn­um í lok janúar eða byrjun febrúar. Hann mætir fyrir rétt í Tirana, höfuðborg Albaníu, í lok þessa mánaðar og dómur verður kveðinn upp fljótlega eftir það. Meira »

Innviðir að þolmörkum

06:18 Vísbendingar eru um að innviðir Suðurnesja séu komnir að þolmörkum. Það kann að hamla vexti ferðaþjónustunnar á næstu árum.  Meira »

Eldur kom upp í sumarbústað í Eyjafirði

Í gær, 22:31 Slökkviliðið á Akureyri var kallað út í kvöld vegna bruna í sumarbústað inni í Eyjafirði í kvöld. Engan sakaði og að sögn lögreglunnar á Akureyri gekk slökkvistarf vel. Meira »

Fjórir með annan vinning

Í gær, 21:02 Fyrsti vinn­ing­ur í EuroJackpot gekk ekki út í kvöld en fjórir miðahaf­ar hrepptu ann­an vinn­ing. Hljóta þeir hver um sig tæp­ar 60 millj­ón­ir króna í sinn hlut, en fjórir miðanna voru keyptir í Þýskalandi og einn á Spáni. Meira »
Sundföt
...
Cummins/Stamford Ljósavélar í skip og báta einnig landstöðvar.
Cummins /Stamford ljósavélar í skip og báta 100 -1000 kw Vélaverkst/sala Holt...
HARMONIKKUHURÐIR SPARA MIKIÐ PLÁSS
Smíðum eftir máli, oftast afgreiddar samdægurs, verð frá kr. 13.900,- Mex ehf, ...
Renault Megane 2007
Renault Megane 20007 - ekinn um 96.000 km, vel við haldið, skoðaður 2017, næsta ...
 
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, for...
L helgafell 6018011719 iv/v
Félagsstarf
? HELGAFELL 6018011019 VI Mynd af au...
Félagsstarf aldraðra
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, jóg...
Aðalfundur isnic 2018
Fundir - mannfagnaðir
Aðalfundur ISNIC 2018 Aðalfundur Inter...