Sitja sennilega uppi með skemmdirnar

Svona lítur kirkjan út í dag en enn sér á ...
Svona lítur kirkjan út í dag en enn sér á henni eftir skemmdarverk sem unnin voru á henni fyrir átta mánuðum síðan. mbl.is/Hjörtur J. Guðmundsson

„Við sitjum sennilega uppi með þessar skemmdir,“ segir Séra Svavar Al­freð Jóns­son, sókn­ar­prest­ur í Ak­ur­eyr­ar­kirkju. Enn sér á kirkjunni eftir að alvarleg skemmdarverk voru unnin á henni, fyrir átta mánuðum síðan. Ekki hefur tekist að þrífa krotið af og þá er ekki víst að söfnuðurinn eigi fyrir þeim viðgerðum sem nauðsynlegar eru. 

Í byrjun árs voru skemmdarverk unnin á kirkjunni þar sem fram­hlið og suður­hlið kirkj­unn­ar voru út­krotaðar. Síðan þá hefur séð á kirkjunni en þar fara fram giftingar, útfarir og skírnir svo eitthvað sé nefnt. „Auðvitað er maður ofboðslega sár yfir þessu virðingaleysi,“ segir Svavar.   

„Við hættum ekki fyrr en að kirkjan er komin í ...
„Við hættum ekki fyrr en að kirkjan er komin í gott lag,“ segir Séra Svavar Al­freð Jóns­son, sókn­ar­prest­ur í Ak­ur­eyr­ar­kirkju. Ljósmynd/Svavar Alfreð Jónsson

Búin að reyna heilmikið

Söfnuðinum hefur ekki að tekist að ná krotinu af þrátt fyrir fjölmargar tilraunir: „Það er náttúrulega búið að reyna heilmikið,“ segir Svavar. „Við hættum ekki fyrr en að kirkjan er komin í gott lag. Því að hún er alveg yndisleg, þó hún sé með þessi ör, eins og er,“ segir hann.

Svavar segir að margir hafi látið sig málið varða: „Við erum búin að fá ofboðsleg viðbrögð. Fólk hefur verið að hringja í okkur alls staðar að af landinu, senda okkur tölvupósta og sms og það hefur verið rosalega notalegt að finna það hvað mörgum er umhugað um þessa kirkju“

Fólk hafi veitt þeim alls konar ábendingar um hvernig sé best að ná spreyinu af: „Alls konar allt frá sítrónuvatni og yfir í svona geim Star wars-græjur einhverjar!“ segir hann kíminn. „Og við erum afskaplega þakklát fyrir öll þau góðu ráð sem við höfum fengið,“ bætir hann við. 

Í byrjun árs voru skemmdarverk unnin á kirkjunni þar sem ...
Í byrjun árs voru skemmdarverk unnin á kirkjunni þar sem fram­hlið og suður­hlið kirkj­unn­ar voru út­krotaðar. Síðan þá hefur stórséð á kirkjunni en þar fara fram giftingar, útfarir og skírnir svo eitthvað sé nefnt. mbl.is/Skapti Hallgrímsson

Hafa beðið mats sérfræðinga

Að hans sögn er fagfólk þó nauðsynlegt á þessu stigi til að meta skemmdirnar og hugsanlegar leiðir til úrbóta. „Því að það er hugsanlegt að sum efnin geti skemmt meira en þau laga,“ segir Svavar.

Kirkjan hefur því beðið eftir skýrslu sérfræðinga, sem leggur mat á skemmdirnar. Hún er nýlega tilbúin og er nú hjá lögreglu. Að sögn Svavars verður hún notuð sem verkfæri til að meta hvernig sé best að laga skemmdirnar og hve kostnaðarsamt það verði. 

Aðspurður um ábyrgð skemmdarvargsins svarar Svavar að þrátt fyrir að ...
Aðspurður um ábyrgð skemmdarvargsins svarar Svavar að þrátt fyrir að vitað sé hver viðkomandi er breyti það litlu. „Við sitjum sennilega uppi með þessar skemmdir,“ segir hann. mbl.is/Ómar Óskarsson

Sitja sennilega uppi með skemmdirnar

Í skýrslunni mun meðal annars koma fram hvort það sé mögulegt að ná krotinu af. Annars þarf kirkjan að fara í stórframkvæmdir.

„Ef að það reynist ómögulegt að ná þessu af þá verðum við að skipta um múrhúð á kirkjunni eða að minnsta kosti á hlut hennar,“ segir Svavar. „Við gerum okkur grein fyrir að þetta gæti kostað verulegar fjárhæðir að laga þetta,“ segir hann.

Hann segir þá að söfnuðurinn geti mögulega ekki borgað þær viðgerðir sem nauðsynlegar séu og þá þurfi hann hugsanlega að leita annað fyrir stuðning. Kirkjan sé þegar búin að sækja um í Jöfnunarsjóð sókna, sem er sameiginlegur sjóður myndaður úr sóknargjöldum, en það sé mögulega ekki nóg.

Aðspurður um ábyrgð skemmdarvargsins svarar Svavar að þrátt fyrir að vitað sé hver viðkomandi er breyti það litlu. „Við sitjum sennilega uppi með þessar skemmdir,“ segir hann. 

mbl.is

Innlent »

Tæplega 1800 skjálftar á sólarhring

Í gær, 19:47 Skjálftahrinan við Grímsey heldur ótrauð áfram og hafa tæplega 1800 jarðskjálftar mælst á svæðinu frá því á miðnætti. „Það er engin sérstök breyting greinanleg, þetta er á mjög svipuðu róli og undanfarið,“ segir Salóme Jórunn Bernharðsdóttir, náttúruvársérfræðingur hjá Veðurstofu Íslands. Meira »

Vann 52 milljónir í lottóinu

Í gær, 19:26 Einn var með allar tölur réttar í lottóinu í kvöld og fær hann 52,3 milljónir króna í sinn hlut.  Meira »

Ískaldir ferðamenn elska Ísland

Í gær, 18:33 Á meðan landinn þráir sól og hita er bærinn fullur af ferðamönnum sem virðast ekki láta kulda, snjókomu, rigningu og rok stöðva sig í því að skoða okkar ástkæra land. Blaðamaður fór á stúfana til að forvitnast um hvað fólk væri að sækja hingað á þessum árstíma þegar allra veðra er von. Meira »

4 fluttir á slysadeild

Í gær, 18:24 Fjórir voru fluttir á bráðamóttökuna í Fossvogi eftir tvo þriggja bíla árekstra á höfuðborgarsvæðinu á sjötta tímanum.  Meira »

Harður árekstur í Kópavogi

Í gær, 17:28 Töluverðar tafir eru á umferð á Hafnarfjarðarveginum í suðurátt en harður árekstur varð undir Kópavogsbrúnni.   Meira »

Par í sjálfheldu á Esjunni

Í gær, 17:22 Björgunarsveitarmenn eru á leið upp Esjuna til þess að koma pari til aðstoðar sem er í sjálfheldu. Að sögn Davíðs Más Bjarnasonar, upplýsingafulltrúa Landsbjargar, eru þau vel búin og væsir ekki um þau. Meira »

Aðstæður eins og þær verða bestar

Í gær, 16:44 „Þetta er búinn að vera frábær dagur,“ segir Magnús Árnason, framkvæmdastjóri skíðasvæðanna í Bláfjöllum og Skálafelli. Aðstæður til skíðaiðkunar í nágrenni höfuðborgarsvæðisins hafa verið góðar í dag en það snjóaði töluvert í nótt. Meira »

Hálkublettir á höfuðborgarsvæðinu

Í gær, 17:16 Hálkublettir eru á höfuðborgarsvæðinu og á Reykjanesbraut en á Suðurlandi er hálka eða snjóþekja á vegum.  Meira »

Fjórmenningunum sleppt úr haldi

Í gær, 16:10 Fjórmenningarnir sem eru til rannsóknar vegna líkamsárásar og frelsissviptingar á Akureyri hefur öllum verið sleppt úr haldi. Gæsluvarðhaldsúrskurður yfir mönnunum rann út klukkan þrjú í dag en þremur þeirra var sleppt í gærkvöldi og einum í dag, samkvæmt upplýsingum frá Bergi Jónssyni, lögreglufulltrúa hjá lögreglunni á Norðurlandi. Meira »

Von á enn einum storminum

Í gær, 15:43 Von er á enn einum storminum á morgun þegar gengur í suðaustan hvassviðri eða storm seint á morgun á Suður- og Vesturlandi. Gul viðvörun er í gildi á öllu landinu. Meira »

Var með barnið á heilanum

Í gær, 15:10 Tæplega sextugur karlmaður situr í gæsluvarðhaldi grunaður um alvarleg kynferðisbrot gagnvart ungum pilti og að hafa haldið honum nauðugum í fleiri daga í síðasta mánuði. Pilturinn er átján ára gamall í dag en brotin hófust þegar hann var 15 ára. Meira »

Vigdís vill verða borgarstjóri

Í gær, 14:42 Vigdís Hauksdóttir, oddviti Miðflokksins í Reykjavík, segist stefna að því að flokkurinn nái 4-6 borgarfulltrúum í komandi sveitarstjórnarkosningum. Þá fari hún fram sem borgarstjóraefni flokksins og vilji verða borgarstjóri Reykjavíkur. Meira »

Kvennaathvarfið ætlar að reisa 16 íbúðir

Í gær, 14:12 „Þetta endurspeglar það sem ég hef haft áhuga á,“ segir Eygló Harðardóttir, fyrrverandi ráðherra. Hún hefur verið ráðinn sem verkefnisstjóri hjá Kvennaathvarfinu þar sem hún mun vera í forystu í húsnæðissjálfseignastofnun sem Kvennaathvarfið hefur stofnað vegna áætlana um að byggja 16 íbúðir. Meira »

„Þetta er góður og rólegur strákur“

Í gær, 12:42 „Mér skilst að bílstjórinn hafi verið miður sín og að þetta hafi komið á óvart. Þetta er góður og rólegur strákur,“ segir Guðmundur Heiðar Helguson, upplýsingafulltrúi Strætó. Strætóbílstjóri var handtekinn síðdegis í gær fyrir að hafa ráðist á pilt. Meira »

Bestu fréttirnar í langan tíma

Í gær, 11:38 Fjölskylda Sunnu Elviru Þorkelsdóttur á ekki von á neinum viðbrögðum frá Spáni um helgina en greint var frá því í Morgunblaðinu í dag að einungis ætti eftir að ganga frá formsatriðum varðandi það að íslenska lögreglan taki yfir mál Sunnu og hún verði laus úr farbanni. Meira »

Vilja kostnaðartölur upp á borðið

Í gær, 13:43 Oddný Harðardóttir, þingflokksformaður Samfylkingarinnar, og Lilja Alfreðsdóttir, þingmaður Framsóknarflokksins og mennta- og menningarmálaráðherra, segja báðar að gögn um greiðslur til þingmanna og kostnað sem greiddur væri af ríkinu fyrir störf þeirra ættu að vera upp á borðinu. Meira »

Gáfu út ákæru sem þeir máttu ekki gera

Í gær, 12:08 Landsréttur vísaði í gær frá máli sem lögreglustjórinn á Norðurlandi vestra hafði ranglega ákært í fyrir tveimur árum. Hafði maður verið ákærður fyrir að aka án skráningarmerkja og á ótryggðri bifreið og í kjölfarið haft í hótunum við lögregluna. Meira »

Fundu ástina í Costco og barn á leiðinni

Í gær, 11:00 Einhverjir vilja meina að áhrif Costco á íslenska smásöluverslun séu veruleg. Aðrir telja áhrifin ofmetin. Á þessu eru skiptar skoðanir og eflaust túlkunaratriði hvort er rétt. Það er hins vegar óhætt að fullyrða að áhrif Costco á líf Þóreyjar og Ómars hafi verið ansi dramatísk. Meira »
Harðviður til húsbygginga
Harðviður til húsabygginga Sjá nánar á www.vidur.is Vatnsklæðning, panill, palla...
SÆT ÍBÚÐ TIL LEIGU Í VENTURA FLORIDA
GOLF & SÓL . Vel búin & björt 2 svh & 2 bh íbúð á 18 holu golfvallarsvæði. 2 sun...
Merkjaföt og fl föt á gjafverði.
Til sölu geggjuð flott föt á gjafaverði, lítið sem ekkert notuð í í M-L size. . ...
 
Samkoma
Félagsstarf
Söngsamkoma kl. 20 í Kristni- boðssalnu...
Aðalfundur
Fundir - mannfagnaðir
Félag sjálfstæðismanna Smáíbúða-...
Skipulagsbreytingar
Tilkynningar
Skipulagsbreytingar á Fljótsdalshéra...
Framhald
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...