Hættu við síðasta spottann

Ævintýramenn. Fiann Paul fremstur, þá Alex Gregory og Carlo Facchino ...
Ævintýramenn. Fiann Paul fremstur, þá Alex Gregory og Carlo Facchino aftastur í róðri á N-Íshafinu. Ljósmynd/Polar Row

„Ölduhæðin er ekki nema fjórir metrar í Norður-Íshafinu, sem gerði leiðangurinn þó auðveldari en t.d. á Indlandshafi þar sem ölduhæðin getur orðið tólf metrar,“ sagði Fiann Paul í samtali við Morgunblaðið.

Sjávarróðrarleiðangurinn Polar Row sem hann stjórnaði í Norður-Íshafinu tók enda á Jan Mayen í gær, en þá var eftir að róa þaðan og suður á Sauðárkrók, sem var þriðji og síðasti hluti leiðangursins.

Hópur einhverra bestu sjávarræðara heims undir leiðsögn Fianns, frá Íslandi, Noregi, Bretlandi, Indlandi og Bandaríkjunum, reri af stað frá Tromsö í Noregi í júlí sl. til Svalbarða og norður að íshellunni. Þaðan reru þeir til Jan Mayen. Hópurinn hafði ákveðið að reyna við tólf heimsmet og safna áheitum til að reisa skóla í Himalajafjöllum.

Hópurinn náði þó að fella ellefu af tólf heimsmetum, áður en hann varð að hætta við seinasta spölinn.

„Það tókst ekki að fá lendingarleyfi á Jan Mayen fyrir flugvél með þriðja settinu af mannskap til að klára leiðangurinn, en tveir hópar af ræðurum voru orðnir uppgefnir, allir nema ég og Bandaríkjamaðurinn Carlo Facchino,“ sagði Fiann.

Andlegur styrkur og úthald

Fiann kvað þurfa gríðarmikinn andlegan styrk og úthald í svona ferðalög, menn þyrftu að vera bjartsýnir og jákvæðir, yfirvegaðir í erfiðleikum og hafa hæfileika til að hlusta vel eftir líkamlegum einkennum, en slys og veikindi gætu sett strik í reikninginn. Andlegt atgervi væri svo enn mikilvægara en líkamlegt úthald sem þó væri nauðsynlegt því kappróður á úthafinu jafngilti því að hlaupa tvö maraþon á dag.

Gera bæri ráð fyrir því að eitthvað færi úrskeiðis og þá þyrfti kraft, von og útsjónarsemi til að bregðast við þeim áskorunum. „Í þetta skiptið var veðrið slæmt og við urðum rafmagnslausir sökum sólarleysis, en það er vont út af t.d. staðsetningartækjum um borð,“ bætir hann við.

Fiann Paul er íslenskur lista- og afreksíþróttamaður fæddur árið 1980 í Póllandi og uppalinn þar en flutti til Íslands fyrir tólf árum og gerðist ríkisborgari hér. Hann er einn fremsti sjávarræðari heims.

Fiann tekur þátt í sjávarróðri fyrir Íslands hönd og hefur róið yfir stóru úthöfin fjögur, Atlantshaf, Indlandshaf, Kyrrahafið og nú Norður-Íshafið á árabát án fylgdarbáta. Hann er fyrsti maðurinn í heiminum sem hefur átt hraðaheimsmet á þremur stóru úthöfunum samtímis, en þeim áfanga náði hann árið 2016 og verður sá árangur ekki af honum tekinn þar eð hann varð fyrstur. Nánari upplýsingar er að finna á www.oceanrowing.com.

Innlent »

„Bullandi tap“ í hótelrekstri úti á landi

11:44 Afkoma hótela og gistiheimila í landsbyggðunum fer versnandi og mörg þeirra eru rekin með tapi. Þá hefur hagnaður bílaleiga og hópbílafyrirtækja svo gott sem þurrkast út á allra síðustu árum, samkvæmt nýrri könnun KPMG á afkomu í ferðaþjónustu. Meira »

Komumst ekki úr hjólförum með krónuna

11:29 „Krónan fellur hratt þessa dagana og við vitum hvað það þýðir. Það þýðir versnandi kjör í landinu,“ sagði Oddný G. Harðardóttir, þingmaður Samfylkingarinnar, í óundirbúnum fyrirspurnatíma á Alþingi. Meira »

Svona var aðkoman að Hlíðarenda

11:21 Mikið vatn var í kjallaranum á Hlíðarenda á morgun. Þjálfarar Vals voru mættir klukkan sex til þess að undirbúa morgunæfingar og mættu miklum vatnsflaumi þegar þeir fóru niður í kjallara til að sækja bolta. Þeir mynduðu aðstæður sem sjást í meðfylgjandi myndskeiði. Meira »

650 atkvæði gegn hinseginumræðu

11:20 Þrír íslenskir þingmenn voru staddir á þingi Alþjóðaþingmannasambandsins í vikunni þar sem kosið var um hvort umræða um málefni og réttindastöðu hinsegin fólks, LGBTI+, mætti vera á dagskrá mannréttindanefndar þingsins. Tæplega 500 atkvæði voru greidd með tillögunni en 650 á móti og var tillagan því felld. Meira »

Heimilið á ekki að vera staður ofbeldis

11:02 „Það væri best ef við þyrftum ekki að halda svona ráðstefnur og efna til vitundarvakningar um heimilisofbeldi,“ sagði Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra á ráðstefnunni „Gerum betur“ í dag. Umfjöllunarefni ráðstefnunnar eru áhrifaríkar aðferðir og helstu hindranir í vinnu með heimilisofbeldismál. Meira »

Játa íkveikju í Laugalækjarskóla

10:30 Þrír karlmenn hafa játað að hafa kveikt í Laugalækjarskóla í byrjun mánaðarins. Lögreglan handtók mennina, sem eru á þrítugsaldri, eftir ábendingu sem henni barst fyrir um viku. Meira »

Sýslumaður sekti vegna heimagistingar

10:27 Lagt er til í lagafrumvarpi á samráðsgátt stjórnvalda að sýslumaður geti lagt stjórnvaldssektir á þá sem reka leyfisskylda gististarfsemi án leyfis. Samkvæmt núgildandi löggjöf ber sýslumanni að senda slík brot áfram til viðkomandi lögreglustjóra. Meira »

„Mistök sem ég tek á mig“

10:15 Hrólfur Jónsson, fyrrverandi skrifstofustjóri skrifstofu eigna og atvinnuþróunar, segir það á sinni ábyrgð að hafa ekki stigið inn þegar hluta af framúrkeyrslu, 120 milljónum króna, var eytt í framkvæmdir við braggann í Nauthólsvík án þess að heimild var fyrir því. Meira »

Ráðstefna um heimilisofbeldismál

09:55 Ráðstefnan „Gerum betur“ er haldin á Hótel Natura í dag og hefst klukkan 10.00 en umfjöllunarefnið er samvinna í heimilisofbeldismálum. Hægt er að fylgjast með beinni útsendingu í fréttinni. Meira »

Hluti af minjasafni Vals í hættu

09:40 „Við Valsmenn höfum mestar áhyggjur af því að þarna séu munir sem hafi skemmst, því miður,“ segir Lárus Blöndal Sigurðsson, framkvæmdastjóri Vals. Meira »

Telja eftirliti með skutulbyssum ábótavant

09:30 Samtökin Jarðarvinir telja að eftirliti með skutulbyssum Hvals hf. sem notaðar eru við hvalveiðar virðist vera verulega ábótavant og hafa sent lögreglunni á Vesturlandi erindi þess efnis. Meira »

Vatnstjón í Valsheimilinu

09:16 Slökkvilið höfuðborgarsvæðisins var kallað út að Hlíðarenda rétt fyrir sjö í morgun vegna mikils vatnsleka. Unnið er að því að þurrka upp og bera út muni en einhver söguleg verðmæti voru geymd í kjallara Valsheimilisins. Meira »

Dregur framboð til baka

09:01 Jakob S. Jónsson hefur ákveðið að draga framboð sitt til formanns Neytendasamtakanna til baka af persónulegum ástæðum. Þetta kemur fram í tilkynningu sem hann hefur sent frá sér. Meira »

Snjallsímar breyttu stöðunni

08:38 Með langa reynslu af olíumarkaðnum í farteskinu hefur Margrét Guðmundsdóttir farið fyrir stjórn N1 síðustu árin. Nýlega samþykkti Samkeppniseftirlitið kaup þess á Festi og með því er orðinn til smásölurisi sem teygir sig yfir mörg svið, allt frá eldsneytisverslun til raftækja og matvöru. Meira »

Sea Shepherd stofna Íslandsdeild

08:33 Sérstök Íslandsdeild hefur verið stofnuð innan umhverfisverndarsamtakanna Sea Shepherd. Stofnfundurinn var haldinn á skemmtistaðnum Gauknum og var Alex Cornelissen, forstjóri samtakanna á heimsvísu, viðstaddur fundinn. Meira »

Lætur krabbameinið ekki stöðva sig

08:30 Guðrún Sigríður Ágústsdóttir, Sirrý, er 44 ára. Hún segir lífið núna enda talar hún af reynslu. Hún greindist með leghálskrabbamein 2010 og aftur 2015 og þá voru henni gefin eitt til þrjú ár. Á næstu dögum nær hún í grunnbúðir Everest. Meira »

Sprengja úr Dýrafjarðarstafni

08:18 Útlit er fyrir það að öll vötn falli til Dýrafjarðar í apríl ef gangagröfturinn gengur jafn vel og til þessa. Eru um það bil 25 vikur þangað til gangamenn slá í gegn, þangað sem vinnu lauk Arnarfjarðarmegin. Meira »

Hrun í bílasölu eftir að krónan gaf eftir

07:57 Egill Jóhannsson, forstjóri Brimborgar, áætlar að sala nýrra fólksbíla hafi dregist saman um 30% síðustu 3-4 vikur. Samdrátturinn hafi hafist eftir að gengi krónu fór að gefa eftir í sumarlok. Sala til bílaleiga er meðtalin en hlutur hennar í heildarsölunni hefur farið minnkandi. Meira »

Fyrir þá sem vilja vakna brosandi

07:37 K100 er fyrsta útvarpsstöðin sem hefur dagskrá klukkan sex að morgni og munu Jón Axel Ólafsson, Ágeir Páll Ásgeirsson og Kristín Sif Björgvinsdóttir stýra þættinum Ísland vaknar. Segja þau í samtali við blaðamann að þátturinn sé fyrir þá sem vilja vakna brosandi. Meira »
Byggingarstjóri
Byggingarstjóri sími 659 5648...
Infrarauður Saunaklefi -Tilboð 299.000 ef greitt er inn á 30.000 í okt ( kemur eftir cirka 4 vikur ) annars 329.000
Er á leiðinni færð á Tilboði 299.000 ef greitt er inn á 30.000 í sept( kemur eft...
byggingu og endurnýjun verk
Ég mun gera allar minniháttar byggingar og endurbætur. Skrifaðu tölvupóstfang r....
Nudd - Rafbekkkur 193.000 Tilboð:179.000 út okt
Egat Standard. Nudd Rafbekkur Verð 193.000 Tilboð:179.000 út okt Lyftir 204 kg...