„Þeir eru að selja undir okkar kostnaðarverði“

Finnur Árnason, forstjóri Haga.
Finnur Árnason, forstjóri Haga. mbl.is/Árni Sæberg

Finnur Árnason, forstjóri Haga, segir að fyrirtækið sé komið fyrir vind hvað varðar stórfelldar umbreytingar á rekstrinum, búið sé að fækka verslunum um 20 þúsund fermetra og lykilverslanir séu komnar í sitt besta horf. Hann segir áhrif Costco mikil og varanleg. 

Í uppgjöri Haga fyrir annan ársfjórðung kom fram að sala í mat­vöru­versl­un­um fyrirtækisins hafi dregist sam­an um 7,1% í krón­um talið miðað við sama tíma­bil í fyrra. Finnur segir helstu áhrifaþættina vera fjóra. 

Í fyrsta lagi er veruleg verðhjöðnun á þessu tímabili sem er meiri og yfir lengra tímabil en fordæmi eru fyrir. Meðalstyrking á milli ára í okkar innkaupum í erlendri mynt er 15,1% sem þýðir að við erum að upplifa verðhjöðnun á sama tíma og við erum með innlendar kostnaðarhækkanir.

Annar áhrifaþáttur eru gjörbreyttar markaðsaðstæður með innkomu Costo á markaðinn sem hefur í sumum tilfellum selt undir kostnaðarverði Haga. 

„Við erum stærsti kaupandinn á Íslandi og ég á bágt með að trúa því að þeir séu með betri innkaupaverð. Þeir eru að selja undir okkar kostnaðarverði, það liggur fyrir,“ segir Finnur. „Þetta eru mikil áhrif og ég met það svo að þau séu varanleg.“

Tímamótamánuður

Þriðji þátturinn eru stórfelldar umbreytingar á félaginu. Verslunarfermetrum fækkað um tæplega 20 þúsund undanfarin tvö rekstrarár og áætluð fækkun næstu 2-3 ár er um 7 þúsund fermetrar. Annars vegar er um að ræða endanlegar lokanir eins og á verslun Debenhams en hins vegar tímabundnar lokanir eins og Hagkaupa í Kringlunni sem opnaði aftur síðustu helgi. 

„Við höfum ekki verið með tekjur á meðan þessar lokanir áttu sér stað og starfsfólkið var flutt milli búða eða í önnur verkefni. Ég lít á þennan mánuð sem ákveðin tímamót þar sem við erum búin með þessar stóru breytingar sem hafa verið í framkvæmd undanfarin tvö ár.“

Fjórði þátturinn eru síðan umtalsverðar kjarasamningshækkanir. 

Jákvæð gengisþróun fram undan

Þrátt fyrir að kostnaðarhækkanir, samdrátt og gjörbreytt markaðsumhverfi segist Finnur sjá ýmis jákvæð teikn á lofti. 

„Hlutfallsleg framlegð félagsins helst óbreytt þrátt fyrir allar þessar breytingar og það eru komnar þrjár verðkannanir sem sýna að Bónus sé með flestar vörur á lægsta verðinu. Það sýnir að við séum að skila styrkingu krónunnar til viðskiptavina okkar og að Bónus standi eftir sem ódýrasti valkosturinn á Íslandi.“

Auk þess nefnir hann að nú sé hagkerfið að sigla inn í tímabil þar sem gengi krónunnar sé nær því sem það var fyrir ári.

Hlutabréf í Högum féllu um allt að níu prósent þegar markaðir opnuðu í morgun en lækkunin hefur að hluta til gengið til baka og stendur nú í tæpum sex prósentum. 

mbl.is

Innlent »

Hyggst kæra ólögmæta handtöku

22:32 „Ég er hissa á lygunum sem lögreglan lætur frá sér og mér finnst mjög sárt að vera handtekinn fyrir það hver ég er en ekki fyrir eitthvað sem ég gerði. Ég hélt að slík vinnubrögð liðust ekki,“ segir Elínborg Harpa Önundardóttir, sem var handtekin fyrir meint mótmæli í miðri Gleðigöngunni fyrr í dag. Meira »

Leit með sónar skilaði ekki árangri

20:49 Leitin að belgíska ferðamanninum sem talin er hafa fallið ofan í Þingvallavatn hélt áfram í dag með köfurum, þyrlu og sónartækjum sem skönnuðu botninn þar sem það var hægt. Þetta segir Gunnar Ingi Friðriksson, formaður svæðisstjórnar björgunarsveita. Meira »

Ríkisstjórnin styrkir Reykjavíkurleikana

20:45 Ríkisstjórnin samþykkti á fundi sínum í gær að veita fjögurra milljóna króna styrk af ráðstöfunarfé sínu til Reykjavíkurleikanna sem haldnir verða árið 2020, en Íþróttabandalag Reykjavíkur hefur ásamt sérsamböndum innan Íþrótta- og Ólympíusambands Íslands og Reykjavíkurborg haldið Reykjavíkurleikana frá árinu 2008. Meira »

Bílstjóri Dr Strangelove

20:40 Á sjöunda áratugnum starfaði listamaðurinn Jón Valgeir Stefánsson sem bílstjóri í Berkeley, en meðal farþega hans var eðlisfræðingurinn Edward Teller, sem er að mörgum talinn faðir vetnissprengjunnar. Teller er fyrirmynd kvikmyndapersónunnar Dr Strangelove í samnefndri mynd Stanley Kubrick. Meira »

Vekur athygli á ofbeldi gegn börnum

20:20 Einar Hansberg Árnason lagði í gær af stað í hringferð til að styðja átak UNICEF á Íslandi gegn ofbeldi á börnum. Á einni viku, eða til 24. ágúst ætlar hann að stoppa í 36 sveitarfélögum og róa, skíða eða hjóla í sérstökum þrektækjum 13.000 metra á hverjum stað, einn metra fyrir hvert barn sem brotið er á. Meira »

Enginn hlaut 100 milljónirnar

19:38 Fyrsti vinningur lottósins gekk ekki út í kvöld en hann hljóðaði upp á rúmlega eitt hundrað milljónir króna. Fyrsti vinnungur verður því áttfaldur eftir viku. Meira »

150 milljónirnar „ótrúlegt bruðl“

18:52 „Það slær mann sem ótrúlegt bruðl,“ segir Bjarni Benediktsson, fjármálaráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins, í samtali við Ríkisútvarpið spurður um 150 milljóna króna starfslokasamning Arion banka við Höskuld Ólafsson, fyrrverandi bankastjóra bankans. Meira »

Metfjöldi á Ísdegi Kjörís í Hveragerði

18:37 „Þetta hefur gengið rosalega vel, alveg meiriháttar. Ég held við höfum sjaldan verið með jafn marga gesti og í dag,“ segir Guðrún Hafsteinsdóttir, markaðsstjóri Kjörís, í samtali við mbl.is um Ísdag Kjöríss sem haldin var í dag samhliða bæjarhátíðinni Blómstrandi dagar í Hveragerði. Lúsmísinn kom vel út. Meira »

Tekur ekki bara fallegar myndir

18:00 Chris Burkard, ljósmyndari og ævintýramaður, ferðast til allra heimshorna til að taka ótrúlegar landslagsmyndir sem og myndir af fólki við krefjandi aðstæður. Hann nýtur gífurlegra vinsælda, heldur úti instagram reikningi með milljónum fylgenda og hefur unnið fyrir mörg af stærstu fyrirtækjum heims. Meira »

Best að dæma ekki bókina af leðurkápunni

17:02 Hatari lét sitt ekki eftir liggja og var óvenju glaður í bragði þegar mbl.is rakst á sveitina í Gleðigöngunni. Þeir fagna fjölbreytileikanum í miðbænum í dag, enda samræmist það hugmyndafræðinni. Meira »

Vilja meira en bara þorsk og ýsu

16:50 Íslenskir neytendur eru orðnir opnari fyrir því að kaupa og matreiða fisktegundir sem áður sáust varla í eldhúsum landsmanna. Dýrari fiskurinn selst betur eftir því sem dregur nær helginni. Meira »

Var að mótmæla þátttöku lögreglunnar

16:49 Kona sem var tekin höndum og færð inn í lögreglubíl í miðbæ Reykjavíkur í dag í miðri Gleðigöngu var að mótmæla þátttöku lögreglunnar í Gleðigöngunnar. Hún er hluti af róttækum samtökum hinsegin fólks. Meira »

Laun ríkisforstjóra hækkað um fjórðung

16:42 Laun forstjóra hjá ríkisstofnunum hafa hækkað um nánast fjórðung síðan ákvarðanir um laun þeirra voru færðar frá kjararáði til stjórna þeirra stofnana sem forstjórarnir stjórna fyrir tæpum tveimur árum. Laun forstjóra Landbankans hafa hækkað um rúmlega 1,7 milljónir síðan í júní 2017. Meira »

Verðið oftast lægst hjá A4

16:20 Verð á notuðum námsbókum fyrir framhaldsskólanema voru oftast lægst í A4 samkvæmt nýrri könnun verðlagseftirlits Alþýðusambands Íslands sem framkvæmd var 15. ágúst. Meira »

Dagur í skýjunum með daginn

15:55 Dagur B. borgarstjóri er hinn ánægðasti með Gleðigönguna í ár, þá fjölmennustu hingað til. Fjörið er að ná hámarki í Hljómskálagarðinum og á vafalaust eftir að standa fram á regnbogalitaða nótt. Meira »

Mótmælti Gleðigöngu og var handtekin

15:30 Íslensk kona var handtekin í Gleðigöngu Hinsegin daga sem fer nú fram í miðborg Reykjavíkur. Í samtali við mbl.is segir Jóhann Karl Þórisson aðstoðaryfirlögregluþjónn að konan hefði verið að mótmæla gleðigöngunni, ekki hlýtt fyrirmælum lögreglu og hefði því verið handtekin. Meira »

Allt brjálað af gleði á Lækjargötu

15:07 Gleðigangan er komin alla leið niður í Hljómskálagarð og þeir sem biðu hennar fyrir utan MR tóku henni mjög vel þegar hún átti þar leið hjá. Nú eru það tónleikar í sólinni. Meira »

Bíll dreginn úr Hvalfjarðargöngum

14:27 Bifreið bilaði í Hvalfjarðargöngunum skömmu eftir hádegi og var göngunum lokað um stund af þeim sökum.   Meira »

Gunni og Felix fremstir í flokki

14:01 Gunni og Felix eru kapteinar á Gunna og Felix vagninum. Átta dansarar, einn plötusnúður og stór diskókúla. „Þetta er auðvitað bara ein stór fjölskylda,” segir Gunni. Gleðigangan er farin af stað frá Hallgrímskirkju. Meira »
Ég skal selja fyrir þig!
Fasteignir óskast á söluskrá....
Bilskúr, geymsla Hvalvik 4 Keflavík
26 fm upphitað geymsluhúsnæði í Reykjanesbæ. Verð 40 000 á mánuði með húsgjöldum...
Kolaportið sjávarmegin-plötuportið.
Mikið úrval af ýmsum gömlum plötum Low, Pinups, Diamond Dogs, Aladin Sane, o.f...
Sumar í Biskupstungum...
Eigum laust sumarhús frá 10. ágúst, 2-3 dagar í senn.. Falleg hús með heitum pot...