„Fullkomlega gerlegt“ að stofna miðhálendisþjóðgarð

Vatnajökulsþjóðgarður.
Vatnajökulsþjóðgarður. mbl.is/Rax

Verður stofnun miðhálendisþjóðgarðs að veruleika? Það er spurning sem næsta ríkisstjórn og umhverfisráðherra verða að taka afstöðu til því boltinn er hjá þeim. Skýrsluhöfundar sem sátu í nefnd sem greindu forsendur fyrir því að stofna miðhálendisþjóðgarð og mbl.is ræddi við eru vongóðir um að slíkur þjóðgarður muni líta dagsins ljós. Hins vegar á eftir að móta hugmyndina betur og vinna að enn frekari stefnumótun sem mun byggja á nokkuð ítarlegum grunni fyrrnefndrar skýrslu. 

„Stofnun miðhálendisþjóðgarðs er fullkomlega gerleg. Það eru allar forsendur fyrir hendi. Það yrðu stórkostlegar framfarir ef Alþingi myndi samþykkja að stofna slíkan þjóðgarð. Það yrði til dæmis auðveldara að vernda náttúruna, gera áætlanir um stjórnun og efnahagslegur ávinningur yrði af svæðinu,“ segir Árni Finnsson um miðhálendisþjóðgarð. Hann sat í nefnd sem umhverfisráðherra skipaði til að greina forsendur fyrir miðhálendisþjóðgarði sem skilaði af sér skýrslu í síðasta mánuði. Hann var tilnefndur af frjálsum félagasamtökum á sviði umhverfismála.

Skýrslan er yfirgripsmikil þar sem hin ýmsu sjónarmið eru dregin upp. Skýrslan felur ekki í sér neina niðurstöðu heldur eru dregnar upp nokkrar mögulegar sviðsmyndir og bent á hina ýmsu valkosti sem eru í stöðunni. Vatnajökulsþjóðgarður er til að mynda skoðaður og farið yfir þann lærdóm sem má draga af stofnun hans og rekstri.

Afmörkun miðhálendisins miðast við línu dregna á milli heimalanda og ...
Afmörkun miðhálendisins miðast við línu dregna á milli heimalanda og afrétta en sem var aðlöguð í samráði við viðkomandi sveitarstjórnir og aðra hagsmunaaðila við vinnslu svæðisskipulags miðhálendisins sem tók gildi árið 1999. Mynd úr skýrslu

„Það þarf að vernda þessa náttúru“

„Það er ljóst að það þarf að vernda þessa náttúru hvort sem það verður í þjóðgarði eða ekki í framtíðinni. Með því að hafa þjóðgarð þá tekur skipulagið til allra þessara svæða,“ segir Árni og bætir við: „Það sem er gott við þetta er að hugmyndin er komin á blað hjá stjórnvöldum.“

Hann segir að boltinn liggi núna hjá næsta ráðherra og ríkisstjórn Íslands sem verði að skoða þessa punkta og taka ákvörðun. Hann segir margt verði að skoða og taka tillit til eins og efnahagslegra þátta til dæmis fjármögnun garðsins og stýrikerfi. Í skýrslunni er gert ráð fyrir samskonar kerfi og er við lýði í Vatnajökulsþjóðgarði, að sveitarstjórn á tilheyrandi svæðum hafi ríka aðkomu að stjórnun þjóðgarðsins á sínu svæði.

Árni Finnsson.
Árni Finnsson. Ljósmynd/Aðsend

Árni segir að tvímælalaust verði að hafa gjaldtöku á svæðinu en bendir á að í skýrslunni er ekki tekin afstaða til þess. „Ferðamenn verða að borga fyrir þá þjónustu sem þeir fá. Hálendið er auðlind sem ferðamenn nýta,“ segir Árni. Slíkt þyrfti að gera með skipulagðari og heildrænni hætti en að rukka til dæmis fyrir bílastæði eins og gert er á Þingvöllum til að greiða fyrir uppbygginguna á því svæði, segir Árni.

Árni segir skýrsluna vera skref í rétta átt og er mjög ánægður með vinnu hópsins og tekur sérstaklega fram að formaður nefndarinnar hafi stýrt vinnu hópsins vel.

Stjórnsýslumörk sveitarfélaga innan miðhálendislínunnar. Samtals er 21 aðalskipulagsáætlun sveitarfélaga sem ...
Stjórnsýslumörk sveitarfélaga innan miðhálendislínunnar. Samtals er 21 aðalskipulagsáætlun sveitarfélaga sem nær inn á miðhálendi Íslands. Þetta eru eftirtalin sveitarfélög: Akrahreppur, Ásahreppur, Bláskógabyggð, Borgarbyggð, Djúpavogshreppur, Eyjafjarðarsveit, Fljótsdalshérað, Fljótsdalshreppur, Grímsnes- og Grafningshreppur, Hrunamannahreppur, Húnaþing vestra, Húnavatnshreppur, Mýrdalshreppur, Rangárþing eystra, Rangárþing ytra, Skeiða- og Gnúpverjahreppur, Skaftárhreppur, Skútustaðahreppur 31, Sveitarfélagið Hornafjörður, Sveitarfélagið Skagafjörður og Þingeyjarsveit. Mynd úr skýrslu

Hægt að byggja á skýrslunni

„Þetta er ekki skýrsla sem skilar niðurstöðu heldur er safn upplýsinga og grunnhugmynda sem mögulega verður hægt byggja á. Það er umfangsmikið að stofna svona stóran þjóðgarð og inn í þetta spila margar skipulagsgerðir, aðalskipulag sveitarfélaga, svæðisskipulag miðhálendisins, kerfisáætlun Landsnets, rammaáætlun of.l. Þá er ýmis vinna enn í gangi sem skiptir máli t.d. skilgreining víðerna, hefði verið betra að hafa þá skilgreiningu skýra í vinnu nefndarinnar. Þetta er klárlega skref í rétta átt og fínt gagn til frekari umræðu og vinnu áður en þetta verður að veruleika,“ segir Dagbjört Jónsdóttir um skýrsluna. Hún sat í nefndinni og var tilnefnd af Sambandi íslenskra sveitarfélaga en hún er sveitarstjóri Þingeyjasveitar.

Dagbjört Jónsdóttir sveitarstjóri Þingeyjarsveitar.
Dagbjört Jónsdóttir sveitarstjóri Þingeyjarsveitar. mbl.is/Skapti Hallgrímsson

Í skýrslunni kemur fram að tryggja verði að óbeinn eignarréttur sem felst í veiði og búfjárbeit innan miðhálendisins þó stofnaður verði þjóðgarður. Fundir voru haldnir með sveitarfélögum sem eiga land innan mögulegs miðhálendisþjóðarðs. „Fulltrúar sveitarfélaganna voru frekar jákvæðir, töldu mikilvægt að koma skipulagi á umferð ferðamanna um miðhálendið með einhverjum hætti en einnig að tryggja samgöngur og raforkuflutning. Það er mjög mikilvægt að eiga samráð og samvinnu við heimamenn“ segir Dagbjört spurð um viðhorf sveitarfélaganna til þjóðgarðs. Í því samhengi nefnir hún Vatnajökulsþjóðgarð þar sem sveitarfélögin eiga fulltrúa í svæðisráðum.     

Í skýrslunni er einnig rætt um raforkuflutning sem er nauðsynlegur fyrir atvinnustarfsemi og þróun byggðar og tekið fram að þjóðgarður mætti ekki koma í veg fyrir orkuflutning. „Mikilvægt að horft sé til flokkunar (IUCN) við stofnun þjóðgarðs þar sem svæðið í heild er flokkað niður í minni svæði þar sem mismunandi reglur geta gilt um framkvæmdir á ákveðnum stöðum, virkjanir, vegaframkvæmdir, raflínur o.s.frv..“ Þetta kemur fram í skýrslunni.

Búa við takmarkað afhendingaöryggi raforku

Dagbjört bendir á að íbúar á Norðaustur- og Austurlandi búa við takmarkað afhendingaöryggi raforku. „Þetta er mikilvægt mál sem menn hafa áhyggjur af, atvinnuuppbygging er ákveðnum takmörkunum háð vegna þess að afhendingaröryggi og flutningsgeta raforku er verulega ábótavant á þessum svæðum. Dæmi er um að fyrirtæki þurfa að treysta á díselrafstöðvar við framleiðslu sína vegna þessa, það er ekki ákjósanleg staða og ákveðið áhyggjuefni um leið og við viljum leggja okkur fram við að vera umhverfisvæn á allan hátt.” segir Dagbjört og bendir á mikilvægi þess að styrkja byggðalínuna en umdeilt er hvar hún eigi að liggja.

Staðsetning og flokkun virkjunarkosta á miðhálendinu samkvæmt tillögum verkefnisstjórnar í ...
Staðsetning og flokkun virkjunarkosta á miðhálendinu samkvæmt tillögum verkefnisstjórnar í 3. áfanga rammaáætlunar. Mynd úr skýrslu

Í skýrslunni eru fjallað um nokkrar sviðsmyndir fyrir stofnun þjóðgarðs og frekari verndun innan miðhálendisins.Þetta er umfangsmikið verkefni og mikilvægt að vanda alla vinnu og undirbúning að sögn Dagbjartar. „Þessar sviðsmyndir sem og annað sem fram kemur í skýrslunni er ætlað að vera grundvöllur fyrir upplýsta og áframhaldandi umræðu og ákvarðanatöku um stofnun miðhálendisþjóðgarð“

Dagbjört reiknar með að stofnun miðhálendisgarðsins verði að veruleika í framtíðinni en segir alls óvíst með hvaða hætti hann verður en ljóst að mikil vinna er framundan.  

Hér er skýrslan í heild sinni.  

Vatnajökulsþjóðgarður.
Vatnajökulsþjóðgarður. mbl.is/Sigurður Bogi Sævarsson
mbl.is

Innlent »

Dýri dyravörður er draumur

19:39 Dýri Guðmundsson ber ekki bumbur en Hafnfirðingurinn, sem á meðal annars ættir að rekja til Fremstuhúsa í Hjarðardal í Dýrafirði, hefur víða látið að sér kveða og var fyrir skömmu útnefndur Seltirningur ársins 2017. Meira »

VÍS þarf að greiða 5,7 milljónir í bætur

19:35 Hæstiréttur Íslands hefur staðfest dóm Héraðsdóms Reykjavíkur um að Vátryggingafélag Íslands greiði karlmanni rúmar 5,7 milljónir króna með vöxtum í bætur. Meira »

Verktakalæknar fá 220 þúsund á dag

19:27 Heilbrigðisstofnanir úti á landi þurfa sumar að keppast við að ráða svokallaða verktakalækna og greiða þeim allt að 220 þúsund krónur á dag. Þetta kom fram í kvöldfréttum Rúv. Meira »

Boltinn virkaði eins og stækkunargler

18:27 „Þetta virkar eins og stækkunargler. Það eru þessi speglunaráhrif sem verða af því að vökvinn sem er inni í boltanum virkar eins og stækkunargler, segir Herdís Storgaard, forvarnafulltrúi Sjóvár. Meira »

Fordæma árásir Tyrkja á Kúrda

18:26 Þingflokkur Pírata fordæmir árásir Tyrkja á kúrdíska borgara í Norður-Sýrlandi. Í tilkynningu frá flokknum kemur fram að árásirnar fari fram með þöglu samþykki flestra NATO-þjóða og hvetur hann ríkisstjórn Íslands til að taka undir fordæminguna. Meira »

Hrækti í andlit lögreglumanns

17:52 Héraðsdómur Reykjavíkur hefur dæmt karlmann í 30 daga fangelsi fyrir að hafa hrækt í andlit lögreglumanns.  Meira »

Vertu úti

17:00 Þeim fjölgar stöðugt sem kjósa að ganga á fjöll, fara á gönguskíði eða stunda sjósund. Svo mjög að hjón í Vesturbænum hafa ákveðið gefa ekki aðeins út blað heldur líka gera sjónvarpsþætti. Fyrsti þátturinn fer í loftið á RÚV á sunnudagskvöld og, eins og blaðið, ber nafnið ÚTI. Meira »

Nýtt listaverk á Sjávarútvegshúsið

17:18 „Glitur hafsins“, verk Söru Riel bar sigur úr býtum í samkeppni um nýtt útilistaverk á austurgafl Sjávarútvegshússins sem atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytið efndi til í samstarfi við Samband Íslenskra myndlistarmanna. Þetta kemur fram í tilkynningu frá ráðuneytinu. Meira »

„Ótrúlega lítið“ ber á milli

16:58 „Við þurfum að fá eitthvað meira. Það er ótrúlega lítið sem ber á milli okkar. Þessar upphæðir sem við viljum fá er í raun klink í kassa ríkissjóðs. Skuldastaðan er góð á Íslandi og ef það er ekki hægt að úthluta okkur örfáum krónum í viðbót þá þykir mér það ótrúleg harka af hálfu ríkisins,” segir formaður Ljósmæðrafélags Íslands eftir fund í kjaradeilu þeirra. Meira »

128 styrkir til innviðauppbyggingar

16:52 Ríflega 2,8 milljörðum verður úthlutað til alls 128 verkefna á ferðamannastöðum um land allt, en tilkynnt var um úthlutanirnar á sameiginlegum blaðamannafundi í Norræna húsinu laust eftir hádegi í dag. Meira »

Frumvarp um kosningaaldur til þriðju umræðu

16:47 Frumvarpi um breytingar á lögum um sveitarstjórnarkosningar, þar sem gert er ráð fyrir að þeir sem náð hafi 16 ára aldri hafi kosningarétt, var afgreitt til stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar á Alþingi í dag eftir aðra umræðu um málið. Meira »

Sagði skyldu okkar að verja náttúruna

16:32 „Náttúra landsins er auðlind í sjálfu sér og felur í sér mikil verðmæti fyrir þjóðina og heiminn allan. Skyldur okkar gagnvart náttúrunni og ábyrgð eru því miklar,“ sagði Ólafur Ísleifsson, þingmaður Flokks fólksins, á Alþingi í dag. Meira »

Kveiktu í blaðakassa á Akureyri

16:25 Tveir drengir kveiktu í blaðakassa við Víðilund á Akureyri í dag. Ekkert tjón varð vegna íkveikjunnar samkvæmt upplýsingum frá lögreglunni á Akureyri. Meira »

Síminn ber ábyrgð á „gagnkvæmu hirðuleysi“

16:18 Fjarskiptafyrirtækið Síminn þarf að greiða fyrirtækinu Inter Medica tæplega 950 þúsund krónur eftir að hafa rukkað félagið um mánaðarlegar greiðslur fyrir hýsingu á tölvupósti í tæplega fjögur ár, án þess að Inter Medica hafi nýtt sér þjónustuna. Meira »

Landsþekktar kempur hvetja krakkana

15:36 Landsliðskonurnar Sara Björk Gunnarsdóttir, Fanndís Friðriksdóttir og Glódís Perla Viggósdóttir eru meðal þeirra sem hvetja um 4.000 íslenska nemendur sem taka þátt í PISA könnuninni 2018 á tímabilinu 12.mars til 13.apríl. Meira »

Spyr um viðbrögð við umskurðarfrumvarpi

16:22 „Hafa ísraelsk stjórnvöld sett sig í samband við utanríkisráðuneytið vegna frumvarps um að gera umskurð drengja refsiverðan samkvæmt hegningarlögum? Ef svo er, hver voru skilaboð ísraelskra stjórnvalda?“ Meira »

Leitar vitna að hörðum árekstri

15:41 Árekstur.is leitar að vitnum að hörðum árekstri sem átti sér stað klukkan 13:30 í dag á gatnamótum Breiðholtsbrautar og Stekkjarbakka. Meira »

Mannsæmandi laun og bættar aðstæður

15:23 Dagur B. Eggertsson borgarstjóri segir að undanfarið ár hafi verið unnið að því að bæta starfsaðstöðu leikskólakennara og -barna en borgin kynnti í dag áætlun þar sem gert er ráð fyrir því að leikskólaplássum fjölgi um 750-800 á næstu sex árum. Meira »
Viðeyjarbiblía 1841 til sölu
Til sölu Viðeyjarbiblía frá 1841, upplýsingar í síma 772-2990 eða á netfangið rz...
EIGUM ALLSKONAR STIGA Á LAGER
Sjá: http://www.sogem-sa.com/stairs, Sími 615 1750 Sjá einnig myndir á Facebook:...
Kerra til sölu, vel með farin
Létt og þægileg með sturtubúnaði, Easyline 105. kr. 65000.- Uppl. 8691204...
 
Framhaldssölur
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Breyting á aðalskipulagi
Tilboð - útboð
Breyting á Aðalskipulagi Skorradalshrepp...
Frestun aðalfundar
Fundir - mannfagnaðir
Frestun aðalfundar ?? ??? ?????????...
Íbúar í breiðholti
Fundir - mannfagnaðir
Félag sjálfstæðismanna í Skóga- o...