Óskaði eftir liðsinni í máli Hauks

Katrín og Merkel á blaðamannafundi í dag.
Katrín og Merkel á blaðamannafundi í dag. AFP

„Hann var nú bara mjög gagnlegur og góður og skemmtilegur. Það er ljóst að það skiptir okkur Íslendinga mjög miklu að rækta samskipti við Þýskaland og Þjóðverja svo ég fagna því að hafa fengið þennan ágæta fund,“ segir Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra sem fyrr í dag fundaði með Angelu Merkel, kanslara Þýskalands.

Í samtali við mbl.is segir Katrín að hún og Merkel hafi farið vítt yfir sviðið í samræðum sínum í dag. Meðal annars óskaði Katrín þess að íslenskir embættismenn mættu leita liðsinnis þýskra kollega sinna varðandi leitina að Hauki Hilmarssyni, sem sagður er að hafi fallið í árás tyrkneska hersins í Afrín-héraði í Sýrlandi.

„Við ræddum ástandið í Tyrklandi og í tengslum við það óskaði ég þess að okkar embættismenn mættu leita liðsinnis þýskra kollega sinna í því máli, í ljósi þess að þetta er ekki mál sem við erum vön að fást við á hverjum degi,“ segir Katrín.

Fóru yfir flóttamannaumræðuna í Þýskalandi

Leiðtogarnir ræddu einnig flóttamannamál og þróunarsamvinnu, sem Merkel hefur sett á oddinn í sinni pólitík.

„Hún fór yfir það hversu miklu það skipti fyrir velferð okkar á Vesturlöndum að tryggja einnig velferð annarra heimshluta einmitt í gegnum þróunarsamvinnu,“ segir Katrín, en þær ræddu einnig þann mótbyr sem Merkel hefur mætt innan Þýskalands vegna stefnu sinnar í flóttamannamálum.

„Við fórum yfir þau mál og umræðuna um þau mál í Þýskalandi,“ segir Katrín og bætir því við að Merkel sé búin að vera lengi að störfum í pólitík og hafi mikla þekkingu og greiningarhæfni þegar komi að stjórnmálum.

„Það eru auðvitað forréttindi að fá að ræða við slíkt fólk,“ segir Katrín.

Angela Merkel og Katrín Jakobsdóttir ganga hlið við hlið fyrir ...
Angela Merkel og Katrín Jakobsdóttir ganga hlið við hlið fyrir utan kanslarahöllina í Berlín. AFP

Ræddu um útgöngu Bretlands úr ESB

Einnig ræddu þær Katrín og Merkel um stjórnmálaástandið í ríkjunum tveimur.

„Bæði hafði hún heilmikinn áhuga á að fræðast um íslenskt stjórnmálaástand, sem ég gerði mitt besta til að skýra og við fórum svo yfir stöðuna í Þýskalandi sem eru um margt óvenjuleg eftir langan aðdraganda að myndun ríkisstjórnar,“ segir Katrín.

Bretland er á leið út úr Evrópusambandinu og það bar á góma.

Merkel og Katrín á blaðamannafundi fyrir fund þeirra í dag.
Merkel og Katrín á blaðamannafundi fyrir fund þeirra í dag. AFP

„Ég lagði mikla áherslu á það að við myndum vilja bæði vinna ötullega að halda áfram að vera virk í EES-samningnum, en um leið að við myndum auðvitað áfram eiga góð samskipti við Bretland. Síðan ræddum við stöðuna innan Evrópu og stöðuna á alþjóðasviðinu, þannig að það var eiginlega allt undir á þessum ágæta fundi,“ segir Katrín.

Ítrekaði heimboð nemenda við Fjölbraut í Ármúla

Á blaðamannafundi áður en Katrín og Merkel gengu til fundar minnti sló forsætisráðherra á létta strengi og minnti kanslarann á boð nemenda við Fjölbrautaskólann í Ármúla um að koma til Íslands í heimsókn og tók Merkel vel í það að láta verða af Íslandsför.

„Hún mundi eftir þessum ágæta fundi þar sem hún hafði hitt þessa nemendur og við ræddum það og ég ítrekaði þetta boð – að hún væri mjög velkomin til Íslands. Hún spurði mig líka töluvert um íslenska landafræði og náttúru,“ segir Katrín, sem sagðist þakklát fyrir að hafa náð að rifja upp helstu staðreyndir um þau mál frá skólagöngu sinni.

Horfa má á blaðamannafund Katrínar og Merkel hér að neðan.mbl.is

Innlent »

Deilt um afskipti Jóns af Glitni

11:24 Allir ákærðu mættu í dómsal í Landsrétti í Aurum-holding málinu sem hófst í morgun. Fyrsti klukkutíminn fór í skýrslutöku saksóknara yfir Jóni Ásgeiri Jóhannessyni, en ljóst var strax frá upphafi að grunnt var á því góða milli þeirra, enda hefur nú verið tekist á fjórum sinnum í dómsal í málinu. Meira »

Sjö bílar skemmdir á Suðurnesjum

11:08 Eignarspjöll voru unnin á sjö bifreiðum í Keflavík að morgni sunnudags. Hliðarspeglar höfðu verið brotnir og bifreiðarnar dældaðar, að því er segir í tilkynningu frá lögreglunni á Suðurnesjum. Meira »

Setti fólk nokkuð upp trampólín?

10:32 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu veltir því fyrir sér á Facebook hvort fólk hafi hvort eð er nokkuð sett upp trampólín í sumar og varar við hvassviðri fram að hádegi. Meira »

VÍS horfi á landið sem eina heild

09:24 Helgi Bjarnason, forstjóri VÍS, segir að VÍS sé að sameina skrifstofur í 6 öflugar skrifstofur víðs vegar um landið. VÍS horfi á landið sem eina heild og skipuleggi þjónustuna út frá því þannig að hún sé samræmd og óháð búsetu. „Þetta er stórt skref en við erum að vinna út frá þessari ákvörðun,“ sagði Helgi. Meira »

Enginn hefur talað við Áslaugu

09:14 „Í dag erum við á sextánda degi frá því að Áslaug Thelma var rekin frá ON. Ennþá hefur hún ekki fengið skýringar á því af hverjum henni var sagt upp.“ Þannig hefst Facebook-færsla Einars Bárðarsonar en eiginkona hans var rekin frá Orku náttúrunnar fyrir rúmum tveimur vikum. Meira »

Gullglyrnur gerðu innrás

08:18 Mikið var af gullglyrnum hér á landi seinni part sumars. „Gullglyrnurnar streymdu yfir landið austanvert. Á Höfn í Hornafirði sáust þær í hverjum garði í ágústmánuði. Smám saman tóku þær að berast vestur eftir landinu allt til höfuðborgarinnar.“ Meira »

Vetrarfærð víða á fjallvegum

08:17 Vetrarfærð er víða á fjallvegum á Suður- og Vesturlandi. Á Hellisheiði er krapi og snjóþekja á Mosfellsheiði og hálkublettir í Þrengslum og Lyngdalsheiði. Hálka er á Holtavörðuheiði og hálkublettir á Bröttubrekku. Meira »

Fjórða atrenna í Aurum-málinu í dag

08:00 Aðalmeðferð í Aurum-holding-málinu svokallað hefst nú í dag fyrir Landsrétti og mun þinghald standa í tvo daga. Málið hefur verið tekið fyrir á öllum dómstigum og er þetta í fjórða skiptið sem málið kemur til úrlausnar dómstóla. Meira »

Ríkið hætti að reka fríhöfn

07:57 Fjórir þingmenn Sjálfstæðisflokksins hafa lagt fram frumvarp á Alþingi sem kveður á um að ríkið, í gegnum Isavia ohf. og dótturfélag þess Fríhöfnina ehf., hætti að reka verslanir með tollfrjálsar vörur í smásölu í Flugstöð Leifs Eiríkssonar. Meira »

Leigan 190 þúsund á mánuði

07:39 Miðsvæðis í Reykjavík leigist tveggja herbergja íbúð á um 190.000 kr. á mánuði að meðaltali. Hvergi á Norðurlöndunum er að finna jafnhátt leiguverð í höfuðborg og hér á landi. Aftur á móti er húsnæðisverð í Reykjavík lægra en í flestum höfuðborgum Norðurlandanna. Meira »

Lengd ganganna orðin 3.658 metrar

07:37 „Gríðarlega vel hefur gengið að grafa Dýrafjarðargöng. Nú eru verktakarnir Metrostav a.s. og Suðurverk hf. búnir að sprengja Arnarfjarðarmegin og munu gangamenn nú færa sig yfir í Dýrafjörð og klára verkið þaðan.“ Meira »

Sóttu veikan farþega

06:52 Áhöfn þyrlu Landhelgisgæslunnar sótti veika konu um borð í skemmtiferðarskip fyrir austan land í gærkvöldi og var hún flutt á Egilsstaði. Meira »

Þjónustan ókeypis fyrir börn

06:42 Barnasálfræðingar eru starfandi á öllum heilsugæslustöðvum höfuðborgarsvæðisins og nú í september eru komnir sál­fræðing­ar á sex af 15 heilsu­gæslu­stöðvum á svæðinu og sjö­unda stöðin bæt­ist við í des­em­ber, segir Agnes Agn­ars­dótt­ir, yf­ir­sál­fræðing­ur Heilsu­gæslu höfuðborg­ar­svæðis­ins. Meira »

Snjókomu spáð á Hellisheiði

06:24 Spáð er slyddu eða snjókomu til fjalla á Norður- og Norðausturlandi með morgninum og versnandi akstursskilyrðum. Einnig má búast við snjókomu um tíma á Hellisheiði. Lögreglan á Akureyri leitaði eftir aðstoð verktaka við að festa þakplötur í nótt eftir að þar hvessti skyndilega eftir miðnætti. Meira »

Ökumaður í vímu með hótanir

06:06 Lögreglan handtók ökumann í austurhluta Reykjavíkur eftir miðnætti í nótt og gistir hann fangaklefa fyrir að aka bifreið undir áhrifum fíkniefna og áfengis. Jafnframt fyrir að hóta lögreglu og fara ekki að fyrirmælum hennar. Meira »

Borga „heilt raðhús“ fyrir leyfin

05:30 Reglugerð um rafrettur sem Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra setti í byrjun mánaðarins leggst ekki vel í kaupmenn. Sér í lagi sá hluti hennar er snýr að tilkynningarskyldu og gjaldi sem inna þarf af hendi. Meira »

Hvorki fagleg né formleg

05:30 Jón Gunnarsson, þáverandi samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra, setti í mars 2017 á stofn starfshóp sem átti að greina verkefni Samgöngustofu. Starfshópurinn skilaði af sér áfangaskýrslu í október á síðasta ári en ekki hefur farið mikið fyrir vinnu með tillögur skýrslunnar í ráðuneytinu. Meira »

Norðurljósin heilla enn ferðafólk

05:30 Enn er ekkert lát á áhuga erlendra ferðamanna á því að kynna sér norðurljós á Íslandi. Þetta segir Þórir Garðarsson, stjórnarformaður ferðaþjónustufyrirtækisins Gray Line. Meira »

Ógildingu íbúakosningar hafnað

05:30 Tveir annmarkar voru á undirbúningi íbúakosningar um skipulagsmál í sveitarfélaginu Árborg í sumar, en hvorugur þeirra hefði getað haft áhrif á niðurstöður atkvæðagreiðslunnar. Meira »
Bílskúrshurðaopnari með fjarstýringu.
Hurðaopnari fyrir bílskúr til sölu. Tegund,BERNAL typ: BA 1000, kr; 9600.-up...
Bókhald
NP Þjónusta Býð fram liðveislu við bókanir, reikn-ingsfærslur o.fl. Hafið samban...
Húsaviðgerðir
https://www.husco.is/...