Fíklum með lifrarbólgu C fækkar mikið

Árangurinn af verkefninu endurspeglast meðal annars í mikilli fækkun sjúklinga ...
Árangurinn af verkefninu endurspeglast meðal annars í mikilli fækkun sjúklinga með lifrarbólgusmit, sem koma inn á Vog. mbl.is/Ómar Óskarsson

Dregið hefur snarlega úr virkri lifrarbólgu meðal sprautufíkla sem komið hafa inn á Vog síðustu tvö árin, eftir að farið var af stað í átaksverkefni með það að markmiði að útrýma lifrarbólgu C hér á landi. Árangurinn af íslenska lifrarbólgu C verkefninu (Trap HepC) hefur vakið heimsathygli í alþjóða fræðasamfélaginu, en á fyrstu 15 mánuðum verkefnisins dróst tíðni sjúkdómsins meðal sprautufíkla á Vogi saman um 72 prósent, eða úr 43 prósentum niður í 12 prósent.

Einnig má sjá verulega fækkun á nýju smiti, eða nýgengi, meðal einstaklinga á Vogi, eða 53% lækkun milli áranna 2015 og 2017, þrátt fyrir að fjöldi nýrra einstaklinga í hópi þeirra sem sprauta sig sé meiri.

Íslenska lifrarbólgu C verkefnið er átaksverkefni sem formlega var hrint af stað í janúar árið 2016, en ábyrgðarmaður þess er Sigurður Ólafsson, meltingarsérfræðingur á Landspítalanum. Að verkefninu standa Landspítalinn, embætti landlæknis og Sjúkrahúsið Vogur.

Á fyrstu 15 mánuðum verkefnisins voru 554 einstaklingar greindir með með lifrarbólgu C og í kjölfarið hófu 518 þeirra lyfjameðferð. 473 hafa nú lokið meðferð, en 96 prósent þeirra báru ekki lengur veiruna eftir 12 vikna lyfjameðferð og teljast því læknaðir af lifrarbólgu C. Flestir þessara einstaklinga voru meðhöndlaðir á Landspítalanum, en 30 prósent sjúklinga fengu meðhöndlun á Vogi. Árangurinn af verkefninu endurspeglast meðal annars í mikilli fækkun sjúklinga með lifrarbólgusmit, sem koma inn á Vog.

Valgerður Rúnarsdóttir, yfirlæknir á Vogi, greindi frá fyrstu niðurstöðum verkefnisins á alþjóðlegri fagráðstefnu um lifrarsjúkdóma í París um helgina (The International Liver Congress). Valgerður segir í samtali við mbl.is að mjög fljótlega verði greint frá nánari niðurstöðum verkefnisins, en nú þegar hefur verið fjallað um helstu niðurstöður í erlendum fjölmiðlum. „Þetta eru ánægjulegar niðurstöður sem er komnar í fréttirnar.“

Tekist hefur að ná meðferðarsambandi við alla þá sem greinst hafa með lifrarbólgu C hér á landi síðustu rúmlega tvo áratugi, en SÁÁ hefur skimað eftir veirunni í sprautusjúklingahópi SÁÁ og haldið nákvæma skráningu um sjúklingahópinn frá 1995. Góðan árangur má einna helst rekja til þess hve íslenska þjóðin er fámenn og hve góða heilbrigðisþjónustu fólk með fíknisjúkdóma fær. Það auðveldar allt utanumhald og skráningu.

Vísindateymi meðferðarátaks gegn lifrarbólgu C hefur nýverið birt tvær greinar í virtum vísindatímaritum þar sem fram kemur að Ísland hefur góða möguleika til að verða fyrst til að ná markmiðum Alþjóðaheilbrigðismálastofnunarinnar (WHO) um 80% lækkun nýgengis lifrarbólgu C fyrir 2030. Í greininni kemur fram að gangi átakið áfram að óskum gæti Ísland náð að útrýma lifrarbólgu C sem meiri háttar heilbrigðisvá allt að 10 árum fyrr en áætlað var.

mbl.is

Innlent »

Ísafjarðarbær í undanúrslit

Í gær, 21:23 Ísafjarðarbær bar sigurorð af Grindavíkurbæ í spurningaþættinum Útsvari í Sjónvarpinu í kvöld með 50 stigum gegn 35. Þetta var síðasta viðureignin í átta liða úrslitum keppninnar. Meira »

Þrír unnu 65 milljónir í EuroJackpot

Í gær, 21:11 Fyrsti vinningur gekk ekki út þegar dregið var út í EuroJackpot í kvöld og flyst vinningsupphæðin, sem var rúmlega 4,1 milljarður, yfir á fyrsta vinning í næstu viku. Meira »

Framboðslisti Alþýðufylkingar kynntur

Í gær, 20:09 Framboðslisti Alþýðufylkingarinnar til borgarstjórnarkosninganna í Reykjavík í vor var kynntur í Friðarhúsi við Njálsgötu í morgun. Meira »

Fjármálaráðherrar ræddu EES-samninginn

Í gær, 19:52 Fjármálaráðherra Noregs, Siv Jensen, segist sýna því fullan skilning að Ísland þurfi í sumum tilvikum að óska eftir aðlögun vegna regluverks Evrópusambandsins áður en það er tekið upp í EES-samninginn. Meira »

Þakkar pípu og ákavíti langlífið

Í gær, 19:45 „Hann er orðinn 103 ára en ern og á róli. Reykir pípu og fær sér viskí og ákavíti. Segir það halda sér heilbrigðum og harðneitar að taka öll lyf sem honum eru rétt.“ Meira »

Olla er hestaamman mín

Í gær, 19:35 „Ég vil leggja allt í að komast vel frá því sem ég geri. Ná því besta sem hægt er út úr hrossinu,“ segir Gunnhildur Birna Björnsdóttir, nemandi á Hvanneyri, sem vann Morgunblaðsskeifuna í ár. Verðlaunin eru veitt á skeifudegi Landbúnaðarháskóla Íslands og Hestamannafélagsins Grana á Hvanneyri en skeifudagurinn er ávallt sumardagurinn fyrsti. Meira »

Nýr íbúðakjarni afhentur velferðarsviði

Í gær, 18:32 Nýr íbúðakjarni í Kambavaði var formlega afhentur velferðarsviði Reykjavíkurborgar í dag en kjarninn er sérhannaður fyrir einstaklinga með þroskahömlun og skyldar raskanir. Meira »

Hefði átt að vera frjáls ferða sinna

Í gær, 19:30 Sindri Þór Stefánsson, sem strauk úr fangelsinu að Sogni á þriðjudag, hefði átt að vera frjáls ferða sinn eftir að gæsluvarðhaldsúrskurður yfir honum rann út vegna þess að hann var ekki handtekinn að nýju. Meira »

Eldsupptök í rafmagnstenglum

Í gær, 18:20 Eldsupptök eldsvoðans í Miðhrauni í Garðabæ voru í rafmagnstenglum neðan við rafmagnstöflu á brunavegg í miðrými húsnæðis Icewear. Þetta kemur fram í bráðbirgðaniðurstöðu rannsóknar lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu á eldsupptökum í iðnaðarhúsnæðinu. Meira »

Maður verður aldrei of gamall fyrir skotfimi

Í gær, 18:18 Skotfimiiðkendur í röðum Keflavíkur iða nú í skinninu yfir að komast á útisvæði félagsins í Reykjanesbæ. Þar eru notuð púðurskot úr haglabyssum, skammbyssum og rifflum. Margir Íslandsmeistarar í greininni eru úr Keflavík og boðið er upp á skotfimi sem val fyrir nemendur í 9. bekk í Holtaskóla. Meira »

Fjölskyldufaðir á flótta

Í gær, 17:50 „Hann verður að gefa sig fram. Annars stendur það sem hefur verið ákveðið nú þegar,“ segir Ólafur Helgi Kjartansson, lögreglustjóri á Suðurnesjum, um strokufangann Sindra Þór Stefánsson sem strauk úr fangelsinu á Sogni aðfaranótt þriðjudags. Meira »

Villti á sér heimildir á vettvangi

Í gær, 17:40 Landsréttur hefur þyngt dóm Héraðsdóms Norðurlands vestra yfir konu sem var sakfelld fyrir rangar sakargiftir en sýknuð af ákæru um brot gegn umferðarlögum eftir umferðarslys sem varð skammt frá Laugarbakka í Miðfirði árið 2016. Meira »

Samskiptasáttmáli kynntur 16. maí

Í gær, 17:25 Samskiptasáttmáli Landspítala verður kynntur 16. maí á ársfundi spítalans. Innleiðing sáttmálans hefst í haust.  Meira »

Systir smyglara fær lægri bætur

Í gær, 16:26 Hæstiréttur Íslands hefur lækkað miskabætur til konu sem krafðist bóta vegna hlerunar sem hafði verið framkvæmd á heimili hennar í þágu rannsóknar sakamáls. Meira »

Lenti á bifreið úr gagnstæðri átt

Í gær, 15:45 Landsréttur hefur staðfest dóm Héraðsdóms Suðurlands frá árinu 2016 um að kona skuli greiða 150 þúsund króna sekt fyrir að hafa ekið bifreið án aðgæslu og of hratt með þeim afleiðingum að hún missti stjórn á bifreiðinni og lenti á bifreið sem kom úr gagnstæðri átt. Meira »

Anna leiðir Sjálfstæðismenn á Fljótsdalshéraði

Í gær, 16:27 Anna Alexandersdóttir, forseti bæjarstjórnar, leiðir lista Sjálfstæðismanna og óháðra á Fljótsdalshéraði fyrir komandi sveitarstjórnarkosningar. Listinn hlaut samþykki fulltrúaráðs Sjálfstæðisflokksins á Fljótsdalshéraði í gær, sumardaginnfyrsta. Meira »

Útbjó ólögleg eintök af Biggest Loser

Í gær, 16:20 Landsréttur hefur staðfest dóm Héraðsdóms Reykjaness frá síðasta ári um að karlmaður sæti 30 daga skilorðsbundnu fangelsi fyrir að hafa árið 2014 gert ólögmæt eintök af höfundarréttarvörðu efni og birt hópi fólks á netinu án heimildar frá rétthöfum. Meira »

Hálendisgarður sterk skilaboð til heimsins

Í gær, 15:26 Umhverfisráðherra skipaði í dag þverpólítíska nefnd um stofnun þjóðgarðs á miðhálendinu. Nefndinni er m.a. ætlað að skilgreina mörk þjóðgarðsins og setja fram áherslur um skiptingu landssvæða innan hans í verndarflokka. Meira »
Óléttubekkur aðeins 69.000 beige eða cinnamon á litinn
Egat Era Óléttubekkur www.egat.is sími 8626194 Verð:69.000 vatns og olíuheldur...
Bókhaldsþjónusta
Bókhaldsþjónusta, Laun, rafræn skil á vsk og lífeyrissj., skattskil s:533-4700, ...
Ódýr Nýr Ferðanuddbekkur nokkur stk 46.000 www.egat.is
- Hægt að hækka og lækka bak eins og hentar - Ferðataska fylgir - þyngd 18.5 k...
Heima er bezt tímarit
2. tölublað 2018 Þjóðlegt og fróðlegt www.heimaerbezt.net...
 
Aðalsafnaðarfundur aðalsafnaðarfundur g
Fundir - mannfagnaðir
Aðalsafnaðarfundur Aðalsafnaðarfundur...
Aðalfundur
Fundir - mannfagnaðir
Aðalfundur Landssambands sumarhúsa...
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristni- boðssalnum. R...
Aðalfundur
Fundir - mannfagnaðir
Aðalfundur Eflingar - stéttar...