„Um grófar hefndaraðgerðir að ræða“

Vilhjálmur Birgisson.
Vilhjálmur Birgisson. mbl.is/Kristinn Magnúsosn

„Þetta er kolrangt hjá manninum. Einfaldlega vegna þess að yfir 30 manns hafa haft samband við mig og skrifað undir staðfestingu á því að þeim var tilkynnt það við upphaf vertíðar að þeir yrðu að vera í Stéttarfélagi Vesturlands en ekki Verkalýðsfélagi Akraness.“

Þetta segir Vilhjálmur Birgisson, formaður Verkalýðsfélags Akraness, um ummæli Kristjáns Loftssonar forstjóra Hvals hf. Kristján sagði í samtali við mbl.is um helgina að forsvarsmenn Hvals hf. hafi engan skikkað til þess að sniðganga VLFA.

„Þetta er rangt og ósatt. Málið lýtur að því að VLFA fór með mál fyrir Hæstarétt vegna brots á réttindum starfsmanna. Hann skýtur föstum skotum á mig og segir mig ekki vera góða upplýsingaveitu en mínar upplýsingar voru staðfestar af Hæstarétti. Hér er um hefndaraðgerð að ræða af hálfu Hvals hf. og þannig blasir þetta við allri stéttarfélagshreyfingunni. ASÍ, VR, Starfsgreinasambandið og Efling hafa öll tekið undir.“

Þá segist Vilhjálmur hafa sent Hval hf. tölvupóst þann 17. apríl síðastliðinn þar sem hann ávarpar meintan orðróm um að Hvalur hf. hugðist setja starfsmönnum sínum þau skilyrði að sniðganga VLFA en að þeim tölvupósti hafi aldrei verið svarað.

Vilhjálmur segir að alvarleiki málsins sé gríðarlegur. „Málið er grafalvarlegt. Ekki bara er lýtur að VLFA heldur öllum íslenskum vinnumarkaði. Ef atvinnurekendur ætla að haga sér með þeim hætti að ef verkalýðsfélög voga sér að sinna sínum skyldum og vernda réttindi starfsmanna hafi það þær afleiðingar að atvinnurekendur stilli starfsmönnum sínum upp við vegg á þennan hátt.“

„Kristján Loftsson getur ekki undir nokkrum kringumstæðum þvingað starfsmenn sína til að hundsa annað stéttarfélagið. Þetta er brot á lögum um stéttarfélög þar sem skýrt er kveðið á um að atvinnurekendur megi ekki hafa áhrif á val á stéttarfélögum. Lögmaður okkar er núna að skoða leiðir til að stefna Hval Hf. fyrir félagsdóm vegna þessara brota.“

Vilhjálmur segir það vera grundvallaratriði málsins að starfsmenn Hvals hf. hafi sjálfir komið þessum upplýsingum áleiðis til sín og ekki nóg með það heldur hafi Stéttarfélag Vesturlands staðfest að það hafi verið gert að skilyrði að starfsmenn Hvals hf. borguðu stéttarfélagsgjöld til þeirra.

Að lokum nefnir Vilhjálmur að á öllum hvalvertíðum frá árinu 2009 hafi félagsmenn VLFA fengið að vera í félaginu án nokkra athugasemda en núna eftir að dómur Hæstaréttar féll sé búið að meina starfsmönnum að gera slíkt hið sama áfram. „Það er einfaldlega um grófar hefndaraðgerðir að ræða.“

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

„Eyðum ekki jólunum á klósettinu“

11:56 Matvælastofnun hvetur landsmenn til að tileinka sér hreinlæti, rétta meðhöndlun og kælingu matvæla í eldhúsinu svo koma megi í veg fyrir að matarbornir sjúkdómar spilli jólagleðinni. Meira »

„Stríðsyfirlýsing“ hjá Bjarna

11:50 „Þetta er ekkert annað en stríðsyfirlýsing við kröfur hreyfingarinnar,“ segir Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, um ummæli Bjarna Benediktssonar, fjármála- og efnahagsráðherra, í Morgunblaðinu í dag. Sagði Bjarni að skattar yrðu ekki lækkaðir ofan á „óábyrgar“ launahækkanir í kjarasamningum. Meira »

Segir „sóunarmenningu“ viðgangast

11:27 Leikstjórinn Benedikt Erlingsson segir margt mjög merkilegt koma fram í jólaerindi Guðna Á. Jóhannessonar orkumálastjóra þar sem hann segir ofbeldið í kvikmyndinni Kona fer í stríð jafn úrelt og bogi og örvar sem stríðstól. Meira »

Segir upp vegna áreitni yfirmanns

11:22 „Hafi fólk einlægan áhuga á að vita hvers vegna konur flýja HÍ er skýringin ekki svo flókin.“ Þetta segir Sigrún Helga Lund, prófessor í líftölfræði við HÍ, í færslu á Facebook, þar sem hún lýsir erfiðum samskiptum og kynferðislegri áreitni sem hún hefur mátt þola frá yfirmanni sínum. Meira »

Mestur munur á kjöti og konfekti

11:11 Mikill verðmunur var á jólamat milli verslana í verðkönnun ASÍ sem framkvæmd var á mánudaginn. Mestur var verðmunurinn á algengum jólamat eins og kjöti, gosi, jólaöli og konfekti og er því ljóst að neytendur geta sparað sér töluverðar fjárhæðir þegar keypt er í jólamatinn. Meira »

12 milljónir í 31 styrk

10:39 Tæpum 12 milljónum króna var úthlutað í 31 styrk til þýðinga á íslensku, í seinni úthlutun ársins. Alls bárust 56 umsóknir og sótt var um rúmar 47 milljónir króna. Fjölgun umsókna var jafnt í flokki skáldverka og myndríkra barna- og ungmennabóka. Meira »

Ungur háskólanemi vann 40 milljónir

10:13 Háskólanemi um tvítugt vann 41,4 milljónir króna í Lottóinu á laugardaginn. Hann er með þeim yngri sem komið hefur í heimsókn til Íslenskrar getspár til að sækja vinning. Meira »

Dettur í hug Kúba norðursins

10:13 „Ég batt vonir við að eftir fund með bankaráði þann 27. nóvember sl. myndi málinu ljúka en ekki þyrfti að fara með það inn í sjöundu jól og áramót,“ skrifar Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja, í bréfi til bankaráðs Seðlabanka Íslands. Meira »

Mætti meta menntun betur

10:02 Drífa Snædal, fyrrverandi framkvæmdastjóri Starfsgreinasambandsins, segir nýja rannsókn á högum erlendra kvenna á íslenskum vinnumarkaði sýna að ýmislegt megi gera betur. Svo sem mat á menntun þeirra sem koma erlendis frá til að vinna hér á landi. Meira »

BDSM-hneigður transmaður

09:54 Mjög miklir fordómar eru ríkjandi gagnvart BDSM-hneigðum. Þetta kom fram í máli Sólhrafns Elí Gunnars sem er BDSM-hneigður transmaður. Hann heimsótti Ísland vaknar og opnaði græjutöskuna og sýndi áhorfendum tæki eins og svipur, bönd og skæri. Meira »

Nýtt meðferðarheimili verði í Garðabæ

09:50 Stefnt er að því að framkvæmdir við nýtt meðferðarheimili fyrir unglinga hefjist á næsta ári í Garðabæ.  Meira »

Kynjabilið minnst hér á landi

08:31 Hundrað og átta ár eru þar til kynjajafnrétti verður náð í heiminum, en Ísland trónir á toppi lista Alþjóðaefnahagsráðsins yfir lönd í heiminum þar sem kynjajafnrétti er mest. Meira »

Fleiri fóru til sýslumanns heldur en prests

08:18 Nærri lætur að annað hvert par sem gifti sig í síðasta mánuði hafi fengið sýslumann til að annast athöfnina. Í nóvember stofnuðu 242 einstaklingar til hjúskapar og af þeim gengu 122 í hjúskap hjá sýslumanni eða 50,4%. Meira »

Lungnasjúklingar haldi sig innan dyra

07:59 „Við höfum engin önnur úrræði en að halda okkur innandyra og loka gluggum,“ segir Kjartan Mogensen, formaður Samtaka lungnasjúklinga, um mengun frá flugeldum um hver áramót. Meira »

Bensínverð hækkar um 3,30 krónur

07:57 Bensínverð á Íslandi mun hækka um 3,30 krónur á lítra um áramót vegna skattahækkana. Þetta kemur fram í útreikningum Félag Íslenskra bifreiðareiganda (FÍB). Verð á dísilolíu mun hækka um 3,1 krónur á hvern lítra. Meira »

Nýtt skip Eimskips næsta sumar

07:37 Fyrra skipið af tveimur, sem eru í smíðum fyrir Eimskipafélagið í Kína, var sjósett föstudaginn 14. desember síðastliðinn. Vinna við skipið heldur áfram og má búast við því að það komi til Íslands eftir mitt ár 2019, samkvæmt upplýsingum Ólafs William Hand, upplýsingafulltrúa Eimskips. Meira »

Ný veðurstöð í Víðidal

07:19 Ný veðurstöð Veðurstofunnar í Víðidal hefur verið tekin í gagnið. Veðurstöðin verður það sem er kallað „fjölþáttaveðurstöð“ en það þýðir að hún mælir hita, úrkomu, raka, skyggni og skýjafar. Ekki er farið að mæla allar breytur en sem stendur mælir stöðin hita, vind, rakastig og loftþrýsting. Meira »

Rigning og slydda um jólin

06:55 Spáð er rigningu á aðfangadag á landinu fyrir utan Norðaustur- og Austurland, þar verður að mestu þurrt. Á jóladag er von á slyddu og snjókomu. Meira »

Alvarleg líkamsárás á bar

06:03 Tilkynnt var til lögreglunnar um alvarlega líkamsárás á bar í Mosfellsbæ á tíunda tímanum í gærkvöldi. Þar hafði maður verið kýldur og misst meðvitund og eins var hann með skurð við eyra. Meira »
Kommóða
Til sölu 3ja skúffu kommoða,ljós viðarlit.. Mjög vel útlítandi..Verð kr 2000..S...
SUMARHÚS- GESTAHÚS- BREYTINGAR
Sumarhús - Gestahús - Breytingar ? Framleiðum stórglæsileg sumarhús í ýmsum stær...
www.flutningur.is 5753000 sendibilastöð
Stöðin býður upp á allar stærðir sendibíla og veitir trausta og umfram allt góð...
Rafstöðvar-Varaafl
Útvegum allar stærðir af rafstöðvum, frá Deutz/stamford Cummins Volvo Yanmar...