Gullöld íslenskra íþrótta lokið?

Áhorfendur fylgjast með leik Íslands og Króatíu á Ingólfstorgi.
Áhorfendur fylgjast með leik Íslands og Króatíu á Ingólfstorgi. AFP

Ekki er sjálfgefið að uppsveiflan í íslensku íþróttalífi, sem náði mögulega hámarki á HM í Rússlandi, haldi endilega áfram, að áliti Viðars Halldórssonar íþróttafélagsfræðings.

„Ég held við séum mögulega búin að ná hámarkinu. Í víðara samhengi þá hafa síðustu tíu ár verið gullöld íslenskra íþrótta og ekki bara í fótbolta. Á tímabilinu milli 1958 til 2008 komst íslenska landsliðið í handbolta karla á einhver 24 stórmót en Íslendingar komust ekki á stórmót í neinni annarri íþrótt. Á síðustu tíu árum höfum við áfram farið á flest stórmót í handbolta karla, en líka á þrjú stórmót í handbolta kvenna, þrjú stórmót í knattspyrnu kvenna, tvö stórmót í knattspyrnu karla og tvö stórmót í körfubolta karla. Við erum að upplifa algjöran hápunkt í íslensku íþróttalífi og það er mjög ósennilegt að við höldum dampi í öllum þessum íþróttum á næstu árum. Það væri frábær árangur að halda áfram að komast á þessi mót og ná stundum langt, en við getum ekki gert ráð fyrir að gera það alltaf.“

Höfðatalan horfin

Viðar segir að það vinni með Íslandi að þessi mót séu að stækka og liðum að fjölga. „Þetta eykur möguleika okkar á að komast inn á þessi mót en nú erum við líka komin með meiri þekkingu og reynslu á þessum mótum, og meira sjálfstraust. Fyrir 10-15 árum vorum við alltaf að tala um hvað við vorum góð miðað við höfðatölu en í dag heyri ég engan tala um það, einfaldlega vegna þess að við erum komin svo miklu lengra en við vorum. En það þýðir ekki að við verðum alltaf þar því að á alþjóðlegum vettvangi breytast íþróttir mjög hratt,“ segir Viðar og bætir við að stóru löndin sem hafi áður misst fótanna séu nú að koma betur saman sem lið.

„Þegar við skutum Englendinga út á síðasta EM voru þeir ekki með ákveðin prinsipp á hreinu, en nú eru þeir með mörg af þessum eiginleikum sem íslenska liðið býr yfir eins og stemningu og liðsheild. Sumir vilja jafnvel meina að tapið fyrir Íslandi sé það besta sem gat komið fyrir enska knattspyrnu. Þetta snýst ekki bara um hvað við gerum, heldur hvað gerist í íþróttum almennt séð. En nú erum við komin með sterkt bakland – sjálfstraust og þekkingu til að taka næstu skref, svo framarlega sem við pössum upp á þessi gildi sem hafa komið okkur á þann stað sem við erum á í dag.“

Viðar Halldórsson íþróttafélagsfræðingur.
Viðar Halldórsson íþróttafélagsfræðingur. Valgarður Gíslason

Bloggað um fréttina

Innlent »

Vill loka íslenskum sendiráðum

18:05 „Sendiráð hafa vafalaust verið nauðsynleg fyrr á öldum og fram eftir 20. öldinni. En nú eru samgöngur á milli landa svo tíðar og auðveldar og fjarfundabúnaðir svo fullkomnir að það er ástæðulaust fyrir örþjóð eins og okkur að hafa slík útibú í öðrum löndum. Þeir sem þar starfa hafa í flestum tilvikum ekkert að gera.“ Meira »

Harmar tilhæfulausar ásakanir ljósmóður

17:30 Samninganefnd ríkisins harmar að fulltrúi ljósmæðra kjósi að setja fram tilhæfulausar aðdróttanir í frétt sem birtist á mbl.is. Þetta kemur fram í yfirlýsingu sem Gunnar Björnsson, formaður nefndarinnar, sendir mbl.is. Meira »

Þingvallavegur opnaður á ný eftir slys

16:21 Umferðarslys varð á Þingvallavegi, við Æsustaði í Mosfellsdal, laust fyrir klukkan 16 i dag. Þrír hafa verið fluttir á slysadeild, þar af einn alvarlega slasaður. Meira »

Gjaldið verst fyrir minni fyrirtæki

16:15 „Þetta hefur miklu alvarlegri áhrif á rekstur smárra fyrirtækja, þessi aðgangseyrir. Þetta skekkir mjög alla eðlilega og heiðarlega samkeppni,“ segir eigandi ferðaþjónustunnar Steinferðir ehf. en hann þurfti að hætta ferðum upp á Leifs­stöð eft­ir að Isa­via lagði gjald á af­not af fjarstæðum. Meira »

Slá skjaldborg um fæðingardeildina

14:49 Boðað hefur verið til samstöðufundar með ljósmæðrum við fæðingardeild Landspítalans klukkan tólf á hádegi á morgun. Að fundinum stendur stuðningshópur ljósmæðrasem hefur þegar staðið fyrir á annan tug mótmælafunda. Meira »

Í gæsluvarðhald til mánudags

14:35 Karlmaður sem handtekinn var á Svalbarðseyri í gærmorgun var um hádegi í dag úrskurðaður í gæsluvarðhald til mánudags.  Meira »

Áhrifin vart merkjanleg

13:30 Mælingar Umhverfisstofnunar sýna að áhrif útblásturs af völdum skemmtiferðaskipa í miðbæ Akureyrar voru mjög lítil og vart merkjanleg, utan við örfáa toppa sem voru þó allir vel undir heilsuverndarmörkum. Meira »

Ró yfir fæðingardeildum

12:44 Aðeins hefur ein beiðni um undanþágu frá yfirvinnubanni ljósmæðra borist síðasta sólarhringinn. Þetta segir Unnur Berglind Friðriksdóttir, sem situr í undanþágunefndinni fyrir hönd ljósmæðra. Meira »

Lögregluaðgerð í Grafarholti

12:17 Lögregluaðgerð var í gangi við Þórðarsveig í Grafarholti um hádegi í dag. Fjöldi lögreglubíla og sjúkrabíll var á vettvangi. Slökkviliðið getur ekki gefið upplýsingar um málið aðrar en þær að einn hafi verið fluttur á sjúkrahús með minni háttar meiðsl. Meira »

Jafnan veitt án nærveru forseta

11:54 Forseti Íslands veitir hina íslensku fálkaorðu en við opinberar heimsóknir ytra er hún að jafnaði afhent orðuhafa án þess að forseti sé nærri. Þetta kemur fram í fréttatilkynningu frá embætti forseta Íslands. Meira »

Hafmeyjan kemst ekki á stallinn fyrir bleytutíð

10:59 „Það voru meiri skemmdir á henni en við bjuggumst við, hún hafði lent á grjóti og húðin, sem er á svona bronsstyttum, rispaðist á sporðinum að framanverðu. Búið er að gera við hana og hún hefur verið tilbúin síðan í febrúar,“ segir Sigurður Trausti Traustason, deildarstjóri hjá Listasafni Reykjavíkur. Meira »

Hrókurinn fagnar 15 árum

10:30 Hrókurinn og Kalak, vinafélag Íslands og Grænlands, bjóða í opið hús í Pakkhúsi Hróksins, Geirsgötu 11 við Reykjavíkurhöfn, í dag. Meira »

Fjórtán sóttu um – þrír hættu við

10:05 Fjórtán sóttu um stöðu sveitarstjóra Sveitarfélagsins Skagafjarðar en þrír umsækjendur drógu umsókn sína til baka.  Meira »

Koma þingforsetans rædd fyrir ári

09:48 Enginn þeirra þingmanna sem sitja í forsætisnefnd Alþingis telja að þeir hefðu gert athugasemd við aðkomu Piu Kjærsgaard að fullveldisafmælinu, lítandi til baka, nema Jón Þór Ólafsson. „Aldrei dottið það í hug. Ég er ekki að fá einstaklinginn, ég er að fá forseta þingsins,“ segir Brynjar Níelsson. Meira »

Kirkjugarður fannst á Utanverðunesi í Skagafirði

09:00 Forn kirkjugarður fannst á Utanverðunesi í Skagafirði við fornleifauppgröft í sumar. Gröfturinn er hluti Skagfirsku kirkju- og byggðasögurannsóknanna í Hegranesi, sem fara nú fram fjórða árið í röð. Meira »

Svæðið á hreyfingu fyrir skriðu

08:16 Fyrstu athuganir gefa til kynna að um sjö milljónir rúmmetra „vanti“ í hlíðar Fagraskógarfjalls ofan skriðtungunnar og dalbotnsins. Útbúið hefur verið landlíkan af skriðunni byggt á ljósmyndum sem teknar voru úr þyrlu, GPS mælingum og mælingum með TLS-leysitæki. Meira »

Ljósmæður á hlaupum um allt land

07:45 „Við reynum bara að taka á þessu eins og við getum,“ sagði Anna Björnsdóttir, deildarstjóri á kvennadeild Heilbrigðisstofnunar Vesturlands á Akranesi, um ástandið vegna kjaradeilu ríkisins og ljósmæðra. Meira »

Meðalhitinn í júlí 9,9 stig

07:39 Meðalhiti í Reykjavík fyrstu tuttugu daga júlímánaðar er 9,9 stig. Það er 0,6 stigum neðan meðaltals áranna 1961-1990, og 2,0 neðan meðaltals sömu daga síðustu tíu ára. Meira »

Kólnar heldur næstu daga

07:12 Það kólnar heldur næstu daga en síðan fer hlýnandi aftur um miðja næstu viku, segir veðurfræðingur Veðurstofu Íslands.   Meira »
Verktaki - Ráðgjöf - Verkefnavinna
Reynsluríkur lögg. iðnmeistari á besta aldri tekur að sér ýmis smáverk / ráðgjö...
KERRUR _ KERRUR _ KERRUR
Þessar sterku Þýsku frá ANSSEMS & HULCO, til afgreiðslu strax, sjá myndir m.a. í...
Til sölu Rav 4 2014
Til sölu Rav 4 Til sölu fallegur Rav 4 VX árgerð 2014 leður,topplúga,krókur E...