Kláfur upp Skálafell í umhverfismat

Skálafell séð úr Norðlingaholti í Reykjavík.
Skálafell séð úr Norðlingaholti í Reykjavík. Árni Sæberg

Skipulagsstofnun hefur úrskurðað að fyrirhuguð bygging kláfs upp Skálafell skuli fara í umhverfismat. Þetta kemur fram í úrskurði stofnunarinnar sem var birtur á heimasíðu hennar fyrir helgi.

Fyrirtækið Skálafell Panorama hefur hug á að byggja þjónustumiðstöð við rætur og á toppi fjallsins og tengja þær saman með kláfi. Kláfurinn færi um 2000 metra, en hækkunin er 400 metrar.

Í þjónustumiðstöðvunum verður verslun og veitingasala en gert er ráð fyrir sérstökum veitingastað á toppi fjallsins. Vonir standa til að um 150 þúsund gestir fari með kláfinum árlega, þar af um 100 þúsund yfir sumartímann að því er fram kemur í umsókn til Skipulagsstofnunar.

Reikna megi með að fleiri muni sækja svæðið að framkvæmdum loknum til að njóta útsýnis, norðurljósa, fara í gönguferðir og á skíði heldur en við núverandi aðstæður. Gestum muni fjölga mest á sumrin en svæðið er lítið nýtt á þeim árstíma.

Á veturna myndi hann einnig nýtast sem skíðakláfur, en Skálafell er eitt tveggja skíðasvæða í nágrenni höfuðborgarinnar. Dæmi eru um það erlendis frá að kláfar nýtist bæði skíðamönnum og til að ferja fólk á veitingahús, til að mynda á fjallinu Zugspite, sem er hæsta fjall Þýskalands.

Framkvæmdasvæðið úr 5 kílómetra fjarlægð. Búið er að teikna 10 ...
Framkvæmdasvæðið úr 5 kílómetra fjarlægð. Búið er að teikna 10 metra hátt þjónustuhús á toppi Skálafells inn á myndina, en það er vart greinanlegt. Ljósmynd/Skipulagsstofnun

Umfangsmikil framkvæmd

Í úrskurði Skipulagsstofnunar kemur fram að óvissa sé um áhrif fyrirhugaðra framkvæmda. Hún sé umfangsmikil og ekki reynsla af slíkum hérlendis, enda enginn kláfur í landinu. 

Byggingin er áformuð á svæði sem þegar er skíðasvæði og ber merki mannvirkjagerðar og röskunar en uppsetning kláfsins og bygging þjónustuhúsa mun þó breyta ásýnd svæðisins töluvert.

Áætlanir gera ráð fyrir að 14 stálmöstur með steyptum undirstöðum haldi línunni, sem kláfurinn ferðast eftir, uppi. Möstrin verða um 7-15 metra há og nauðsynlegt að grafa fyrir undirstöðunum.

Klefar kláfsins eiga að rúma allt að 8 farþega hver og gert ráð fyrir að kláfurinn geti ferjað um 1.200 manns á klukkustund.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Ungur háskólanemi vann 40 milljónir

10:13 Háskólanemi um tvítugt vann 41,4 milljónir króna í Lottóinu á laugardaginn. Hann er með þeim yngri sem komið hefur í heimsókn til Íslenskrar getspár til að sækja vinning. Meira »

Dettur í hug Kúba norðursins

10:13 „Ég batt vonir við að eftir fund með bankaráði þann 27. nóvember sl. myndi málinu ljúka en ekki þyrfti að fara með það inn í sjöundu jól og áramót,“ skrifar Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja, í bréfi til bankaráðs Seðlabanka Íslands. Meira »

Mætti meta menntun betur

10:02 Drífa Snædal, fyrrverandi framkvæmdastjóri Starfsgreinasambandsins, segir nýja rannsókn á högum erlendra kvenna á íslenskum vinnumarkaði sýna að ýmislegt megi gera betur. Svo sem mat á menntun þeirra sem koma erlendis frá til að vinna hér á landi. Meira »

BDSM-hneigður transmaður

09:54 Mjög miklir fordómar eru ríkjandi gagnvart BDSM-hneigðum. Þetta kom fram í máli Sólhrafns Elí Gunnars sem er BDSM-hneigður transmaður. Hann heimsótti Ísland vaknar og opnaði græjutöskuna og sýndi áhorfendum tæki eins og svipur, bönd og skæri. Meira »

Nýtt meðferðarheimili verði í Garðabæ

09:50 Stefnt er að því að framkvæmdir við nýtt meðferðarheimili fyrir unglinga hefjist á næsta ári í Garðabæ.  Meira »

Launamunur kynja minnstur hér á landi

08:31 Konur í heiminum þénuðu að meðaltali 68% af launum karla árið 2018, en á Íslandi er launamunurinn minnstur þegar kemur að sambærilegum störfum, en hérlendis þénuðu konur tæplega 86% af launum karla. Meira »

Fleiri fóru til sýslumanns heldur en prests

08:18 Nærri lætur að annað hvert par sem gifti sig í síðasta mánuði hafi fengið sýslumann til að annast athöfnina. Í nóvember stofnuðu 242 einstaklingar til hjúskapar og af þeim gengu 122 í hjúskap hjá sýslumanni eða 50,4%. Meira »

Lungnasjúklingar haldi sig innan dyra

07:59 „Við höfum engin önnur úrræði en að halda okkur innandyra og loka gluggum,“ segir Kjartan Mogensen, formaður Samtaka lungnasjúklinga, um mengun frá flugeldum um hver áramót. Meira »

Bensínverð hækkar um 3,30 krónur

07:57 Bensínverð á Íslandi mun hækka um 3,30 krónur á lítra um áramót vegna skattahækkana. Þetta kemur fram í útreikningum Félag Íslenskra bifreiðareiganda (FÍB). Verð á dísilolíu mun hækka um 3,1 krónur á hvern lítra. Meira »

Nýtt skip Eimskips næsta sumar

07:37 Fyrra skipið af tveimur, sem eru í smíðum fyrir Eimskipafélagið í Kína, var sjósett föstudaginn 14. desember síðastliðinn. Vinna við skipið heldur áfram og má búast við því að það komi til Íslands eftir mitt ár 2019, samkvæmt upplýsingum Ólafs William Hand, upplýsingafulltrúa Eimskips. Meira »

Ný veðurstöð í Víðidal

07:19 Ný veðurstöð Veðurstofunnar í Víðidal hefur verið tekin í gagnið. Veðurstöðin verður það sem er kallað „fjölþáttaveðurstöð“ en það þýðir að hún mælir hita, úrkomu, raka, skyggni og skýjafar. Ekki er farið að mæla allar breytur en sem stendur mælir stöðin hita, vind, rakastig og loftþrýsting. Meira »

Rigning og slydda um jólin

06:55 Spáð er rigningu á aðfangadag á landinu fyrir utan Norðaustur- og Austurland, þar verður að mestu þurrt. Á jóladag er von á slyddu og snjókomu. Meira »

Alvarleg líkamsárás á bar

06:03 Tilkynnt var til lögreglunnar um alvarlega líkamsárás á bar í Mosfellsbæ á tíunda tímanum í gærkvöldi. Þar hafði maður verið kýldur og misst meðvitund og eins var hann með skurð við eyra. Meira »

Meiri ásókn í sjúkrasjóði

05:30 „Gríðarleg fjölgun umsókna um sjúkradagpeninga hjá Sjúkrasjóði BHM síðastliðna tvo mánuði og stærð sjóðsins gerði það að verkum að við þurftum að bregðast við og breyta úthlutunarreglum hans, segir Maríanna Helgadóttir, stjórnarformaður sjúkrasjóðs BHM. Meira »

Veturinn ódýr það sem af er

05:30 Um 100 milljónir hafa sparast í vetrarþjónustu hjá Reykjavíkurborg í haust samanborið við haustið í fyrra. Samkvæmt upplýsingum frá borginni var kostnaður við vetrarþjónustu frá júlí til desember árið 2017 alls 245,6 milljónir. Meira »

Þorsteinn talaði mest í haust

05:30 Þorsteinn Víglundsson, þingmaður Viðreisnar, er sá sem mest og lengst talaði á nýafstöðnu haustþingi. Alþingi fór í jólaleyfi á föstudaginn og þing mun koma saman að nýju mánudaginn 21. janúar. Meira »

Andlát: Valgarður Egilsson læknir

05:30 Valgarður Egilsson, yfirlæknir og prófessor lést á heimili sínu í fyrradag, 78 ára að aldri. Auk starfa að læknavísindum var Valgarður skáld og rithöfundur og vann nokkuð við leiðsögn ferðafólks. Meira »

Störfum gæti fækkað um 1.400

05:30 Störfum gæti fækkað um 1.400 á næstu sex mánuðum samkvæmt niðurstöðum nýrrar Gallupkönnunar á meðal stjórnenda 400 stærstu fyrirtækja landsins. Meira »

Horft verður til hækkana

05:30 Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra, segir áform ríkisstjórnarinnar um lækkun tekjuskatts verða endurmetin ef samið verði um óábyrgar launahækkanir í komandi kjarasamningum. Meira »
Flísar og Fúga Flísalagnir
Vandaðar flísalagnir. Föst verðtilboð eða tímavinna þér að kostnaðarlausu. Vöndu...
Húsaviðgerðir - husco.is
https://www.husco.is/...
HRINGSTIGAR _ HRINGSTIGAR
Hringstigar, úti sem inni. Þvermál 120, 130, 140, 150, 160, 170 cm og sérsmíði í...
Vetrardekk
Til sölu 4 stk vetrardekk,hálfslitin.205/55R16.. Verð kr 12000...Sími 8986048.....