„Samræmist okkar kröfum mjög vel“

Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar. mbl.is/​Hari

Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar, er ánægð með tillögur átakshóps um fram­boð á íbúðum og aðrar aðgerðir til að bæta stöðu á hús­næðismarkaði sem kynntar voru í Hannesarholti í dag. Spurð hvernig tillögurnar horfi við yfirstandandi kjaraviðræðum segir hún að þær samræmist kröfum Eflingar vel, en þó sé ekkert enn fast í hendi. Kostnaðarmeta þurfi tillögurnar og gera lagabreytingar.

Átaks­hóp­ur­inn var skipaður full­trú­um at­vinnu­lífs, verka­lýðshreyf­ing­ar, rík­is­stjórn­ar, Íbúðalána­sjóðs og Sam­taka sveit­ar­fé­laga síðasta haust og eru tillögur hans um fjörutíu talsins. Snúa þær að ýmsum þáttum húsnæðismarkaðar, m.a. stofnsetningu óhagnaðardrifinna húsnæðisfélaga og að leitað verði eftir samstarfi stétt­ar­fé­laga, Samtaka atvinnulífsins og líf­eyr­is­sjóða um fjár­mögn­un hús­næðis­fé­lags­ins Blæs.

„Ég get ekki betur séð en að það sé margt þarna sem okkur líst mjög vel á,“ segir Sólveig Anna. Hún nefnir í fyrsta lagi þá tillögu er varðar leitun að samstarfi um fjármögnun Blæs.

„Þótt Bjarg sé gott í sjálfu sér er það takmarkað og mætir þörfum afmarkaðs hóps. Með Blæ er komið til móts við lægri miðtekjuhópana til dæmis. Það skiptir mjög miklu máli,“ segir Sólveig Anna. „Síðan er gert ráð fyrir óhagnaðardrifnum húsnæðisfélögum og það er nefnt sem hluti af uppbyggingu húsnæðismarkaðar. Við hljótum að fagna því mjög,“ segir hún. 

Leiguverndin mikið fagnaðarefni

Sólveig Anna segir að margir félagsmanna Eflingar séu í hópi leigjenda, en sérstakur hluti tillagnanna snýr að honum.

„Ég er mjög ánægð með þann hluta sem snýr að leiguvernd, betri og öruggari leigumarkaði. Það skiptir mína félagsmenn mjög miklu máli þar sem við sjáum að fólki á leigumarkaði fjölgar í okkar hópi. Ef við hugsum síðan um þarfir aðflutts verkafólks og mjög tekjulágt fólk, þá skiptir það það fólk mjög miklu máli að réttarstaða leigjenda sé styrkt. Það er mikið fagnaðarefni ef það nær í gegn,“ segir Sólveig Anna.

Hún nefnir til viðbótar að tillaga um takmörkun heimilda til breytinga á leigufjárhæðum sé mörgum leigjendum mikilvæg sem og tillaga um stuðning við hagsmunasamtök leigjenda. Sólveig Anna segir að fái tillögurnar framgang sé stór vandi leigjenda leystur.

„Bara ef sá hluti fer í gegn, þá er það ótrúlega mikið gæfuspor. Þá höfum við náð einhverjum tökum á þessu fáránlega ástandi sem bitnar svo ótrúlega illa á fólki með lágar tekjur eins og kannanir Íbúðalánasjóðs hafa sýnt fram á. Þetta er fólkið sem þarf oftast að flytjast, býr við minnsta leiguöryggið og borgar gríðarlega háan hluta af ráðstöfunartekjum sínum í leigu. Ef við getum sleppt því fólki úr gildrunni, þá er það mjög gott,“ segir hún.

„Alls ekkert fast í hendi“

Sólveig Anna segir verkalýðshreyfinguna munu leggja mikla áherslu á að vinna við lagabreytingar fari strax af stað og að hún verði vönduð. Við lagasetninguna þurfi verkalýðshreyfingin „að fá gott pláss.“ Að undanförnu hafa verkalýðsleiðtogar kallað eftir framlagi af hálfu ríkisins til lausnar í kjaradeilunni.

Hvernig horfa tillögurnar við kjaraviðræðunum og hvernig samræmast þær kröfum ykkar almennt séð?

„Þetta samræmist kröfum okkar mjög vel. Það er frábært. Síðan á auðvitað eftir að kostnaðarmeta þetta, og finna út hvað þetta þýðir raunverulega. Við þurfum að skoða það vel og vandlega,“ segir hún.

„Á þessum tímapunkti er samt alls ekkert fast í hendi og nú þurfum við að sjá hversu mikil alvara fylgir máli. Ég get ekki ímyndað mér annað en að svo sé og að fólk muni leggja mjög hart að sér til að láta þessar tillögur verða að veruleika,“ segir hún. „Það er margt þarna sem við erum mjög ánægð með og ef af þessu verður, þá er þetta mikið fagnaðarefni,“ segir Sólveig Anna.

mbl.is

Innlent »

Nektarmyndsendingar algengar í 10. bekk

17:00 Tæplega helmingur stúlkna í 10. bekk í grunnskóla hefur verið beðin um að senda einhverjum öðrum ögrandi mynd eða nektarmynd af sér í gegnum netið. Í tilfelli drengja er hlutfallið 28%. Þá hafa 27% stúlkna í sama bekk sent slíkar myndir og 21% drengja. Meira »

„4 milljóna króna laun eru ekki hófleg“

16:07 „Fjögurra milljóna króna laun eru ekki hófleg í neinum þeim veruleika sem við þekkjum til,“ sagði Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra á Alþingi í dag. Voru orð hennar svar við fyrirspurn Þórhildar Sunnu Ævarsdóttur, þingmanns Pírata. Meira »

Húsnæði fyrir flóttafólk mesta áskorunin

15:50 Stærsti fyrirvari Blönduósbæjar við móttöku sýrlenskra fjölskyldna á flótta er að finnist nægilegt húsnæði, segir Valdimar O. Hermannsson, sveitarstjóri Blönduósbæjar, í samtali við mbl.is. Sveitarstjórn bæjarins samþykkti í síðustu viku að að taka við flóttafólki samkvæmt beiðni frá félagsmálaráðuneytinu. Meira »

Hóta að taka fé úr stýringu hjá Kviku

15:24 VR segist ekki sætta sig við að Almenna leigufélagið hafi hækkað leigu um tugþúsundir króna í einhverjum tilfellum og gefið leigjendum fjóra daga til að samþykkja hækkunina. Krefst VR þess að áformin séu dregin til baka, en að öðrum kosti ætli félagið að taka allt sitt fé úr eignastýringu hjá Kviku banka, en um er að ræða 4,2 milljarða. Meira »

Mótmæla við Landsbankann

15:03 Hópur fólks er saman kominn fyrir utan húsnæði Landsbankans í Austurstræti til þess að mótmæla launum bankastjórans. Sjá má af skiltum fólksins að farið er fram á að laun Lilju Bjarkar Einarsdóttur verði lækkuð. Meira »

Unnur Brá tekur á ný sæti á Alþingi

14:52 Unnur Brá Konráðsdóttir, varaþingmaður Sjálfstæðisflokksins, tekur í dag sæti á Alþingi fyrir Ásmund Friðriksson, alþingismann flokksins. Unnur Brá starfar sem aðstoðarmaður ríkisstjórnarinnar, skipuð af forsætisráðherra í fyrra, og var henni falið að sinna verkefnisstjórn við endurskoðun stjórnarskrárinnar. Meira »

Tvö snjóflóð féllu á Ólafsfjarðarveg

14:42 Tvö snjóflóð féllu með stuttu millibili yfir þjóðveginn við Sauðanes milli Dalvíkur og Ólafsfjarðar um hádegisbil.   Meira »

Stafrænt kynferðisofbeldi til umræðu

13:59 Nú klukkan 14:00 hefst fundur í Háskóla Reykjavíkur um stafrænt kynferðisofbeldi, en frumvarp sem tekur á slíku ofbeldi liggur nú fyrir Alþingi í annað skiptið. Verður meðal annars rætt um stöðuna á slíku ofbeldi, hvaða refsingar búa við slíkum brotum og þá vernd sem er til staðar. Meira »

Mikill meirihluti vill kvótakerfið áfram

13:49 Mikill meirihluti mjólkurframleiðenda vill ekki afnema kvótakerfi í mjólkurframleiðslu heldur halda í það. Samtals var það afstaða tæplega 90% af þeim 493 mjólkurframleiðendum sem tóku þátt í atkvæðagreiðslu Bændasamtakanna, en atkvæðagreiðslu um málið lauk nú á hádegi í dag. Meira »

„Aldrei heyrt um loðnu svo sunnarlega“

13:48 „Við fengum aflann í sex holum þannig að það gekk vel að veiða. Veiðisvæðið var um 300 mílur suður af Rockall en það er sunnan við mitt Írland. Við þurftum að sigla 790 mílur heim til að landa og það er andskoti langt,“ segir Hjörvar Hjálmarsson, skipstjóri á Berki NK, sem kom til Neskaupstaðar í gærmorgun með tæplega 2.300 tonn af kolmunna. Vel gekk að fylla skipið að hans sögn. Meira »

Ríkið leitar hugmynda um framtíðina

13:40 Framtíðarnefnd forsætisráðherra leitar nú að rökstuddum hugmyndum að sviðsmyndum í framtíðinni frá bæði almenningi og hagsmunaaðilum, en markmið nefndarinnar er að skapa grundvöll fyrir umræðu um þróun mikilvægra samfélagsmála til lengri tíma. Meira »

Skordýr fannst í maíspoppi

12:22 Samkaup hafa innkallað maíspopp frá framleiðandanum Coop, en skordýr fundust í slíkri vöru. Um er að ræða 500 g einingu sem merkt er með best fyrir dagsetningunni 22.10.2019. Meira »

Búast við hugmyndum stjórnvalda á morgun

12:02 Samninganefnd Starfsgreinasambandsins hefur veitt viðræðunefnd félagsins umboð til þess að vísa kjaradeilunni við Samtök atvinnulífsins til ríkissáttasemjara á næstu dögum ef nefndin telur ástæðu til. Meira »

Svindlið nær allt til 2018

11:42 Gögn sem mbl.is hefur undir höndum og blaðamaður hefur borið saman við upplýsingar úr ökutækjaskrá Samgöngustofu, sýna að bílar frá Procar sem átt var við árið 2016 voru seldir alveg fram til áranna 2017 og 2018, bæði til fyrirtækja og einstaklinga. Meira »

35 teknir fyrir vímuakstur

11:40 Síðasta vika var óvenjuslæm þegar kemur að fjölda umferðarslysa á höfuðborgarsvæðinu en slysin voru fimmtán og í þeim slösuðust tuttugu og fjórir. 35 ökumenn voru staðnir að ölvunar- og fíkniefnaakstri á höfuðborgarsvæðinu um helgina. Meira »

Matarboð fyrir einhleypa

09:55 Sigrún Helga Lund heldur reglulega matarboð fyrir einhleypa vini sína. Hún segist hafa byrjað á þessu þar sem margir sem hafa skilið eftir ástarsambönd tali um að þeim sé aldrei boðið í mat. „...og þá ákveð ég bara, hey. Ég ætla að halda matarboð og ég ætla bara að bjóða einhleypum", sagði Sigrún Helga í skemmtilegu viðtali við Ísland vaknar á K100. Meira »

Skoða sæstreng milli Íslands, Noregs og Írlands

08:26 Vodafone á Íslandi (SÝN) og Nordavind hafa skrifað undir samstarfssamning um að skoða samlegð með lagningu á nýjum ljósleiðarasæstreng milli Íslands og Írlands annars vegar og Írlands og Noregs hins vegar. Nordavind er norskt fyrirtæki í eigu sveitarfélaga, orkufyrirtækja og ljósleiðarafyrirtækja í Noregi. Meira »

Ratsjármæli farleiðir fugla

07:57 Biokraft ehf. ber að gera ratsjármælingar við athuganir á farleiðum fugla um fyrirhugaðan vindorkugarð norðan við Þykkvabæ, Vindaborgir. Meira »

Fá engin svör frá borginni

07:37 Hollvinasamtök Elliðaárdalsins hafa óskað eftir fundi með borgaryfirvöldum varðandi breytingar á deiliskipulagi við Stekkjarbakka Þ73, án þess að fá nein svör. Þetta segir Halldór Páll Gíslason, formaður samtakanna. Meira »