Vaxandi áhugi í Asíu á norðurslóðum

Lilja Alfreðsdóttir mennta– og menningarmálaráðherra er meðal ræðumanna á ráðstefnu ...
Lilja Alfreðsdóttir mennta– og menningarmálaráðherra er meðal ræðumanna á ráðstefnu Hringborðs norðursins í Shanghaí. Ljósmynd/Stjórnarráðið

Lilja Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra ávarpaði alþjóðlega ráðstefnu Hringborðs norðursins í Shanghaí í dag og fjallaði í ræðu sinni um mikilvægi vísindasamstarfs og nýsköpunar fyrir stefnumótun og framþróun á norðurslóðum.

„Það er mikil vitundavakning um þessi mál og Kínverjar eru að setja mikinn mannskap í að taka þátt í stefnumótun er varðar norðurskautið og að fylgjast mjög vel með,“ sagði Lilja þegar blaðamaður mbl.is náði örstuttu tali af henni þegar hún hafði nýlokið við að flytja erindi sitt.

Ráðstefnan hófst í gær með opnunarávarpi Ólaf­s Ragn­ars Gríms­sonar, formanni Arctic Circle, en ráðstefnuna sækja rúm­lega 500 full­trú­ar frá um 30 lönd­um: stjórn­mála­leiðtog­ar, emb­ætt­is­menn, vís­inda­menn, sér­fræðing­ar, full­trú­ar um­hverf­is­sam­taka og fjöl­marg­ir aðrir. Ráðstefn­an er hald­in í Vís­inda- og tækn­isafni Shang­haí.

Lilja segir áhuga kínverskra yfirvalda á málefnum norðurskautsins aukast mjög hratt. „Og áhuginn er vaxandi í Asíu vegna afleiddra áhrifa af hlýnun jarðar, til að mynda er því spáð að með bráðnun jökla hækkar yfirborð sjávar hér í Shanghaí um 18,5 sentímetra á næstu 30 árum.“  

Í ræðu sinni fjallaði Lilja um þekkingu og nýsköpun sem eykur lífsgæði okkar allra. „Samstarf á sviði vísindarannsókna, og ekki síst þeim sem snúa að málefnum norðurslóða þar sem við eigum ríkra hagsmuna að gæta, skiptir okkur miklu máli nú og til framtíðar,“ sagði Lilja meðal annars í ræðu sinni. Sagði hún íslenskt stjórnvöld hafa átt farsælt samstarf við Kína á fjölmörgum rannsóknasviðum og að það ríki gagnkvæmur skilningur á mikilvægi þess að viðhalda því og þróa það áfram.

„Saman til sjálfbærni á norðurslóðum“

Ísland tók formlega við formennsku í Norðurskautsráðinu fyrr í vikunni og er yfirskrift formennskuáætlunar Íslands næstu tveggja ára „Saman til sjálfbærni á norðurslóðum“.

Í tilkynningu frá mennta- og menningarmálaráðuneytinu segir að Norðurskautsráðið hefur fest sig í sessi sem mikilvægasti samráðsvettvangurinn um málefni norðurslóða og alþjóðapólitískt vægi formennskunnar hefur aukist á undanförnum árum.

Meginstoð í tvíhliða samskiptum Íslands og Kína snýr að norðurslóðasamstarfi landanna, en það byggir á rammasamningi sem undirritaður var af utanríkisráðherrum landanna í opinberri heimsókn Wen Jiabao, forsætisráðherra Kína til Íslands árið 2012. Viljayfirlýsing utanríkisráðuneytisins og Hafmálastofunar Kína um vísindasamstarf á sviði heimskauta- og hafrannsókna var síðan undirrituð á grundvelli hans.

Megináherslan í norðurslóðasamstarfi Íslands og Kína er á vísinda- og rannsóknarsamstarf á sviði háloftarannsókna, loftslagsrannsókna, jarðvísinda, samgöngumála og hafrannsókna á heimskautasvæðum. Rannís hefur annast framkvæmd samstarfsins fyrir hönd Íslands en Heimskautastofnun Kína (PRIC) af hálfu Kína.

Heimskautastofnunin er opinber rannsóknarstofnun staðsett í Shanghaí og heyrir undir auðlindaráðuneyti Kína. Starf PRIC er þungamiðja norðurslóðarannsókna í Kína og starfrækir stofnunin rannsóknastöð á Svalbarða, fjórar rannsóknastöðvar á Suðurskautinu og rekur ísbrjótinn, Snædrekann (Xuelong). Á síðasta ári var opnuð norðurslóðarannsóknarmiðstöð að Kárhóli í Þingeyjarsveit í samstarfi PRIC og Rannís.

mbl.is

Innlent »

Þúsundir sprettu úr spori í kvöldsólinni

23:43 Miðnæturhlaup Suzuki fór fram í Laugardal í kvöld. Á þriðja þúsund hlaupara lagði upp frá Engjavegi kl. 21, en keppt var í þremur vegalendum, hálfmaraþoni, tíu kílómetra hlaupi og fimm kílómetra hlaupi. Meira »

Gagnrýnir afskipti Ragnars Þórs harðlega

22:54 „Mér þykir þessi atburðarás vægast sagt mjög hryggileg, ef ég á að segja eins og er,“ segir Guðrún Hafsteinsdóttir, varaformaður stjórnar Lífeyrissjóðs verzlunarmanna, um þá ákvörðun fulltrúaráðs VR að skipta út fulltrúm sínum í stjórn sjóðsins. Meira »

Rispurnar sumar gerðar með áhöldum

22:15 Sviðsstjóri hjá Umhverfisstofnun segir fyrstu athuganir á Helgafelli við Hafnarfjörð leiða í ljós að sumar rispurnar hljóti að hafa verið gerðar með áhöldum eða hnífum. Svo djúpar eru þær. Meira »

„Ef fólk biður um stríð fær það stríð“

22:08 Vigdís Hauksdóttir borgarfulltrúi Miðflokksins segir eineltisásakanir á hendur henni „ekkert annað en pólitískar ofsóknir á pólitíska andstæðinga borgarstjóra.“ Hún ætlar ekki að svara símtölum eða pósti um málið. Meira »

Ólafur Reimar segir skilið við VR

21:42 Ólafur Reimar Gunnarsson, stjórnarmaður í VR og fráfarandi stjórnarformaður í Lífeyrissjóði verzlunarmanna (LV), hefur sagt af sér sem stjórnarmaður í VR og um leið frá öllum trúnaðarstörfum sem hann hefur gegnt fyrir stéttarfélagið undanfarin ár. Þetta kemur fram í yfirlýsingu frá Ólafi. Meira »

Sumir kalla hann Ástarvitann

21:30 Eiginkonur sjómanna komu í vitann til að fara með bænir. Þær báðu fyrir því að þær myndu njóta hverrar stundar og hvers dags á meðan þær höfðu mennina sína á lífi. Enn kemur fólk til að biðja fyrir góðu. Meira »

Mánaðarbið eftir grænni tunnu

21:04 Sífellt fleiri kjósa að flokka sorp, einkum plastumbúðir, frá almennum úrgangi og setja í þartilgerða tunnu. Vegna mikillar eftirspurnar eftir grænni tunnu undir plast eru þær einfaldlega búnar í bili hjá Reykjavíkurborg. Biðtími eftir slíkri tunnu er um mánuður, samkvæmt upplýsingum frá borginni. Meira »

„Skiptir fyrirtækið miklu máli“

21:00 Fyrirtækið Sjótækni ehf. á Tálknafirði hefur staðist öryggisvottun samkvæmt alþjóðlegum staðli ISO-45001 og endurnýjun á umhverfisstaðlinum ISO-14001, eftir að norska vottunarstofan DNV-GL tók út starfsemi þess. Meira »

Samþykktu að afturkalla umboðið

20:37 Fulltrúaráð VR samþykkti á fundi sínum í kvöld að afturkalla umboð þeirra fjögurra stjórnarmanna sem félagið skipar í stjórn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna og tilnefna nýja í þeirra stað. Meira »

Gera ráð fyrir frábærri hátíð

20:30 Undirbúningur fyrir Secret Solstice-hátíðina hefur gengið vonum framar að sögn Jóns Bjarna Steinssonar, upplýsingafulltrúa hátíðarinnar. Gerðar hafa verið ráðstafanir til að koma til móts við kvartanir íbúa og mikil ánægja er með þá tónlistarmenn sem hlaupa í skarðið fyrir þá sem hafa forfallast. Meira »

Ævintýri á gönguför

20:25 Sagt hefur verið að Kristján Sveinsson stýrimaður sé eini maðurinn sem hafi gengið frá Vestmannaeyjum að Landeyjasandi. „Það man þetta ekki nokkur maður því þeir eru allir farnir sem voru með mér en strákarnir sögðu þetta og sagan er góð,“ segir Kristján dulur. Meira »

Þingi formlega frestað

20:06 Þingi var frestað þegar breytt fjármálaáætlun og -stefna höfðu verið samþykktar með meirihluta atkvæða þingmanna. Helga Bernódussyni fráfarandi skrifstofustjóra Alþingis voru þökkuð störfin. Meira »

Heimahjúkrun að óbreyttu lögð niður

19:30 Eftir að Sjúkratryggingar Íslands sögðu upp samningi við Heimahjúkrun barna stefnir í að starfsemin verði lögð af. Að sögn hjúkrunarfræðings eru foreldrar langveikra barna uggandi yfir stöðunni. Meira »

Coats fundaði með Guðlaugi Þór

19:28 Daniel Coats, yfirmaður leyniþjónustumála í ríkisstjórn Bandaríkjanna, kom við á Íslandi á leið sinni yfir Atlantshafið og átti stuttan fund með Guðlaugi Þór Þórðarsyni utanríkisráðherra, þar sem þeir ræddu öryggismál í víðu samhengi. Meira »

Götum lokað vegna Miðnæturhlaups

19:03 Miðnæturhlaup Suzuki fer fram í kvöld, en þetta í 27. skipti sem hlaupið er haldið. Á þriðja þúsund hlauparar eru skráðir og þar af eru erlendir hlauparar yfir eitt þúsund talsins. Truflanir verða á umferð í Laugardal vegna hlaupsins, sem ræst verður kl. 21 í kvöld. Meira »

Þröngt en þægilegt í gámum mjaldranna

18:36 „Þetta var ótrúlega mikil upplifun að sjá þetta,“ segir Íris Róbertsdóttir, bæjarstjóri Vestmannaeyja, sem horfði á mjaldurinn Litlu-Grá synda af stað í lauginni sinni í Vestmannaeyjum í gær. Meira »

Fengu 50 kjamma á Alþingi

18:25 „Þetta er í kringum 2010 sem menn fóru að taka sér saman um sviðaveislu um þau tímamót þegar fór að koma að lokum þings. Þetta hefur haldist, með einhverjum undantekningum, óslitið síðan,“ segir Jón Gunnarsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins, í samtali við mbl.is um sviðaveislu þingmanna. Meira »

Fær 9,9 milljónir í skaðabætur

17:11 Héraðsdómur Reykjaness hefur dæmt Deloitte og Vátryggingafélag Íslands til þess að greiða útgerðar- og athafnamanninum Magnúsi Kristinssyni tæpar 9,9 milljónir króna í skaðabætur, vegna mistaka sem Deloitte gerði við vinnslu skattframtala Magnúsar fyrir tekjuárin 2007 og 2009. Meira »

Katrín fékk fyrstu íbúð íbúðafélagsins

17:09 Mörkuð voru tímamót í dag þegar Bjarg leigufélag sem ekki er rekið í hagnaðarskyni afhenti lyklana að fyrstu íbúðinni sem fer á leigu. Greiðslubyrðin á ekki að verða meiri en 25% af heildartekjum. Meira »
SUMARHÚS- GESTAHÚS- BREYTINGAR
Sumarhús - Gestahús - Breytingar ? Framleiðum stórglæsileg sumarhús í ýmsum stær...
Glæsilegt 6 manna sumarhús í Hvalfirði
Glæsilegt 6 manna sumarhús til leigu í Hvalfirði einungis 55 km frá Reykjavík. H...
Infrarauðir Hitalampar fyrir allskyns verki 300w
Stórkostleg jákvæð áhrif á gikt, eykur virkni ýmissa ensíma sem bæta blóðrás og ...
Nudd Nudd Nudd
Relaxing whole body massage downtown Reykjavik, S. 7660348 , Alena...