Flottur gangur í Sæmundará

Jón Ásgeir Gestsson með 90 cm hrygnu sem hann veiddi ...
Jón Ásgeir Gestsson með 90 cm hrygnu sem hann veiddi úr Sæmundará í gær á rauða Snældu nr.12. Ljósmynd/Aðsend

Að sögn Jóhanns Vals Stefnissonar sem er einn af leigutökum af Sæmundará í Skagafirði þá kom mikill kippur þar í veiðina í kjölfar á mikilli rigningartíð síðustu daga.

Jóhann sagði í samtali að menn hafi verið setja í mikið af stórfiski síðustu daga og hafi margir þeirra sloppið eftir langa baráttu.  Kvaðst Jóhann sjálfur hafa sett í einn slíkan dreka í Neðri-Varmalandshyl og stóð sú barátta í rúman klukkutíma og endaði með að sá stóri hann sleit tauminn.

Arnar svipađur bardagi var í svokölluðum Melshyl og var þar gríðarlegur risi á ferðinni sem stökk eftir mikla baráttu og fékk veiðikonan sem hélt á stönginni báða krókana upprétta til baka. Var kíkt ofan í hylinn að lokum og sáu menn 50 til 60 laxa liggja þar í hnapp.

Jón sagði að sennilega væru um 100 laxar komnir á land en veiðin hefði farið rólega af stað vegna vatnsleysis.  Núna hefur vatnsmagnið sennilega tífaldast og fiskur að hellast inn í ána og hafa menn orðið varir við talsvert af lúsugum smálaxi. 

Veitt er á tvær til þrjár stangir í Sæmundará og er veiðisvæðið um 17 kílómetrar, en 302 laxar veiddust í ánni sumarið 2018.

Að sögn Jóhanns hefur mikið ræktunarstarf verið unnið í rúma tvo áratugi en þá var orðin sáralítil veiði í ánni vegna ofveiði.  Er áin fiskgeng að Gýgjarfossi, en þar fyrir ofan er langt svæði þar sem botngerð er talin henta ágætlega sem búsvæði fyrir laxaseiði. Því hefur síðastliðin ár á hverjum hausti verið sleppt nokkrum tugum para af löxum til nýtingar á þessum svæðum í samstarfi við fiskifræðinga í Háskólanum á Hólum. Er sérstök girðing strengd yfir ána fyrir ofan fossinn til að koma í veg fyrir að laxarnir leiti aftur niður ána, en ekki er talið að Gýgjarfoss valdi afföllum á niðurgönguseiðum. 

mbl.is