Víðidalsá hækkar um tugi milljóna

Frá Snaghyl ofarlega í Víðidalsá. Tilboðin sem bárust í Víðidalsá …
Frá Snaghyl ofarlega í Víðidalsá. Tilboðin sem bárust í Víðidalsá staðfesta mikla hækkun á leiguverði, hvaða tilboðis sem verður tekið. Ljósmynd/Starir

Tilboð í Víðidalsá voru opnuð í dag. Alls bárust tilboð frá fimm aðilum og ljóst er af þeim tilboðum sem bárust að leiga fyrir veiðirétt í Víðidalsá hækkar um tugi milljóna. Samkvæmt heimildum Sporðakasta er leiguverð nú í kringum áttatíu milljónir króna á ári, en nokkur af þeim boðum sem bárust voru vel yfir hundrað milljónir króna og hæsta boð hljóðaði upp á 115 milljónir króna á ári. Nokkur fráviks tilboð bárust frá þeim aðilum sem sendu inn tilboð.

Hæsta tilboð, í það minnsta við fyrstu sýn barst frá núverandi leigutökum sem eru Starir ehf í samstarfi við landeigendur sem kenndir eru við Stóru – Borg í Víðidal.

Boðinn var út veiðiréttur í Víðidalsá sem samanstendur af átta stöngum á laxasvæðinu í Víðidalsá og hliðaránni Fitjaá. Þá er þrjár stangir á neðsta hluta árinnar sem flokkast sem silungasvæði. Loks var veiðiréttur í Hópinu hluti af útboðinu. Óskað var eftir tilboðum í svæðið til fimm ára. Tvö veiðihús eru jafnframt hluti af leigunni. Annars vegar Tjarnarbrekka sem hýsir veiðimenn á laxasvæðinu og veiðihúsið Þúfa sem er aðstaða fyrir veiðimenn á silungasvæðinu.

Alexander Arnarson með 98 sentímetra laxinn sem hann veiddi í …
Alexander Arnarson með 98 sentímetra laxinn sem hann veiddi í haust í Víðidalsá í Faxabakka. Stórlaxarnir í Víðidal laða að marga veiðimenn. Ljósmynd/Magnús Jens Hjaltested

Starir ehf hafa verið með ána fram því árið 2014 og rekur það félag ána í sumar en nýr samningur tekur gildi sumarið 2024.

Veiðifélag Víðidalsár opnaði tilboðin í dag og var mikill áhugi á útboðinu enda Víðidalsá eitt af stóru nöfnunum í laxveiðinni.

Björn Magnússon bóndi að Hólabaki og formaður veiðifélagsins var ánægður með tilboðin sem bárust en ljóst er að þessi tilboð hljóða upp á mikla hækkun til landeigenda, eða sem nemur tugum milljónum króna á ári. Að sama skapi er ljóst að hækkun á veiðileyfum í Víðidalsá verður mikil. Björn átti von á fleiri tilboðum en er ánægður með þau sem bárust.

Veiðifélagið mun taka sér tíma í að fara yfir tilboðin að sögn Björns og ræða við þá sem buðu, áður en félagsfundur verður kallaður saman til að kjósa um tillögu stjórnar. Í útboðsgögnum var tekið fram að veiðifélagið áskilur sér rétt til að taka hvaða tilboði sem er eða hafna þeim öllum.

Veiði í Víðidalsá hefur sveiflast mikið síðasta áratug og var dræm árin 2018 til 2020. Aðeins varð bati milli ára á síðasta sumri þegar áin gaf 810 laxa. Mesta veiði á þessari öld var sumarið 2009 þegar 2019 laxar voru færðir til bókar. Lélegasta sumarið var á öldinni hins vegar hörmungarárið 2012 þegar aðeins 325 laxar veiddust. Meðaltalsveiði síðastliðinn áratug er í kringum átta hundruð laxar.

mbl.is

Seinustu hundraðkallar sumarsins

Lengd á laxi Veiðisvæði Veiðimaður Dagsetning Dags.
101 cm Vatnsdalsá Erlendur veiðimaður 29. september 29.9.
101 cm Eystri-Rangá Grzegorz Loszewski 27. september 27.9.
105 cm Hvítá við Iðu Katrín Tanja Davíðsdóttir 24. september 24.9.
101 cm Víðidalsá Jón Eðvald Halldórsson 22. september 22.9.
107 cm Grímsá Jón Jónsson 22. september 22.9.
101 cm Miðfjarðará Agnar Sigurjónsson 22. september 22.9.
101 cm Hvítá við Iðu Gunnar Pétursson 20. september 20.9.

Skoða meira

Fleira áhugavert
Fleira áhugavert