Bókin Góðborgarar eftir Ninu Olson er komin út og er óhætt að fullyrða að lesendur bókarinnar og aðdáendur góðrar eldamennsku verða ekki fyrir vonbrigðum. Í bókinni galdrar Nina fram borgara sem eru hver öðrum girnilegri en eiga það sameiginlegt að innihalda ekkert kjöt.
Höfundur bókarinnar, Nina Olsson, er fædd og uppalin í Stokkhólmi en býr núna við ströndina í Hollandi ásamt eiginmanni og tveimur börnum. Hún hefur unnið í meira en tíu ár á skapandi hátt með mat, sem listrænn stjórnandi, stílisti og hönnuður. Hún er einnig ljósmyndari. Uppskriftir hennar hafa birst í tímaritum á borð við Elle, Delicious og Women's Health. Nina heldur úti blogginu nourishatelier.com og er líka á instagram undir sama heiti. Bókin þykir einkar falleg og aðgengileg en hún kom út samtímis í tíu löndum.
Lachmacun-borgari
Puy-linsur / Kóríander / Kasjúhnetu toum / Harissa
Bragðið sem hér er kallað fram er einkennandi fyrir tyrkneskar og armenskar pitsur sem kallast lachmacun. Þótt lachmacun sé samkvæmt hefðinni kjötréttur felst lykillinn að bragðinu í samspili hitans í sterku kryddinu og svalanum í salatinu og hvítlauksangan kasjúhnetu toum-sósunnar. Linsur kryddaðar með kanil, cumin og kóríander verða að gómsætum klatta. Ofan á hann skellum við svo brakandi fersku salati, lauk og sósum.
Ofanálag
1. Hitið ofninn í 60 °C. Hitið ólívuolíu eða ghee á pönnu yfir meðalhita og steikið sveppina í 7-8 mínútur eða þangað til allur vökvi hefur gufað upp og sveppirnir hafa skroppið saman. Bætið út í hvítlauk og steikið í eina mínútu í viðbót.
2. Hrærið út í linsum, harissa, cumin, salti og kanil. Steikið í 3-4 mínútur eða uns allur vökvi hefur gufað upp.
3. Blandið út í valhnetum, bulgur, kóríander og sólþurrkuðum tómötum. Setjið blönduna í matvinnsluvél í skömmtum, stillið á púls og blandið þangað til áferðin er grófur mulningur. Látið standa í kæli í 15 mínútur eða allt að sólarhring undir loki.
Skiptið í fernt og mótið fjóra klatta. Steikið klattana við meðalhita á pönnu í 2-3 mínútur á hvorri hlið eða uns þeir eru fallega brúnaðir. Saltið og piprið eftir smekk. Setjið klattana á bökunarpappír á ofngrind og bakið í 6-10 mínútur.
4. Setjið saman borgarana, notið tyrkneskt brauð og setjið toum, rauðlauk, kál, mintu og kóríander á klattana.
Kasjúhnetu toum
Hvítlaukur / Sítróna / Kasjúhnetur
Geggjaður hvítlaukur! Hér er miðausturlensk útgáfa af aioli – toum! Í minni útgáfu er hluta af ólívuolíunni skipt úr fyrir kasjúhnetusmjör og hún er geggjuð!
Aðferð:
1. Setjið hvítlauk, salt og sítrónusafa í matvinnsluvél og blandið uns áferðin er mjúk.
2. Bætið við bleyttum kasjúhnetum og blandið vel.
3. Bætið út í örlitlu vatni ef blandan er of þurr. Smakkið til og bragðbætið með sítrónusafa og salti eftir smekk. Geymist í kæli í loftþéttri krukku.
Gerir 150-200 g.