„Dómsdagsklukkan“ aldrei verið nær miðnætti

Úkraína | 24. janúar 2023

„Dómsdagsklukkan“ aldrei verið nær miðnætti

„Dómsdagsklukkan“ hefur aldrei verið nær miðnætti eftir að fræðimenn vísindaritsins, Bull­et­in of the Atomic Scient­ists (BPA), færðu vísana úr 100 sekúndum í miðnætti og yfir í 90 sekúndur í miðnætti.

„Dómsdagsklukkan“ aldrei verið nær miðnætti

Úkraína | 24. janúar 2023

„Dómsdagsklukkan“ hefur aldrei verið nær miðnætti eftir að fræðimenn vísindaritsins, Bull­et­in of the Atomic Scient­ists (BPA), færðu vísana úr 100 sekúndum í miðnætti og yfir í 90 sekúndur í miðnætti.

„Dómsdagsklukkan“ hefur aldrei verið nær miðnætti eftir að fræðimenn vísindaritsins, Bull­et­in of the Atomic Scient­ists (BPA), færðu vísana úr 100 sekúndum í miðnætti og yfir í 90 sekúndur í miðnætti.

Sög­una bak við dóms­dags­klukk­una má rekja aft­ur til árs­ins 1947 þegar hóp­ur kjarn­orku­vís­inda­manna kom sam­an í Chicago og út­bjó „dóms­dags­klukku“, sem átti að gefa til kynna hversu nærri heim­ur­inn stæði hyl­dýpi kjarn­orku­styrj­ald­ar, eða „miðnætt­inu" í sögu mann­kyns. Upphaflega var klukkan stillt á sjö mínútur í miðnætti. 

Ákvörðunin um að færa vísana nú er tekin í ljósi stríðsins í Úkraínu, loftslagsvár og aukinnar hættu á kjarnorkustríði. 

Á hverju ári tekur fagráð BPA ákvörðun um að færa vísana fram eða aftur, en í fagráðinu sitja meðal annars ellefu Nóbelsverðlaunahafar. 

Fagráð BPA samanstendur meðal annars af ellefu Nóbelsverðlaunahöfum.
Fagráð BPA samanstendur meðal annars af ellefu Nóbelsverðlaunahöfum. AFP/Anna Moneymaker

Klukkan var stillt á 100 sekúndur í miðnætti árið 2020 og og hafði þá aldrei verið nær miðnætti, fyrr en nú. 

Hún var stillt lengst frá miðnætti árið 1991, eftir lok kalda stríðsins, er hún var stillt 17 mínútur í miðnætti. 

mbl.is