Ávaxta- og grænmetisneysla íslenskra barna og unglinga með því lægsta sem gerist í Evrópu

Hér má sjá þrjá ráðlagða dagskammta af grænmeti og ávöxtum, ...
Hér má sjá þrjá ráðlagða dagskammta af grænmeti og ávöxtum, samkvæmt ráðleggingum Lýðheilsustofnunar. mbl.is
Ávaxta- og grænmetisneysla 9 og 15 ára barna á Íslandi hefur aukist, en er þó enn með því lægsta sem gerist í Evrópu og er einungis um helmingur þess sem ráðlagt er. Þetta er samkvæmt niðurstöðu rannsóknar á mataræði 9 og 15 ára barna og unglinga sem Rannsóknastofa í næringarfræði (RÍN) og Lýðheilsustöð stóðu að, unnin var af RÍN 2003-2004.

Vatnsdrykkja hefur þó stóraukist og gosdrykkjaneysla staðið í stað frá síðustu könnun og hafa ýmsar jákvæðar breytingar orðið á mataræði ungs fólks síðastliðinn áratug, að mati höfunda skýrslu um rannsóknina. Þar má nefna aukna vatnsdrykkju og að ávaxta- og grænmetisneysla hefur aukist lítillega frá fyrri rannsókn, á svipuðum aldurshópum, sem gerð var á árunum 1992-1993.

Vatnsdrykkja barna og unglinga hefur stóraukist á síðastliðnum áratug – úr u.þ.b 2 dl/dag í 5 dl/dag en hins vegar er neysla á sykruðum gosdrykkjum og öðrum sykruðum drykkjum einnig mjög mikil. Ástæða þykir til að vara við því vegna tengsla neyslu slíkra drykkja við ofþyngd og offitu m.a.

Í könnuninni kom fram að 9 ára börn drekka að meðaltali tæplega 2,5 lítra á viku af gosdrykkju og sætum svaladrykkjum og 15 ára unglingar tæplega 4 lítra á viku. Þá er neikvæð fylgni milli gosdrykkjaneyslu og mjólkurneyslu. Ávaxta- og grænmetisneysla hefur aukist, eins og fyrr segir, en er samt með því lægsta sem gerist í Evrópu. Hún er aðeins helmingur þess sem ráðlagt er og aðeins þrjú 9 ára börn, eða 1,5% af úrtakinu, og einn 15 ára unglingur, eða 0,5% af úrtakinu, borðuðu að jafnaði 200 grömm eða meira af grænmeti daglega en það er ráðlögð dagleg neysla af grænmeti.

9 ára börn borða að meðaltali 36 grömm á dag af grænmeti og 15 ára unglingar 45 grömm á dag. Er þess getið á heimasíðu Lýðheilsustöðvar að meðalstór gulrót vegur um 60 grömm og meðalstór tómatur vegur um 80 grömm. Innan við 15% fylgja ráðleggingum um ávaxtaneyslu, sem hljóðar upp á a.m.k. 200 grömm á dag.

Stór hluti barna á erfitt með að fullnægja joðþörf. Fiskneyslan er mjög lítil og þess vegna á stór hluti barna og unglinga erfitt með að fullnægja joðþörf sinni. 44% 15 ára unglinga fá minna en sem nemur meðaltalsþörf fyrir joð. Æskilegt er talið að neyta fiskmáltíðar að minnsta kosti tvisvar í viku, fyrir utan álegg eða salat úr fiski.

Þá fær meira en helmingur ekki nóg D-vítamín en ráðlögð D-vítamínneysla fyrir börn og unglinga er 10 míkrógrömm dag. Meira en helmingur barna og unglinga í rannsókninni fær ekki nægilega mikið af D-vítamíni og neysla á trefjum er af skornum skammti og neysla á viðbættum sykri er meiri en ráðlagt er. Þetta stafar af því að of mikið er valið af mikið unnum kolvetnaríkum matvælum í stað grófmetis auk þess sem neysla ávaxta og grænmetis er lítil.

Niðurstöður könnunarinnar benda eindregið til þess að brauðmeti og kornmatur í fæði 9 og 15 ára barna og unglinga sé ekki jafngróft og trefjaríkt og ráðleggingar gera ráð fyrir. Þetta endurspeglast í lítilli trefjaneyslu og mikilli neyslu á viðbættum sykri. Börn á aldrinum 9 ára fá að meðaltali um 15 grömm á dag af trefjum og 15 ára 18 grömm á dag. Miðað við orkuþörf 9 ára barna ætti dagleg trefjaneysla að vera um það bil 20 grömm á dag en að minnsta kosti 25 grömm á dag hjá 15 ára unglingum.

Þá fá 9 ára 70 grömm á dag (13,1% orku) af viðbættum sykri og 15 ára unglingar 100 grömm á dag (16,1% orku). Þessar upplýsingar um rannsóknina eru fengnar af heimasíðu Lýðheilsustöðvar.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Aukin sjálfsvígstíðni vakti Sævar til umhugsunar

08:18 „Ég var ekki viss til að byrja með hvaða samtök ég ætlaði að hlaupa fyrir en þegar ég fór að kynna mér málið fannst mér þetta félag höfða mest til mín,“ segir Sævar Skúli Þorleifsson, sem mun hlaupa í Reykjavíkurmaraþoninu til styrktar Pieta-samtökunum. Hann glímdi við vanlíðan um tvítugt og talar nú opinskátt um það í fyrsta skipti, 34 ára. Meira »

Rafræn gátt fyrir dómsskjöl opnuð

07:57 Mikil tímamót urðu í dómstólasögunni 10. júlí sl. þegar fyrsta ákæran ásamt gögnum frá héraðssaksóknara fór til Héraðsdóms Reykjavíkur í gegnum rafræna gátt. Meira »

Óku á og stungu af

07:40 Tilkynnt var um tvo árekstra í Kópavogi í gærkvöldi, annan á sjöunda tímanum og hinn á áttunda tímanum, en í báðum tilfellum höfðu þeir sem ollu árekstrunum stungið af frá vettvangi. Meira »

Hlíðarendi ofan í þotunum

07:37 Húsin á Hlíðarenda í Vatnsmýri rísa hratt um þessar mundir. Verktakar og vinnuvélar í tugatali eru að störfum en samkvæmt deiliskipulagi er gert ráð fyrir um 600 íbúðum á svæðinu. Meira »

Víða þokubakki nú í bítið

07:20 Hlýtt og rakt loft er yfir landinu, víða rigndi síðustu nótt sem leiðir til þokubakka sem finna má víða nú í bítið, einkum þar sem vindur andar af hafi. Meira »

Drakk áfengi í strætó

06:57 Strætóbílstjóri óskaði eftir aðstoð lögreglu á tólfta tímanum í gærkvöldi vegna ölvaðs manns sem drakk áfengi í vagninum og neitaði að yfirgefa vagninn. Lögreglan ók manninum heim til sín. Meira »

Eldur í rusli við Álfhólsskóla

06:31 Slökkviliðinu á höfuðborgarsvæðinu barst tilkynning um eld í ruslagámum við Álfhólsskóla í Kópavogi um miðnætti í gær.   Meira »

Beittu táragasi gegn lögreglu

06:05 Tveir eru í haldi lögreglunnar á Norðurlandi vestra eftir að táragasi var beitt gegn lögreglumönnum er þeir framkvæmdu leit í hjólhýsi og bifreið. Meira »

Skógræktin vill vita af skaðvöldum

05:30 „Birkikemba virðist vera í blússandi uppsiglingu, sérstaklega á suðvesturhorninu,“ sagði Edda Sigurdís Oddsdóttir, sviðsstjóri rannsóknasviðs Skógræktarinnar á Mógilsá. Meira »

Áhyggjur af stöðunni

05:30 Herdís Storgaard, verkefnastjóri hjá Miðstöð slysavarna barna, hefur varað við töppum af drykkjarílátum og svokölluðum skvísum. Tilkynningum um tilfelli þar sem börn setja upp í sig hluti sem loka öndunarveginum hefur fjölgað. Meira »

Öryggi ábótavant í kirkjum landsins

05:30 Öryggi kirkna og kirkjugripa á Íslandi er ábótavant að mati Þórs Magnússonar þjóðminjavarðar. Hann segir hættu á að óhlutvant fólk ásælist og taki gripi úr kirkjum, enda hafi það gerst. Meira »

Andlát: Þorsteinn Ingi Sigfússon

05:30 Dr. Þorsteinn Ingi Sigfússon, prófessor og forstjóri Nýsköpunarmiðstöðvar Íslands, varð bráðkvaddur aðfaranótt 15. júlí, 65 ára að aldri. Meira »

Var söluhæsti leikur í heimi í meira en ár

05:30 Tölvuleikurinn The Machines, sem íslensk-kínverska tölvuleikjafyrirtækið Directive Games þróaði og gaf út árið 2017, var í eitt og hálft ár söluhæsti leikur í heimi á sviði blandveruleika, að sögn Atla Más Sveinssonar, forstjóra og stofnanda fyrirtækisins, sem er í viðtali í ViðskiptaMogganum í dag.. Meira »

Einn greindist með mislinga í Reykjavík

05:30 Fullorðinn einstaklingur sem búsettur er á höfuðborgarsvæðinu greindist með mislinga fyrir nokkrum dögum eftir að hafa verið á ferðalagi í Úkraínu, þar sem mislingafaraldur hefur geisað á undanförnum árum. Meira »

Geta opnað leiðina til Asíu

05:30 Vincent Tan, sem fer fyrir félaginu sem keypt hefur 75% hlut í Icelandair Hotels, segir mikla möguleika fólgna í því að tengja ferðamarkaðinn á Íslandi betur við Asíu. Meira »

Töluverðar líkur á þrumum og eldingum

Í gær, 22:41 Töluverðar líkur eru á þrumur og eldingum á Suður- og Vesturlandi á morgun eftir hádegi, að því er fram kemur á Facebook-síðu Heilbrigðisstofnunar Suðurlands. Þar er fólki bent á að fara strax upp úr sundlaugum og heitum pottum ef það verður vart við þrumuveður. Meira »

„Ekki útskrifuð og áfram er fylgst með“

Í gær, 22:19 „Hún er ekki útskrifuð og áfram er fylgst með henni,“ segir Áslaug Fjóla Magnús­dótt­ir, móðir tæp­lega þriggja ára stúlku, sem hlaut nýrna­bil­un eft­ir að hafa smit­ast af E.coli í Efsta­dal um miðjan júní en ein­kenn­in komu fram í lok júní. Meira »

„Óvenjuvillandi“ framsetning

Í gær, 21:10 Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri Reykjavíkur, segir frétt á vef Hringbrautar um að hann hafi þegið miða á tónlistarhátíðina Secret Solstice fyrir tæpa hálfa milljón króna „óvenjuvillandi“ þar sem reynt er að „gera hluti tortryggilega“. Þetta kemur fram í nýrri Facebook-færslu hans um tónlistarhátíðina. Meira »

Álagningarskrá tekur breytingum í ár

Í gær, 20:59 Allar líkur eru á því að engar upplýsingar verði í álagningarskrá RSK um bætur einstaklinga. Þá verða ekki birtar upplýsingar um útvarpsgjald, en upplýsingar um tekjuskatt og útsvar verða á sínum stað. Þetta segir Snorri Olsen ríkisskattstjóri í samtali við mbl.is. Meira »
Útsala ! Kommóða og eldhússtólar...
Till sölu 3ja skúffu kommóða,ljós viðarlit. Lítur mjög vel út.. Verð kr 2000......
Eldhússtólar
Til sölu 6 stk eldhússtólar, hvítir á stálfótum. Vel útlítandi. Verð kr 2500 st...
Byggingaverktakar - Byggingastjórn - Meistarar - Eignaskiptayfirlýsingar
Byggingaverktakar - Byggingastjórn - Húsasmíðameistari - Eignaskiptayfirlýsingar...
Þreyttur á reykinga- myglulykt, lausn ?
Eyðir flest allri ólykt, m.a. Myglu-gró ásamt og raka- reykinga- og brunalykt. ...