Telja væntanlega 21% vexti sanngjarna

Sigurður G. Guðjónsson
Sigurður G. Guðjónsson

Staðfesti Hæstiréttur dóm Héraðsdóms Reykjavíkur í vaxtamálinu þýðir það væntanlega, að dómarar við réttinn telji það sanngjarnt að skuldarar verðtryggðra lána sitji uppi með þá hækkun þeirra, sem á rót sína að rekja til óðaverðbólgu síðustu þriggja ára og endurspeglaðist m.a. í 21% vöxtum. Þetta kemur fram í grein Sigurðar G. Guðjónssonar, lögmanns á Pressunni í dag en þar fjallar hann um væntanlega dóm Hæstaréttar varðandi gengislánin.

Hæstiréttur mun á næstunni kveða upp dóm um vexti þeirra gengistryggðu lána, sem rétturinn dæmdi ólögmæt í tveimur dómum sínum þann 16. júní sl.

„Þeir dómar vöktu von um betri tíð þeirra sem á síðustu þremur árum hafa séð eignir sínar brenna á báli verðbólgunnar.

Sú von varð að engu þegar Héraðsdómur Reykjavíkur dæmdi þann 23. júlí sl., sbr. mál nr. E4787/2010, að ólögmætu gengislánin skyldu bera þá vexti, sem Seðlabanki Íslands ákveður með hliðsjón af lægstu vöxtum af nýjum almennum óverðtryggðum útlánum hjá lánastofnunum.

Þeir vextir, sem Héraðsdómur Reykjavíkur taldi sanngjarnt að kæmu í stað ólögmætrar gengistryggingar, hafa verið yfir 10% allt frá því í janúar 2005 og fóru hæst í lok árs 2008 og byrjun árs 2009 í 21%. Þeir hafa nú lækkað í 7,75%.

Hæstiréttur verður í væntanlegum dómi sínum að komast að annarri niðurstöðu; helst þeirri að umsamdir vextir  gengistryggðu lánasamninganna skuli standa, enda voru það vextir hinna gengistryggðu lána sem lántakendur voru að sækjast eftir.

Með því að velja gengistryggð lán fjármálafyrirtækja töldu lántakendur sig lausa bæði undan íslenskum okurvöxtum og oki íslensku verðtryggingarinnar; verðtryggingar sem  á umliðnum árum hefur fært fjármagnseigendum ómælt fé á kostnað þeirra sem kosið hafa að koma sér upp húsnæði fyrir sig og sína," skrifar Sigurður G. í grein sinni.

Greinin í heild

mbl.is
Fleira áhugavert
Fleira áhugavert