Fréttaskýring: Enn ófriðarblikur hjá VG

Þingmenn VG á fundi í gær.
Þingmenn VG á fundi í gær.
Hinn djúpstæði ágreiningur í þingflokki Vinstrihreyfingarinnar – græns framboðs virðist bara hafa skýrst og orðið djúpstæðari í kjölfar þess að þau Atli Gíslason, Ásmundur Einar Daðason og Lilja Mósesdóttir gerðu í fyrrakvöld opinbera þá greinargerð sem þau lögðu fram á þingflokksfundi sl. miðvikudag, sem svar þeirra þremenninga við gagnrýni starfandi þingflokksformanns, Árna Þórs Sigurðssonar, og fleiri á afstöðu þeirra við hjásetu þegar fjárlagafrumvarp Steingríms J. Sigfússonar fjármálaráðherra var afgreitt á Alþingi þann 16. desember sl.

Ýmsir úr grasrót Vinstrihreyfingarinnar – græns framboðs, ekki síst af landsbyggðinni, virðast ætla að þjappa sér að baki þeim þingmönnum í VG sem gjarnan hafa verið nefndir „órólega deildin“ en höfundur Reykjavíkurbréfs Morgunblaðsins kallaði nú um helgina „ærlegu deildina“, þeim Atla Gíslasyni, Ásmundi Einari Daðasyni og Lilju Mósesdóttur. Eins og kunnugt er eru ráðherrarnir Jón Bjarnason og Ögmundur Jónasson einnig í þeirri deild sem þremenningarnir eru kenndir við, svo og Guðfríður Lilja Grétarsdóttir þingflokksformaður, sem nú er í barneignarfríi frá þingstörfum.

Vilja afsökunarbeiðni

Samkvæmt samtölum við félaga í VG, óbreytta, bæði af höfuðborgarsvæðinu og landsbyggðinni, virðist sem ofangreindir sexmenningar eigi umtalsverðan stuðning í flokknum. Erfiðlega gekk í gær að ná sambandi við þingmenn og ráðherra VG sem komu saman til þingflokksfundar í höfuðstöðvum sínum, Aðalstræti 6, kl. 13 og funduðu til kl. 16, en þá var gert hlé til kl. 18. Fundi var þá fram haldið og lauk honum ekki fyrr en um kl. 21.30 í gærkvöldi. Samkvæmt heimildum Morgunblaðsins var þetta afskaplega erfiður fundur þar sem hart var tekist á. Mestur tími fundarins fór í umræður og ágreining um stefnu flokksins í Evrópusambandsmálum, en einnig var mikið rætt um stefnuna í stjórnun sjávarútvegsmála, samkvæmt heimildum Morgunblaðsins. Engin niðurstaða varð á fundinum, samkvæmt upplýsingum Morgunblaðsins, en ákveðið að halda umræðum um ágreiningsmál áfram í næstu viku.

Eins og kunnugt er settu þau Atli Gíslason, Ásmundur Einar Daðason og Lilja Mósesdóttir m.a. fram þá kröfu í greinargerð til þingflokksins að Árni Þór Sigurðsson, starfandi formaður þingflokksins, bæðist opinberlega afsökunar á ummælum sínum, sem fólu að þeirra mati í sér fordæmingu á málflutningi Lilju Mósesdóttur, vegna fjárlagagerðarinnar, þar sem þau þrjú sátu hjá við atkvæðagreiðslu. Þau segja í greinargerð sinni að tillögur þeirra hafi ekki fengið málefnalega umfjöllun í þingflokki VG og þau sökuðu flokksforystuna um óbilgirni og kölluðu ríkisstjórnina „svokallaða velferðarstjórn“. Steingrímur J. Sigfússon, fjármálaráðherra og formaður VG, sagði í samtali við fjölmiðla, þegar fundarhlé var gert síðdegis í gær: „Veistu það, ég bara stend ekki í þessu strákar mínir. Við erum bara að funda hérna... Við erum alltaf að ræða málin.“

Hann bætti því við að sjálfsagt væri hægt að biðja um afsakanir á báða bóga, aðspurður um kröfu þremenninganna um að starfandi þingflokksformaður bæðist afsökunar á ummælum sínum um málflutning Lilju Mósesdóttur.

Formaður VG sagði jafnframt að krafa um afsökunarbeiðni hefði ekki verið sett fram á þingflokksfundinum sjálfum. Hann liti svo á að þremenningarnir væru enn stuðningsmenn ríkisstjórnarinnar.

Um hvað er tekist á?
» Þeir sem rætt var við í gær telja margir að ágreiningurinn innan þingflokks VG sé orðinn svo djúpstæður að hann muni leiða til klofnings.
» Fullyrt er að annars vegar takist á þau öfl innan VG sem vilja standa vörð um þau grunngildi sem VG hafi að leiðarljósi í stefnuskrá sinni, en hins vegar standi meirihluti þingflokks VG fyrir því að standa við þann stjórnarsáttmála sem ríkisstjórnarsamstarfið byggist á. Í slíku samstarfi hljóti að felast málamiðlun.

Innlent »

Stöldrum við á hamstrahjólinu

12:30 Félagslegur stöðugleiki er gríðarlega mikilvægur og jafnmikilvægur og efnahagslegur stöðugleiki. Þetta kom fram í máli Katrínar Jakobsdóttur forsætisráðherra á 45. þingi BSRB á Hilton hótel Nordica í morgun. Meira »

„Eðalsíld sem er þarna á ferðinni“

12:11 „Við fengum aflann í fjórum holum á einum sólarhring. Tvo hol gáfu 450 tonn, eitt 350 og eitt um 250. Aflinn fékkst norðaustast í færeysku lögsögunni og það er eðalsíld sem er þarna á ferðinni,“ segir Óli Hans Gestsson, stýrimaður á Berki NK, en von er á skipinu til Neskaupstaðar með 1.500 tonn af síld núna í hádeginu, eftir að hafa lagt af stað af síldarmiðunum í gærmorgun. Meira »

„Svei þér Eyþór Arnalds“

11:51 Helga Vala Helgadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar, segir að það geri hana hrygga og hissa, en líka alveg „ótrúlega brjálaða“ að hlusta á Eyþór Arnalds, oddvita Sjálfstæðisflokksins, „hamast“ á Degi B. Eggertssyni borgarstjóra vegna braggamálsins svokallaða á meðan hann er í veikindaleyfi. Meira »

Baldur: „Winter is coming“

11:50 „Winter is coming,“ eða vetur kemur, sagði Baldur Borgþórsson, borgarfulltrúi Miðflokksins, á borgarstjórnarfundi í gær, þegar hann lagði til óháða úttekt á framkvæmdum við Hlemm. Þar vísaði hann til þess að fara þyrfti yfir mörg mál þar sem framúrkeyrsla í framkvæmdum borgarinnar yrði skoðuð. Meira »

Aðeins tveir fengið skattskrána

11:45 Einungis tveir aðilar hafa fengið skattskrá allra Íslendinga yfir 18 ára afhenta frá ríkisskattstjóra og koma þannig til greina sem aðilar á bak við vefsíðuna tekjur.is „Samkvæmt þeim upplýsingum sem ég hef frá starfsmönnum ríkisskattstjóra þá hafa bara tveir aðilar fengið þetta á pappír.“ Meira »

Staða geðsjúkra fanga grafalvarleg

11:40 „Í fyrsta lagi held ég að þetta ástand sé grafalvarlegt og búið að vera mjög lengi,“ segir Tryggvi Gunnarsson, umboðsmaður Alþingis, um stöðu geðsjúkra fanga. Hann hefur gert forsætisráðherra viðvart vegna skorts á skýrum svörum frá dóms­mála- og heil­brigðisráðuneyt­i vegna málsins. Meira »

Fulltrúi ráðuneytis á fund vegna skýrslu

11:32 Starfshópur sem vann áfangaskýrslu um störf og starfshætti Samgöngustofu kom á fund umhverfis- og samgöngunefndar Alþingis í gær til að fara yfir skýrsluna og þær athugasemdir sem settar eru fram í henni. Meira »

Eiga bætt kjör bara við suma?

11:19 „Yfirskrift þingsins er bætt kjör, betra samfélag,“ sagði Elín Björg Jónsdóttir, formaður BSRB, í opnunarávarpi sínu á 45. þingi BSRB á Hilton hótel Nordica í morgun. Hún sagði að BSRB vildi gera allt til að bæta lífskjör launafólks í landinu. Meira »

32 milljónir fyrir aðkeypta vinnu

11:00 Forsætisráðuneytið hefur gert verksamninga um aðkeypta ráðgjöf, sérverkefni og verkefnisstjórn við 23 aðila frá því að sitjandi ríkisstjórn tók við. 8. október síðastliðinn hafði ráðuneytið greitt 32.646.798 kr. vegna þessara verkefna. Meira »

Allt að 19 mánaða bið eftir svari

10:46 Lengsti tími sem embætti umboðsmanns Alþingis hefur þurft að bíða eftir svörum ráðuneytis við fyrirspurnum sínum við úrvinnslu kvartana frá almenningi er eitt ár og sjö mánuðir. Þetta er meðal þess sem kom fram á opnum fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar með umboðsmanni Alþingis. Meira »

Varað við óviðeigandi mannaferðum

10:33 Á Facebook-síðu Seltjarnarnesbæjar er varað við óviðeigandi mannaferðum sem sést hefur til á undanförnum dögum í bænum. Segir að þar hafi menn skimað inn í garða, götur og innkeyrslur og tekið ljósmyndir, jafnvel í rökkri. Meira »

Kvörtunum fækkar milli ára

10:09 389 kvartanir og erindi bárust umboðsmanni Alþingis í fyrra og eru það 6,9% færri mál en árið á undan. Kvörtunum hefur fækkað síðustu ár en á árunum 2011 til 2014 voru kvartanir að jafnaði í kringum 500. Langalgengasta umkvörtunarefnið, líkt og fyrri ár, er tafir á afgreiðslu mála hjá hinu opinbera eða rúmur fimmtungur. Meira »

„Shut up and swim!“

09:19 Sundkempan Sigrún Þ. Geirsdóttir sagði sögu sína í Magasíninu, en hún er fyrsta og eina íslenska konan sem hefur synt yfir Ermarsundið. Það gerði hún árið 2015 og ekki átakalaust. Sundið tók 22 klukkustundir og 34 mínútur og í sjö klukkustundir barðist hún við ógleði og uppköst í sundinu. Meira »

Mælti fyrir frumvarpi til stuðnings bókaútgáfu

08:58 Lilja Dögg Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra, mælti fyrir frumvarpi um stuðning við bókaútgáfu á Alþingi í gær. Frumvarpið er liður í heildstæðum aðgerðum stjórnvalda til stuðnings íslenskri tungu sem kynntar voru í haust. Meira »

Umskurður drengja ekki bannaður

08:35 Umskurður drengja er ekki bannaður samkvæmt íslenskum lögum og óvíst að umskurður geti fallið undir almenn hegningarlög. Þetta kemur fram í skriflegum svörum Sigríðar Á. Andersen dómsmálráðherra við fyrirspurn Silju Daggar Gunnarsdóttur, þingmanns Framsóknarflokksins. Meira »

Áfram unnið að samnorrænum innkaupum

08:31 Ráðherrar heilbrigðismála í Danmörku og Noregi hafa lýst afdráttarlausum vilja til þess að vinna áfram með Íslandi að sameiginlegum innkaupum lyfja og að Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra undirriti einnig yfirlýsingu landanna þar að lútandi fyrir Íslands hönd. Meira »

Frumvarpið „einn glundroði“

08:18 „Mannanöfn kunna við fyrstu sýn að þykja heldur léttvæg þegar rætt er um þjóðtungu Íslendinga og tilraunir til þess lengja í henni lífið. Svo er þó ekki. Sennilega er enginn einn þáttur mikilvægari.“ Meira »

Rannsókn á Landssímareit ekki lokið

08:15 Stjórn Félags fornleifafræðinga hefur sent Morgunblaðinu eftirfarandi athugasemd sem Sólrún Inga Traustadóttir, formaður félagsins, ritar undir: „Stjórn Félags fornleifafræðinga undrast gagnrýni í fréttaflutningi Morgunblaðsins um aðgang að gögnum í vörslu stjórnanda fornleifarannsóknar á Landssímareitnum“ Meira »

Vænta lækkunar og fresta skiptum

07:57 Farið er að bera á því að erfingjar dánarbúa séu farnir að gera sér væntingar um að skattstofn erfðafjárskatts lækki eftir næstu áramót og óski eftir frestum á skiptalokum fyrirliggjandi dánarbúa fram yfir þann tíma. Meira »
Bækur um ættfræði, byggðasögu og ýmsan fróðleik til sölu
Til sölu nokkur grundavallarrit ættfræðinnar ásamt ritum um atvinnu- og byggðasö...
4949 skart hálfesti og armband
Er með nokkrar hálsfestar og armbönd úr 4949 línunni til sölu hægt að skoða inná...
Atvinnuhúsnæði til leigu
Atvinnuhúsnæði við Kársnesbraut. 205fm gólfflötur. 120fm milliloft. Lofthæð 7m ...
Byggingastjórn - Húsasmíðameistari
Löggiltur byggingarstjóri og húsasmíðameistari Tek að mér: - byggingarstjór...