Ná áttum á ný með íslenskum hestum

Nemandi á námskeiði Claudiu teymir hest í gegnum þrautir.
Nemandi á námskeiði Claudiu teymir hest í gegnum þrautir. Ljósmynd/magnus.ch

Íslenski hesturinn á sér mörg hlutverk og hestamennskan á sér marga þræði. Sumir eyða sumrinu með hestakerru í eftirdragi á milli mótsstaða til að keppa á meðan aðrir ríða um fjöll og firnindi í ferðum og enn aðrir kjósa meiri rólegheit í stuttum útreiðartúrum. Svo eru tamningamenn, þjálfarar, ræktendur og svona mætti lengi telja.

Í Sviss er talsverð Íslands-hestamenning og þar hefur íslenski hesturinn fengið göfugt hlutverk við að koma stjórnendum, sem eru orðnir leiðir í starfi eða finnst þeir ekki vera að skila tilætluðum árangri, aftur á beinu brautina.

Claudia M. Sidler, hestahvíslari, reiðkennari og þjálfari, rekur fyrirtæki sem býður upp á leiðtogaþjálfun og til þess eru notaðir eingöngu íslenskir hestar. Námskeiðin eru mismunandi, hópnámskeið stjórnenda úr mismunandi áttum, hópnámskeið vinnustaða og námskeið fyrir kennara sem vilja ná betri tökum í kennslustofunni.

Claudia var hér á landi nýverið ásamt vinkonu sinni og bauðst blaðamanni að eyða með henni morgunstund til að fræðast um aðferðir hennar og sýn. Á eftir ljúffengum morgunverði og spjalli var síðan farið í reiðtúr á íslenskum hestum í íslenskri náttúru í góðum félagsskap með þeim Regulu Horner, vinkonu Claudiu og Eydísi Indriðadóttur, gestgjafa þeirra hér á landi.

„Öll hross þurfa leiðtoga“

„Á námskeiðunum kemst fólk aftur í snertingu við sjálft sig. Galdurinn er sá að hesturinn þarf leiðtoga. Hann er þannig í eðli sínu og í hjörðinni eru leiðtogar sem hinir fylgja. Hesturinn finnur veikleikana og með þá þarf fólk að vinna. Hesturinn hjálpar til við að yfirstíga vandamálin og verkefnin eru mikil áskorun fyrir hvern og einn,“ segir Claudia.

Á námskeiðunum er mest unnið í skógi með allskonar þrautir og verkefni sem fara fram gegnum taumsamband, en sjaldnast er um að ræða að nemendur fari á bak hestunum.

Les nemandann út frá hrossinu sem hann velur

„Ég set nemendurna inn í hóp af hestum og þar á fólk að velja sér hest til að vinna með. Í raun er það svo að hestur og maður velja hvorn annan. Út frá því hvaða hest hver og einn velur les ég viðkomandi nemanda, því ég þekki hestana svo vel. Í um 80% tilvika hef ég rétt fyrir mér með persónuleikalýsinguna og út frá henni vinn ég á námskeiðinu,“ segir Claudia sem hefur staðið fyrir námskeiðum sem þessum síðan árið 1999.

Þrautirnar sem þarf að leysa geta verið margskonar. Teyma hest eftir keilum, fara með þá í gegnum hangandi gardínur, yfir rauða mottu og svo eru notaðir lengri taumar einnig og fólk látið stjórna hestinum aftanfrá.

Segir hestinn opna sál og hjarta fólks

„Hesturinn opnar sál og hjarta,“ segir Claudia og hún segir hann hafa sjötta skilningsvitið. Hann skynji það sem fólk hugsar og tilfinningar viðkomandi líka.

„Hesturinn finnur hvað þú ert að hugsa og ef þú ert búinn að ákveða þegar þú kemur að þraut að hesturinn muni ekki fara yfir hana eða þú hræðist verkefnið þá mun hesturinn stoppa einnig,“ segir Claudia. Hún segir þetta oft koma fram og þegar þetta gerist tekur við það verkefni að vinna hestinn aftur á sitt band til að leysa þrautina. Þetta megi setja í samhengi við vinnustaðinn. Þegar undirmennirnir skynja að það sé ekki traust eða að yfirmenn hafi ekki trú á því að verkefnin takist og þeir sýni það undirmönnunum þá gefi það ekki rétt skilaboð og árangurinn verði eftir því.

Unnið með náttúrulegt eðli hrossa á námskeiðinu

Í raun má segja að náttúrulegt eðli hrossa sé það sem unnið er með á námskeiðinu. Íslensk hross alast upp í hjörð, þar er ákveðinn virðingarstigi og í hverri hjörð eru leiðtogar. Claudia segir mikilvægt að hrossin sem hún noti alist upp í hjörð. Þar læra þau þessa náttúrulegu hjarðhegðun og þess vegna sé íslenski hesturinn ákjósanlegastur í þetta verkefni því á Íslandi eru hrossin mikið úti frjáls í hjörðinni og þar er rúm fyrir þessa náttúrulega hjarðhegðun. Erlendis sé algengara að hrossin séu lokuð af í minni girðingum og í smærri hópum. Fimm af þeim sex hestum sem Claudia á eru fæddir á Íslandi.

Tamningar á hrossum snúast um það að maðurinn verði leiðtoginn í stað þess sem áður var það í hjörðinni. Hrossin eru því bæði háð leiðtoga að eðlislagi en einnig þjálfuð til þess af manninum. Hestamenn þekkja það margir að þegar þeir ætla að ná hrossum er eitt meira áberandi en hitt og misauðvelt getur verið að koma hjörðinni í aðhald eða hreinlega ná hrossunum úti í haga.

Nýtist til þess að halda virðingu og sess í kennslustofunni

Þegar Claudia fær kennara á námskeið fara þeir inni í girðingu með sex hrossum. Þar þurfa þau að vinna með hópinn á ýmsan hátt og eitt verkefnið er að koma hópnum úr einu horni í annað. Fólk fær ekki að vita hvaða aðferðum eigi að beita, en lykillinn er sá að sjá út úr hópnum hver er leiðtogi hópsins. Síðan þarf að vinna það hross á sitt band. Fá það til að treysta sér og bera virðingu fyrir sér. Um leið og það hefur tekist er ekkert mál að vinna með allan hópinn og færa hann til eins og þarf, enda fylgja hrossin leiðtoganum. Þetta þekkja margir kennarar eflaust. Ef í nemendahópnum er einstaklingur sem getur fengið aðra með sér þá er mikilvægt að viðkomandi beri virðingu fyrir kennaranum, að agi ríki og gagnkvæm virðing. Ef agatækjum er alltaf beitt á hina, sem ekki stýra ferðinni eða eru rótin að vandamálunum, þá tekst seint að vinna bug á þeim.

Nemendur Claudiu eru sjaldnast hestamenn og hafa margir ekkert komist í snertingu við hross enda er það hluti af þjálfuninni, að koma inn í nýjar aðstæður og ná tökum á þeim. „Stjórnendur verða að læra að skilja til að geta stjórnað. Þetta snýst um virðingu og traust. Allt það sama og þarf í samskiptum manns og hests og hestarnir eru mismunandi líkt og undirmennirnir eru mismunandi,“ segir Claudia.

Starfaði sem kennari í 17 ár áður en hún fór út í leiðtogaþjálfun

Áður en Claudia fór út í leiðtogaþjálfun af þessu tagi starfaði hún sem kennari í 17 ár og menntaði sig síðan í hrossaendurþjálfun. Hún segir hross reynast vel við þjálfun í sjálfstjórn og sjálfstyrkingu.

„Fólk leysir verkefnin á eigin forsendum og það er í lagi að gera mistök, það gera allir. Á námskeiðinu nær fólk fókus á ný. Ef fólk missir jafnvægi aftur þá veit það að það er kominn tími aftur á námskeið. Þegar þú ert „dottinn af baki“ í vinnunni er mikilvægt að koma og við hjálpum þér aftur upp,“ segir Claudia.

Eitt af þeim verkefnum sem stjórnendur fást við er að vera í girðingu með tveimur hrossum og þar á að finna út hvort hrossið er leiðtoginn. „Annað hrossið er stórt, en hitt er minna. Stjórnandinn þarf að sjá út samband þeirra og samskipti. Síðan þarf stjórnandinn að ná tökum á leiðtoganum, það er lykillinn. Þegar því er náð er stjórnandinn orðinn leiðtogi allra þriggja og getur því stjórnað aðstæðum,“ segir Claudia. Svipað verkefni og kennarar hafa, en þó miðað að stjórnendum fyrirtækja sem vinni í minni hópum, fremur en leiðtoga stærri hóps, sem kennarar eru. „Það er mikilvægt í þessu öllu fyrir stjórnendur að einblína á það sem skiptir raunverulegu máli en hugsa minna um það sem skiptir minna máli,“ segir Claudia.

Þjálfar einnig vinnustaðahópa í liðmennsku

Hún fær fólk einnig á námskeið frá stórum vinnustöðum og þar er fólk þjálfað í liðmennsku. Hún hefur fengið hópa frá 30 og upp í 70 manns frá fyrirtækjum eða stofnunum og lögð er áhersla á það að vera annarsvegar liðsmaður og hinsvegar leiðtogi í hóp. Einnig fær hún marga sem þurfa að ná tökum á stressi og hvernig á að komast yfir streitu í daglegu lífi. Hesturinn er hjálpartæki í öllu þessu.

„Hrossin hafa sjötta skilningsvitið. Þau skynja tilfinningar þínar og aðstæður. Þau skynja stress. Þegar nemandi velur hest sérðu hvernig karakter viðkomandi er og lest fólk í gegnum hrossin. Hvernig bregðast þau við og svo framvegis. Hrossin eru í raun spegill á þessa þætti. Þegar þú ert í vinnunni ertu með verkefni. Þú veist hver er yfirmaður þinn og hver er undirmaður þinn. Þá er mikilvægt að vita hvert verkefnið er, hver eru markmiðin og viðfangsefnið. Í kennslu er mikilvægt að bekkurinn viti hver er leiðtoginn. Börn þurfa að vita hver stjórnar,“ segir Claudia til að varpa betra ljósi á það afhverju hesturinn er svona gott viðfangsefni.

Konur fara aðrar leiðir að markinu en karlmenn

Claudia segir konur öðruvísi stjórnendur en karlmenn og í hóptímum skiptir hún konum og körlum gjarnan upp og fylgist með því hvernig hvor hópur tekst á við verkefnin. Hún segir að yfirleitt sé nálgunin mismunandi. Karlmenn fari aðrar leiðir að markinu en konur.

Talið berst að því hvort allir geti orðið leiðtogar. „Stíll stjórnunar er mismunandi. Það hvernig stjórnandi þú ert ræðst meðal annars af uppeldi, ætt, fæðingaröð og fleiri atriðum. Það eru allir með eld inni í sér. En það er þó ekki mikilvægast. Vatnið er mikilvægara. Vatnið gefur þér nýjar hugmyndir og flæði sem er mikilvægt fyrir stjórnanda,“ segir Claudia. Hún segir allra geta orðið stjórnendur, en sumir hafi það í eðlinu, aðrir þurfi að hafa meira fyrir því.

„Þarft að geta leitt sjálfan þig til að geta leitt aðra“

„Lykilinn að því að vera stjórnandi er að vera í góðu sambandi við sjálfan sig. Þú verður að þekkja sjálfan þig til þess að geta leitt aðra. Það er grundvallaratriði að geta leitt sjálfan þig fyrst,“ segir Claudia og bætir við: „Til að ná sem mestum árangri er best að stjórnendur og undirmenn séu sem fjölbreyttastir. Það má líkja fyrirtæki við fótboltalið. Einn hefur ekki allt sem til þarf. Þú þarft gott sambland af meginöflum jarðar í liðinu, vindi, eldi, vatni og jörð. Með vindinum færðu hugmyndir. Með eldinum færðu hreyfingu og kraft, með vatninu samvinnu og jörðin er nauðsynleg einnig því með henni koma peningar.“

Mikilvægt að stjórnendur hafi yfirsýn

Yfirsýn er mikilvægur þáttur í fari stjórnenda. Claudia segir að margir stjórnendur vilji vera fremstir og láti mest á sér bera, en á meðan viti þeir ekki hvað sé að gerast fyrir aftan þá eða hvernig einstakar deildir eða undirmenn vinni. Hún segir að stjórnendum sé nauðsynlegt að kunna líka að vera fyrir utan hópinn, fylgjast með og sjá hvað er að gera. Af hestum megi læra margt í þessu samhengi.

„Í stóðhestagirðingu hagar stóðhesturinn sér þannig. Hann stendur fyrir utan hryssuhópinn og fylgist með þeim, en er ekki inni í hópnum. Þegar hjörðin er á ferð hleypur stóðhesturinn fyrir aftan. Með þessu hefur hann yfirsýn og veit nákvæmlega hvað er að gerast og hann stjórnar,“ segir Claudia. Með því að láta fólk vinna með nokkur hross saman í girðingu opnast þetta oft fyrir fólki.

Hún segir þá sem til sín komi oftast fara af námskeiðinu með betri sýn og fókus á verkefni sín og hlutverk. Það nái fótfestu og jarðtengingu og sumir komi aftur ef fjarar undan þeim á ný í starfi.

Lærði mikið af Benedikt Líndal

Claudia segist hafa mikið lært af Benedikt Líndal, reiðkennara og tamningameistara. Hans starf og nálgun hafi kennt henni mikið. Að einblína á jákvæðu hliðarnar og vinna út frá þeim í stað þess sem áður var alltaf gert, við tamningar og þjálfun, að festast í mistökunum sem hrossin gerðu og því sem ekki gekk vel.

Hún nefnir fleiri eins og hestahvíslarann heimsfræga Monty Roberts, David Harris og Paul Hunting sem einnig býður upp á stjórnendaþjálfun með hestum á Bretlandi og skrifaði bókina „Why Talk to a Guru? When You Can Wishper to a Horse: The art of Natural Leadership.“ Af henni segir hún að margt megi læra.

Hún segir þýska rithöfundurinn Fritz Hendrich einnig hafa ritað góðar bækur um viðfangsefnið, bækur á borð við Horse Sense – Drei Schritte zum Charisma der Führung (Hestaskin – skrefin þrjú að karakter og leiðtogahæfni, sem fjallar um Alexander mikla og hest hans Bucephalus) og Die Vier Energien Des Führens (Fjögur efni leiðtogahæfni, jarðar, vatns, lofts og elds)

Hægt er að kynna sér starf Claudiu betur á heimasíðu hennar Magnus.ch sem er á þýsku. Magnús er einn af hestum hennar sem hún hefur unnið mikið með á þessum námskeiðum og er í uppáhaldi.

Claudia M. Sidler, hestahvíslari, þjálfari og reiðkennari, sem heldur námskeið ...
Claudia M. Sidler, hestahvíslari, þjálfari og reiðkennari, sem heldur námskeið í leiðtogaþjálfun með íslenska hestinn í Sviss á leið í útreiðartúr á bökkum Þjórsár í ágúst. mbl.is/Ingvar
Regula Horner, vinkona Claudiu sem hefur nýtt sér námskeið hennar ...
Regula Horner, vinkona Claudiu sem hefur nýtt sér námskeið hennar í kennarastarfi sínu og Claudia með Urriðafoss í baksýn. mbl.is/Ingvar
Ein af mörgum þrautum sem þarf að leysa á námskeiðum ...
Ein af mörgum þrautum sem þarf að leysa á námskeiðum Claudiu. Ljósmynd/magnus.ch
Regula Horner, Claudia og blaðamaður á bökkum Þjórsár.
Regula Horner, Claudia og blaðamaður á bökkum Þjórsár. mbl.is/Ingvar
mbl.is

Innlent »

Undirbúa fjölgun ráðuneyta

18:15 Forsætisráðherra hyggst, í samráði við félags- og jafnréttismálaráðherra og heilbrigðisráðherra, hefja undirbúning að breyttri skipan velferðarráðuneytisins. Þetta kemur fram í tilkynningu frá Stjórnarráðinu. Meira »

Vonar að ekki þurfi fleiri samstöðufundi

17:55 Samstöðufundur með ljósmæðrum hófst í Mæðragarðinum við Lækjargötu klukkan korter í fimm. Að fundinum standa meðlimir Facebook-hópsins Mæður og feður standa með ljósmæðrum! en hópurinn telur rúmlega 13.000. Meira »

Undirbúa alþjóðlega ráðstefnu um #metoo

16:55 Ráðherranefnd um jafnréttismál hefur lagt til að haldin verði alþjóðleg ráðstefna um #metoo-byltinguna í tengslum við formennsku Íslands í norrænu ráðherranefndinni. Stefnt er á að ráðstefnan fari fram næsta haust. Meira »

Samninganefndir funda á morgun

15:59 Samninganefndir ljósmæðra og ríkisins funda á morgun vegna kröfu ljósmæðra um launaleiðréttingu. Fundurinn fer fram klukkan 11:00 í húsum Ríkisáttasemjara. Nefndirnar hafa ekki fundið síðan ljósmæður höfnuðu nýjum kjarasamningum með yfirgnæfandi meirihluti þann 8. júní síðastliðinn. Meira »

Borgarstjóri ber fyrir sig Gústaf

15:50 „Þennan trúnaðarbrest þarf að rannsaka,“ sagði Vigdís Hauksdóttir, borgarfulltrúi Miðflokksins, í ræðustól borgarstjórnar í dag. Þetta voru viðbrögð við að Líf Magneudóttir, borgarfulltrúi Vinstri grænna, upplýsti í ræðustól í umræðum um breytingu á skipulagi nefnda hver fulltrúi minnihlutans yrði í nýju umhverfis- og heilbrigðisráði. Meira »

HM-andköf æðstu embættismanna

15:45 Eftirvæntingin var gríðarmikil fyrir leik Íslands og Argentínu á HM í knattspyrnu á laugardag og horft var á leikinn víða um land. Meðal áhorfenda á Hrafnseyri voru þau Guðni Th. Jóhannesson forseti Íslands og Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra. Meira »

Tengsl milli áfallastreitu og sjálfsónæmis

15:22 Fólk sem hefur glímt við áfallastreituröskun er í aukinni hættu á að greinast síðar með sjálfsónæmissjúkdóma. Þetta er meðal þess sem fram kemur í nýrri rannsókn vísindamanna við Háskóla Íslands. og Karolinska Institutet í Stokkhólmi. Meira »

Fylgir ráðgjöf Hafró í einu og öllu

15:22 Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, hefur gefið út reglugerð um leyfilegan heildarafla í íslenskri fiskveiðilögsögu fyrir næsta fiskveiðiár og fylgir hún alfarið ráðgjöf Hafrannsóknastofnunar. Meira »

Orðinn mikilvægur tengiflugvöllur

14:55 Keflavíkurflugvöllur er á meðal þeirra flugvalla þar sem mest aukning hefur orðið í tengimöguleikum frá árinu 2008, samkvæmt nýrri skýrslu sem alþjóðlegu flugvallasamtökin ACI sendu frá sér í dag. Meira »

Vill að borgin stofni hagsmunasamtök

14:48 Sósíalistaflokkurinn hefur lagt til að Reykjavíkurborg stofni þrjú hagsmunasamtök. Oddviti sósíalista segir þetta vera til þess fallið að notendur þjónustunnar geti komið að ákvörðunum sem þá varða. Meira »

Yngsti forsetinn frá upphafi

14:48 Glatt var yfir mönnum fyrir setningu fyrsta fundar borgarstjórnar Reykjavíkur. Gleðin tók þó brátt enda þegar minnihlutinn hóf að gera athugasemdir við meirihlutann þegar stóð til að kjósa forseta borgarstjórnar. Áberandi var að flokkar minnihlutans stóðu einhuga við kosningu í embætti borgarstjórnar. Meira »

Ákærðir fyrir að halda konum í gíslingu

14:33 Héraðssaksóknari hefur ákært tvo karlmenn fyrir að halda tveimur konum í gíslingu í fjórar til sex klukkustundir á heimili annarrar konunnar og annars mannsins í júnímánuði fyrir tveimur árum. Málið var þingfest í Héraðsdómi Reykjavíkur í vikunni. Meira »

Forðast viðskiptahindranir vegna Brexit

14:00 Guðlaugur Þór Þórðarson, utanríkisráðherra, leiddi umræðu um samskiptin við Bandaríkin og mikilvægi alþjóðaviðskipta á fundi utanríkisráðherra Norðurlandanna, Eystrasaltsríkjanna og Visegradríkjanna í Stokkhólmi í dag. Meira »

Sambærilegt en ásýndin öðruvísi

14:00 Víðir Reynisson öryggisstjóri KSÍ segir að allt hafi gengið að óskum varðandi öryggismál og aðbúnað íslenska karlalandsliðsins í Rússlandi en það dvelur í góðu yfirlæti í strandbænum Kabardinka við Svartahaf. Meira »

Rúrik vekur athygli á armböndum Krafts

13:33 Landsliðsmaðurinn Rúrik Gíslason nýtir athyglina sem hann hefur hlotið á HM vel, en hann deildi mynd af sér með armband frá Krafti á Instagram-reikningi sínum og benti á Instagram-reikning Krafts í leiðinni. Meira »

„Þetta fer bara vel í mig“

13:12 Fyrsti fundur borgarstjórnar eftir nýafstaðnar kosningar fer fram í dag og liggur talsverður fjöldi tillagna fyrir fundinum. Hefðbundið er að á fyrsta fundi séu ekki afgreiddar margar tillögur, að þessu sinni liggur fyrir fjöldi tillagna frá minnihlutanum. Meira »

Heilbrigðiskerfið byggist á fólki

12:29 „Það er mikilvægt að byggja hús, skapa gott umhverfi, hlúa að framtíðinni. Enn mikilvægara er að hafa í huga að heilbrigðiskerfi er og verður ekki byggt upp á húsum, heilbrigðiskerfi er byggt upp af fólki,“ segir formaður hjúkrunarráðs Landspítala í opnu bréfi til heilbrigðisráðherra. Meira »

Dagurinn engin tilviljun

11:50 Facebook-hópurinn „Mæður og feður standa með ljósmæðrum“ stendur fyrir samstöðufundi vegna kjarabaráttu ljósmæðra í tilefni af kvennréttindadegi íslenskra kvenna í dag. Samninganefnd ljósmæðra á fund við samninganefnd ríkisins í fyrramálið, en ljósmæður höfnuðu nýjum samningi 8. júní. Meira »

Bríetar minnst á kvenréttindadeginum

11:25 Kvenréttindadagur íslenskra kvenna er í dag en á þessum degi fyrir hundrað og þremur árum fengu konur 40 ára og eldri kosningarétt og kjörgengi til Alþingis. Meira »
Vantar gæslu fyrir kisu/kisann?
www.kattholt.is rekur hótel fyrir kisu/kisann. kattholt@kattholt.is // s;567 ...
VÖNDUÐ VEL BÚIN KENNSLUBIFREIÐ
Vönduð, vel búin kennslubifreið Subaru XV 4WD . Akstursmat og endurtökupróf. Gyl...
Le Corbusier LC4 Legubekkur með kálfskinni
Legubekkur eftir Le Corbusier með kálfskinni frá fyrirækinu CASINA - Verðhugmy...
Vatnshitarar fyrir sumarhús.
Ýmsar gerðir af vatnshiturum 3300w til 21000w fyrir sumarhús, þessi búnaður er f...