Kynferðisbrot talin mesta vandamálið

Kynferðisbrot gegn börnum voru í brennidepli fjölmiðla í ársbyrjun 2013 ...
Kynferðisbrot gegn börnum voru í brennidepli fjölmiðla í ársbyrjun 2013 og í kjölfarið sögðust flestir álíta kynferðisbrot mesta vandamálið í afbrotum. mbl.is/Brynjar Gauti

Íslendingar álíta kynferðisbrot vera alvarlegasta vandann í afbrotum hér á landi árið 2013, samkvæmt nýrri rannsókn. Þetta er í fyrsta sinn frá því mælingar hófust sem fíkniefnabrot eru ekki talin alvarlegasti vandinn

Jónas Orri Jónasson, meistaranemi í félagsfræði, hefur unnið samanburðarrannsókn um viðhorf Íslendinga til afbrota á árunum 1989-2013, undir leiðsögn Helga Gunnlaugssonar afbrotafræðings.

Niðurstöðurnar kynnti Jónas á Þjóðarspeglinum í Háskóla Íslands í dag og sendi um leið frá sér ritstýrða grein um efnið.

E-taflan og stór fíkniefnamál höfðu áhrif

Þar kemur fram að töluverðar breytingar hafa orðið milli ára á því hvaða afbrot er talið mesta vandamálið hér á landi. Algengast er að fíkniefnaneysla sé álitin mesta vandamálið, en í sex könnunum sem gerðar voru yfir tímabilið 1989-2013 nefnir a.m.k. þriðjungur Íslendinga fíkniefnaneyslu sem alvarlegasta vandann.

Mest var það helmingur þjóðarinnar, árin 1997 og 2002, sem áleit neyslu fíkniefna mesta vandamál afbrota. Jónas kemst að þeirri niðurstöðu að árið 1997 hafi verið mikið siðfár í samfélaginu vegna komu e-töflunnar til Íslands. Auk þess hafi á þessum tíma komið reglulega upp stór fíkniefnamál, sem hlutu mikla umfjöllun í fjölmiðlum, og gætu hafa ýtt undir áhyggjur af fíkniefnavandanum.

Dagleg umfjöllun um barnaníð í janúar 2013

Árið 2013 mælist í fyrsta sinn annað afbrot alvarlegra en fíkniefnavandinn, því samkvæmt könnun sem framkvæmd var í febrúar og mars, töldu 36% þjóðarinnar kynferðisbrot vera mesta vandamálið hér á landi, á meðan 33% nefndu fíkniefnaneyslu.

Jónas telur ástæðuna vafalítið vera þá miklu umræðu sem varð í þjóðfélaginu í kjölfar umfjöllunar Kastljóss um barnaníð. Í janúar birtu fjölmiðlar daglega fréttir um barnaníð og voru þessi brot því í brennidepli.

Konur óttast kynferðisbrot, karlar efnahagsbrot

Áhugavert, en kannski ekki óvænt, er að sjá að töluverður munur er milli kynja á hvað hvaða afbrot eru talin mesta vandamálið. Bæði kyn líta á fíkniefnaneyslu sem mikið vandamál, en öll árin frá 1989-2013 telja konur kynferðisbrot meira vandamál heldur en karlar gera. Árið 2013 töldu 41% kvenna kynferðisbrot mesta vandamálið, en 32% karla.

Afstaðan snýst svo við þegar litið er á efnahagsbrot, því fleiri karlar en konur nefna slík brot sem mesta vandamál afbrota. Munurinn er mestur árin 2012 og 2013, eða rúmlega 10 prósentustig. Í ár töldu 24% karla efnahagsbrot vera mesta vandamálið, á móti 13% kvenna.

Jónas bendir á að þessi munur stafi líklega af því að algengara er að konur verði fórnarlömb kynferðisafbrota en karlar. Rannsóknir hafa sýnt að sá ótti vegur þungt í öryggiskennda kvenna.

Karlar telja sig frekar örugga en konur

Í þessu samhengi má geta þess að samkvæmt rannsókn Jónasar töldu 85% Íslendinga sig mjög eða frekar örugga eina á gangi að næturlagi í sínu byggðarlagi, en töluverður munur er þó á öryggiskennd kynjanna. Karlar telja sig mun frekar örugga eina á gangi en konur, því um 40% karla telja sig mjög örugga en aðeins um 22% kvenna.

Margt bendir til þess að fjölmiðlar hafi talsverð áhrif á viðhorf almennings til afbrota. Hér að ofan hafa verið nefnd dæmi um auknar áhyggjur af fíkniefnaneyslu og kynferðisbrotum í framhaldi af mikilli fjölmiðlaumfjöllun um slík mál.

Svipað er uppi á teningnum þegar horft er til efnahagsbrota og fjársvika. Áhyggjur af slíkum brotum ná vissum toppi árið 2012, þegar alls 31% svarenda töldu brot af því tagi vera mesta vandamálið hér á landi. Í síðustu mælingum á undan, árin 2002 og 1997, töldu aðeins um 5% svarenda efnahagsbrot mesta vandamálið.

Á heildina litið telja Íslendingar afbrot vera mikið vandamál í samfélaginu, en þó hefur aðeins dregið úr þeirri afstöðu. Árið 1994 töldu 88% Íslendinga afbrot mjög eða frekar mikið vandamál hér á landi, en 84% árið 2012.

Niðurstöður rannsókna Jónasar Orra Jónassonar og Helga Gunnlaugssonar um viðhorf Íslendinga til afbrota má nálgast á Skemmunni.

Lögreglan að störfum. 84% Íslendinga telja afbrot mjög eða frekar ...
Lögreglan að störfum. 84% Íslendinga telja afbrot mjög eða frekar mikið vandamál hér á landi. mbl.is/Júlíus Sigurjónsson
mbl.is

Innlent »

Segir áhugaleysi á Afrin algjört

13:52 „Það versta er að vita ekki hvort ég á frekar að óska þess að sonur minn hafi komist af eða farist,“ segir Eva Hauksdóttir, móðir Hauks Hilmarssonar, sem sagður er hafa fallið í átökum við tyrkneska herinn í Afrin-héraði. Hún vandar íslenskum stjórnmálamönnum ekki kveðjurnar. Meira »

Ekki fylgst sérstaklega með örplastinu

13:46 Magn plastagna í andrúmslofti er ekki vaktað sérstaklega, né heldur er sérstakt eftirlit haft með plastögnum úr umbúðum. Þetta kom fram í svörum umhverfis- og auðlindaráðherra við fyrirspurn Oddnýjar G. Harðardóttur þingmanns Samfylkingarinnar. Meira »

Færri og betri uppboð á myndlist

13:18 „Við erum ánægð með þetta uppboð en á því er fjöldi góðra verka eftir þekkta listamenn,“ segir Jó­hann Ágúst Han­sen, fram­kvæmda­stjóri og upp­boðsstjóri hjá Galle­rí Fold, um fyrsta uppboð ársins hjá galleríinu í kvöld kl. 18. Meira »

Helmingur næringarfullyrðinga fyllti ekki kröfur

12:49 Helmingur næringar- og heilsufullyrðinga á matvörum og fæðubótarefnum uppfyllti ekki kröfur. Þetta kemur fram í rannsókn Matvælastofnunar og heilbrigðiseftirlits sveitarfélaga á þessum vörum frá maí 2016 til febrúar 2017. Meira »

Hamfaragos í Eldgjá ýtti undir kristnitöku

11:58 Gos í Eldgjá skömmu eftir landnám ýtti undir trúskiptin hér á landi. Þetta er niðurstaða teymis vísindamanna í rannsókn sem leidd var af Cambridge-háskóla. Meira »

Svindlsíminn hringdi í lögguna

11:53 Íslenskum símafyrirtækjum bárust um helgina tilkynningar um hrinu svindlssímtala. Síminn lokaði á yfir 100 erlend númer nú um helgina og jafnvel lögreglan fékk símtal úr einu svindnúmeranna. Meira »

Aðalmeðferð fer fram í september

11:13 Aðalmeðferð í máli ákæruvaldsins gegn Hreiðari Má Sigurðssyni fyrrverandi forstjóra Kaupþings og Guðnýju Örnu Sveinsdóttur fyrrverandi fjármálastjóra bankans fer fram dagana 19. og 20. september næstkomandi. Þetta var ákveðið við fyrirtöku í Héraðsdómi Reykjavíkur í morgun. Meira »

Hafa áhyggjur af gæðum offituaðgerða

11:52 Landlæknir telur ástæðu til að hafa áhyggjur af gæðum og öryggi skurðaðgerða við offitu og eftirmeðferðar slíkra aðgerða. Enn fremur telur landlæknir ástæða til að hafa áhyggjur af sjúklingum sem velja að fara í slíkar aðgerðir án nægilegs undirbúnings og eftirlits. Meira »

Stærstu þotunni snúið til Keflavíkur

10:46 Airbus A380 farþegaþota flugfélagsins Etihad Airways lenti á Keflavíkurflugvelli nú morgun með veikan farþega. Vélin var á leið frá Abu Dhabi til New York þegar farþeginn veiktist og var þá ákveðið að lenda hér. Airbus A380 er stærsta farþegaþota heims og getur tekið allt að 853 farþega. Meira »

Hlýrra í Reykjavík en víða í Evrópu

10:18 Það er einstaklega ánægjulegt, verandi á Íslandi, að skoða hitastigið í nokkrum borgum Evrópu og víðar nú í morgun. Hitinn í Reykjavík klukkan 10 var 5°C og því hlýrra í höfuðborginni okkar en í Ósló, London, New York, París, Amsterdam, Berlín og Boston svo dæmi séu tekin. Meira »

Samræmdu prófin á skjön?

10:01 Það er ekkert launungarmál að samræmd könnunarpróf í grunnskólum landsins hafa verið gagnrýnd, ekki bara núna í ár þegar tæknilegir annmarkar settu prófin úr skorðum, heldur einnig síðustu árin. Meira »

Náði kjörþyngdinni á 8 mánuðum

10:00 Margrét Guðmundsdóttir kom í morgunþáttinn Ísland vaknar í morgun en hún sendi nýlega frá sér bókina Konan sem át fíl og grenntist (samt). Meira »

Rómantískt hælsæri

09:31 Það er misjafnt hvað fólk gerir um helgar. Flestir slaka á en ekki Rikka. Hún ákvað að fara í rómantíska helgarferð til Lillehammer og ganga 54 kílómetra á gönguskíðum Meira »

Nýir talsmenn barna á Alþingi

08:53 Þingmenn úr öllum stjórnmálaflokkum gerast talsmenn barna á Alþingi í dag. Þeir undirrita yfirlýsingu þess efnis að þeir skuldbindi sig til að hafa barnasáttmála Sameinuðu þjóðanna að leiðarljósi í störfum sínum á þinginu og leitist við að tileinka sér barnvæn sjónarmið og hafa hagsmuni barna að leiðarljósi. Meira »

Ekki gras á öllum þökum á Hlíðarenda

08:18 Fallið verður frá þeim skilmálum að atvinnuhúsnæði á lóðum á Hlíðarendasvæðinu verði að vera með grasflatir á þökum. Það verður valkvætt. Meira »

Sást 6.910 km frá merkingarstaðnum

08:57 Víðförulasti merkti fuglinn sem sást hér á landi í fyrra var litmerkt sanderla. Hún sást á Melrakkasléttu 6.910 kílómetra frá staðnum þar sem hún var merkt, sem var í Gana á vesturströnd Afríku. Meira »

Styrkt fyrir 340 milljónir króna

08:37 Um 341 milljón króna hefur verið úthlutað úr Húsafriðunarsjóði fyrir árið 2018, en alls voru veittir 215 styrkir. 252 aðilar sóttu um styrki. Meira »

Áfram hlýtt í veðri

06:49 Fremur hæg sunnanátt í dag og víða léttskýjað á Norðaustur- og Austurlandi. Skýjað í öðrum landshlutum en þurrt að mestu.  Meira »
LAZY - BOY
Til sölu ekta gamall LAZY boy stóll frá hernum. Vel með farinn, eins og nýr. ...
Byggingastjórn - Húsasmíðameistari
Löggiltur byggingarstjóri og húsasmíðameistari Tek að mér: - byggingarstjór...
Teikning eftir Mugg til sölu
Teikning eftir Mugg til sölu, úr Sjöundi dagur í paradís, blýants og tússteiknin...
 
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Framhalds uppboð
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungar...
Söngsamkoma
Félagsstarf
Söngsamkoma kl. 20 í Kristniboðssalnu...
Félagsstarf eldri borgara
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, jóg...